เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องกุน อายุ ตอนนี้ 2.5 ร.ร.เปิดเทอมพ.ค. แต่ต้องเข้าเม.ย. เพื่อเตรียมความพร้อม ถามว่าเข้าเรียนอายุน้อยเกินไปหรือป่าว มีคนบอกว่า ลูกยังเล็ก เป็นการยัดเหยียดหรือป่าว ทั้งๆที่น้องตัวใหญ่ เรียนรู้อะไรเร็วกว่าเด็กทั่วไป พัฒนาการเร็วกว่าเด็กปกติ อยากถามความเห็น พ่อแม่ๆ มีความเห็นอย่างไรบ้างคะ

น้องเข้า พ.ค.อายุ 2.8 ปี คะ

Views: 998

Reply to This

Replies to This Discussion

ดิฉันคิดว่าอยู่ที่ไฮคิวของเด็กแต่ละคนค่ะ แล้วน้องกุนเขาเคยไปเรียนเนอร์เชอรี่รึป่าวค่ะ ถ้าเคยไปเรียนตามเนอร์เชอรี่ก้อไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ เพราะว่าความพร้อมเขามี ทั้งทางด้านรับผิดชอบตัว เช่น เวลาเข้าห้องน้ำ ช่วยเหลือตัวเองได้อะรัยประมาณเนี่ย และความด้านวิชานิดหน่อยน่าจะโอเค อย่างท่องก.ไก่ นับเลขได้อะรัยประมาณเนี่ย เขาเรียกว่าความพร้อมเด็กมีค่ะ แอบไปปรึกษาศูนย์พัฒนาการเด็กมาค่ะ ดิฉันก้อกะจะให้ลูกสาวไปเรียนเตรียมอนุบาลค่ะ ก้อโทรไปปรึกษาศูนย์พัฒนาการเด็กเอนฟามาค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ น้องท่องก.ไก่ถึง ฮ นกฮุกตาโต๊ นับเลขได้ ช่วยเหลือตัวเองได้เยอะขนาดอยากเขียนหนึงสือไม่ยอมให้เราช่วยจับดินสอ เค้าอยากหัดทำเอง ข้อเสียนอนดึก ตื่นสาย จะไปเรียนไหว เหรออ น้องเข้าเนอร์สเซอร์รีมาก่อนคะอยู่ชั่นเครียมคะ เทอม 2 นี้ เห็นทางโรงเรียนให้เข้าอ.1 แต่มาถามว่าน้องอายุเท่าไร ตอนนั้นถามน้องตอน2.2ปี พอดี ทางโรงเรียนบอกว่าเค้าปีหน้าหรือเทอมหน้านี้แหละประมาณ พ.ค.นีแหละคะ เราไม่ได้เร่งรีบให้น้องเรียน อ.1 เทอมนี้เรารู้ว่าอายุยังน้อยคะ และเพ่งย้ายน้อง ล่าสุดนี้มาที่ ใกล้ทำงานและที่พัก มีเนอร์สเซอร์รีเหมือนกัน เพิ่งเปิด อ.1-3 คะ แต่อายุของน้องพอมาอยู่ห้องเดียวเด็กเตรียม ปรากฏว่าครูบอกว่า น้องเรียนรู้เร็วมากกว่าคนอื่น เพิ่งย้ายมาไม่ได้กีวันเอง เลยให้อยู่ชั้น อ.1 นคะ เพิ่งรู้เมื่อวาน ครูที่นี่มาบอกคะ
ที่สำคัญเอาน้องไปเทสที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใกล้ที่ทำงาน แล้ว บอกว่าน้องผ่าน รอแต่มอบตัวคะ
