เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนะนำตัวค่ะ หญิงหม่าม้าน้องกาตาร์ อยู่หาดใหญ่ ก็เลยเข้ามาทำหน้าที่แทนพี่ตุ๊กตาชั่วคราว เนื่องจากเวิร์คช้อปนี้พี่ตุ๊กตาไม่ได้มาด้วย วันนี้ขอมาโปรยหัวข้อไว้ก่อน เท่าที่คนความจำสั้นอย่างหญิงจะจำได้ เพื่อนคนไหนจะมาเล่าเข้ามาแจมก็เชิญเลยนะคะ อาจจะตกหล่นไปบ้างอย่าว่ากันนะคะ

 

เนื่องจากหญิงเคยไปเวิร์กช้อปที่กรุงเทพมาแล้ว ไปเวิร์กช้อปคราวนี้ก็เลยไปเพื่อเม้าซ์อย่างเดียวค่ะ

 

เวิร์กช้อปครั้งนี้มีจำนวนครอบครัวเยอะมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ประมาณ 25 ครอบครัว ดังนั้นจึงมีเด็กในเวิร์ช้อปค่อนข้างเยอะค่ะ (แต่ละครอบครัวมีเด็กๆ มาเจี๊ยวจ๊าวกันสนุกสนานคะ แต่คนปวดหัวคือผู้ใหญ่บิ๊ก ที่ต้องใช้พลังของตัวเองต่อสู้กับพลังเด็กๆ อิอิ)

 

เวิร์คช้อปคราวนี้หลากหลายมากค่ะ เราเพิ่งมาทราบทีหลังว่าคุณบิ๊กต้องมาจัดทำเวิร์คช้อปสองภาษาให้กับอาจารย์สอนภาษาศาตร์จากมอ.ปัตตานี คุณแม่สุไลดา จากปัตตานี คุณแม่ลูกสองที่ยังสาวและสวยอยู่มาก ทั้งๆที่ลูกคนโตนั้น 9 ขวบแล้ว (แถมแอบคอนเฟิร์มให้ด้วยว่าสอนตั้งแต่เด็กได้ผลแน่นอน มากน้อยแล้วแต่กรณีนะคะ)

 

นอกจากนี้เวิร์กช้อปคราวนี้ยังเป็นการรวมกลุ่มกันของคุณหมอในภาคใต้ด้วยค่ะ เพราะว่ามีครอบครัวคุณหมอถึง 5 ครอบครัวทีเดียว ส่วนครอบครัวแรกที่เข้ามาถึงก็คือ คุณกุ้ง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คนที่มาไกลสุดแต่ว่าคุณกุ้งก็มาจากพัทลุงนะคะ มิใช่หาดใหญ่ แปลว่าสมมุติฐานที่ว่าคนอยู่ไกลจะมาถึงก่อนยังใช่ได้ค่ะ

 

ส่วนคนนี้ต้องยกให้เป็นยอดคุณแม่ก็คือ คุณเลิฟ ที่มาจากสะเดา (อ.หนึ่งในจังหวัดสงขลา) เพราะเธอมาพร้อมกับสามีและลูกน้อยอีกหนึ่งชีวิตในท้องซึ่งขนาดนี้มีอายุครบ 9 เดือนพอดี (ลูกอีกคนอยู่บ้านไม่ได้มาด้วย) เธอว่ายังไงก็ขออั้นไว้ก่อนเวิร์กช้อปเสร็จแล้วค่อยว่ากัน

 

