เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ชื่อลูกนั้นท่านได้แต่ใดมา

หลังจากที่คุณ(น้อง)รีได้ตั้งกระทู้ถามอายุพ่อๆแม่ๆกันไปแล้ว มาคราวนี้ออยก็อยากจะรู้ว่า ชื่อของลูกรักคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายมีความเป็นมายังงัยกันบ้างคะ เริ่มจากลูกสาวของออยก่อนเลยนะคะ
ชื่อเล่น : น้องพลอย มาจากชื่อพ่อกับแม่รวมกัน : พัฒน์+ออย=พลอย
ตอนที่ตั้งชื่อนี้ใหม่ๆมีแต่คนบอกว่าเช้ยเชย แต่เราไม่สนใจหรอกเพราะเราคิดว่าชื่อลูกมีที่มาจากพ่อกับแม่ แล้วชื่อนี้นะก็ตั้งเอาไว้นานมากๆกว่าจะได้ใช้ ตั้งไว้ตั้ง 7 ปีแล้วตอนแต่งงานใหม่ๆค่ะ
ชื่อจริง:ญาดา แปลว่า นักปราชญ์ ตั้งตามวันเกิดเค้านะค่ะ แค่ไม่ให้มีตัวกาลกิณีก็พอ

เข้ามาแชร์กันนะคะ

Views: 12886

Reply to This

Replies to This Discussion

ชื่อจริง : พันธุ์ธัช
แปลว่า : ผู้เป็นธงชัยแห่งเผ่าพันธุ์

*มาจากแนวความคิดที่จะไม่หาชื่ออะไรที่แปลไปในฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ว่าจะทางพ่อหรือทางแม่ ขอเป็นชื่อกลาง ๆ ที่ไม่ได้แปลความหมายว่า ความรัก หรืออะไรที่ดูโอเว่อร์จนเกินไปค่ะ ;)

*ความหมายของชื่อจริง >> สอดคล้องกับชีวิตจริง คือ เป็นลูกคนแรกของครอบครัว เป็นหลานคนแรกของตระกูล และที่สำคัญเป็นผู้ชายที่นำความโชคดีมาให้แม่เสมอ แม้ว่าจะแพ้ท้องสามเดือนแรกและสามเดือนหลังก็ตาม ;)

ชื่อเล่น : เจ
*ไม่ใช่ภาษาอังกฤษอย่างที่ใครคิดกันจ้า แต่เป็นงานหลักที่เราทำอยู่ คือร้าน สุกี้ "เจ"
*เขียนง่าย จำง่าย สอนง่าย แล้วก็เรียกง่าย

*ดูพื้น ๆ ง่าย ๆ แต่ความหมายกินใจทั้งชื่อจริงชื่อเล่น ;)
ลืมไปนิด ก็เลยมาเพิ่มจ้า ...

จริง ๆ น้องเจเกิดจากความรักของปะป๊ากะมะม๊า รักแล้วรักเลย รักอยู่ในใจ เลยไม่อยากได้ชื่อที่แปลความหมายว่ารักอีกแล้ว อยากได้อะไรที่เป็นสิริมงคล ความหมายเท่ ๆ มากกว่า และเคยคิดว่าชื่อแปลเอียงไปทางพ่อหรือแม่ทางใดทางนึง ดูจะลำเอียง หนักข้าง เลยคิดว่าเอาน่า .. เอากลาง ๆ ก็พอ 555+

ตอนนั้นจะให้ชื่อเล่น "มังกร" เพราะดูละครเรื่องนึงแล้วเพื่อนพระเอกชื่อนี้น่ารักดี โดนทักมากมายจากผู้ใหญ่และพ่อน้องเจ ทำให้เราตัดใจ แล้วเปลี่ยนเป็น "เจ" ... ซึ่งก็ง่ายดี ตอน 7 เดือนน้องเจตอบเราได้ว่าชื่อ "เจ" เป็นเสียงเล็ก ๆ สั้น ๆ :)

ชื่อจริง "พันธุ์ธัช" เป็นชื่อดี คำนวณเลขมาก็ดีด้วย เกิดเวลาและปีดีที่สมพงษ์กะแม่ (เพราะดูฤกษ์ท้องและดูฤกษ์คลอด 555+)

