เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าเราเลี้ยงลูกคนเดียว จะสอนสองภาษาแบบใหนดีคะถึงจะได้ผล

ถ้าเราเลี้ยงลูกคนเดียว จะสอนสองภาษาแบบใหนดีคะถึงจะได้ผล เนื่องจากสามีไม่ได้ทำงานที่กรุงเทพค่ะ นานๆกลับบ้านทีประมาณเดือนละครั้งค่ะ ถ้าเราต้องสอนลูกแล้วอยากให้เค้าได้สองภาษาต้องแบ่งเวลา หรือวางแผนที่จะสอนเค้าทั้งสองภาษายังงัยดีคะ เนื่องจากไม่มีคุณพ่อช่วย ตอนนี้ลูกชายอายุหนึ่งขวบสามเดือนแล้วค่ะ เริ่มตอนนี้สายไปมั้ยค่ะ ไม่เคยพูดภาษาอังกฤษกับลูกเลยค่ะ ถ้าจะเริ่มต้องเริ่มยังงัยดีคะ ตอนนี้เค้ายังไม่พูด แต่ฟังเราพูดพอเข้าจัยยค่ะ

Views: 254

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่ทราบว่ามีญาติ หรือพี่เลี้ยง ที่อยู่ด้วยกันหรือเปล่าคะ ถ้าไม่มี เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวจริงๆ
ก็น่าจะแบ่งเวลาค่ะ ตอนเริ่มอาจจะเริ่มเป็นช่วงๆ
ตอนเช้าตื่นนอน หรือตอนทานข้าวเช้า หรือตอนอาบน้ำ
แล้วค่อยขยับเวลากันตามความเหมาะสม
เป็นคุณแม่ก็ต้องทำทุกอย่างจริงๆค่ะ
เหมือนคุณแม่น้องเนยค่ะไม่สายไปหรอกค่ะเริ่มเลยไม่ทราบว่าน้องอายุเท่าไหร่แล้วคะ กับลูกสาวคนโตเนี่ย เริ่มตอนนี้ก็ 3 ขวบเจ็ดเดือนแล้วค่ะ เริ่มมาได้ประมาณ 3 อาทิตย์เมื่อวานเค้าบอกเราว่า "ม่าม๊าหยิบกระเป๋า CD ให้หนูหน่อย" เราเลยถามเค้าว่า What you should say in english? เค้าก็พูดว่า Pick it up, please. เราดีใจมาก หยิบให้แทบไม่ทัน คือเค้าเริ่มจำได้นะคะ ต้องค่อย ๆ ค่ะ แล้วถ้ามีปัญหาไม่รู้ว่าจะใช้คำว่าอะไร นึกไม่ออก ก็ไปที่ห้อง English Club เลยค่ะถามเลยคนที่นี่ใจดีทุกคนตอบให้เราทุกคำถามเลยค่ะ
พูดอังกฤษกับลูกอย่างเดียวไปเลยค่ะ ไม่ต้องพูดไทย ให้ลูกเรียนรู้ภาษาไทยจากสภาพแวดล้อมค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:78854
ขอบคุณทุกๆความเห็นนะคะ ตอนนี้ที่บ้านก็มีปู่อยู่ด้วยค่ะ แต่แกไม่ค่อยคุยเค้าจะเงียบๆอยู๋คนเดียวมากกว่า เพราะแกแก่แล้วไม่ค่อยพูดคุยกับครัยค่ะ แต่ก่อนมีพี่เลี้ยง ตอนนั้นเรายังไม่ได้มีความคิดที่จะสอนลูกพูดสองภาษาค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีพี่เลี้ยงแล้วค่ะ ตอนนี้กำลังจะฝากเนอสเซอรี่เลี้ยง คิดว่าจันทร ถึงศุกร์ก็เจอหน้าแม่ตอนสองทุ่ม(ไปรับที่ nursery) ค่ะ ตอนนเช้าก็ไปส่งเวลา หกโมงครึ่งค่ะ จะมีเวลาให้ลูกเต็มที่ก็เสาร์อาทิตย์ค่ะ ได้ฟังความเห็นของแม่ๆทั้งหลาย ก้รู้สึกมั่นจัยมากขึ้นค่ะ ตอนแรกกลัวว่าถ้าเราพูดภาษาอังกฤษกับลูกอย่างเดียวกลัวลูกจะอ่อนพูดไทยค่ะ ( ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยเก่งค่ะ แต่คิดว่าน่าจะปรึกษาที่ห้องสองภาษาได้) ขอบคุณมากค่ะ ว่าจะเริ่มคุยภาษาอังกฤษกับลูกแล้วค่ะ
ขอให้คุณนารีเข้มแข็งคะ ส้คะไม่คำว่าสายคะ ทุกคนในครอบครัวสองภาษาเป็นกำลังใจให้อยู่แล้วคะ ลุยเลยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service