เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนะนำตัวค่ะ หญิงหม่าม้าน้องกาตาร์ อยู่หาดใหญ่ ก็เลยเข้ามาทำหน้าที่แทนพี่ตุ๊กตาชั่วคราว เนื่องจากเวิร์คช้อปนี้พี่ตุ๊กตาไม่ได้มาด้วย วันนี้ขอมาโปรยหัวข้อไว้ก่อน เท่าที่คนความจำสั้นอย่างหญิงจะจำได้ เพื่อนคนไหนจะมาเล่าเข้ามาแจมก็เชิญเลยนะคะ อาจจะตกหล่นไปบ้างอย่าว่ากันนะคะ

 

เนื่องจากหญิงเคยไปเวิร์กช้อปที่กรุงเทพมาแล้ว ไปเวิร์กช้อปคราวนี้ก็เลยไปเพื่อเม้าซ์อย่างเดียวค่ะ

 

เวิร์กช้อปครั้งนี้มีจำนวนครอบครัวเยอะมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ประมาณ 25 ครอบครัว ดังนั้นจึงมีเด็กในเวิร์ช้อปค่อนข้างเยอะค่ะ (แต่ละครอบครัวมีเด็กๆ มาเจี๊ยวจ๊าวกันสนุกสนานคะ แต่คนปวดหัวคือผู้ใหญ่บิ๊ก ที่ต้องใช้พลังของตัวเองต่อสู้กับพลังเด็กๆ อิอิ)

 

เวิร์คช้อปคราวนี้หลากหลายมากค่ะ เราเพิ่งมาทราบทีหลังว่าคุณบิ๊กต้องมาจัดทำเวิร์คช้อปสองภาษาให้กับอาจารย์สอนภาษาศาตร์จากมอ.ปัตตานี คุณแม่สุไลดา จากปัตตานี คุณแม่ลูกสองที่ยังสาวและสวยอยู่มาก ทั้งๆที่ลูกคนโตนั้น 9 ขวบแล้ว (แถมแอบคอนเฟิร์มให้ด้วยว่าสอนตั้งแต่เด็กได้ผลแน่นอน มากน้อยแล้วแต่กรณีนะคะ)

 

นอกจากนี้เวิร์กช้อปคราวนี้ยังเป็นการรวมกลุ่มกันของคุณหมอในภาคใต้ด้วยค่ะ เพราะว่ามีครอบครัวคุณหมอถึง 5 ครอบครัวทีเดียว ส่วนครอบครัวแรกที่เข้ามาถึงก็คือ คุณกุ้ง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คนที่มาไกลสุดแต่ว่าคุณกุ้งก็มาจากพัทลุงนะคะ มิใช่หาดใหญ่ แปลว่าสมมุติฐานที่ว่าคนอยู่ไกลจะมาถึงก่อนยังใช่ได้ค่ะ

 

ส่วนคนนี้ต้องยกให้เป็นยอดคุณแม่ก็คือ คุณเลิฟ ที่มาจากสะเดา (อ.หนึ่งในจังหวัดสงขลา) เพราะเธอมาพร้อมกับสามีและลูกน้อยอีกหนึ่งชีวิตในท้องซึ่งขนาดนี้มีอายุครบ 9 เดือนพอดี (ลูกอีกคนอยู่บ้านไม่ได้มาด้วย) เธอว่ายังไงก็ขออั้นไว้ก่อนเวิร์กช้อปเสร็จแล้วค่อยว่ากัน

 

ส่วนอีกคนที่อุ้มท้องเข้าลูกมาเวิร์กช้อปด้วย ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นสาวกสองภาษารุ่นแรกเช่นกัน แต่ช่วงหลังเธอมิค่อยได้เข้ามาแสดงตัวให้เห็นบ่อยๆ บอกว่าแค่ช่วงนี้ทำได้แค่เข้ามาลอกการบ้านในห้องอิงลิชคลับลูกเดียว คือคุณแอ๊ดว่าที่คุณแม่ลูกสามที่คุยเก่งและน่ารักมากๆ แถมลูกชายสองคนก็หล่อได้ใจจริงๆ อุตส่าห์มาจากสุไหงโกลก นราธิวาส เลยมาถึงหลังจากที่เวิร์คช้อปเริ่มไปแล้ว แค่นั้นไม่พอคุณแอ๊ดยังกลับก่อนใครๆพอทานข้าวเสร็จก็แว่บเลย (คุณแอ๊ดขา หญิงรีบที่สุดแล้วแต่ยังไม่ทันคุณแอ๊ดอยู่ดี เอาของที่คุยกันไว้มาให้ดูด้วย ไว้หญิงโทรไปหานะคะ) เพราะมีธุระต้องรีบกลับ แต่ที่เจ็งกว่านั้น คือคุณแอ๊ดเธอเป็นพรีเซนเตอร์ที่น่ารักให้คุณบิ๊กมากค่ะ เพราะว่าลูกชายคนโตของคุณแอ๊ดพูดอังกฤษทั้งเก่งและสำเนียงดีจนใครๆในสุไหงโกลกถาม เธอบอกว่าขี้เกียจอธิบายมากเลย จัดการซื้อหนังสือของคุณบิ๊กยกโหลแจกเลย ใครถามก็รับไป (ใจดีจริงๆคะ)

