เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีเทคนิคอย่างไรให้เด็กสะกดคำภาษาอังกฤษได้

คือตอนนี้ลูกเรียนระดับประถม 4 สะกดคำำภาษาอังกฤษไม่ได้เลยเป็นพวกPhonic ทำให้ตัวเด็กเองไม่อยากเรียนภาษาอังกฤษ ทั้งที่เด็กเองก็เรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก และทั้งที่โรงเรียนที่อยู่ปัจจุบันก็เน้นภาษาอังกฤษ(อยู่โรงเรียนวัฒนา) เวลาครูให้นำศัพท์กลับมาท่องที่บ้าน ก็ไม่ค่อยอยากท่องเคยถามเขา เขาบอกว่าเขาอยากเรียนแต่สะกดคำไม่ได้ ทุกวิชาเรียนดีหมดยกเว้นภาษาอังกฤษอย่างเดียว กลัวว่าพอเรียนระดังสูงแล้วจะมีปัญหามากกว่านี้ พอที่จะแนะนำเทคนิคการสะกดคำและการเรียนำภาษาอังกฤษ  ตัวพ่อแม่เองก็ไม่คอยเก่งภาษาแต่อยากพูดภาษากลับเด็ก

ช่วยแนะนำหน่อยครับ

Views: 5108

Reply to This

Replies to This Discussion

หมายถึงว่า น้องไม่สามารถที่จะ ออกเสียงตัวอักษรแต่ละตัวแบบ phonics และไม่สามารถประสมกันเป็นคำได้ ใช่ไหมคะ แล้วเค้าสามารถอ่านหนังสือได้บ้างหรือเปล่า โดยที่ไม่ต้องสะกดที่ละตัวน่ะคะ ถ้าไม่ได้เลยทั้งการออกเสียง และการอ่าน น้องอาจจะมีปัญหาเป็น Learning disorder คือ ไม่สามารถที่จะเรียนรู้ความเชื่อมโยงระหว่างตัวอักษรกับเสียงของมัน ไม่สามารถที่จะประสมเสียงรวมเป็นคำได้ ไม่สามารถที่จะออกเสียงคำ ออกเสียงศัพท์พื้นฐานผิดๆ มีปัญหาที่จะเรียนรู้เรื่องตัวอักษร/สี/จำนวน บางคนจะมีปัญหาเรื่องการเรียนเลข รวมไปถึงทักษะอื่นๆเช่นติดกระดุม ผูกเชือกรองเท้า เป็นต้น แต่ถ้าน้องอ่านได้รู้จักศัพท์แต่ละตัว แต่มีปัญหาเฉพาะเวลาจะต้องออกเสียงแบบphonicsและเวลารวมเสียง อาจเป็นเพราะน้องยังไม่คุ้นกับการเรียนแบบphonicsหรือเปล่า เพราะบางโรงเรียนอาจไม่ได้สอนแบบนี้ พอเพิ่งมาเรียนอาจจะสับสนหรือเปล่า ถ้าเป็นประเด็นหลังนี้ แนะนำว่าให้เริ่มสอนน้องเองจากพื้นฐาน คือ ตัวอักษรแต่ละเสียง แนะนำ DVD leapfrog letter factory จะสอนเรื่องการออกเสียงของตัวอักษรแต่ละตัว ถ้าออกเสียงได้เคลียร์แล้วก็ลอง DVD leapfrog word factory จะเป็นเรื่องการผสมคำ ลองดาวน์โหลดจาก Youtube ดูนะคะ แต่ถ้ากังวลมากนะคะ แนะนำให้ลองพาน้องไปให้คุณหมอเกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก วินิจฉัยให้แน่อีกครั้ง ถ้าเป็น LD จะได้วางแผนการดูแล ถ้าไม่เป็น คุณพ่อคุณแม่จะได้สบายใจ

