เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

***ทำไมชอบให้ลูกนั่งเบาะหน้ารถกัน? รู้หรือไม่ว่า "โคตรอันตราย"***

อ่านเจอกระทู้นี้ใน pantip เห็นด้วยว่าเรื่องนี้สำคัญมากเลยเอามาฝากชาวหมู่บ้านจ้า


***ทำไมชอบให้ลูกนั่งเบาะหน้ารถกัน? รู้หรือไม่ว่า "โคตรอันตราย"***

เมื่อคืนไปส่งคนไข้หลังผ่าตัดที่ ICU อุบัติเหตุ ...ที่เตียงข้างๆมีเด็กผู้ชายอายุ 4เดือน ตัวอ้วนขาว หน้าตาน่ารักนอนใส่ท่อช่วยหายใจอยู่ ดูเผินๆเหมือนกับหลับ แต่จริงๆแล้วน้องบาดเจ็บหนักมากเข้าขั้นสมองตายแล้ว

ดูฟิล์ม CT สมอง เห็นมีเลือดออกในสมองก้อนใหญ่มากๆ สภาพตอนนี้คงไม่เหมาะสมที่เข้าห้องผ่าตัด ได้แต่ให้ยาลดสมองบวมกับยากระตุ้นหัวใจไปเรื่อยๆ

ข้างๆเตียง คุณพ่อของน้องซึ่งทำใจไม่ได้เลย ทรุดตัวร้องไห้คร่ำครวญอยู่บนพื้นเหมือนกองผ้าขี้ริ้วเก่าๆ...


กลับมาดูน้องตอนดึกอีกที เจอพ่อที่ทำใจได้บ้างแล้ว เขาเล่าว่าตัวเขาขับรถอยู่ มีภรรยานั่งอุ้มลูกอยู่ข้างคนขับ เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ลูกน้อยได้หลุดกระเด็นจากมือ คาดว่าศีรษะน่าจะกระแทกคอนโซลด้านหน้าอย่างรุนแรง

ตัวพ่อนั้นมีแค่รอยถลอกปอกเปิก แม่นั้นรอสังเกตุอาการทางสมอง แต่ก็ไม่บาดเจ็บอะไรมาก แต่หนูน้อยผู้เป็นแก้วตาดวงใจและเป็นลูกคนแรกตอนนี้ร่างกายไม่ตอบสนองต่อภาวะใดๆแล้ว มีเพียงหัวใจที่ยังเต้นจากยากระตุ้นหัวใจเท่านั้น ... น่าเศร้าไหมคะ?เมื่อขับรถบนท้องถนน ได้เห็นผู้ร่วมใช้ถนนให้ลูกเล็กๆ นั่งเบาะข้างๆคนขับ ให้นั่งตักผู้ใหญ่อยู่ที่เบาะด้านหน้าคู่กับคนขับบ้าง หรือไม่ก็ให้ยืนเกาะพนักพิงเก้าอี้คู่หน้าบ้าง (แต่ที่ดูน่าเป็นห่วงที่สุดเห็นจะเป็นกรณีให้เด็กนั่งตักคนขับ) รู้สึกใจคอไม่ดี เขาไม่รู้กันหรือไงว่ามันอันตรายมากๆ


การที่คิดว่าอุ้มเด็กตัวเล็กๆ ไว้บนตัก แล้วคิดว่าสามารถกอดเอาไว้ได้เมื่อเกิดการชน ก็คงต้องคิดกันใหม่ เพราะเด็กที่มีน้ำหนัก 11.3 กิโลกรัม หรือประมาณ 3 ขวบ จะกลายเป็นแท่งคอนกรีตที่มีน้ำหนัก 340 กิโลกรัมเมื่อมีอุบัติเหตุการชนที่ระดับความเร็วแค่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง …แล้วคิดว่าเอาอยู่ไหม่ล่ะ ?


ดูลิปจากเวปนี้ http://www.motortrivia.com/section-safety-zone/0002-child-seat/chil...

