เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ลูกชายอายุ 11 ขวบ แล้ว ไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นฝึกให้พูด Eng อย่างไร การเรียน Eng ที่โรงเรียน ก็ได้เกรด 3 อ่านออก เขียนได้ แปลได้ แต่ไม่อยากอ่านให้แม่ฟัง ไม่รู้แกจะกลัวอะไร ขอคำแนะนำด้วยค่ะ.


ขอบคุณค่ะ

Views: 172

Reply to This

Replies to This Discussion

อืม..รายละเอียดน้อยไปหน่อยอะคะ น้องเรียน รร. เอกชน เรียนสามัญ หรือเรียนแบบ 2 ภาษาค่ะ บางทีเด็กก็สามารถอ่านออกเขียนได้ แต่อาจมีปัญหาที่ความกล้าแสดงออกนะคะ แบบว่าไม่กล้าพูดน่ะคะ ถ้าเป็นกรณีนี้คงต้องให้พบปะพูดคุยโดยใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น เน้น conversation
กลัวอ่านผิดแล้วแม่จะผิดหวังหรือดุค่ะ
ไม่ดุหรอกค่ะ มีแต่จะคอยให้กำลังใจแกมากกว่า
ขอบคุณมากค่ะ
น่าจะ "อาย" มากกว่ากลัว

วิธีเริ่มต้น เริ่มที่คนในครอบครัวก่อนค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองเริ่มพูดประโยคง่ายๆ กับลูกดูสิคะ
ทำบ่อยๆ ให้เกิดความเคยชิน เมื่อชินแล้ว ลูกก็ไม่อาย ก็จะเริ่มพูดตอบโต้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับทุกคำแนะนำ
น้องเรียน โรงเรียนเอกชนค่ะ ไม่ได้เรียน 2 ภาษาค่ะ คิดว่าลูกคงไม่กล้าพูดให้ฟัง ขนาดเจอฝรั่งตัวเป็น ๆ ตีเทนนิสด้วยกันตั้ง 1 ชม. ลูกชายยังไม่ยอมพูดเลย ดิฉันก็เลยถามลูกว่าคุยอะไรกันบ้างรึเปล่า แกตอบว่าเปล่า ตีเทนนิสอย่างเดียว ไม่ได้คุยกันเลยสักคำ ดิฉันนึกในใจเออ ดีเนอะ สงสัยส่งกระแสจิตคุยกัน.
รุ่นราวคราวเดียวกันกับลูกชายคนโตเลยค่ะ ลูกชายก็อายุ 11 ปีเหมือนกันแต่ตอนนี้ดิฉันจะไม่ให้เขาอ่านให้ฟังเพราะเชื่อว่าเขาอ่านได้เพราะการเรียนของเขาก็อยู่ระดับ 80% ขึ้นอยู่แล้วแต่ตอนเล็กๆ ดิฉันจะพาเขาอ่านและให้เขาอ่านให้ฟังทุกๆ อาทิตย์เลยค่ะแต่ตอนนี้เขาอ่านเก่งกว่าเราและสำเนียงของเขาก็ดีกว่าเราอีกเพราะเขาเล่าให้แม่ฟังว่าสอบอ่านภาษาอังกฤษคุณครูชมว่าได้ไปเรียนพิเศษที่ไหนหรือเปล่าสำเนียงดีมากเลยผมบอกครูว่าเรียนกับครูฝรั่งที่ ECC แต่ดิฉันจะเน้นเรื่อง conversation มากกว่าคุยกับลูกคนเล็กบ้างคนโตบ้างเขาก็สนทนาได้สบายเลยแบบไม่มีปัญหาและอีกอย่างช่วงนี้เขาเป็นช่วงย่างเข้าวัยรุ่นเขาอาจจะอายหรือไม่กล้าแสดงออกหรือเปล่าคะส่วนลูกชายเราจะคุยกันแบบภาษาอังกฤษบ้างไทยบ้างเป็นปกติก็เลยเป็นเรื่องธรรมดา ลองเริ่มต้น conversation กับเขาดูนะคะ
ลูกชายอายุ 9 ขวบ เรียนโรงเรียนเอกชนเหมือนกัน เมื่อปีก่อนมีโอกาสพาไปเรียนที่อเมริกาตอนปิดเทอมใหญ่ ไป 2 เดือนเต็มๆ ไม่ยอมพูกสักกะคำคะ เวลาเล่นกับเด็กอเมริกันแก่ใช้ภาษามือตลอดเลยคะ แต่กลับมาก็ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นนะคะ เพราะเห็นความสำคัญ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service