เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากได้ตัวอย่างดีๆของแม่ที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษแต่พยายามสอนลูกจนสำเร็จเพื่อเป็นตัวอย่างให้คนที่บ้านดูค่ะ

ขอเกริ่นก่อนนะคะ ตอนนี้มีลูกชาย 1 คนอายุ 2.7 ขวบ เริ่มพูดคุยกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่ 1 ขวบ แต่เป็นลักษณะสอนเป็นคำๆ เน้นคำที่แม่มั่นใจว่าออกเสียงถูก พอ 1.6 ขวบก็เริ่มพูดคุยกะลูกเป็นประโยคโดยใช้ระบบ OTOL ค่ะ แต่ลูกยังไม่มีการโต้ตอบกลับมาแต่เค้ารู้เรื่องหมด เข้าใจประโยคง่ายๆ ทำตามคำสั่งได้ แต่ทีนี้พอน้องอายุ 2 ขวบ ที่บ้านให้ไปเข้าเนอสเซอรี่ 2 ภาษา ไปได้ประมาณ 1 เดือนน้องเริ่มตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นผลจากการพูดคุยที่บ้าน เพราะเคยไปที่เนอสเซอรี่ ส่วนใหญ่เน้นทำกิจกรรม มีการพูดคุยน้อยมาก แต่ทุกคนที่บ้านเชื่อว่าเป็นผลจากการเรียนโรงเรียน 2 ภาษา เพราะไม่มีใครเชื่อว่าแม่ที่พูดภาษาอังกฤษไม่เก่งจะสามารถสอนลูกได้   ตอนนี้ตั้งใจว่าจะให้ลูกเข้าอ. 1 ในโรงเรียนไทย (สาเหตุด้วยเรื่องใกล้บ้าน และค่าใช้จ่ายค่ะ) แต่โดนผู้ใหญ่ในบ้านแย้งว่าจะไม่ได้ภาษาอังกฤษน่ะค่ะ  เค้าอยากให้เรียนที่เดิมต่อ เลยอยากเอาเรื่องราวตัวอย่างของพี่ๆเพื่อนๆที่มีประสบการณ์เคยให้ลูกเรียนโรงเรียน 2 ภาษา แต่ลูกพูดได้น้อยมาก แต่เมื่อมาสอนเองลูกมีพัฒนาการด้านภาษาดีขึ้นให้คนที่บ้านอ่านดูน่ะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ 

ปล.  ตอนนี้ลูกชายสามารถโต้ตอบได้ในระดับหนึ่งรู้คำศัพท์เยอะพอสมควร สามารถตอบคำถามเช่น what's your name? what are you doing?, where are you going? what's that? Can you ...? ได้ แต่สำเนียงอาจจะติดแม่ค่ะ (อันนี้แม่พยายามออกเสียงตามหลักสูตรโฟนิคของคุณบิ๊กที่ไปอบรมมา แต่ก็ทำได้ไม่ดีเท่าไร)   ใครมีคำแนะนำดีๆขอด้วยนะคะ  อยากให้ภาษาอังกฤษของแม่ติดจรวดบ้างจะได้ลบคำสบประมาทของคนอื่นๆ 

Views: 591

Reply to This

Replies to This Discussion

เราก็เป็นคนนึงที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเลยค่ะ แต่เราพยายามสอนลูกให้ท่องศัพท์เป็นคำๆ ค่ะ ตอนอายุ1ขวบเหมือนกัน ลูกพูดคำศัพท์ได้บ้างบางคำที่เราสอนไป พอลูก2ขวบเรากับแฟนหาคลาสภาษาอังกฤษที่ให้กับลูกเรา อยากให้เค้าได้ทักษะการการออกเสียงภาษาอังกฤษได้เหมือนสำเนียงเจ้าของภาษา เราเลยให้ลูกเราไปเรียนที่ สถาบัน Phonics1st ค่ะ จะเน้นการเรียนแบบ Phonics ที่ให้เด็กเข้าใจเสียงต่างๆ ของพัญชนะภาษาอังกฤษ ค่ะ เวลาเรียนลูกดูมีความสุขกับการเรียนมากๆ ดูสนุกกับการเรียนอีกด้วยล่ะ ตอนนี้ลูกเราก็พูดอังกฤษได้ชัดเจนขึ้น กลับบ้านมาก็พูดให้ฟังเจื้่อยแจ้ว เชียวล่ะ ปลื้มๆ 

ล่าสุดดูคุณโทปาชแม่น้องไข่มุกในรายการHome roomแล้วน่ายินดีมากๆค่ะเข้าไปดูกันนะคะดูในyoutube Thai PBS ค่ะน่ารักมากๆคุณบิ๊กก็ออกด้วยค่ะเห็นแล้วเป็นแรงบันดาลใจผุดๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service