จะเห็นว่าเด็กนั่งอยู่ในอ้อมกอดของแม่และเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งในกรณีตัวแม่เองไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย ลูกก็เลยกลายเป็นไส้แซนด์วิชที่โดนอัดอยู่ระหว่างแผงหน้าปัดกับตัวแม่


http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N8452042/N8452042.html

Views: 2224

Reply to This

Replies to This Discussion

เอ่อ...ของรัตน์ เท้าน้องไปกระแทกเกียร์เลยอ่ะ (ออโต้) จาก D เป็น N ดีที่ขับช้า
ต่อไปต้องไปอยู่ข้างหลังเป็นคุณนายเหมือนกันค่า
น้องโบอิ้งนั่งเบาะหลังคร่ะ ตั้งตอนแปดเก้าพอดีน้องเขาซนไปกดตรงนั่นทีตรงนี้ ก้อเลยให้นั่งหลัง แต่ดิฉันขอเตือนนิดนึงอย่าคิดว่านั่งหลังแล้วปลอดภัย ควรล๊อครถด้วยและกระจกเพราะว่าน้องจะชอบไปกด และไปดึงตรงที่เปิดค่ะ
ดีน่ะที่เจ๊แนะนำโอ้ตั้งแต่แรกอ่ะ
ไม่อยากเป็นอย่างในภาพเลย
น่ากลัวอ่ะ
ส่วนตัวผมเองแล้วก็ซื้อ car seat สำหรับเด็กให้ลูกนั่งตั้งแต่เค้าอายุได้ 2 เดือนกว่า ๆ (ประมาณว่าเริ่มพาลูกออกเที่ยว) เพราะได้ข้อมูลจาก internet นี่แหละว่า เด็กที่นั่งเบาะหน้าไม่ปลอดภัยเวลาเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น ซึ่งแรก ๆ บ้านแฟนก็ไม่เห็นด้วยว่าซื้อไปทำไมเปลือง และ กินเนื้อที่ แต่เพราะผมกับที่บ้านแฟนใช้รถคนละคัน เลยไม่ค่อยมีปัญหา อีกเหตุผลสำคัญคือเงินที่ซื้อเป็นเงินผมเลยตัดปัญหาไปได้เยอะเลย

แนะนำสำหรับครอบครัวที่จะซื้อ car seat ให้ลูกนั่งว่าควรจะเลือกซื้อตัวที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากยุโรป จำไม่ได้ว่า EA04 หรืออะไรสักอย่างถามคนขายได้ เพราะตัวที่ได้รับมาตรฐานนั้นจะผ่านการออกแบบและมาตรฐานการชนมาจากต่างประเทศ ราคาอาจจะแพงกว่าที่เป็นของในไทยมากกว่า 40% แต่เค้าวิจัยและออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของเด็กโดยเฉพาะเลยครับ เพราะเท่าที่เดินดูของไทย มันเป็นพลาสติกนิ่ม ๆ ตะขอที่ใช้เกี่ยวกับเข็มขัดนิรภัยก็ดูไม่ค่อยจะแข็งแรงเท่าที่ควร ในกรณีที่เด็กอายุต่ำกว่า 10 เดือนต้องติดเบาะหันหน้าเข้าตัวรถเท่านั้น เพราะช่วงนี้กระดูกสันหลังเด็กยังไม่สมบูรณ์ แต่ถ้าเกินสามารถติดหันหน้าออกไปเหมือนกับเบาะอื่น ๆ ในรถได้ และถ้าจะติดตั้งที่เบาะหน้า(ข้างคนขับ) ต้องแน่ใจว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีถุงลมนิรภัย หรือ ถุงลมตรงที่ติดเบาะนั้นสามารถยกเลิกการทำงานได้ เพราะถุงลมเองก็เป็นอันตรายได้สำหรับเด็กเช่นกัน

สำหรับท่านที่คิดว่า car seat นั้นเกินความจำเป็นลองคิดดูว่า รถที่ท่านขับนั้นราคาเท่าไหร่ อาจจะหลายแสน หรือ หลายล้าน แต่เบาะนิรภัยนั้นราคาไม่เท่าไหร่ (ตั้งแต่ 6000-20000 ที่ได้มาตรฐาน) บางครั้งแต่งเครื่องเสียง หรือ เปลี่ยนล้อแมกซ์ยังแพงกว่านี้ ทำไมเสียเงินได้ มาใช้ car seat กันเถอะเพื่อความปลอดภัยของลูกท่านเอง จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

ปล.ช่วงแรกที่ลูกผมเองงอแงเหมือนกัน แต่ตอนนี้สบายแล้วนั่งทีไรเป็นหลับทู๊กทีเลย .......
ขอบคุณค่ะ