ส่วนอีกคนที่อุ้มท้องเข้าลูกมาเวิร์กช้อปด้วย ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นสาวกสองภาษารุ่นแรกเช่นกัน แต่ช่วงหลังเธอมิค่อยได้เข้ามาแสดงตัวให้เห็นบ่อยๆ บอกว่าแค่ช่วงนี้ทำได้แค่เข้ามาลอกการบ้านในห้องอิงลิชคลับลูกเดียว คือคุณแอ๊ดว่าที่คุณแม่ลูกสามที่คุยเก่งและน่ารักมากๆ แถมลูกชายสองคนก็หล่อได้ใจจริงๆ อุตส่าห์มาจากสุไหงโกลก นราธิวาส เลยมาถึงหลังจากที่เวิร์คช้อปเริ่มไปแล้ว แค่นั้นไม่พอคุณแอ๊ดยังกลับก่อนใครๆพอทานข้าวเสร็จก็แว่บเลย (คุณแอ๊ดขา หญิงรีบที่สุดแล้วแต่ยังไม่ทันคุณแอ๊ดอยู่ดี เอาของที่คุยกันไว้มาให้ดูด้วย ไว้หญิงโทรไปหานะคะ) เพราะมีธุระต้องรีบกลับ แต่ที่เจ็งกว่านั้น คือคุณแอ๊ดเธอเป็นพรีเซนเตอร์ที่น่ารักให้คุณบิ๊กมากค่ะ เพราะว่าลูกชายคนโตของคุณแอ๊ดพูดอังกฤษทั้งเก่งและสำเนียงดีจนใครๆในสุไหงโกลกถาม เธอบอกว่าขี้เกียจอธิบายมากเลย จัดการซื้อหนังสือของคุณบิ๊กยกโหลแจกเลย ใครถามก็รับไป (ใจดีจริงๆคะ)

 

แค่นี้ยังไม่สะใจค่ะ เวิร์กช้อปนี้นอกจากจะมีคุณแม่ตั้งท้องมาแล้วแล้วยังมีคุณแม่ลูกแฝดถึงสองราย คนแรกคือคุณเชอรี่คุณแม่แฝดสามยังสวย เลี้ยงน้องทั้งสามเองกับพี่เลี้ยง แต่วันนี้มากับคุณพ่อแค่สองคนเท่านั้น ส่วนน้องแฝดอยู่บ้านคะ  ส่วนอีกแฝดก็คือน้องนะโมและน้องนาโนของคุณแม่ชวนคุณหมอเด็กฝีมือดีจากสุไหงโกลก สองสาวแฝดที่ไซด์ต่างกันนิดหน่อยค่ะ แต่ก็รักกันมากมายคุณชวนเล่าให้ฟังว่าถ้ามีคนไม่รู้จักมาอุ้มพี่นะโม น้องนาโนจะส่งเสียงไม่ยอมเลยคะ แถมบ้านนี้วางแผนดีมีการวางแผนสอน 4 ภาษาให้น้องแฝดแล้วค่ะ

 

นอกจากนี้ยังมีคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆอีกมาที่ยังไม่ได้เอ่ยถึง ขอเชิญเพื่อนๆร่วมแจมต่อนะคะ

 

