เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกอึ๊เป็นก้อนแข็งบาดก้นค่ะ อยากจะขอคําแนะนําหน่อยค่ะว่าควรกินอะไรให้อึ๊นิ่ม

ลูกสาวอายุ 10 เดือนกว่า กินข้าวกล้อง แบบผงที่เป็นอาหารเสริมกับผักต้ม บวกกับกินน้ําผักด้วย แต่เวลาอึ๊ออกมาเป็นก้อนยาวและแข็ง จนตอนนี้อึ๊บาดก้นเป็นแผลเป็นแล้ว เวลาที่จะอึ๊แต่ละทีก็เบ่งจนหน้าแดง และร้องไห้เจ็บก้นด้วย ลูกกินนมแนนเอชเอสูตร1 อยู่และมีกินนํ้าผึ้งลูกพรุนบ้าง กินตั้งแต่อายุ 6 เดือนกว่า แต่เพิ่งจะมาอึ๊แข็งเมื่อประมาณ 9 เดือนกว่านี่เอง ลูกไม่ค่อยยอมกินนํ้าด้วย เลยอยากจะขอคําแนะนําจากคุณแม่แต่ละท่านหน่อยค่ะว่าควรจะทําอย่างไรดี
ขอบคุณล่วงหน้าสําหรับคําแนะนําค่ะ

Views: 20533

Reply to This

Replies to This Discussion

ลองทานผลไม้บ้างหรือเปล่าคะ เช่น กล้อยครูด มะม่วงสุกครูด ลูกชายมีอาการแบบนี้ลองให้ทานผลไม่ครูดแล้วช่วยได้คะ แต่ยังไงก็ต้องพยายามดื่มน้ำให้มากขึ้นคะ ไม่งั้นมีแต่ไฟเบอร์ใยอาหาร แต่ไม่มีตัวหล่อลื่นก็อาจถ่ายยากอีก

เคยทานกล้วยขูดแล้วค่ะ แต่อึ๊แข็งเหมือนกัน พาไปหาหมอ หมอบอกไห้หยุดกินค่ะ ขอบคุณมากสําหรับคําแนะนําค่ะ คงต้องพยายามให้เค้ากินนํ้าให้เยอะกว่านี้ค่ะ

ประสบการณ์เคยเลี้ยงลูกมาสองคนนะค่ะ กล้วยกินมากไม่ดีนะค่ะ ทำให้ท้องอืด อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะดิฉันก็ยังอืดยิ่งกล้วยปิ้ง กล้วยทอด กล้วย กล้วยทอดแห้ง แต่ก็ยังอร่อยชอบกิน ควรสับเปลี่ยนผลไม้ วันนี้อาจกินส้ม กินมะละกอบ้าง หรือน้ำผลไม้คั้นก็ดีค่ะ ให้กินน้ำซุปที่ต้มกับผักเยอะ หรือธาตุของเด็กในร่างกาย ลำใส้ดี ไหม เรื่องนมก็สำคัญนะค่ะน้องอาจจะไม่ถูกกับนม บางคนอึแข็ง บางคนอึเหลว บางคนสามวันไม่ถ่าย ต้องได้สวนก้น คงต้องปรับเปลี่ยนเรื่องอาหาร และนม นะค่ะ คุณแม่ลองเลือกนมที่เข้ากับน้องนะค่ะ  

ขอบคุณคะ สําหรับคําแนะนํา

น้องอันดา่มันก็เคยเป็นค่ะ ถามคุณหมอมา 1 ต้องดูที่นมก่อนว่าเริ่มแพ้หรือเปล่า หรือชงนมข้นไป อาจจะต้องเปลี่ยนนมดูค่ะ

2 ให้ทานน้ำลูกพรุนค่ะ แต่ผสมน้ำต้มสุกเพื่อให้เจือจางลง วันละ 3-4ออนซ์

3 อาหารที่ทานข้นและไม่ละเอียดพอ ต้องทำให้เหลวลงค่ะ หรือเอาส่วนผสมทั้งหมดไปปั้นในเครื่องปั้น ทำให้เหลวกว่าโจ๊กเหมือนซุบน้ำข้นอะค่ะ