ดูแล้วสยองเลยค่ะ เพราะน้องชอบนั่งหน้ามาก...เลยค่ะ

คงปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว
ขอบคุณอ๊อบมากๆ สำหรับเรื่องราวดี ๆ ที่มาแบ่งปัน เม่ยรู้สึกตัวเองแย่มาก ๆ และต้องแก้ไขโดยด่วน จริงๆ แล้วก็มี carseat อยู่ แต่ช่วงหลังๆ เริ่มประมาทแล้ว ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เพราะน้องอชิไม่ค่อยยอมนั่ง เราก็เอาสะดวก ไปไหนมาไหน (ในเมือง) ก็นั่งกับแม่เบาะหน้า แต่ไปต่างจังหวัด ก็ยังมีนั่ง car seat บ้าง เวลากินนม จะนอน แต่เวลาอื่นก็ไม่ยอม ต่อไปคงต้องใจแข็งกับลูกมากกว่านี้ ว่าแต่ใครพอมีเทคนิคดี ๆในการทำให้ลูกยอมนั่ง car seat บ้างคะ
ตอนต้นกล้าอ๊อบปล่อยให้ร้องล่ะเม่ย...คือจอดรถข้างทาง...พ่อแม่นิ่งเงียบ...ร้องจนพอใจ แล้วก็หายเลย

ส่วนจันทร์เจ้าเนี่ย ตอนก่อนสองขวบถ้าอ๊อบเป็นคนขับจะไม่มีปัญหาเลยนะ แต่ถ้าพ่อขับจะต้องร้องให้อ๊อบอุ้ม (คงคิดว่า เธอ..จะมานั่งเฉยๆไม่ทำงานไม่ได้นะ) แรกๆก็อุ้มนะ แต่กลายเป็นทำให้ต้นกล้าเริ่มไม่ยอมจะไม่นั่งบ้าง..เป็นงั้นไป...หลังๆเลยใช้อาหารมาล่อ พอขึ้นรถปุ๊บก็เอาชีสแผ่นให้แผ่นนึง แบบแย้มๆห่อไว้นิดๆ กว่าชีจะแกะกินหมดก็ถึงที่หมาย 555++

แต่ตอนนี้ทั้งสองคนนั่งกันพร้อมเพรียงเลยจ้า..
ขอบคุณที่เตือนจ้าอ๊อบ จะได้เอาให้พวกญาติๆดูด้วยว่าทำไมเราชอบให้ลูกนั่งคาร์ซีท
บางทีผู้ใหญ่เค้าก็หาว่าเราไปบังคับลูก เค้าว่า ตอนสมัยเค้า ไม่เห็นต้องนั่งเลย (แต่นั่นมันตั้ง 30-40 ปีแล้วน๊า) เฮ้อ ๆ
ขอบคุณมากค่ะ คุณอ๊อบ ดูแล้วน่าหวาดเสียว และหัวใจคงแตกสลายแน่ ถ้าจะต้องเกิดอะไรขึ้นกับลูกเช่นนี้
อ่านแล้วสะท้อนใจ คงต้อง กลับไปฝืนกันใหม่ (อย่างที่เล่าให้ฟัง) เฮ้อ ... พระเจ้าช่วยลูกน้อยด้วย ขอให้ไม่ต้องกลับมานอนละเมอกันทั้งคืนอีก จะขอบคุณพระเจ้า ++++
มีปัญหาเหมือนกันค่ะ เนื่องจากลูกจะไปไหนมาไหนกับกงและม่าซะส่วนมาก บีกับสามีเคยจะซื้อให้เค้านั่ง แต่ที่บ้านก็ไม่ยอมใช้กัน เตือนหลายที อธิบายก็หลายหนละ ไม่ยอมเลยค่ะ ตอนนี้ปกป้องก็ 1.7 ปีแล้ว ซนมากด้วย กลัวจะไม่ยอมนั่ง car seat แล้วน่ะค่ะ ใครมีเทคนิคอีก แนะนำหน่อยนะคะ เพราะถ้าเค้าไม่ยอม เค้าก็จะไม่ลดละเลยอ่ะค่ะ แต่ตอนแรกต้องทำให้ผู้ใหญ่ยอมใช้ซะก่อน ฮื่อ! (ถ้าแม่อยู่นะ ปกป้องเสร็จแน่!)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service