เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีลูก 3 คน ต่างวัยกัน จะสอนให้เป็นเด็ก 2 ภาษายังไงดีคะ ขอคำแนะนำหน่อยคะ

แหะๆ  ไปตั้งทู้ผิดห้อง  ขอย้ายมาห้องนี้นะคะ

 

สมัครสมาชิกไว้นานแล้วค่ะ ลองทำดูได้ 2-3 วันก็ไม่สู้ค่ะ แต่ตอนนี้ตั้งใจ จะสู้ดูอีกซักที ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

คือดิฉันมีลูก 3 คน ก็อยากให้เป็นเด็กสองภาษาทั้ง 3 คนอ่ะค่ะ แต่มันก็ยากเอาการอยู่แค่คิดก็เหงื่อตกแล้วค่ะ เฮ้อ!!

 

คนเล็ก 1 ขวบ 6 เดือน ดิฉันว่าพอจะทำได้นะคะคือพยายามพูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ เค้าก็จะพูดตาม (เข้าใจหรือเปล่าก็ไม่รู้) แต่บางทีเค้าทำหน้างงก็มีเผลอแปลไปบ้าง แฮะๆ ต่อไปจะอยู่ในระเบียบอย่างเคร่งครัดนะคะ

 

คนกลาง 5 ขวบ คนนี้ชอบภาษาอังกฤษ ก็พอจะเล่นด้วยกันได้อยู่ แต่แม่คงต้องทำการบ้านเยอะหน่อยเพราะพอพูดเป็นประโยคยาวก็อึ้งกิมกี่เหมือนกัน ฮี่ๆ อยู่ดีๆ มันก็ไม่รู้จะพูดอะไร สุดท้ายก็ไทยล้วนอ่ะค่ะ T_T

 

คนโต 7 ขวบ เราพูดภาษาอังกฤษเค้าตอบกลับไทยล้วนๆเลย ควรทำไงดีค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะบอกให้เค้าต้องพูดภาษาอังกฤษกับเราเท่านั้น กลายเป็นเค้าไม่พูดกับเราเลยอ่ะค่ะ T^T หลังๆ เลยพูดเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนเค้าจะพูดภาษาอะไรก็ตามใจแล้วค่ะ

 

ที่พูดมาทั้งหมดไม่ได้พูดภาษาอังกฤษกับลูกอย่างเดียวนะคะ คือภาษาของแม่ก็ไม่แข็งแรงค่ะ อยากให้ช่วยแนะนำหนังสือภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ดีๆ ใช้ได้จริงๆ ให้หน่อยค่ะ

 

มามี้ปิ๋มค่ะ

 

Views: 314

Reply to This

Replies to This Discussion

ประโยคที่ใช้กับลูก จะมีที่ห้องอิงลิชคลับเยอะนะคะ เด็กเล็กๆจะสอนง่ายค่ะ เพราะเขาจะซึมซับได้ง่าย ส่วนเด็กโตต้องสร้างแรงบันดาลใจอย่างที่คุณบิี๊กเล่าไว้ในหนังสือนะคะ หรือพวกสื่อที่เป็นเพลงสำหรับเด็กโตให้เขาชอบร้องเพลง ก็ช่วยได้นะคะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ เรื่องภาษาต้องใช้เวลาค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ถ้าแม่หยุด ลูกก็หยุดตามเราไปด้วยค่ะ
กับคนเล็กก็พอจะเข้าใจอ่ะค่ะ ตอนนี้ก็พยายามทำตามหนังสือของผู้ใหญ่บิ๊กอยู่ แต่ก็ไม่ได้กดดันตัวเองมาก (ตามคำแนะนำในหนังสือ อิ อิ) มีบันได 7 ขั้นให้เดิน ดีมากๆ เลยค่ะ เลยรู้ว่าที่ผ่านมาทำผิดวิธีอ่ะค่ะ แหะๆ

กับลูกคนโตเล่นไม่ออกอ่ะค่ะ ส่วนใหญ่รู้สึกว่าจะเป็นกลุ่มเด็กเล็กนะคะ เอ หรือว่าเด็กโตฝึกยากไปแล้ว T_T
ไอเดียสำหรับลูกคนโตนะคะ พอดีมีหลานอายุ 9 ขวบกว่า การบอกเค้าตรงๆ ว่าจะใช้ภาษาอังกฤษกะเค้าเหมือนน้องไม่ได้ผลเลยค่ะ จึงถอดใจไป แต่การที่เราใช้ภาษาอังกฤษกะน้องทำให้พี่คุ้นชินกับภาษาอังกฤษและเข้าใจไปด้วย เมื่อเราคุยกะน้อง (1ขวบ 9 เดือน) ไปเรื่อยๆและน้องเริ่มตอบได้มากขึ้นเรื่อยๆ พี่เริ่มทึ่งและสนุกกับการได้ลองถามน้องในภาษาอังกฤษแบบเราดูบ้างค่ะ เลยคิดว่าจะใช้แนวทางนี้ค่อยสอนๆเค้าไปทีละน้อยค่ะ
ขอบคุณมาม๊าน้องบุหลันมากเลยค่ะ คิดว่าคงต้องใช้วิธีนี้กับคนโตเหมือนกัน (7 ขวบ)