ขอไปทำธุระก่อน เดี๋ยวมาใหม่ค่ะ

Views: 816

Reply to This

Replies to This Discussion

แหม! คุณหญิงขา นี้ถ้าไม่เกรงใจหุ่นคุณหญิงนะ จะลอยขึ้นฟ้าด้วยนน.ตัว อัน 71 ให้ชมเป็นขวัญตาเชียวค่ะ
ยอดคุณแม่ที่ไหนกันค่ะ ไว้ฝึกลูกสาวคนแรกให้ได้ก่อน ค่อยมายอกันนะจ้ะ ถ้าเป็นคุณหญิงหล่ะก้อรับไปก่อนได้เลยค่ะ ยอดคุณแม่คนสวย
ขอเม้าท์ต่อนิดนึงค่ะ เมื่อวานมีน้องคนหนึ่งอายุ15 เดือนใกล้เคียงกับลูกสาวคนแรกเลยค่ะคือน้องปัณณ์ๆ ห่างกัน 1 เดือน เค้าพูด เบริด์ ด็อก
เบบี้ ( เมื่อเห็นเด็กๆคนอื่นที่วิ่งอยู่ในงาน ) เลิฟนี่กลับจากเวรค์ช็อปบอกกับตัวเองว่าถ้าน้องปัณณ์ไม่พูดEng หล่ะก้อ เสียดายค่าลงทะเบียนจริ้งๆ 555 ไม่อยากจะบอกว่าลูกตัวเองพอเห็นปลา พูดคำว่า "ปลา "ชัดมากค่ะ ต่อไปเลิฟจะเปลี่ยน ปลาเป็น Fish ให้ได้นะคะ
คนนี้เค้าบอกว่าเค้าจะไปให้คุณบิ๊กทำคลอดให้นิ..ใช่มั้ยคุณเลิฟฟฟฟฟฟฟฟ
โอยยย..น้องหญิง ฟังที่เล่ามาแล้ว รู้สึกว่าพลาดดดดโอกาสอย่างน่าเสียดาย ฮือฮือ (สะอึกสะอื้น)
แค่อ่านก็รู้สึกว่าหนุกอย่างแรงแร้ววว...อดเจอเพื่อนๆ เรยอ่ะ
ขอบคุณนะคะ เออเนอะเพิ่งรู้เดี๋ยวนี้เองว่าการเป็นคนอ่านและรอยคอยตอนต่อไปอย่างใจจดจ่อมันมีความสุขแบบนี้เอง รู้งี้เป็นคนนั่งรออ่านตั้งแต่แรกก้ดีหรอก ไม่ต้องมาคอยเคาะกะบาลตัวเองให้ข้อมูลมันไหลออกมา เพราะกว่าจะเขียนจบก็ได้มะนาวบนหัวไปหลายลูกเลยค่ะ

เป็น วช.ที่ถล่มทลายจริงๆนะเนี่ย ถ้าไม่ใช่ฝีมือเก่งกล้าแบบน้องหญิงคงเอาไม่อยู่
เสียดายอย่างที่ว่าค่ะ เรื่องโรงแรมที่จัดงาน คุณบิ๊กก็ยังบ่นอุ๊บว่า...ไม่ค่อยชอบใจสักเท่าไหร่
นอกจากจะเหนื่อยกับเรื่องการดูแลเพื่อนๆที่เข้า วช.แล้วน้องหญิงยังดูแลผู้ใหญ่บิ๊กให้เป็นอย่างดีด้วย เรียกว่ากินดี..กินอิ่ม..กินอร่อย แม้จะอยู่ต่างถิ่นก็ตาม ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
ก่อนจบคอมเม้นท์ ขอบอกว่าคุณหญิงฝากของฝากมาให้เหล่าสามเทพด้วยนะคะ รู้ตัวแล้วมาเอากันด้วยเด้อ ไม่งั้นพี่กินหมดไม่รู้ด้วยนา อ๊อบ เก๋ เล็ก !!!

