เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้อง 2.3 ขวบ ติด คายุมาก ขอดูทั้งวัน ไม่หลับ ไม่นอน กลางคืน เหมือนจะง่วง แต่ก็ยังดูคายุเรื่อยๆ จนเที่ยงคืน ถึงจะยอมนอน แก้งัยดีค่ะ ยอมรับว่าดูคายุ ภาษาดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เล่นไม่หลับไม่นอน เป็นห่วงสุขภาพเค้าค่ะ ทำงัยดีเอ่ย

Views: 1062

Reply to This

Replies to This Discussion

ติดเหมือนกัน ใช้วิธีต่อเข้าเครื่องเสียงให้ฟังไปเรื่อยๆ ลูกชายนอนดึกมีปัญหามากเวลาไปโรงเรียน

กว่าจะเข้าที่แม่เหนื่อย ลองดูนะคะ

อาจช่วยได้นะครับ คือใช้วิธีกำหนดเวลา เช่น ดูจบตอนแล้วมาทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน หรือทำอย่างอื่นก่อนแล้วจึงจะเปิดการ์ตูนให้ดู (ตกลงกับลูกก่อน) แรก ๆ อาจไม่ค่อยได้ผลเท่าไรครับ เหมือนจะคุยกันรู้เรื่อง แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ไม่ยอมทำตามเฉย ๆ แถมร้องไห้ งอแงอีก แต่ถ้าเราทำอย่างนี้ไปบ่อย  ๆ เด็กจะรับรู้และทำตามเงื่อนไขครับ (บางครั้งเด็กก็จะติดอะไรเป็นช่วง ๆ  พอเวลาผ่านไปก็จะเบื่อไปเอง แต่ถ้าดูท่าแล้วว่า เริ่มจะมากไป ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมครับ)

     เรื่องนอนดึกนี่ ลูกผมก็เป็น เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าเป็นปัญหาอย่างมากถ้าไปโรงเรียน เพราะตอนเช้า พูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ยิ่งโตยิ่งเหตุผลมาก (^_^) ผมจะใช้วิธีให้เธอดูนาฬิกา ว่าตอนนี้กี่โมงแล้ว ยังดูได้ไม่ถูกต้องเท่าไรครับ แค่ดูเข็มสั้นว่าอยู่เลขไหนแล้ว ดูชั่วโมง แล้วก็บอกว่าตอนนี้นะต้องนอน ดึกแล้ว พรุ่งนี้ค่อยดูใหม่ .. ตอนนี้ต้องไปโรงเรียน สายแล้ว ประมาณนี้ครับ (เผื่อจะช่วยได้นะครับ)

สวัสดีค่ะ ลูกชายมีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกันค่่ะ ตัดปัญหาไม่ให้ดูเลยค่ะ ร้องไห้น่าดูแต่พอพาไปเล่นอย่างอื่นเค้าก้อลืมไปเองอ่ะคะ เพราะตอนแรกยายอยากให้เค้าอยู่นิ่งๆเลยเอาการ์ตูน เทเลทับบี้ มาให้ดูปรากฎว่าดูแล้วไม่ยอมนอนค่ะ เลยบอกยายว่าไม่ให้น้องดูแล้วก้อพาเค้าเล่นรถบ้างปิดทีวีตั้งแต่ทุ่มครื่งค่ะ ดูข่าวประจำวันจบปิดเลยค่ะ ทำมาได้ 2 วันแล้วคะเค้าก้อขอดูนะคะแต่บอกว่าเครื่องเสีย ไม่รุ้ว่าวิธีการหักดิบของต้นจะเป็นการทำให้เด็กเอาแต่ใจกว่าเดิมรึเป่าไม่รู้เพราะพอเค้าไม่พอใจจะร้องกรี็ดๆ อ่ะค่ะ

ลูกติดคายุเหมือนกัน วัยเดียวกันด้วย แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ รีนใช้วิธีชวนเค้าทำอย่างอื่น เช่น อ่านหนังสือให้ฟัง ชวนเล่นต่อบล็อกไม้ เหนื่อยหน่อยไม่ได้พักเลย แต่ก็เตือนตัวเองให้มองในแง่ดีคิดเสียว่าดีกว่าให้ติดการ์ตูนจนเกินไป ตอนนี้เค้าก็ยังไม่ค่อยอยู่นิ่งๆให้เราอ่านหนังสือให้ฟังดีๆ แต่รีนก็ไม่ให้ดูการ์ตูน แรกๆก็มีงอแงบ้าง บางครั้งรีนก็มีเงื่อนไขให้ดู Little Reader ก่อนแล้วค่อยให้ดูการ์ตูน และมักจะเปิดให้ก็เฉพาะเวลาที่รีนไม่ว่างจริงๆ พอรีนว่างปุ๊บก็รีบหันเหความสนใจแยกเค้าออกมาทันที

แต่ที่รีนรู้สึกว่าสำคัญไม่แพ้กันก็คือสิ่งที่เค้าเห็นค่ะ รีนจะพยายามให้เค้าเห็นยามว่างของรีนอยู่กับหนังสือให้มากที่สุด ท่าเค้าเห็นเราอยู่หน้าจอตลอดเค้าเองก็คงจะอยากอยู่น่าจอตลอดเหมือนกัน อะไรที่เค้าเห็นว่าเรารู้สึกสนุกเค้าเองก็คงอยากสนุกด้วย

แต่ละครอบครัวก็ย่อมมีลักษณะที่ต่างกัน ลองคิดดูนะคะว่าเราจะสามารถใช้วิธีไหนได้บ้าง ค่อยๆแก้กันไป ใจเย็นๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service