ไม่ทราบว่าชาวหมู่บ้านท่านใดได้ทำการทดลอง กับเด็กอายุ 7 ขวบขึ้นไป แล้วสำเร็จบ้างคะ แชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะ เพื่อเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังจะเริ่มอย่างเรา T_T

วันนี้เราไป Big C กับหลานค่ะ แล้วก็หาน้ำสลัดกันปรากฎว่าไม่มี เราก้อพูดออกมาว่า No have หลานตอบกลับว่า ต้องพูดว่า Don't have ไม่ใช่เหรอคะ แป๋ว !! ป้าก้อไม่รู้อ่ะจ๊ะ (ไม่รู้จริงๆ ไม่ได้พูดเล่น แต่คิดว่าเราคงพูดผิดจริงๆ แหละ) แหะๆ

ขาดความมั่นใจไปเลย เฮ้อ ถ้าจะใช้ภาษาอังกฤษกับเด็กโต สงสัยต้องทำการบ้านเยอะหน่อยแล้วล่ะ
ลูกชายอายุ 7 ปี 2 เดือนค่ะ ลูกสาว 4 ปี 10 เดือน เริ่มจริง ๆ จัง ๆ ประมาณ 2 เดือน ก่อนหน้านี้สอนมั่ว ๆ ไปเป็นคำ ๆ สอนไปแปลไป เน้นศัพท์ ไม่ได้พูดเป็นประโยคเท่าไหรค่ะ มาพูดกับลูก 80-100 % ประมาณ 2 เดือน ก็ยังทันนะคะ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง คือ ลูกพยายามโต้ตอบเป็น Eng ถ้าไม่ตอบก็กระตุ้นค่ะ ว่า "english please" ช่วงแรก ๆ เพื่อไม่ให้กดดันทั้งแม่และลูก จะบอกลูกไปว่า
You have to talk English to me, If you don't know how to talk in English or you don't know some words, you can talk in Thai and I will help you. กระตุ้นแบบนี้ทุกวัน ๆ บ่อย ๆ เวลาลูกตอบเป็นไทย เราก็แก้เป็น Eng ให้ลูกพูดตามก่อนที่เค้าจะได้สิ่งที่เค้าต้องการ เช่น ลูกอยากกินปีโป้ก็ต้องขอเป็น Eng เช่น Mommy, may I have a jelly Peepo, please. แล้วก็จะได้กินค่ะ จะขอดูการ์ตูนก็ต้องพูด Eng ต้องขอก่อนแล้วถึงได้ดู (แม่โหดไปไม๊ค่ะ) แต่ได้ผลมากนะคะ ที่สำคัญ ต้องพูด Eng กับลูกให้ได้ตลอด เค้าซึมซับเร็วค่ะ แม้จะโตแล้วก็ตาม อ้อ...อีกเรื่องนึงคือ คายุ ตัวช่วยที่แสนดี ลูกจะจำประโยคจากคายุมาพูดกับเราค่ะ จะได้สำเนียงด้วย ลองดูนะคะ
เด็กโตต้องมีแรงบันดาลใจให้เค้าค่ะ จะให้เค้าพูดออกมาก็ต้องมีการกำหนดเงื่อนไข
บางทีเราถามไปเค้าไทยมาอาจจะเพราะเค้ายังไม่มีตัวอย่างประโยคที่มากพอ แรกๆคุณแม่ต้องถามเองตอบเองเยอะหน่อยค่ะ เอาบล็อกของตัวเองมาแปะให้เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์นะค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo
ขอบคุณ คุณ อรนัย มากค่ะ จะลองเอาไปปฎิบัติดูนะคะ ก่อนอื่นคงต้องเพิ่มดลังศัพท์ของแม่ก่อนใช่ไหมค่ะ ไม่งั้นแม่คงอื้งกิมกี่ แหะๆ

คุณ supaporn ขอบคุณที่ช่วยแนะนำแผ่นสอนภาษาให้นะคะ กำลังหาอยู่พอดีเลยค่ะ
เคยซื้อแผ่นเบบี้ไอร์สไตน์ ไว้ชุดนึง (เห็นเค้าว่าดี) พอจะมีคำแนะนำไหมค่ะว่าแผ่นไหนเน้นเรื่องอะไรอ่ะค่ะ
มันหลายแผ่น ก็เลยงงๆ
ขอถามหน่อยค่ะ จำได้ว่ามีเพื่อนสมาชิกเคยเอาตัวอย่างประโยคที่ใช้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวันมาแบ่งปัน จะ print เก็บไว้ แต่หาไม่เจออ่ะค่ะ ใครจำได้ช่วยบอก link หน่อยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service