เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องอายุ 1 ขวบ 7 เดือน สามารถพูดคำเดี่ยวๆ (คำไทย) ได้หลายคำแล้ว แต่คำภาษาอังกฤษยังไม่ยอมพูดสักคำ

ทั้งๆ ที่เมื่อคุณพ่อ บอกให้ไปหยิบของ ยกมือ หรือทำตามคำสั่งง่ายๆ (เป็นภาษาอังกฤษ) น้องก็ทำได้หมด พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าปกติหรือเปล่าครับ 

Views: 494

Reply to This

Replies to This Discussion

เป็นเหมือนกันเลยคะ น้องได้ 1ขวบ 3 เดือน ลูกสาว  แต่ก็มีพูดออกมาบ้างนะคะ  door , up , ทำตามคำสั่งง่ายๆได้ 

ขอแชร์แล้วกันนะคะเพราะไม่ทราบว่าครอบครัวอื่นเป็นยังไงกันบ้าง...คือต้องดูก่อนค่ะว่าเราเริ่มสอนภาษาอังกฤษน้องตอนไหนถ้าเริ่มช้ากว่าภาษาไทยเค้าก็ต้องพูดอังกฤษได้ช้ากว่าภาษาไทยเป็นเรื่องปกติค่ะเพราะเค้าต้องดึงภาษาที่เค้าคุ้นเคยมาพูดเป็นอันดับแรก สำหรับหนูเองน้องออมลูกสาวคนเล็กเริ่มสอนตอนน้องได้1ขวบ2เดือนค่ะตอนที่เริ่มเค้าก็ยังไม่พูดภาษาไทยเลยสักคำแต่ตอนนี้ผ่านมาได้9เดือนแล้ว(น้องอายุ1ขวบ11เดือน)เค้าพูดภาษาไทยเก่งเลยและพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยเช่นตอบคำถามyes,no ถามคำถามเป็นภาษาอังกฤษประโยคง่ายๆเช่น what is it? หรือพูดสิ่งที่ต้องการเป็นประโยคสั้นๆได้ Pick me up. May I have some water. แต่ก่อนหน้านี้เค้าก็ไม่พูดภาษาอังกฤษเลยถึงแม้เราจะพูดหรือถามเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็จะตอบเป็นภาษาไทยค่ะ..ต้องใจเย็นๆนะคะเดี๋ยวเค้าจะพูดเอง พยามต่อไปค่ะ

ขอบคุณมากๆๆคะ  คุณแม่น้องไนซ์ น้องออม  มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยสงสัย คงใจร้อนไปจริงๆคะ เริ่มพูดภาษาอังกฤษ กับน้อง 1ขวบ 3 เดือนเหมือนกันเลย ^^

ขอบคุณครับ น้องอาทิตย์ ฟังเข้าใจครับ บอกให้ไปหยิบของ ยกมือ ตบมือ หรือประโยคที่คุณพ่อพูกบ่อยๆ เข้าใจ ทำตามได้หมด แต่ไม่ยอมพูด เลยอยากรู้ว่าบ้านอื่นประสบปัญหาแบบเดียวกันมั้ย

อดทนค่ะ ขอแชร์ เช่นกัน ก็เริ่มตอน เกือบขวบ (ที่จริงๆๆจัง) เป็นเหมือนครอบครัวอื่นค่ะ ไม่พูดแต่ฟังออกทำตามได้ เลยท้อๆๆถึงกับเลิกพูดเลย มาประมาน 1 ขวบ สี่เดือน ลูกถามแม่ว่า แม่ eat ไหม โอ้วๆๆๆ กำลังใจเห็นๆๆ เลยฮึดมาอีกครั้ง คิดว่าลูกเราไม่ตอบโต้ไม่ได้แปลว่าลูกต่อต้าน เลยพยายามพูดเท่าที่ทำได้เพราะก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเท่าไหร่ แต่ยอมรับว่าลูกได้ภาษาที่สองจริง อย่าท้อนะค่ะ พูดไปเลยค่ัะ ปัจจุบันสองขวบพูดประโยคที่เราพูดกับเขาบ่อยๆๆ กับคนอื่นได้ค่ะ สู็ๆๆ ลักษณะเหมือน แม่น้องไนซ์ & น้องออม ค่ะ  หรือพูดสิ่งที่ต้องการเป็นประโยคสั้นๆได้ Pick me up. May I have some water. แต่ก่อนหน้านี้เค้าก็ไม่พูดภาษาอังกฤษเลยถึงแม้เราจะพูดหรือถามเป็นภาษาอังกฤษเค้าก็จะตอบเป็นภาษาไทยค่ะ..ต้องใจเย็นๆนะคะเดี๋ยวเค้าจะพูดเอง พยามต่อไปค่ะ

ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำ จะพยายามต่อไปครับ

มาเป็นกำลังใจนะค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์นิดหน่อยนะค่ะ ลูกสาวนิดพึ่งเริ่มพูดเองค่ะ 2 ขวบ 2 เดือน

ตอน 1 ขวบ 7 เดือนนี้ยังไม่พูดอะไรเลยค่ะ เรียกพ่อ แม่ ยังไม่ได้เลยค่ะ แต่ฟังรู้เรื่อง ตอนนั้นเครียดเหมือนกัน

ถึงกับปรึกษาหมอเลยค่ะ และก็ปรึกษาแม่ๆหลายๆทัน ก็บอกว่าให้ใจเย็นๆ พูดไปเรื่องๆเค้าฟังรู้เรื่อแสดงว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร

สู้ๆนะค่ะ เมื่อน้องพร้อมเดี๋ยวก็ปล่อยมาเองค่ะ

ขอบคุณครับ แล้วตอนนี้น้องข้าวหอมพูดเก่งหรือยังครับ และขอถามต่อด้วยนะครับว่า คุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับน้องตลอดเวลาหรือเปล่า 

น้องพูดยังไม่เก่งนะค่ะ ทั้งไทยทั้งอังกฤษแต่ภาษาไทยจะนำหน้าภาษาอังกฤษ แต่เริ่มพูดตามเราได้เค้าก็จะพยายามออกเสียงตามยังไม่ชัด แต่ก็รู้ว่าเค้าพูดว่าอะไร นิดไม่ได้พูดอังกฤษกับลูกตลอดเวลานะค่ะ เพราะเราไม่เก่งภาษาค่ะ นิดก็พูดแต่เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน 

นค่ะ Teacher ที่เนอสเคยบอกว่า ที่เค้าไม่พูดไม่ได้แปลว่าเค้าไม่รู้เรื่อง แต่เค้ายังไม่พร้อม เค้าแนะนำให้คุยกับลูกมากๆเพิ่มความถี่ในการคุยภาษากับลูกค่ะ แต่นิดทำงานนอกบ้านเวลาเจอลูกก็เท่าเดิมก็ค่อยๆฝึกไปเรื่อยๆทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service