เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอถามหน่อยค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้จะทำยังไงดีคะ

ตอนนี้ลูกชาย 4 ขวบ 7 เดือนค่ะ ขอเล่าก่อนนะคะ คือเมื่อก่อนตอนลูกชายเด็ก ๆ น่ะคะ เราก็จะพยายามสอนภาษาอังกฤษลูกตลอด(ดูดีวีดีภาษาอังกฤษตลอดค่ะ) แต่มักจะสอนเป็นคำ ๆ ว่า อันนี้เรียกว่าอะไร อันนั้นเรียกว่าอะไร แล้วลูกชายก็มักจะเรียกสิ่งนั้น ๆ เป็นภาษาอังกฤษมาตลอด อย่างเช่น ช้าง เค้าก้อเรียก elephant(เช่น เวลาเจอช้างเค้าก็จาเรียกเรา มาม๊า elephant หรือ มาม๊าดู elephant ตัวนั้นสิ) กล้วยก็จะเรียก banana (ขอกิน banana หน่อยครับ)

ประมาณนี้นะคะ แต่ไม่เคยพูดเป็นประโยค ๆ นะคะ เมื่อก่อนเรายังไม่กล้าพูดเป็นประโยคกะเค้าน่ะค่ะ เพราะว่าเราไม่เก่งภาษาเลยกลัวว่าลูกจะจำผิด ๆ ไป (แต่ตอนนี้อยากพูดแล้วค่ะเพราะคิดว่าภาษาเริ่มดีขึ้น แล้วก็ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เลยเริ่มมีกำลังใจมากขึ้นแล้วค่ะอ่านแล้วรู้สึกว่าเมื่อก่อนหน้าจะสอนลูกไปเลยเสียดายจัง อิอิ)

แต่พอหลังจากที่ลูกเริ่มเข้าโรงเรียนคำศัพท์เหล่านี้หายไปค่ะ คือเค้าจะไม่พูดแล้วว่า elephant rabbit banana เค้าจะพูดเป็นภาษาไทยแทน แต่ถ้าถามว่าภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร เค้าก็ยังตอบได้นะคะ เราเคยถามว่า อ้าว ไมไม่เรียกว่า banana ล่ะ เค้าบอกว่า คุณครูบอกว่า กล้วย ประมาณเนี้ยอะค่ะ แล้วพอเวลาเราพูดเป็นประโยคกะเค้าเหมือนเค้าจะพอจับคำศัพท์ได้ว่า คำไหนแปลว่าอะไร ๆๆ แต่เค้าตอบไม่ได้อะค่ะ ประมาณว่าตอบได้แค่ yes or no เท่านั้น(เช่น Are you hungry? บางทีตอบ yes บางทีตอบ no) หรือบางทีก้อตอบมั่ว ๆ มาเลย

เราเดาว่าเค้าคงอยากพูดแต่ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงอะค่ะ เลยตอบมาได้แต่สำเนียงแต่ศัพท์ไม่ใช่ แหะๆ บางทีเค้าอยากพูดกะเรานะคะ เค้าก็ถามว่าแปลว่าอะไร แต่อ่านในหนังสือเนี่ยบอกว่าห้ามแปล แล้วเราควรจะทำยังไงดีคะ หรือบางทีเราถามเค้าแต่เค้าไม่รู้ว่าจะพูดยังไง เค้าก้อถามเรากลับว่า จะตอบแบบนี้ต้องพูดยังไง เราก็บอกเค้าไป ทำแบบนี้ถูกมั้ยคะช่วยแนะนำด้วยค่ะ

แหะ ๆๆ เล่ามาซะเยอะเลย ขอถามอีกนิดนะคะ แล้วแบบนี้ควรจะฝึกแบบ พูดภาษาอังกฤษกะเค้าอย่างเดียวไปเลย หรือว่า ค่อย ๆ ป้อนทีละนิด ๆ (แบบยังมีภาษาไทยอยู่) พอน้องเริ่มพูดได้แล้วค่อยเปลี่ยนมาเป็นภาษาอังกฤษทีเดียวดีคะ(จะใช้เวลานานขนาดไหนเนี่ย) แต่ว่าลูกไม่กลัวฝรั่งนะคะ เจอฝรั่งที่ทำงานพ่อเค้า ฝรั่งมาทักเค้าก็กล้าตอบนะคะไม่กลัวฝรั่ง แต่เค้าตอบแค่ i'm fine thank you ,and you? กับ 4 years(เพราะส่วนใหญ่ฝรั่งถามแค่นี้แหละค่ะแล้วพูด ๆ แล้วก็เดินไปแล้ว แหะๆ) ช่วยแนะนำหน่อยนะคะว่า ทำแบบไหนถูกหรือผิด แล้วควรทำยังไงบ้าง

ขอบคุณค่ะ

Views: 110

Reply to This

Replies to This Discussion

เรื่องแปลในดูวิดีโอนี้ครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:5561

เด็กนึกไม่ออกว่าจะพูดอย่างไร คุณต้องสังกต แล้วพูดนำให้เด็กพูดออกมาเลย ไม่ต้องรอให้เขาถามครับ

สำหรับตอนนี้เด็กอายุสี่ขวบ ผมอยากให้เริ่มทีละนิด แล้วค่อยๆเพิ่มครับ ลองอ่านขั้นตอนในหนังสือเด็กสองภาษา ให้จบนะครับ แล้วจะเข้าใจเรื่องที่ผมบอกทั้งหมด

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service