จริง ๆ เคยสะกดชื่อภาษาอังกฤษเป็น Puntouch แต่ว่าตอนไปทำ passport ทำเราเสีย self อย่างแรงที่ทาง กท. บอกเราว่า Touch อ่านว่า ท๊วช ... แล้วแก้ไขให้ตรงกับระเบียบ เราก็ยังงงว่า ท๊วช ตรงไหน แต่ว่าขี้เกียจต่อล้อต่อเถียง เขียน Puntach ก็เขียนง่ายเหมือนกัน ก็เลยให้สะกดแบบนี้ไป

ตอนนี้น้องเจเขียนคล่องแล้ว ทั้งชื่อจริง ชื่อเล่น ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ... อาจจะเป็นไปได้ว่า เป็นตัวอักษรที่เขียนง่าย จำง่าย อย่างที่เราคิดไว้มั้ง (ก็แอบดีใจนิด ๆ ที่น้องเจยังไม่ครบเทอม อ.1 ก็เขียนได้แล้ว ตอนนี้กำลังฝึกนามสกุล แต่คงต้องใช้เวลานิดนึง เพราะนามสกุลยาว 555+)
เก๋ทั้งชื่อจริงและคำแปลเลยล่ะค่ะ ส่วนชื่อเล่นถ้าไม่บอกที่มาก็คิดว่าเป็นภาษาอังกฤษค่ะ
จริง ๆ ตอนนี้แพลนจะมีหน่องน้องนะคะ ... ก็คิด ๆ ชื่อที่พ้องกะน้องเจ แต่อุบไว้ก่อน ผู้ใหญ่และคุณสามีค่อนข้างถือ ... ไว้ให้ชัวร์จะมาบอกกันค่ะ แต่มีอะไรพิเศษ ๆ ไม่แพ้น้องเจเลยล่ะ ;)
ดีใจด้วยนะคะ จะรอลุ้นด้วยคนค่ะ ยังงัยส่งข่าวบอกกันบ้างนะคะ
กันก็รอลุ้น :D น้องเจค่อนข้างอยากมีน้อง เวลาน้องเจดื้อ กันจะบอกน้องเจเสมอว่า น้องเจยังดื้ออย่างงี้แล้วอีกหน่อยจะช่วยมะม๊าดูน้อง กะ เลี้ยงน้องได้งัยครับ! น้องเจก็ดื้อ หน่องน้องก็เด็ก มะม๊าคงยุ่งน่าดูเลยเน๊อ? สงสัยมะม๊าไม่มีหน่องน้องแล้วดีกว่า น้องเจจะหยุดฟัง แล้วบอกว่าไม่ดื้อแล้ว จะได้ช่วยมะม๊าดูหน่องน้อง และสอน ABC หน่องน้องด้วย ;) (มุขนี้ได้ผลแฮะ ..) เมื่อคืนก็เพิ่งพูดไป เลยหยุดดื้อไปชั่วขณะ 555+
เมื่อเช้าตรวจแล้ว ..... น้องเจได้หน่องน้องสมใจ ;) กันกะว่าซักกลางเดือนหน้า (หลังเทศกาลกินเจเคลียร์งานให้เรียบร้อยก่อน ก็จะไปฝากท้องเลย) :D

นับตั้งแต่ที่ตั้งใจจะมีน้องให้น้องเจ กันก็พยายามพูดถึงเรื่องเด็ก ๆ พูดถึงน้องเจในฐานะพี่ พูดถึงสิ่งดี ๆ ที่น้องเจน่าจะเป็นแบบอย่างให้น้องดู น้องเจดูจะตั้งใจฟัง และยิ้มแป้นทุกที

เมื่อเช้ากันบอกน้องเจจะเป็น "อาเฮีย" แล้วนะครับ ต้องพยายามทำตัวเป็นเด็กดี ช่วยงานมะม๊าด้วย เรียนเก่ง ๆ แล้วมะม๊าจะให้น้องเจสอนหน่องน้องแทนมะม๊านะ อ้อ! ที่สำคัญ ตีท้องมะม๊าไม่ได้แล้วนะครับ เดี๋ยวหน่องน้องเจ็บน๊า น้องเจพยักหน้ายิ้ม ๆ บอกว่า "ครับบบบ" :)

