เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สมาชิกใหม่ ไม่ท้อแล้วค่ะ สู้ๆ

ดิฉันชื่อ ตุ๋ม มีลูกสาว 1 คนชื่อ "ทีด้า" อายุ 2 ขวบ 4 เดือน 20 วัน (รอคอยเขามานานกว่า 10 ปีค่ะ) น้องเป็นเด็กที่ซนมาก แต่ยังไม่ยอมพูดเลยแต่เข้าใจทุกอย่างนะคะ จนทุกคนในบ้านและนอกบ้านทักว่า พัฒนาการช้าหรือเปล่า แต่ดิฉันได้ถามหมอแล้ว คำตอบคือเป็นเด็กปกติค่ะ ตัวดิฉันเองมีความตั้งใจตั้งแต่ท้องว่า จะพยายามสอนภาษาอังกฤษให้กับเขาตั้งแต่เล็ก ๆ แต่ด้วยความที่ไม่เก่งก็จะเริ่มพูดกับเขาไทยปนอังกฤษมาตลอด แต่เมื่อสัปดาห์ก่อนดิฉันได้เห็นหนังสือสองภาษาแล้วลองเปิดอ่านไม่กี่หน้า ก็ตัดสินใจซื้อกลับบ้านค่ะ แล้วลองทำตามคือพูดกับเขาด้วยภาษาอังกฤษตลอด บางคำไม่ได้ก็เปิด Dict ถามพ่อหรือสามีบ้าง วันนี้ดิฉันภูมิใจมากค่ะไม่เสียความตั้งใจเลย แล้วก็ไม่ท้อแล้วด้วย เพราะได้เห็นพัฒนาการของเขาแล้ว ทีด้าเริ่มพูดแล้วค่ะจากเดิมที่ไม่พูดเลยแม้แต่คำเดียว ทีด้าเริ่มนับ 1-10 ได้แล้ว โดยดิฉันเริ่มนับ one ทีด้าก็นับตาม บางครั้งเว้นให้เขาต่อเองก็เริ่มพูดได้ แต่มีปัญหาอยู่นิดนึงตรง 7 นี่ล่ะคะ เพราะเป็น 2 พยางค์ ดิฉันก็พูด seven ทีด้าก็พยายามพูดแต่ได้เพียงแค่ ven เท่านั้น บางครั้งก็พูดเจ็ด แล้วต่อ eight ได้ แล้วต่อไปเรื่อยโดยเฉพาะ nine ชอบมากเพราะรู้ว่าจะจบด้วย ten แล้วม๊ามี๊จะชมเขาว่า Good girl แล้วหอมเขา ดีใจที่สุดเลยค่ะ ทีด้าพูดได้แล้ว มีกำลังใจที่จะสู้ต่อได้อีกค่ะ (ที่ผ่านมาคนในบ้านว่าแม่บ้าไปแล้ว รอให้อนุบาลก่อนค่อยส่งเรียนพิเศษก็ได้) ขอบคุณมากค่ะดิฉันเหมือนมีหนังสือเล่มนี้คอยเป็นกำลังใจให้ เวลาท้อก็จะมาเปิดอ่านตลอดค่ะ ขอบคุณจริง ๆ สู้สู้ค่ะ