เด็กแต่ล่ะคนมีพัฒนาการต่างกันไปค่ะ การให้เค้าได้เรียนในระดับที่เหมาะสมกับพัฒนาการของเค้าไม่ถือเป็นการยัดเยียดหรอกค่ะ ถ้าคุณแม่เห็นว่าน้องกุนมีความพร้อมและมีความสุขที่ได้ไปโรงเรียนก็ให้ไปเถอะค่ะ
ถ้าโรงเรียนรับก็เรียนไปเลยดีกว่า ต่อไปค่อย ถามน้องกุนว่า Happyในการเรียนหรือเปล่าถ้า Happy ก็เรียนต่อและคุยกับครูเป็นระยะๆว่าน้องเรียนเป็นอย่างไร เรียนทันเพื่อนหรือเปล่า .....หรือกรณีไม่ Happy ก็คุยกับครูหาทางแก้ไขและบอกกับครูว่าไม่ต้องเร่งอะไรกับน้อง ขอแค่น้องกุนสนุกในการเรียนรู้ และการอยู่ร่วมทำกิจกรรมต่างๆกับเพื่อนๆในห้องก็พอ แล้วปีหน้าก็เรี่ยนฃ้ำชั้นใหม่ตามเกณท์
สำคัญที่สุขภาพเด๊กค่ะ ถ้าแข็งแรงพร้อมก็โอเคค่ะ ลูกคนที่รู้จักทุกคนบอกว่าอย่าเอาเข้าเรียน เพราะเขาดูแลไม่ดีเป็นโรคบ่อย หมอก็แนะนำว่าให้ครบ3ขวบเค้าจะมีภูมิขึ้นมากขึ้น น้องกุนเก่งจังค่ะ ท่องก-ฮได้. และช่วยเหลือตัวเองได้มาก ทำอย่างไรค่ะ ลูกเราทำได้แค่ใส่กางเกงเอง ยังติดกระดุมไม่ได้ค่ะ บอกจะเข้าห้องนำ้ กินข้าวเองได้ นอกนั้นno ค่ะ
เห็นด้วยกับทุกท่านที่กล่าวมาเลยค่ะ เรื่องเข้าโรงเรียน เป็นเรืื่องความพร้อมของเด็กแต่ละคนค่ะ
คุณแม่ต้องลองสังเกตดูว่่า น้องเค้ามีพัฒนาการอย่างไรบ้าง
ถ้าเคยเรียนเนอสเซอรรี่มาก่อน เรื่องที่จะปรับตัวเข้ากับโรวเรียนคงมีปัญหาน้อยกว่า
ส่วนถ้ายังไม่เคยเลย อาจจะต้องสังเกตอย่างใกล้ชิดค่ะ
อาจจะพูดคุยถามพัฒนาการของลูกกับคุณครูมากหน่อย
คอยดูว่าลูกไหวไหม มีความสุขหรือเปล่า
ถ้าน้องเรียนไม่ไหวจริงๆ ก็อาจจะต้องรอให้น้องพร้อมนะคะ
เรียนไม่ไหวนี่ไม่ได้หมายความว่า ท่องกอไก่ถึงฮอนดฮูกไม่ได้ หรือนับเลขตามเพื่อนไม่ได้นะคะ
แต่หมายถึงว่า น้องสามารถที่จะเข้ากลุ่มได้หรือเปล่า
ไม่ใช่ไปนั่งแอบอยู่ที่มุมห้อง ไม่พูดไม่จา ใครเข้ามาหาไม่ว่าจะเป็นครูหรือเพื่อนก็เดินหนี หรือร้องไห้
ไม่ยอมรับไม่เข้าร่วมอะไรทั้งสิ้น แบบนี้อาจจะแปลว่าน้องยังไม่พร้อมค่ะ
ลองสังเกตดูสักอาทิตย์สองอาทิตย์ ซึ่งต้องใช้ความใกล้ชิดกับตัวเด็กและคุณครูที่ดูแลค่ะ