ความคืบหน้าเรื่องชื่อ ขอให้ผ่านช่วง 3 เดือนแรกนี้ไปก่อน แล้วจะมาอัพเดตเป็นระยะค๊าาาาา :)
ดีใจด้วยจริงๆค่ะได้น้องสมใจเลย ท่าทางน้องเจจะเห่อน้องไม่เบาเลยนะคะ ลองให้น้องเจช่วยตั้งชื่อน้องไปเล่นๆก่อนซิคะ เค้าจะได้รู้สึกภูมิใจที่มีส่วนร่วม น้องพลอยก็อยากมีน้องจนตอนนี้ตั้งชื่อเอาไว้เยอะแยะไปหมด ชื่อเด็กๆแถวบ้านเอามาเรียกจนครบแล้วค่ะ
เคยให้น้องเจลองตั้งชื่อน้องแล้ว ... น้องเจเค้าคงปลื้มกะเพื่อนสนิทเค้า เพราะว่าเรียนอะไรก็จะสูสีกันมาตลอด ก็เลยบอกว่าอยากให้น้องชื่อ "ต้นข้าว" ;) ยังไม่โดนใจมะม๊าเท่าไหร่จ้า เพราะมันเรียกยาก กว่าจะพูดชื่อตัวเองได้มันนาน .. กันอยากได้ชื่อสั้น พูดง่าย เขียนง่าย สะกดง่าย แล้วก็หาอ่านได้ง่าย แต่ความหมายดี โดนใจด้วย 555+

ถามว่าใจจริงมีชื่อเล่นไว้แล้วรึยัง ตอบเลยว่ามีแล้ว ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น แต่กำลังพยายามนึกอยู่ว่าตอนที่น้องเจเด็ก ๆ ซัก 7 เดือน น้องเจเค้าบอกชื่อตัวเองได้แล้วว่า "เจ" แล้วชื่อหน่องน้องที่ (แอบ) คิดไว้ จะออกเสียงง่ายเหมือนสระเอ เหมือนชื่อน้องเจรึป่าว แต่ตรงคอนเซ็ปต์มาก สั้น เขียนง่าย สะกดง่าย หาอ่านได้ง่าย แล้วก็เป็นคำหนึ่งในชื่อธุรกิจที่กันทำอยู่ ส่วนชื่อจริง จะพ้องเสียงกะชื่อน้องเจเลย คือเรียกคู่กันแล้วน่ารักมากกก 555+ (คอนเซ็ปต์ตั้งชื่อน้อง ก็ใช้แบบเดียวกะน้องเจจ้า)
แอะ แอะ แจมด้วยคนค่ะ
น้องยีน--------- ด.ช. ศิลปะ ที่มาก็คือว่า เค้าได้เลือดกรุ๊ปเดียวกับพ่อมา เลยให้ชื่อว่ายีน (โครโมโซม)
-------------------- ส่วน ชื่อจริง ศิลปะ เป็นความตั้งใจของพ่อเค้าอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือชาย ก็จะให้ชื่อ ศิลปะ เพราะพ่อเค้าชอบศิลปะ (แต่เรียน สถาปัตยกรรม มา555555555+++)
--------------------- แต่ว่า น้องยีน เกิด วันอาสาฬหบูชา นะค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แม่น้องยีน
แอบชอบชื่อนี้ค่ะ เพราะตอนนั้นเคยนั่งเครื่องบินแล้ว นักบินชื่อ ศิลปิน ยังเคยคิดจะให้ชื่อ ศิลปิน กับ ศิลปะ เลยค่ะ แต่ว่าดิฉันไม่ได้เรื่องเลยในงานศิลปะเลยตกไป
ลูกชายของเพื่อนก็ชื่อยีนส์ค่ะ แต่เป็นเพราะว่าพ่อเค้าใส่เป็นแต่กางเกงยีนส์ค่ะ แต่ของน้องศิลปะนี่นี่สงสัยโตขึ้นมานี่ต้องเก่งสมใจคุณพ่อแน่ๆเลยค่ะ ตอนนี้มีแววหรือยังคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service