เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สมาชิกใหม่ จาก นนทบุรี มารายงานตัวจ้า ^___^

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวเองก่อนนะคะ

 

แม่แอร์ เป็นแม่น้องบุญจัง อายุ 8 ขวบ บ้านอยู่แถวสะพานพระราม 5 ถ.บางกรวยไทรน้อยจ้ะ มีใครอยู่แถว ๆ นั้นบ้างไหมเอ่ย (เผื่ออยู่ใกล้กันนะ ^^)

 

จริงๆแล้วแอร์ก็ไม่เชิงว่าอยากให้ลูกเป็นเด็ก 2 ภาษา เพราะ ณ ขณะนี้ ต้องเน้นว่าให้ลูกเน้นภาษาเดียวก่อน ความที่แอร์คลอดก่อนกำหนด ทำให้พัฒนาการด้านการพูดน้องช้าไปด้วย แต่ตอนเด็ก ๆ แอร์ก็พาไปฝึกพูด และอ่านเสริมเองที่บ้านจนพูดเป็นประโยคยาวๆ ได้ปกติแล้วค่ะ ตอนนี้มีแม่กน และแม่กด ที่ลูกยังพูดไม่ชัด เช่น อ่อน = อ่อง /ปิด = ปิก ซึ่งก็ถือว่าดีขึ้นมากๆแล้วค่ะ   

 

ทีนี้ตอนเรียนอนุบาล ถึงป 1 ลูกก็ชอบเรียนภาษาอังกฤษดี จนมา ป2 นี้เอง ที่ลูกทำคะแนนได้ลดลง ลูกบอกว่าครูดุมาก ทั้งๆที่ก็เป็นคนเดิมกับที่สอนตอน ป1 ค่ะ แอร์ก็ใช้วิธีเสริมภาษาอังกฤษให้เค้า โดยการทำเป็นของเล่นบ้าง พูดประโยคสั้น ๆ เกี่ยวกับตนเองและครอบครัวบ้าง เช่น

My name is …

I am 8 years old.

I am a student.

I have one cat and three dogs.

My father’s name is…….

My mother’s name is……….

(พยายามให้เค้าคิดอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวเองจะได้จำได้ค่ะ)

 

เมื่อก่อนก็บ้าซื้อหนังสือนิทานภาษาอังกฤษเหมือนกัน แต่รู้สึกว่าซื้อมาแล้วลูกก็เมิน เฉย ๆ  อาจเป็นเพราะว่าแม่กลับมืดส่วนหนึ่ง อีกส่วนอาจเป็นเพราะลูกโตแล้ว พอเห็นเป็นภาษา E เนื้อเรื่องยาวๆ เค้าก็ไม่เอา (แต่ถ้าให้อ่านนิทานภาษาไทย เค้าจะไม่เคยปฏิเสธเลยค่ะ เค้าชอบอ่าน) ตอนหลังก็เลยเปลี่ยน เป็นมาซื้อหนังสือเล่มเล็กๆบาง ๆ (แอร์ไม่ค่อยรู้จักหนังสือภาษาอังกฤษนักนะคะ ไม่รู้ว่าแบบไหนดี ไม่ดี) ลองเอาหนังสือที่มีประโยคสั้น ๆ หน้าละประโยค ให้เค้าลองอ่าน โดยเราอ่านนำก่อน เค้าอ่านตาม ถ้าคำไหนไม่ได้ลูกจะถาม แล้วก็อ่านเองต่อ ทวน 2-3 รอบจนพอได้แล้ว แอร์ก้ถามว่าลูกคิดว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร (แอร์ไม่ได้แปลให้) เค้าก็ตอบๆมาจากการดูรูปค่ะ (ดูแล้วดีขึ้นกว่าตอนที่ซื้อหนังสือ E แบบเนื้อหายาว ๆ มา ตอนนั้นไม่สนใจเลย)

ณ ตอนนี้ก็ต้องประคองแบบนี้ไปก่อน เน้นภาษาไทยให้พูดชัดมากขึ้น เพื่อลดปัญหาการเรียนรู้ในระดับที่ยากขึ้นไป ส่วน E ก็ไม่ทิ้ง ขอให้ผลสอบลูกดีขึ้นก็พอ

ท่านใดมีคำแนะนำในการเสริมการฝึกอ่านให้น้องยินดีนะคะ ตอนนี้ยังไม่ค่อยเข้าใจว่า ควรเริ่มจากอะไร รู้แต่ว่าแม่ไม่เก่งวิชาการก็เลยทำของเล่นให้ลูกไปเรื่อยๆก่อนน่ะค่ะ ^__^

 

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ ^^

 

 

Views: 67

Reply to This

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service