หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ลูกพูดได้สองภาษา เริ่มต้นยังไงคะ

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 2 ขวบพอดิบพอดีเลยค่ะ อยากให้เค้าพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษเลยค่ะ อยากได้คำแนะนำ ตั้งแต่ขั้นแรกของการเริ่มต้น สอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษเป็นประโยคได้ค่ะ ตอนนี้ก็พยายามสอนคำศัพท์เป็นคำๆ ให้เค้า เค้าก็จะจำได้บ้าง พวกสัตว์ต่างๆ ชี้รูปถูกค่ะ แต่ไม่ออกเสียง แต่พอแม่พูดเค้าก็จะออกเสียงตาม  พอถามเค้าเป็นประโยคคำถาม เค้าก็จะไม่รู้ทำหน้าเฉยๆ ไม่ตอบโต้เหมือนไม่รู้ว่าแม่หมายความว่าอะไร หรือต้องพูดประโยคคำถาม แล้วพูดภาษาไทยต่อท้าย เค้าถึงจะเข้าใจคะไม่รู้ว่าที่สอนมาจะสอนผิดจากหลักที่คุณบิ๊กบอกไว้รึเปล่าค่ะ รบกวนปรึกษาด้วยค่ะ ชอบหลักการสอนให้ลูกเป็นเด็กสองภาษานี้มากเลยค่ะแต่ไม่รู้ว่าจะทำได้ตามที่ตั้งใจรึเปล่าค่ะ

Views: 377

Reply to This

Replies to This Discussion

ต้องทำได้แน่นอนค่ะ แต่ต้องเริ่มจากคุณแม่ คือต้องใจเย็น เย็นมากๆ อย่าคาดหวังจากลูกสูงเกินไป อย่าตัวเองภาษาเข้าขั้นแย่สุดๆ ตอนเรียนกินมาแล้ว 2 F แต่โชคดีที่เริ่มเร็วคือเริ่มตั้งแต่ลูกเกิด ก็ค่อยๆ ท่องเอาทีละประโยคแบบไม่ใส่ใจ tense เพิ่มให้ตัวเองเดือนละไม่เกิน 10 ประโยค แต่ละประโยคเอาให้คล่องปาก ใช้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด ใช้เวลาช้าๆ ไปชิวๆ มา 2 ปีกว่าๆ แล้วค่ะ ลูกก็พูดเป็นประโยคได้อย่างน่าพอใจ อย่างของคุณ วชิราภรณ์ น่าจะใช้เวลาประมาณ 6-8 เดือน ลูกน่าจะทำได้ค่ะ(เพราะน้องพูดได้แล้ว) แต่คุณแม่ต้องบอกตัวเองก่อนว่า เย็นเข้าไว้ อย่าเร่งลูก และจงสนุกไปกับมัน

สู้ๆ ค่ะ 

ขอบคุณมากๆ เลยค่ะคุณ  gitanjali saengsang  มีกำลังใจขึ้นสุดๆ 6-8 เดือน ถ้าโต้ตอบเป็นประโยคได้ก็พอใจเลยค่ะ จะสู้ต่อไปค่ะ ใจเย็น อย่าเร่งลูก สนุกกับมัน สามคำนี้จะท่องให้ขึ้นใจเลยค่ะ....:-)

ผมแนะนำด้วยความหวังดี

ใช้ LR และ LM

ตอนนี้ผมใช LR  อยู่ เนื่องจากลูกผม 3 ขวบแล้ว ดูแล้วน่าจะไปได้ดี

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service