 

แค่นี้ยังไม่สะใจค่ะ เวิร์กช้อปนี้นอกจากจะมีคุณแม่ตั้งท้องมาแล้วแล้วยังมีคุณแม่ลูกแฝดถึงสองราย คนแรกคือคุณเชอรี่คุณแม่แฝดสามยังสวย เลี้ยงน้องทั้งสามเองกับพี่เลี้ยง แต่วันนี้มากับคุณพ่อแค่สองคนเท่านั้น ส่วนน้องแฝดอยู่บ้านคะ  ส่วนอีกแฝดก็คือน้องนะโมและน้องนาโนของคุณแม่ชวนคุณหมอเด็กฝีมือดีจากสุไหงโกลก สองสาวแฝดที่ไซด์ต่างกันนิดหน่อยค่ะ แต่ก็รักกันมากมายคุณชวนเล่าให้ฟังว่าถ้ามีคนไม่รู้จักมาอุ้มพี่นะโม น้องนาโนจะส่งเสียงไม่ยอมเลยคะ แถมบ้านนี้วางแผนดีมีการวางแผนสอน 4 ภาษาให้น้องแฝดแล้วค่ะ

 

นอกจากนี้ยังมีคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆอีกมาที่ยังไม่ได้เอ่ยถึง ขอเชิญเพื่อนๆร่วมแจมต่อนะคะ

 

ขอไปทำธุระก่อน เดี๋ยวมาใหม่ค่ะ

Views: 816

Reply to This

Replies to This Discussion

คุณ หญิงพูดซะเขินล์ล์ล์เลยง่ะ ขออภัยนะค่ะที่ต้องรีบกลับ เพราะต้องไปรับคุณพ่อที่สนามบินด้วย.....ดีใจมากเลยค่ะที่ได้เจอกัน..(ขอบอกงานนี้เด็กๆไม่ค่อยงอแงเลย เพราะ มีแม่พระอย่างคุณหญิงขนของเล่นไปตรึม เด็กๆเลยสบายยยย.ขอบคุณมากๆเลยคะ
คุณแอ๊ดหายหน้าไปนานมากๆ ยังคิดถึงอยู่เลยนะค่ะ มาทักทายกันบ่อยๆนะค่ะ
อ้าว.แอ๊ดพาอั่งอั๋งสุดหล่อไปพรีเซ้นท์ด้วยเหรอ โชว์พลังให้สาวๆดูรึเปล่า?
มาปูเสื่อรออ่านต่อ ..... พอดีพี่ตุ๊กตาบอกว่าเชื่อเรื่องช้างเผือกมั๊ย รอดูที่ วช.14 ซิ รับรองมันส์ไม่แพ้..ซ้อ7 เอ้ยยยย พี่ตุ๊ก แน่นอน .... ไงมีน้อยจัง กะลังมันส์อยู่เลยครับ เอาอีก ๆ ๆ ๆ
คุณคิงส์ขา ปกติเวิร์กช้อปมันมีครอบครัวเข้าร่วมแค่ 10 ครอบครัว แต่คราวนี้มันโอเวอร์โหลด เลยได้เท่านี้ค่ะ สงสารสมองปลาทองของหญิงนะค่ะ
ฮ่า ๆ อย่าคิดมากครับ ได้แค่นั้นก็แค่นั้นครับ จะได้ไม่เครียด(แต่รออ่านอยู่นะ) อ่อ วช ที่ใต้นี่รุ่น 15 นี่น่า จำผิดครับ ... แต่ว่ายอดผู้เข้า วช ถล่มถลายจริง ๆ ด้วยครับ ตอนที่ผม วช.14 นี่ เหมือนอยู่ในโรงหนังเลยครับ surround นี่รอบทิศทางจริง ๆ ....ว่าแต่ทำไม๊ ทำไม พี่ตุ๊ก ถึงยอมวางปากกา(คิดไปคิดมา keyboard ต่างหากเน๊อะ)ซะล่ะ หรือว่ามีภาระกิจที่ใหญ่หลวงรออยู่ ... ต้องติดตามต่อไปครับ อ่อ...ว่าง ๆ คุณหญิงลองเขียนพวกเรื่องสั้นหรืออะไรเกี่ยวกับเด็ก 2 ภาษามั่งซิครับ น่าจะสนุกหน่ะ เท่าที่อ่านมาก็ลื่นไหลดี จะได้ขอสมัครเป็นแฟนคลับด้วยคน ...
มาเล่าต่อค่ะ ลืมบอกไปว่าเวิร์คช้อปนี้ถึงจะจัดที่หาดใหญ่แต่ทำไปทำมา คนคอนมามากกว่านหาดใหญ่อีกค่ะ คุณบิ๊กถึงกลับเป็นไงว่าตั้งใจจะจัดที่สุราษฎร์แต่โหวตให้มากันที่หาดใหญ่ พอเข้าเวิร์กช้อปกันจริงนับไปนับมาคนนครมามากกว่าคนหาดใหญ่อีก รู้งี้ไปจัดนครก็นะ (หาดใหญ่ก็ไปได้ สุราฎร์ก็มาถึง ภูเก็ตอย่างพี่รัตน์ไหวไหมค่ะ) คุณบิ๊กว่าคราวหน้าไปจัดจัดที่นครดีกว่า แต่หญิงว่าคงไม่ทันแล้วเพราะนครมาหาดใหญ่หมดแล้ว 5555.....