Views: 1125

Reply to This

Replies to This Discussion

คุณแม่น่ารักมากๆเลยค่ะ ดีใจกับก้าวแรกที่ไปได้ด้วยดีนะคะ สู้ๆนะคะ เดินไปด้วยกันค่ะ
ทุกวันนี้ทีด้าเริ่มพูดมากแล้วค่ะ เหมือนไม่ได้พูดมานานเป็นปี ขอบคุณมากนะคะสำหรับกำลังใจ สู้ๆ เช่นกันค่ะ
ไม่ท้อดีแล้วค่ะ รับรองว่า ถ้าคุณแม่น้องทีด้า พยายามพูดกับน้องต่อไปอย่างนี้เรื่อยๆ ต้องได้เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นเร็วๆ นี้แน่นอนค่ะ สู้ๆค่ะ
สู้ๆ ค่ะ คุณแม่ มีเพื่อนๆ ในเวปนี้เป็นกำลังใจให้เพียบค่ะ
ช่วงนี้แม่ๆในนี้อาจเพี้ยนนิดหน่อย..ก้แบบเฮฮาตามวัยใช่ไม๊คะคุณธี...กำลังใจที่ให้ก็อาจจะฮาๆ...แต่อย่างไรก็ตามเราจะไม่ทิ้งกันค่ะ จะคอยดูแลอยู่เงียบๆ แต่ถ้าเธอหกล้ม เราจะวิ่งมาทายาให้..แล้วพากันก้าวเดินต่อไปค่ะ
อ่านข้อความคุณแม่เพ่ยแล้วซึ้งจังเลยค่ะ เกือบท้อเหมือนกันค่ะ เริ่มติดขัดอยู่เหมือนกันตรงที่ลูกเริ่มพูดเป็นประโยคได้แล้ว แต่แม่ยังแต่งประโยคผิดๆถูกๆอยู่เลยค่ะ แล้วก็เหมือนได้ยาดีจริงๆเลยค่ะ เพราะคุณบิ๊กให้โอกาสให้ไปเวิร์กชอปรุ่น3ได้ (ดีใจสุดๆ) จะได้ไปศึกษาเทคนิคจากครอบครัวคุณบิ๊กกับแม่เพ่ยชนิดติดขอบเวทีเลย เย้....

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจค่ะ ไม่ได้เข้า Web นี้มานานมาก ปัจจุบันน้องเข้าใจเยอะขึ้นมาก แต่ก็เริ่มสับสนเพราะทุกคนพูดภาษาไทยกันหมด ยกเว้นคุณแม่คนเดียว แต่คุณแม่เพิ่งส่งน้องไปเรียนที่กรุงเทพเมื่อ พ.ย.นี้ เพราะคุณแม่ต้องทำงานที่ระยองจะเจอกันทุกวันหยุด เจอกันทีน้องจะพูดให้ฟังเยอะมาก เหมือนมีคนเข้าใจเค้าคนเดียว มีความสุขคุ่ะ

ดีใจค่ะที่รับทราบพัฒนาการและความคืบหน้า หลังจากผ่านไปกว่าสองปีแล้ว  ^__^   ช่วงนี้่คงเป็นช่วงที่ทีด้าพูด..พูด..พูด..แบบไม่ติดเบรคแล้วสิคะ   ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

ขอบคุณมากค่ะแม่เพ่ย  ขอรบกวนเรื่องอื่นด้วยได้ไหมคะ ไม่ทราบว่าถ้าแม่กับลูกห่างกันแบบนี้ คุณลูกสาวอยู่กทม. ส่วนคุณแม่อยู่ระยอง เจอกันอาทิตย์ละครั้งสัมผัสได้เลยว่า เค้าเริ่มลืมๆ ศัพท์บางคำไปแล้ว แต่บางประโยคอยากพูดก็พูดผสมไทยปนอังกฤษค่ะ  -- อยากทราบว่าถ้ายังเป็นอยู่แบบนี้เค้าจะพูดภาษาอังกฤษน้อยลงไหมคะ (เป็นห่วงค่ะ)

