เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากถามเรื่องข้อจำกัดเกี่ยวกับอายุครับ

เคยดูรายการทีวี ประมาณว่า ลูกไม่ยอมพูดซักที แม่เค้าก็กังวลพาไปหาหมอ หมอก็เช็คทุกอย่างผลก็ปกติดี สรุปว่าที่ลูกไม่ยอมพูดนั้น เพราะว่าลูกสับสนทางภาษา เพราะว่าพี่เลี้ยงเป็นฝรั่งพูดภาษาอังกฤษ แต่พ่อแม่พูดภาษาไทยกับลูก ลูกจึงเกิดความสับสน ทำให้ไม่ยอมพูด

ผมจึงอยากทราบว่า ข้อจำกัดของอายุ ที่เราจะเริ่มสอนลูกควรอยู่ในช่วงระหว่างอายุเท่าไหร่ขึ้นไปครับ?

กลัวจะเริ่มเร็วไปเค้าจะสับสนเหมือนในเคสที่กล่าวข้างต้น

ปัจจุบันลูกสาวอายุ7เดือนครับ เริ่มพูดสองภาษากับเค้าได้รึยัง หรือว่ารอให้โตอีกหน่อยดีครับ?

Views: 109

Reply to This

Replies to This Discussion

เจ็ดเดือนยังเด็กมากครับ เด็กบางคนสองสามขวบเพิ่งจะเริ่มพูดก็มีครับ ไม่ต้องใจร้อน เคสผม ผมก็เล่นกับลูก พูดกับลูกตั้งแต่ไม่กี่เดือนครับ

ดูวิดีโอนี้ครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:183
สวัสดีค่ะ ไม่เร็วไปหรอกค่ะ เรื่องพูดช้า หรือสับสน จากประสบการณ์ ลูกสาวคนโตแพ็ตก็เป็นเด็กพูดช้าค่ะ 2 ขวบถึงจะเริ่มพูดคุณหมอก็คิดว่าเป็นเพราะว่าเราใช้ 2 ภาษากับลูกทำให้ลูกสับสนเหมือนกัน แต่ลูกชายคนเล็กของแพ็ตกลับไม่พูดช้าเลย แถมพูดค่อนข้างจะเร็วเสียด้วยนะค่ะ ทั้งที่เราก็ใช้ 2 ภาษาเหมือนเดิม แพ็ตคิดว่าเพราะน้องซีเค้ามีพี่นิวคอยช่วนน้องคุยอยู่ตลอดเวลา มันก็กระตุ้นให้เค้าพูดได้เร็วนะค่ะ

เด็กเล็กๆ เค้าไม่ทราบหรอกค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่พูดภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษกับเค้า เพราะเค้ายังเล็กเกินกว่าที่จะรู้ได้ว่าที่คุณแม่พูดกับเค้ามันเป็นภาษาอะไร กันแน่ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เค้ากำลังเรียนรู้และพยายามเข้าใจว่าที่ผู้ใหญ่พูดมามัน หมายความว่าอะไร ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ใช้ภาษาอะไรพูดกับเค้า เค้าก็ต้องเริ่มที่จะเรียนรู้และทำความเข้าใจเหมือนกันค่ะ
จริงๆ ที่บ้านพูด 2 ภาษาตั้งแต่น้องเล็กๆ เลย มาเริ่มเอาจริงจังตอน 1 ขวบค่ะ คือคุณพ่อพูดอังกฤษตลอด ไม่พูดไทยเลย จากที่เดิมพูดไทยบ้างอังกฤษบ้าง น้องก็พูดได้ตามวัยค่ะ ประมาณขวบครึ่งค่ะ แต่จะถนัดพูดไทยก่อน เพราะอยู่กับพี่เลี้ยงเยอะกว่าคุณพ่อคุณแม่ แล้วก็พูดอังกฤษได้ตามๆ กันมา อีกอย่างอาม่าพูดจีนบางครั้งค่ะ เค้าก็ไม่สับสนนะคะ จะมีช่วงนึงพูดปนกันบ้างค่ะ

เด็กจะพูดหรือไม่เราว่าอยู่ที่ความพร้อมของเด็กด้วยค่ะ ลูกพี่ที่ทำงานพูดช้ามาก พาไปเช็คร่างกายกับคุณหมอเหมือนกัน กว่าจะพูด 3 ขวบค่ะ ทั้งๆ ที่ที่บ้านพูดภาษาไทยอย่างเดียว

ถ้าถามว่าเริ่มได้เมื่อไหร่ก็คือเริ่มได้เมื่อเราพร้อมค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service