เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนะนำวิธีการให้ลูกยอมตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษด้วยครับ

ลูกสาวสามารถฟังเวลาเราพูดกับเขาเข้าใจ ใช้ให้ทำอะไรทำได้แต่เขาไม่ยอมตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษช่วยแนะนำด้วยเถอะครับ
ขอบคุณมากครับ

Views: 119

Reply to This

Replies to This Discussion

น้องกี่ขวบค่ะ ถ้าน้องอายุยางน้อย เหมือนลูกสาวดิฉันนั่นคือสิ่งที่ตอบกลับค่ะ ลูกสาวดิฉันก้อขวบห้าเดือน บางสิ่งบางก้อยางออกเสียงไม่ได้บางพูดบ้างนิดหน่อยแต่เขาไม่สามารถพูดเป็นประโยคได้มากอย่าลืมนะคะ บางครั้งลูกเรายางเล็กอยู่ก้ออย่าเพิ่งรีบร้อนค่ะ เพราะทำให้เราเครียดนะคะ ค่อยเป็นแบบว่าไม่รีบดีที่สุดค่ะ
ขึ้นกะวัย อย่างคุณอาทิตยาว่าค่ะ แต่ถ้าพูดได้แล้ว ต้องลอง พูดนำให้พูดตาม เหมือนเราพาลูกพูดภาษาไทยคิดถึงเวลาเราฝึกเด็กหัดพูดไทย ตอนเด็กเราทำไง ผู้ใหญ่ พาถาม พาตอบ ใช่เปล่าคะ ภาษาอังก็เหมือนกันค่ะ เป็นการฝึกให้เด็กได้พูด รู้คำถามรู้คำตอบเรียบเรียงออกมาเป็นประโยค สั้นๆ ง่ายๆ แล้วต่อไป เขาเริ่มจำได้ เขาจะถามเราและตอบเองค่ะ ถ้าติดก็ช่วยเขา แต่อาจเว้นช่องว่างบางคำ ให้เขาได้มีส่วนร่วมได้ตอบได้คิดได้รื้อฟื้น ความจำเอง
คุณบิ๊กเคยแนะนำว่าเอาทีละประโยคที่เราเจอเราชอบ บ่อยๆจนคล่องก่อน แล้วค่อย ประโยค อื่นๆ ไม่ต้องรีบค่ะ
แนะนำเพิ่ม เวลาพูดก็ควรจะมีเหตุการณ์เหล่านั้นที่เกี่ยวกับสิ่งที่พูดอยู่ด้วย คุณบิ๊กบอก ทำนองประสาททสัมผัสรับ เข้ากันได้ไปด้วยกันจะจำได้นาน ซึมซับแบบธรรมชาติค่ะ (ขออนุญาติคุณบิ๊กตอบนะคะ อ้างชื่อเยอะเลย555)
วิธีการเดียวกันเลยคะ ขอเพิ่มเติม ถ้าลูกพูดไทยได้เยอะต้องสร้างเงือนไขให้เค้าพูดตาม ณ สถานการณืนั้น ตัวอย่างน้องกุนเนี้ยต้องสร้างเงือนไขให้เค้าพูดตามเรา เพราะเค้าพูดไทยเยอะมาก ต้องสร้างเงือนไขให้เค้าพูดอังกฤษออกมา ตัวอย่างเช่น มาม๊าอ้มหนูหน่อย เราก็บอก Pick me up pleaseซ้ำๆ ทุกวันพอผ่านไป 1 อาทิตย์ ลูกบอกว่า อุ้มหนู หน่อย เราทำเป็นไม่รู้เรื่อง จนเค้าต้องพูดอังกฤษ เราจึงจะอุ้มเค้า เค้าจะรู้ว่า ต้องพูดประโยคนี้นะ ไม่งั้นมาม๊าไม่อ้มหนู เป็นต้นคะ ส่วนใหญ่น้องเค้าตอบไทยมากว่าอังกฤษ ก็ต้องสร้างเงื่อนไขใหม่เรื่อยๆคะ
ขอขำขำ ตัวอย่างเหตุการณืเมื่อวานตอนเย็นคะ เราถึงบ้านปุ๊บ น้องกุนบอกมามีว่า Pick me up please. เราก็อุ้มเค้า แล้วเค้าตอบมาว่า นั้นอะไรนะ(เห็นสบูอยู่บนหลังตู้เย็นก้อนหนึ่ง) เราบอกว่า What is this? It's soap. ลูกพูดตาม soap เหรอ แล้วหันไปบอกว่าปะป๊าว่า "มันเป็น soap" เหรอ ปะป๊า มันเป็น soap
ของผมใช้วิธี พูดประโยคที่อยากให้เค้าพูด บ่อย ๆ ครับ แล้วก็ทำเป็นหัวเราะอ่ะ เด็ก ๆ ชอบครับ อะไรที่พูดแล้ว ขำ ๆ แล้วค่อยสอนเค้าอีกทีว่าควรใช้เวลาไหน (เป็นวิธีที่ทำให้เค้าพูดประโยคยาก ๆ อ่ะครับ)
ยังไม่ตอบอาจจะเพราะยังไม่มั่นใจในการออกเสียง คลังคำศัพท์ยังไม่มากพอ แรกๆคุณพ่อคงต้องถามเองตอบเอง สงสัยเองอธิบายเองให้เค้าบันทึกตัวอย่างประโยคไว้ในคลังสมองมากพอควรก่อน และคุณพ่อลองตั้งเงื่อนไข เช่นอยากได้อะไรต้องขอเป็นภาษาอังกฤษ ทำบรรยากาศให้สนุก..อย่ากดดันเค้านะค่ะ

เป้นกำลังใจให้นะค่ะ
อยู่ที่ความพอใจและอารมณ์เค้าด้วยนะค่ะ ไปเรื่อย ๆ ดีกว่า เหมือนที่ทุกท่านแนะนำ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service