ส่วนคุณแม่มี Plan ว่าเทอมหน้าจะรับเค้ามาอยู่ด้วยกันเพื่อเรียนที่โรงเรียนที่ระยองซึ่งมีครูต่างชาติสอนด้วย เพื่อว่าจะได้ดูแลเค้าด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด รวมถึงสอนภาษาอังกฤษได้มากขึ้นน่ะคะ ตอนนี้ก็รอโรงเรียนอยู่ค่ะ รับรองว่าเหนื่อยมากๆแน่ แต่ก็ลูกเรา ขณะนี้ทุกคนยอมรับแล้วค่ะ โดยเฉพาะคุณปู่ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นหลานสาวพูด พอเจอแม่ทีหนึ่งพูดเป้นไฟ คุณปู่ล่ะเป็นงง ส่วนคุณพ่อเค้าก็แอบภูมิใจเล็กๆ เวลาพาคุณลูกสาวไปที่ทำงานแล้วน้องพูดภาษาอังกฤษ แต่พอเวลาคุณพ่อพูดเป็นภาษาอังกฤษด้วย น้องทีด้าจะเอามือไปปิดปากป่ะป๊าทันทีแล้วพูดภาษาไทยใส่แทน  (ต้องขอบอกว่า คุณพ่อกับคุณแม่แยกทางกันค่ะ ที่ผ่านมาคุณแม่เลี้ยงลูกเองมาตลอด เพิ่งจะส่งเค้าไปอยู่กับคุณพ่อเมื่อพ.ย.54 ที่ผ่านมา นี่แหล่ะคะชีวิต สู้ๆ)  ทุกคนในบ้านยอมรับและยินยอมให้มาอยู่กับคุณแม่อย่างไม่มีข้อกังขา เพราะมีคุณแม่คนเดียวเท่านั้นที่เอาน้องอยู่ อยู่กับคนอื่นน้องจะซน ดื้อ ไม่ฟังคำฟัง ต้องคุณแม่เท่านั้นค่ะ 555 ทั้งๆ ที่ไม่เคยตีลูกเลยนะคะ แต่คุณแม่จะเล่น,ร้องเพลง, สอนการบ้านเค้า เหมือนเราเป็นเด็กแบบเค้านั่นแหล่ะค่ะ แต่ถ้าฝึกให้ทำตามคำสั่งก็เสียงเข้มนิดนึงค่ะ แต่ไม่ถึงกับดุนะคะ 55 ทุกคนในบ้านบอกว่า น้องเค้าอยู่กับคุณแม่ติงต๊องแล้วดู Happy มากมาก  หวังว่า ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี สาธุ :)  ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านนะคะ ยาวหน่อยเพราะไม่ได้เขียนมานาน 2 ปีแล้วค่ะ อ่านความเห็นคุณแม่ท่านอื่นๆ แล้วพลอยมีความสุขและมีกำลังใจขึ้นอีกเยอะเลย :)

ก่อนอื่นขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ Single Mom ก่อนนะคะ คงต้องเหนื่อยกว่าแม่คนอื่นๆคูณสองเลย แต่ก็เชื่อว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี เพราะเห็นกำลังใจรอบข้างน่ารักกันทีเดียว ด้านคุณพ้่อก็ยังคงช่วยมาดูแลทีด้าเป็นระยะๆ ให้พอหายเหนื่ิอยนะคะ สู้ๆค่ะ

ส่วนเรื่องที่ถามมาว่าแม่ลูกอยู่คนละที่ ภาษาอังกฤษจะถอยหลังไม๊ ตอบว่าแน่นอนที่สุดค่ะ เพราะว่าเมื่อโตขึ้น ภาษาไทยจะยิ่งแข็งแรงขึ้น สภาพแวดล้อมการใช้ภาษาไทยที่ถี่กว่าจะทำให้ทีด้าติดภาษาไทยมากกว่าค่ะ  สิ่งที่พยายามทำได้ตอนนี้คือช่วงที่ทีด้าไม่ได้อยู่กับแม่..แต่อยู่กับคุณพ่อแทนซึ่งมีการใช้ภาษาไทยเป็นหลัก หากทำได้ ให้คุณพ่อพยายามลองเปิดดีวีดี สื่อที่เป็นภาษาอังกฤษ ที่ออกเสียงชัดๆให้น้องดู แทนที่จะดูเป็นภาษาไทยนะคะ  ส่วนเรื่องที่แนะนำก็เยอะเลย เช่น คายุ บลูคูล  วันเดอร์เพท 

ขอให้มีความสุขนะคะ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจนะคะ สู้ๆ ค่ะ ขอให้มีความสุขเช่นกันค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ. เราลูกผู้หญิงสู้ไม่ถอยอยู่แล้วค่ะ สู้ๆค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service