เราเคยเจอปัญหานี้ ตอนลูกชายคนโตอยู่ ป.4 เหมือนกัน ลูกชายเรียนโรงเรียนชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ วันอาทิตย์ไปเรียนเพิ่มสถาบันชื่อดังที่จ่ายค่าเรียนเป็นเทอมนะคะ ลูกชายอ่านไม่ได้ เขียนไม่ได้ เค้าก็ไม่เดือดร้อน แต่แม่เดือดร้อนคะ เราลองผิดลองถูก โดยจับเรียนกะครูตัวต่อตัว ไม่ได้ผล แม่ไม่มีทักษะภาษาอังกฤษเลยตอนนั้นไม่มี web 2 pasa 55

เราลองทบทวนดูเรารู้ภาษาได้อย่างไร เนื่องจากแม่ภาษาไม่กระดิก เราเลือกให้เค้าอ่านหนังสือคะ อ่านไม่ได้ก็พึ่งดิกละกัน เพราะตอนเด็กๆแม่ชอบอ่านหนังสือในห้องสมุด
อ่านๆๆ ซื้อหนังสือให้อ่านเหมือนอนุบาล อ่านเพิ่มๆ ทุกวัน แล้วก็ทำมาเรื่อยๆ พอมันยากก็ส่งต่อไปให้พ่อเด็กคะ 55 เพราะแม่ก็มีน้องอีกคนต้องดูแล ตอนแรกๆ อ่านไปน้ำตาร่วงไปก็มี ก็ผมเคยอ่านแต่ภาษาไทย การ์ตูนกี่เรื่องๆผมอ่านได้หมดละ 55 ต้องใจแข็งคะ เมื่อก่อนไม่รู้จักคะ Phonics ตอนนี้ ม.2 แล้วคะ ล้ำหน้าไปกว่าแม่เยอะ จากเมื่อก่อนเกรดดูไม่ได้เลย ตอนนี้กลายเป็นน่าคบที่สุด

ลองหาวิธีดูนะคะ แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ลูกสาวคนเล็กเราเริ่มเร็ว เค้าก็จะอ่านหนังสือได้เร็ว แต่ก็ไม่ค่อยชอบอ่านเท่าไหร่ ชอบวาดรูป ให้มานั่งเขียนคำเค้าก็ไม่เอาเหมือนกัน แต่พอให้วาดรูปด้วย เขียนคำใต้รูป เขียนเป็นประโยค ไม่งอแงเลยคะ แล้วเค้าก็ชอบ Phonics ด้วย พยายามสะกดเอง ถูกบางผิดบาง เนื่องจากที่โรงเรียนก็เน้น Phonics เช่นกัน

ที่สำคัญสุด วินัยคะ ถ้าไม่มีคำนี้สำเร็จยาก ไม่ใช่เฉพาะตัวเด็กเอง พ่อแม่นี่สำคัญเลยคะ พอให้ยาขมไป อย่าลืมยาหวานนะคะ พอเค้าทำได้เราต้องให้กำลังใจเค้าด้วย ของรางวัล หนังสือที่เค้าอยากได้

ขอให้หาทางออกให้ได้นะคะ เป็นกำลังใจให้คะ

ขอบคุณความคิดเห็นที่ดีครับ คือถ้าเป็นศัพท์ง่ายๆก็จะอ่านได้ครับ แต่ถ้าเป็นศัพท์ที่ยาวหน่อยจะประสมคำอ่านไม่ได้ขอยกตัวอย่างนะครับ เช่นคำว่า magninficent หรือ marble หรือ volunteer คุณพ่อเคยสังเกตุเห็นน้องเข้าท่องศัพท์เป็นคำเสร็จแล้วเขาจะไม่อ่านออกเสียงเขาจะแปลความหมายเลย เราเคยถามว่าทำไมไม่อ่านออกเสียงก่อน เขาบอกว่าสะกดคำอ่านไม่ได้ แต่ถ้าคำไหนง่ายเขาก็จะออกเสียงไ้ด้หรือบางครั้งเขาจะเขียนคำอ่านไว้บนศัพท์ซึ่งผมคิว่ามันเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง อาจจะเป็นเพราะว่าเราไม่ได้ใส่ใจให้เขาอ่านหนังสือภาษาอังกฤษทุกวัน เพราะถ้าไม่หาทางแก้ไขเขาอาจจะไม่ชอบเรียนภาษาต่างประเทศเลย ตอนนี้ก็เลยจะจัดระบบใหม่ คือจะให้เข้าอ่านภาษาอังกฤษทุกวันและหาซีดี และหนังสือPhonicมาทำความเข้าใจเพราะทั้งพ่อและแม่ก็ไม่เก่งPhonicเลย เรียนมามากแตทำไม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษงงจริงๆๆ และจะหาข้อมูลในเวปนี้เพราะรู้สึกจะได้ประโยชน์มาก ช่วยแนะนำหนังสือและซีดีให้ค้วยนะครับ