ขอเล่าต่อเรื่องโรงแรมค่ะ เนื่องจากเห็นแล้วก็สงสารเพื่อนๆที่เข้าร่วมเวิร์ช้อปกัน เพราะว่านอกจากโรงแรมนี้จะจัดอาหารให้เราไม่เพียงพอแล้ว แอร์ของโรงแรมดันมาเสียอีก แต่ทุกคนน่ารักมากคะ แอร์เสียแต่อารมณ์ผู้เข้าร่วมเวิร์กช้อปไม่มีเสียเลย มีแต่ความยิ้มแย้มแจ่มใส ตั้งใจฟังและถามคุณบิ๊กยกใหญ่ ถึงแม้ว่าไม่ค่อยอิ่มท้องนักแต่คิดว่าเพื่อนๆ คงได้กำลังใจและแนวคิดในการที่จะสอนสองภาษาของลูกอย่างแน่นอน

อีกอย่างเนื่องจากจำชื่อคุณพ่อคุณแม่ที่เข้าเวิร์กช้อปได้ไม่หมดเพราะว่ามีเยอะมาก และมิอาจได้คุยกับทุกท่านเลยขอเล่าคราวได้เท่าที่จดไว้นะคะ เพราะว่าหลายท่านคุณลูกชื่อไกเก๋สไลเดอร์ซะ คนแรกน้องเป็นเอกลูกชายที่รักของคุณอ้อย ขาประจำที่ตอบในห้องอิงลิชบ่อยๆ มาพร้อมกับรอยยิ้มแล้วก็จดๆจองๆแต่กับนมแม่ งานนี้แม่เลยได้เม้าซ์กับหญิงสบายเพราะว่าลูกอิ่มท้องก็หลับสบาย น้องครีมของพ่อกฤษแม่ตาล ที่น่ารักไม่มีงอแงเลย เล่นอย่างเดียว คุณแม่ตาลโชคดีจริงๆคะ และอีกหนึ่งครีมของแม่เอ๋จากสุราษฎร์ ส่วนคุณกุ้งที่มาเป็นคนแรกลูกก็ชื่อเก๋จริงจนคุณบิ๊กต้องถามซ้ำว่าชื่ออะไรนะครับ เพราะว่าคุณพ่อสอนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลยให้ชื่อว่าน้องสปายแวร์ค่ะ นอกจากนี้ยังมีน้องนักปราชญ์ของคุณหมุย (ขออภัยนะคะถ้าชื่อผิดไป แบว่าเขียนไม่ค่อยทันคะ) น้องธูปหอมของคุณกนกวรรณ น้องเดี๋ยวเดียวส่งประกวดจากคุณแม่เยาวลักษณ์ค่ะ แล้วยังมีน้องอิงของแม่เอ๋ น้องน้ำอิงของคณแม่กิ่งเกด น้องเซนเซนของคุณแม่รัตนา คุณธัญญารัตน์จากนครคุณแม่ลูกสองที่คุณพ่อเหมาดูลูกให้หมดเลย เพื่อให้คุณแม่ฟังอย่างเต็มที่ คุณมลฤดีคุณแม่น้องมินนี่จากสงขลา เพื่อนดาวแม่น้องไอซ์มาพร้อมน้องสาวที่หน้าตาเหมือนกันเป๊ะ เพราะคุณพ่อไม่ว่าง (คนนี้เพื่อนเก่าหญิงเองค่ะ ไม่ได้เจอกันนานมากเพิ่งมากเจอกันก็งานนี้แหละ) คุณณรงค์จากวิทยาลัยการอาชีพ เท่านี้ก่อนนะคะ เพราะว่าอ่านลายมือตัวเองไม่ออกแล้วค่ะ (เขียนถึงท่านใดผิดโปรดให้อภัยด้วยค่ะ) คุณฟั้นคุณแม่ลูกสองยังสวย ที่อุตส่าห์ไม่เอาลูกมาเพื่อเก็บข้อมูลจากเวิร์กช้อปเต็มที่กับคุณสามี อีกคนที่ห้ามลืมคือพี่เอ๋ พี่สาวคนสวยของหญิงที่ฉายดี่ยวไม่พาทั้งคุณสามีและคุณลูก (น้องกันต์) มา เลยได้ช่วยดูลูกชายตัวป่วนของหญิงแทน