ค่อยๆปรับที่ละอย่างนะค่ะ จะได้รู้เป็นที่อาหารหรือนม อย่างที่ดิฉันทำ เริ่มจากอาหารก่อนค่ะ ทำให้เหลวและละเอียดก่อนควบคู่กับดื่มน้ำลูกพรุนด้วย ถ้าเขาถ่ายดีขึ้น ก็ไม่ต้องเปลี่ยนนม แต่ถ้าทำแล้ว3-4วันไม่หายก็เป็นที่นมค่ะ

ทานน้ำลูกพรุนอาจถ่ายเป็นสีดำไม่ต้องตกใจนะค่ะ  หรือใช้น้ำสัมคั้นสด ไม่ผสมอะไรเลยปริมาณเท่ากัน ก็ช่วยได้ค่ะ

แต่ตอนนี้ส้นคั้นแพงมากค่ะ ขนาดไปซื้อที่ตลาดสี่มุมเมือง โลละ100 ต้องซื้อยกถุง ถุงละ 10 โล ก็พันนึงพอดี เห็นราคาแล้วจะเป็นลม แต่ของน้องอันดามัน จะให้ถ่ายน้ำสัมทุกวัน ช่วงบ่ายปัญหาท้องผูกช่วยได้เยอะเลยค่ะ 

อย่าหยุดให้อาหารเลยค่ะ น้องเขาหิวแน่ เพราะนมพอฉี่ออกมาก็หมดแล้ว อาหารช่วยให้เขาอิ่มท้อง แต่เราต้อง ทำให้เหลวขึ้นจะดีกว่าค่ะ

อีกอย่างช่วยให้เขาถ่ายแบบไม่เจ็บค่ะ  ใช้คัดเตอรบัท และวาสลีน ทาบริเวณก้นและสอดคัดเตอร์บัทเข้าไปแค่หัวพอนะค่ะ เขาก็จะอยากรู้สึกถ่ายเพิ่มและง่ายขั้นไม่เจ็บและบาดก้นค่ะ เพราะวาสลีนช่วยหล่อลื่น  วิธีนี้นางพยาบาลแนะนำมาค่ะ ใช้ได้ผลค่ะและถ่ายออกมามากขึ้นค่ะ

คำแนะนำจากคุณแม่ลูกอ่อนละเอียดดีจริงๆ คุณแม่ลูกโต(เป็นลิง)แล้ว ลืมไปหมดเลยนะเนี่ย  ^ _ ^

เป็นเรื่องธรรมดาของคุณป้ายแดง ค่ะที่ต้องถามและอ่านหนังสือเยอะๆ ค่ะ เพราะกลัวเลี้ยงลูกไม่เป็น วิธีนี้ได้ผลกับน้องอันดาแต่ไม่รุ้จะได้ผลกับคนอื่นหรือเปล่าค่ะ เพราะการกินแต่ละคนก็ต่างกันค่ะ สนุกดีค่ะเลี้ยงลูก มีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะ 555

เห็นด้วยค่ะละเอียดมาก ขนาดถามหมอยังไม่ละเอียดเท่านี้เลย ขอบคุณมากๆค่ะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

เป็นงัยบ้างค่ะ น้องถ่ายดีขึ้นยัง และได้ทำตามที่บอกหรือเปล่าค่ะ ไม่รู้ว่าได้ผลกับน้องหรือเปล่า

ตอนนี้กําลังปรับเรื่องอาหารอยู่ กําลังค่อยๆปรับค่ะ เริ่มให้กินนํ้าส่้มคั้นได้หลายวันแล้ว ปรับอาหารให้เหลวลง พยายามให้น้องกินนํ้าให้เยอะขึ้น วันนี้อึ๊ออกมาไม่ค่อยแข็งแล้วค่ะ เห็นเค้าเบ่งยังเจึบอยู่แต่คงเจ็บน้อยลงเพราะไม่ได้ร้องไห้ ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอแนะนําให้กินมะละกอช่วยด้วยอีกทางนึงค่ะ

พวกมะม่วงสุกก็ทานได้นะค่ะ บดให้ละเอียด ผสมกับน้ำต้มสุกนิดหน่อย อร่อยแน่ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service