ถ้าน้องไม่ไหวจริงๆ ดูจากน้องเลยนะคะ ก็อาจจะต้องให้น้องหยุดพักการเรียนไว้ก่อน
แล้วค่อยเริ่มกันใหม่ เทอมหน้าหรืออะไรก็ว่าไป เมื่อน้องมีวุฒิภาวะพร้อมมากขึ้นค่ะ
ป๊อปคิดว่า ถ้าเราเห็นว่าเด็กไม่ไหว แต่ยังฝืนให้ไป อาจจะมีผลในระยะยาวทำให้เด็กเกลียดโรงเรียนก็เป็นไปได้ค่ะ
เรื่องนี้ต้องค่อยๆดูแลอย่างใกล้ชิด

อีกอย่างต้องคอยสังเกตุว่าคุณครูเป็นอย่างไรด้วยค่ะ
เราจะเชื่อคุณครูมากก็ไม่ได้ ต้องอาศัยความใกล้ชิดกับลูกเราเอง
บางทีคุณครูบอกว่า เรียนได้ เรียนได้ เพราะว่าหวังให้เราเอาเด็กไว้
แต่จริงๆเด็กไม่พร้อมเลย ก็อาจจะเป็นการทำร้ายจิตใจเด็กมากเกินไปค่ะ

อ้อ ก่อนจะเรียน ลองถามคุณครูว่ามีการfreeze ค่าเล่าเรียนไหม
ถ้าน้องเรียนไม่ได้ในเทอมนี้ ขอfreeze ค่าเล่าเรียนไว้ก่อนแล้วเทอมหน้ามาเรียนได้หรือเปล่า
เพื่อเป็นทางเลือกค่ะ ถ้าเรียนไม่ได้จริงๆ เราจะได้ไม่ต้องเสียดายเงินค่าเทอมทั้งเทอมที่จ่ายออกไปแล้วค่ะ

ยังไงก็ลองพิจารณาดูนะคะ
ขอบคุณ คุณพ่อและคุณแม่ทั้งหลายนะคะ ที่ให้คำแนะนำคะ ตอนนี้คิดอะไรไม่ออกเลยคะ เลือกโรงเรียนที่ใกล้ที่สุดจากที่พัก แต่ปํญหาเรื่องไปรับลูกเพราะกว่าจะมารับ ทุ่มกว่าจะมาถึง ใกล้ที่ทำงานสะดวกที่สุดในการรับและส่ง แต่คุณพ่อไม่ยอมรับ เพราะมีค่าใช้จ่ายตามมา บางที่ทนไม่ไหวเหมือนกัน เลยตัดสินใจ กลับบ้านนนครปฐมดีกว่า ค่าใช้จ่ายถูก สอนภาษาจีนด้วย(หลานชายเรียนอยู่) เช้าให้พี่ชายไม่ส่งรับให้เรียนที่เดียวกับหลานชายส่วนตัวเองคิดว่าจะไปกลับจากนครปฐม-กทม.(ที่ทำงาน) เป็นคนห่างลูกไม่ได้คะ