ขอบคุณมิตรภาพงามๆจากครอบครัวสองภาษาภาคใต้ทุกๆครอบครัวด้วยนะคะ สัญญานะคะว่าเราจะก้าวต่อไปด้วยกันอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นกำลังใจค่ะ
เค้าเป็น "มาร" เค้าไม่ได้เป็น"เทพ" คริคริ
คุณหญิงเก่งมากเลยนะคะเนี่ยที่เก็บรายละเอียดแต่ละคนได้ขนาดนี้น่ะค่ะ เสียดายที่ไม่ทันได้โม้กับใครเท่าไหร่ เพราะกลัวจะเก็บรายละเอียดได้ไม่หมดเลยตั้งใจฟังไปนิดนึงนะค่ะ น้องกาต้าร์เก่งมากเลยค่ะ เป็นสองภาษาตัวจริงเลยนะคะ คุณแม่ก็หุ่นสวยพริ้งเลยคะ น้องกาตาร์อายุเท่าไหร่แล้วคะ น่าจะไล่เลี่ยกับลูกสาว(น้องคอดีญะฮ) แต่ลูกสาวยังพูดไม่ได้ขนาดน้องกาต้าร์หรอกนะคะเพราะคุณไม่ค่อยจะเก่งภาษาสักเท่าไหร่นะคะ น้องก็เลยได้น้อย (คุณหญิงเก่งนะคะขอชื่นชมค่ะ) แต่ก็ตั้งใจนะคะว่าจะขอที่อยู่เพื่อนๆ หลังจาก วช.เสร็จแล้วนะค่ะ แต่เผอิญมีอุบัติเหตุนิดหน่อยคือลูกสาวอาเจียนใส่คุณพ่อเต็มหมดเลยค่ะ (สงสัยนอนไม่อิ่มตอนที่ปลุกมาหรือแพ้อากาศก็ไม่ทราบ) เลยต้องขอตัวกลับก่อน เสียดายมากๆเลยค่ะ ยังไม่ได้คุยกับใครเท่าไหร่ เลยอยากเสนอให้เพื่อนๆ ที่เข้า วช.หาดใหญ่นะคะ หรือ วช.ที่อื่นด้วยก็ได้ ช่วยเข้ามาทิ้งชื่อ เบอร์โทร และ อีเมล ไว้น่ะค่ะ เผื่อมีอะไรจะได้พูดคุยกันนะคะ และต้องขอขอบคุณ คุณหญิงมากๆนะคะที่เอื้อเฟื้อของเล่นให้น่ะคะ พอดีเข้า วช.สายเลยไม่ได้รู้จักเพื่อนๆ เท่าไหร่
ทันญารัตน์ บุญมาเลิศ (นุน) เป็นคุณแม่ของน้องคอดีญะฮ กับ น้องมูฮัมหมัดอับดุฮ นครศรีฯ อ.ลานสกา ( บ้านตาลหรือปอเนาะบ้านตาล ) zainun_pbac@hotmail.com , 0879912796 ยินดีมากๆนะคะที่ได้รู้จักเพื่อนใหม่ทุกๆคน ถ้าเดินทางมานครก็แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันได้นะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ
คุณนุนคะ น้องกาตาร์ 2 ขวบ เดือนค่ะ ส่วนเรื่องรวมกลุ่มก็พยายามทำอยู่ค่ะ แต่คิดว่าถ้าหาดใหญ่คุณนุนอาจจะไม่สะดวก เห็นมีเพื่อนๆ มาจากนครหลายคน อาจจะตั้งกลุ่มมีทติ้งกันที่นครด้วยกันก็ได้ค่ะ คุณอ้อยว่าไงค่ะ แต่ถ้าไม่มีที่นครเดี๋ยวหญิงรวบรวมเอาหาดใหญ่เป็นที่ตั้งก่อนได้ค่ะ
แก้ชื่อให้หญิงนิดนะ อาจารย์ที่มาจากมอ.ปัตตานี ชื่อสุไลดาจ๊ะ ส่วนเอ๋ดีใจที่ได้รู้จักคนกันเองด้วย โดยไม่รู้มาก่อนว่ามาวช.ด้วยค่ะ คุณอ้อยจากนครฯ เดี๋ยวไปนครแล้วค่อยเจอกันนะ ส่วนคุณหมอจากหาดใหญ่ เท่าที่ได้คุยกัน คุณหมอน่ารักทั้งคู่เลยค่ะ น่าเด็กทั้งคู่ด้วย หญิงเขียนได้เก่งมากเลย เก็บรายละเอียวแต่ละคนได้ดีมาก แต่ยังไม่ครบ เพราะว่าคนมาวช.เยอะมาก เกือบ 30 ครอบครัวทำให้ไม่ค่อยได้คุยกันเท่าไร แต่ถ้าหญิงเป็นศูนย์กลางในหญ.ก็ดีนะ เพราะจะได้นัดเจอคนอื่นๆ ด้วย ต้องขอบคุณหญิงที่ทำให้เอ๋ได้ใกล้ชิดคุณบิ๊คด้วย