http://kroopohmae.com/

แนะนำที่นี่คะ ไปดาวโหลดเสียง phonic พี่แอ๋วเขาทำแจกคะเริ่มพื้นฐานก่อนคะ

http://www.youtube.com/watch?v=rJfqEzCkiMo&feature=relmfu แล้วตัวนี้เป็นตัวอย่างใน youtube คะ

โดยส่วนตัวยุชอบของยี่ห้อนี้คะเพราว่ามันจะช้ากว่า leapfrog word factory คะแต่ว่าก่อนจะซื้ออยาแนะนำให้ลองดูแล้วก็เปรียบเทียบตามความถนัดคะ leapfrog word factoryตัวนี้ภาพจะสวยกว่าคะ แต่ในนั้นจะเป็นแค่ตัวอย่างคะ มันจะต่างกับที่เราซื้อคะ

ขอบคุณมากครับ

จากที่อ่านที่คุณพ่อให้ข้อมูลมา แสดงว่าน้องอ่านได้พอสมควรแล้วใช่ไหมคะ สำหรับ Phonics น้องน่าจะรู้จักเสียงทุกตัวหรือยังเอ่ย(อย่างน้อยจากการเทียบเสียงภาษาไทย) จากที่สังเกตที่ลูกสาวเรียนมา เวลาครูสอนเค้าจะให้ออกเสียงแล้วทำท่าทางประกอบ เด็กๆ ก็จะสนุกเค้าจะจำได้เร็ว เช่น D เดอะ เดอะ เค้าก็ทำท่าตีกลองไปด้วย แต่สำหรับเด็กโตเราไม่รู้ว่าเค้าจะสนุกไปด้วยหรือเปล่า คุณพ่อลองหาวิธีการสอนดูนะคะ Phonics มีหลายค่าย มากมาย

jolly phonics อันนี้ลูกสาวเรียนที่โรงเรียน hook on phonics คุณแม่เสริมที่บ้านบาง Leapfrog นี่ดูตอนประมาณ 3 ขวบก็ยังจำได้ดูเสริมกันไปคะ

สำหรับเคสของคุณพ่อ เราว่าน้องไม่ได้ฝึกฝนการอ่านอย่างสม่ำเสมอ น้องอาจจะไม่ทราบการแบ่งคำยกตัวอย่างเช่นภาษาไทยนะคะ คำว่า สามารถ เราอ่านว่า สา-มาด แต่ถ้าเด็กที่ไม่เคยอ่านคำนี้มาก่อนก็จะอ่าน สา-มา-รด เหมือนลูกสาวตอนนี้

การอ่านหนังสือก็ต้องมองว่าลูกชายมีนิสัยชอบอ่านหนังสือหรือไม่ ถ้าน้องชอบอ่านหนังสือ(ไทย) จะไม่ค่อยยากที่จะให้น้องยอมอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ อยากให้คุณพ่อลองหาหนังสือ ถึงคุณแม่ไม่เจ๋งแต่ฝึกลูกเก่งอังกฤษได้แน่ เค้าสอนลูกอ่านหนังสือกับซีดี ถึงเราจะไม่ได้ทุ่มเทเหมือนคุณแม่ในหนังสือนี้ แต่ผลลัพธ์จากการหนังสือมันมีให้เห็น แต่ต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ ไม่ใช่ว่า เดือนสองเดือนแล้วน้องจะเก่งขึ้นทันตา