ปล, เด๊ยวค่อยว่ากันว่าจะตกลงอย่างไร ตอนนี้ยังไม่ลงตัวคะ
แป้ง ก้ไม่ยอม ไป รร ค่ะ เคยให้ไป ไม่ยอม กินนม ไม่ยอมทานอะไรเลย และก้ร้องๆๆๆๆ ไม่ยอม ไป รร เลยไม่ต้องไป ก็แล้วกัน เลยอยู่กะพ่อ ที่บ้านนั่นล่ะค่ะ แต่ พค นี้ จะ2.9 ปี จะให้ ไป เตรียมอนุบาลหน้าหมู่บ้านลองดูใหม่ค่ะ อิอิ
ให้น้องกุนกับน้องแป้งไปยูหน้าหมู่บ้านเราดีกว่ามั่ง จะได้มีเพื่อนเล่นไม่ต้องไปเรียน อิอิ ความจริงเจ้าตัวมีความพร้อมหลายด้านคะ ใส่กางเกงเองได้ ยกเว้นเสื้อมีกระดุม ติดเองติดอยู่นั้นแหละไม่เสร็จ เราจะช่วย ก็ร้องกรี๊ดจะทำเอง ไม่ให้ใครช่วยทั้งๆทีรุ้ว่าติดไม่ได้สักทีจะสอนก็ไม่ได้ (วัยร่นจัยร้อนน) แต่แฟนบอกว่าอายุน้อยจะรีบไปทำไม ระบบการศึกษา เรียน 12 ปี ไม่จำเป็นต้องเข้าอนุบาล เข้าป.1 ได้ เราเถียงแทบตายไม่เชื่อ ให้โทรคุยกับพี่ชายคนโตที่เป็นอาจารย์อยู่ธรรมศาสตร์ รังสิต เท่านั้นแหละ หน้าแตกไม่มีชิ้นดี เขาบังคับให้เด็กเรียนหนังสือตั้งแตอนุบาลแล้วคะใจเราไม่อยากเสียโอกาสและเสียเปรียบ บวกกับความสามารถของเด็กๆ ซึ่งเพื่อนในที่ทำงานเคยเจอน้องกุนตัวจริงๆว่าเป็นเด็กเลี้ยงง่าย เข้ากับได้ทุกๆคน (ว่าแต่อยุ่กัยเราโคตรซน ดื้อมากชอบร้องกรี๊ดเสียงดัง แต่อยุ่ในเนอร์เซอร์รี พี่เลี้ยงบอกว่าไม่เห็นงอแง เข้าเล่นกับเพื่อนทุกๆคนดี)
เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณ clamp ka นะคะ เพราะน้องเบสท์ดิฉันก็พาเข้าเรียนเตรียมอนุบาลตอน 2.6 ขวบ เขาช่วยเหลือตัวเองได้ดีมาก เช่น เข้าห้องน้ำเอง ทานข้าวเอง ใส่เสื้อผ้าเองและเก็บที่นอนของตัวเองด้วยนะคะ ส่วนพัฒนาการด้านภาษา นับเดือนภาษาอังกฤษได้ 12เดือน วันภาษาอังกฤษได้ทั้ง 7 วัน นับเลขภาษาอังกฤษ 1-30 ได้และ A-Z ก็ได้ด้วยค่ะ ตอนนี้น้องเบสท์ อายุ 3 ขวบเต็มพอดี พึ่งพาไป Test เข้าอนุบาล 1 มา คุณครูถามว่าน้องเขาพูดภาษาไทยได้ไหมค่ะ เพราะตอน Test คุณครูถามภาษาไทยน้องเบสท์ตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย อย่างน้องกุนถ้าน้องเขามีความพร้อมและเรียนแล้วเขา Happy และเข้ากับเพื่อนๆ ได้ก็ไม่น่าจะโอเค นะคะไม่ถือว่าเป็นการยัดเยียดหรอกค่ะ
คุณครูอึ้งน้องเบสท์ตอบภาษาอังกฤษ แต่เราพูดอังกฤษน้องตอบไทย ฮ่าฮ่า ขอบคุณคะตอนนี้หากำลังหาโรงเรียนใหม่ คิดไม่ออกจะเอาแถวไหนดี เข้า google แล้ว
น้องบุตรแก่กว่าน้องกุนประมาณ 2 เดือน (เกิด ก.ค.50) จะให้เข้าเทอมหน้านี้เหมือนกันค่ะ น่าจะพร้อมนะค่ะ มีลูกของเพื่อนที่ทำงานให้เข้าเรียนตอนอายุ 2.6 ปี เขาก็ปรับตัวได้ และพร้อมสำหรับการเรียนรู้ อีกอย่างที่เห็นได้ว่ามีพัฒนาการดีขึ้นในเรื่องของทักษะทางสังคม เขาจะเล่นกับเพื่อนโดยเข้าใจกติกาในการเล่นเป็นกลุ่มมากขึ้น

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service