คุณบิ๊กเป็นคนเก่งมากค่ะ ชอบแนวคิดของคุณบิ๊ก และหวังว่าคุณบิ๊คจะออกหนังสือเล่มอื่นๆ มาเรื่อยนะคะ ทั้งดนตรีและศิลปะ จะรอนะคะ
ชื่อคุณหมอเบ็นกับคุณหมอแอ๊มป์ค่ะ คอนเฟิร์มว่าคุณหมอหน้าเด็กมากๆ ที่สำคัญสวีตกันมากๆ (คุณหมอเดินจูงมือกันไป มีคนเห็นนะคะ) คุณหมอมีลูก 1 คนเพิ่งจะ 5 เดือนค่ะ แต่ไม่ได้ถามว่าลูกชายลูกสาว แต่ยังไงก็ต้องน่ารักอยู่แล้วเพราะว่าคุณแม่ก็สวยพ่อก็หล่อค๊า
มารายงานตัวด้วยคนค่ะ ชื่อ ฝน อยู่ที่ อ.เมือง จ.นราธิวาส ทำงานที่รพ.นราธิวาสราชราชนครินทร์ วันที่เข้าวช.ไม่ได้เอาลูกไปด้วย (กะฟังให้เต็มที่) หนีบสามีมาฟัง แต่ก็โดนหักหลัง โดดครึ่งบ่ายเสียงั้น ปล่อยให้เรานั่งฟังอยู่คนเดียว วันนั้นไม่ค่อยได้มีโอกาสคุยกับใครเท่าไหร่ เพราะตอนเที่ยงคุณสามีเล่นนั่งแยกโต๊ะ (ไม่ยอมคบใคร) ตอนหลังมีคุณเชอรรี่มาสมทบ เลยดีขึ้นหน่อย แต่ที่ดีที่สุดก็เห็นจะเป็นตอนที่คุณพี่บิ๊กมาขอนั่งร่วมโต๊ะด้วย (สามีได้ที..ขอความดีความชอบ หลังจากโดนภรรยาบ่น) ทำให้มีโอกาสได้คุยกับพี่บิ๊ก...(สวรรค์เข้าข้างเราแล้ว) และได้ทราบเบื้องหลังการทำงาน(เล็กน้อย) ยิ่งเป็นปลื้มใหญ่..คุณพี่บิ๊กเก่งจริงๆ
ตอนท้ายสุดที่คุณหญิงมาคุยกับคุณโอ๋ จากนครฯ ดิฉันก็นั่งอยู่ใกล้ๆ แต่คงไม่ได้อยู่ในสายตาคุณหญิง (แอบแซว.) เลยไม่ได้คุยด้วย แต่ก็ได้เห็นหน้าหนุ่มหล่อกาตาร์แล้ว
อยากให้คุณบิ๊กมาจัด workshop ที่นราธิวาสบ้างจัง เพราะหลังจากที่มาโม้ให้พี่ๆน้องๆที่รพ.ฟังว่า วช.เค้าดีจริงๆ ต้องเข้าฟังเอง พอจะมีความหวังไหมค่ะ ( ตอนนี้เท่าที่นับๆ ดู ได้เกือบ 10 ครอบครัวแล้ว) รับรองความปลอดภัยให้นะคะ จะดูแลอย่างดีไม่ให้แพ้คุณหญิงเลยค่ะ (คุณพี่ตุ๊กตาจะยอมให้มาไหมค่ะ) please....
โอ๋ อย่าน้อยใจเลยนะคะคุณฝน ขอโทษจริงๆที่ไม่ได้คุยด้วยค่ะ วันนั้นกวาดสายตากันไม่ทันเลยคะ ที่ไม่ได้คุยกับบางท่านเพราะเกรงใจกลัวว่ารบกวนสมาธิในการฟังคุณบิ๊ก ยิ่งช่วงบ่ายยิ่งแล้วใหญ่ไม่มีสายตาไปมองใครนอกจากลูกน้อยหอยเสียบที่ชื่อกาตาร์
เอ่อ..หญิงค่ะ "ลูกน้อยหอยสังข์" ป่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service