เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากทราบว่าจะสอนลูกอายุ 5 ขวบให้สามารถพูดสองภาษาได้อย่างไร

ดิฉันได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาเล่ม1 ตั้งแต่ลูกประมาณ 2 ขวบ และดิฉันได้พยายามสอนลูกตามที่หนังสือแนะนำ ช่วงแรกๆนั้นลูกเก่งมาก เรียนรู้ได้เร็ว ความจำเป็นเลิศ แต่ด้วยความที่อาชีพของดิฉัน คือ แอร์โฮสเตส ดิฉันจึงมีเวลาอยู่กับลูกไม่มากนัก  ลูกจึงต้องอยู่กับคุณย่า คุณอา และคุณพ่อ ซึ่งไม่ถนัดจะพูดภาษาอังกฤษ เมื่อถึงวัยเข้าเรียน ดิฉันจึงส่งลูกเรียนที่โรงเรียนซึ่งเป็น สองภาษา เพราะหวังว่าลูกจะพูดได้  แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นค่ะ

นับวันเขาก็พูดแต่ภาษาไทย ดิฉันพยายามพูดกับเขา สอนเขา ทั้งอ่านทั้งเขียน เขาก็ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง  และบางครั้งกลับย้อนถามดิฉันว่า "คุณแม่เป็นคนไทยทำไมไม่พูดภาษาไทย" ยอมรับว่าโกรธเขาเล้กน้อย ที่ไม่เห็นความหวังดีของดิฉัน แต่ดิฉันพยายามใจเย็นตอบกลับไปว่า "ถ้าลูกอยากไปเที่ยวดิสนีย์ที่อเมริกากับคุณแม่ หนูต้องหัดพูดภาษาอังกฤษ ไม่อย่างนั้นหนูจะพูดกับ มิกกี้เม้าส์ ไม่รู้เรื่อง" เขาก็เห็นดีด้วย  แต่อย่างที่เล่าให้ฟังหนะค่ะ พอดิฉันไปบิน กลับมาก็พูดภาษาไทยเหมือนเดิมอีก     ไม่ทราบจะทำอย่างไรดีค่ะ ขอความกรุณาท่านผู้รู้แนะนำด้วยเถอะค่ะ

 

ขอบคุณค่ะ

Views: 144

Reply to This

Replies to This Discussion

รักแท้แพ้ความถี่!! สงสัยว่าคุณแม่ต้องหาตัวช่วยเพิ่มแล้วมั๊งค่ะ ให้คุณพ่อช่วยดีมั๊ยค่ะ น่าจะลองพาคุณพ่อเข้า workshop ดู ตัวเองสามีตอนแรกต่อต้านเล็กน้อยตอนที่เริ่ม 2 ภาษากับลูก แต่พอเขาได้เข้า workshop ทัศนคติเริ่มดีขึ้น ตอนนี้นอกจากไม่ต่อต้านแล้วยังช่วยโน้มน้าวลูกเวลาเกเรไม่ยอมพูดอังกฤษค่ะ
พอดีเพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกค่ะ ไม่ทราบว่า workshop นี่อยู่ที่ไหน อยู่ในเว็ปนี้ หรือว่า เป็นกิจกรรมที่เว็ปนี้จัดขึ้นเป็นช่วงๆคะ
workshop เป็นกิจกรรมที่จัดเป็นช่วงๆค่ะ จัดมาครบทุกภาคแล้ว ที่ผ่านมารุ่นล่าสุดก็คือ รุ่น 15 จัดที่อ.หาดใหญ่ ซึ่งตัวเองก็ได้เข้าร่วมมาแล้ว ประทับใจมากเลย จึงอยากแนะนำให้คุณแม่ลองเข้าร่วมดู แต่เท่าที่อ่านความเห็นมา พี่ๆน้องๆเขียนบอกว่า เด็ก 2 ภาษา เล่ม 2 (ล่าสุดที่เพิ่งวางแผง) ดีมากเลยเหมือนกับได้เข้า workshop คุณแม่ลองไปหาซื้อดูนะคะ ตอนนี้ตัวเองก็ยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ ทั้งที่อยากอ่านใจแทบขาด (หาซื้อไม่ได้..เศร้า!) สู้ๆนะคะ ลูกสาวคนโต 4.8 ปี ฝึกกันนานเกือบ 4 เดือนแล้วค่ะ จนตอนนี้ถ้าแม่พูดไทยก็จะท้วงว่าทำไมไม่พูด eng
ขอบพระคุณมากนะคะ จะรีบไปหาซื้อมาอ่านค่ะ
พี่ป่านแพทเองค่า มาเป็นสมาชิกรวดเร็วทันใจดีจัง มีอะไรข้องใจก็ถามได้เลย แม่ๆที่นี่เค้าใจดีกันทั้งนั้นเลย พี่ป่านลองอ่านกระทู้เก่าๆสิ ได้ความรู้เยอะเลย แพทบินกลับมาก็จะมานั่ไล่ดูเอาไว้ใช้กับลูก ถ้าคิดคำภาษา eng ไออกว่าจะพูดว่าอะไร พี่ก็คลิ๊กตรงคำว่าห้อง แล้วก็เข้าไปห้อง Eng นะจ๊ะ แล้วก็จะเจอคำถามามากมาย ได้ความรู้เพียบเลยแหละ แล้วเจอกันนะพี่ป่าน ยังไม่ได้ซื้อปอเปี๊ยเลยอ่ะ
แม๋นึกว่าใครน้องแพทสุดloveนี่เอง พี่ตั้งใจว่าจะเริ่มกับลูกใหม่ จะต้องทำให้ได้ ไม่มีใครในบ้านช่วยก็จะช่วยเหลือตัวเอง สอนลูกให้ได้ คนอื่นเขายังทำได้ ลูกเรืออย่างเราก็ต้องไม่ยอมแพ้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service