เรื่องหนังสือ ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่คะที่จะเป็นคนเลือก อาจจะพาน้องไปร้านหนังสือแล้วเลือกด้วยกัน แล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตว่าเค้าชอบแนวไหน ถ้าง่ายเกินไปคุณพ่อก็เลือกอีกซักเล่มให้เค้า แต่สำหรับเราลูกชายตอนนั้นอ่านไม่ได้เลย เราเลยเริ่มหนังสือตั้งแต่อนุบาล แล้วพัฒนามาเรื่อยๆ
เราเคยตั้งกระทู้ถามเรื่องหนังสือ แต่ตอนนั้นน้องอ่านได้เยอะพอสมควรแล้วนะคะ ลองเข้าไปดูคะ

http://go2pasa.ning.com/group/library/forum/topics/2456660:Topic:63...

ตอนนี้ที่ลูกชายอ่านอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็น Chapter book ที่คุณปอแนะนำต้นๆ น้องก็อ่านเกือบหมดแล้ว แต่ก่อนที่จะมาอ่าน Chapter book น้องผ่านหนังสือมามากแล้วนะคะ ทั้งบทความ ทั้งหนังสือพวกวิทยาศาสตร์ ที่เนื้อหาไม่แน่นเกินไป ตอนนี้เค้าเริ่มเรียนหนักเราเลยไม่เลือกหนังสือหนักสมองให้เค้าคะ อย่าง Magic tree house ตอนแรก อ่านเหมือนไม่สนุกพออ่านไป 2-3 เล่มก็รบเร้าอยากได้เล่มอื่นอีก

อีกอย่าง การ์ตูน หนังภาษาอังกฤษคะ พอดีลูกชายจะห่างจากลูกสาวมาก แต่เค้าชอบดูการ์ตูนเลยนั่งดูกะน้อง เราจะให้ลูกสาวดูเป็นภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เด็ก แต่ก็ดูไม่นานวันละครึ่งถึง1ชั่วโมงก็ได้ผล พี่ชายก็ได้ฟังด้วย อยู่ในรถก็ฟัง MP3 เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่จะเป็นการ์ตูนเรื่องที่เค้าชอบดู เลยเป็นผลดีกับพี่ชายด้วย

เราไม่ได้ทำทีเดียว ค่อยๆทำไป สังเกตลูกชอบแบบไหนก็เสริมต่อ อันไหนเค้าไม่เอาก็หยุด แต่ถ้าดูแล้วมีประโยชน์ก็พยายามโน้มน้าวเค้าคะ เด็กโตแล้วต้องให้เวลาเค้าหน่อยนะคะ อย่าใจร้อนเกินไป

ที่คุณแม่น้องมีนาวิเคราะห์มาถูกต้องเลยครับ คือเสียงของคำ และการแบ่งคำ เพราะคุณพ่อเองก็มีปัญหาเรื่องการสะกดคำ เพราะไม่คอยอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ตอนนี้ลูกอายุ 9 ขวบ คิดว่ายังไม่สายใช่ไหมครับ คุณพ่อเองก็จะเรียนพร้อมลูกไปด้วย และจะหาหนังสือของคุณบิ๊กมาอ่านทำความเข้าใจก่อน และต้องมาอบรมเวิร์กช็อปดู คือถ้าไม่ทำตอนนี้เขาก็จะเหมือนเราคือเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็กจนถึงมหาลัยแต่พูดภาษาไม่ได้ และไม่กล้าพูด แสดงว่าการสอนในระบบมันใช้ไม่ได้ จะลองดูซัก 1 ปี เพื่อดูความก้าวหน้า    ขอบคุณมากครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service