มีอีกคนที่ยังไม่ได้เอ่ยถึงคือ คุณแม่พี่เมืองและน้องขมิ้น (ขออภัยนะคะพี่ขา หญิงลืมชื่อพี่จริงๆคะ โปรดให้อภัยด้วย มัวแต่เม้าซ์ลืมจดชื่อไว้) ซึ่งเคยเวิร์กช้อปกับคุณบิ๊กที่ภาคเหนือแล้วก็ยังตามมาให้กำลังใจที่เวิร์กช้อปที่ภาคใต้ แถมสองพี่น้องก็ใจดี แบ่งของเล่นให้ลูกชายตาดำๆของหญิงเล่นด้วย ลูกก็น่ารักแสนจะเชื่อฟังคุณแม่ ขนาดคุณแม่เริ่มจริงจังได้ประมาณสองเดือนแต่ตอนนี้พี่เมืองกับน้องขมิ้นเก่งแล้วค่ะ

เอาเป็นว่าแค่นี้ก่อนนะคะ ถ้าคิดอะไรได้ เดี๋ยวมาเล่าต่อค่ะ
น้องหญิง เล่าได้มันส์ไม่แพ้พี่ตุ๊กตาเลย เสียดายไม่ได้ไปแจม เฮ้อ!!! จะรอมาอ่านต่อน๊า
แม่พี่เมือง-น้องขมิ้น ชื่อ พี่อ้อมค่ะน้องหญิง แหม่น่ารักจังเก็บรายละเอียดได้หมดเลย เสียดายที่พี่ไม่ได้ไปแต่เช้านะคะ เด็ก ๆ สนุกมากที่ได้ไปเล่นกันค่ะ เห็นด้วยว่า wk ที่หาดใหญ่ได้รับความนิยมล้นหลามจริง ๆมากันมากมายทั้งไทย ทั้งเทศ (มีฝรั่งด้วยอ่ะ) น่าดีใจแทนคุณบิ๊กจริง ๆ นะคะ

อ้อ...ขอชมว่าน้องตาต้ารูปหล่อ และเก่งมาก เป็นเด็ก 2 ภาษาตัวจริงอีกคนนึงเลย และคุณแม่ก็มีของเล่น+อุปกรณ์เพียบ สุดยอดคุณแม่ค่ะ
แม้พี่อ้อมขา อย่าชมเลยค่ะ กาตาร์ยังเป็นเบบี้กับภาษาที่สองอยู่เลยค่ะ แค่จำชื่อพี่อ้อมไม่ได้ก็แสนจะอายแล้วค่ะ หญิงนะเป็นพวกอุปรกรณ์ดีเด่นค่ะ ถ้าเรื่องสอนอาจจะสอบตก
น้องหญิง...สุดยอดดดดดดดดด
นั่นสินะคะ คนกทม อย่างคุณบิ๊กเลยงง งง งองูหลายตัว คนหาดใหญ่โหวตเยอะ แต่คนคอนมากันตรึม แต่ถึงคนใต้จะทำให้งงยังไง ก็รักจริงใช่มั้ยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service