เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำไงดีคะ ลูกอายุ 2 ขวบ 3 เดือนแล้ว ยังไม่ยอมหัดพูดเลยค่ะ

แม้แต่ภาษาไทยที่พูดกับลูก ยังไม่ยอมพูดเลยค่ะ เค้าจะพูดภาษาของเค้าเป็นประโยคยาวๆ แต่ไม่ยอมพูดที่เราสอนเค้า ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ กลุ้มใจมากเลยค่ะ ไม่รู้จะปรึกษาใครดี สามีไปทำงานทุกวันไม่มีเวลาให้ลูก มีแต่ดิฉันอยู่กับลูกทุกวัน แต่ตัวเองก็ทำงานนอกบ้านจันทร์ถึงศุกร์ โดยส่งลูกไปเนอสเซอรี่ตอนกลางวัน ตอนเย็นก็ไปรับกลับ

เค้าสามารถฟังไทยได้และเข้าใจสำหรับกิจกรรมที่ทำอยู่ทุกวัน อย่างเช่น กระหายน้ำ เค้าจะไปยกแก้ว มาให้แล้วพูดว่า น้ำๆ  หรือบอกว่า ไปอาบน้ำ เค้าจะเข้าใจว่าต้องถอดเสื้อผ้า และเดินเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

แต่เค้าไม่ยอมพูดยาวๆ 

ชอบดูการ์ตูนเรื่อง Toy story ทุกภาค ดูอยู่เรื่องเดียวเลยค่ะ ถึงจะยอมทานข้าว ยอมรับผิดนะคะ ว่ามักง่ายกับลูก แต่ว่าอยากให้ลูกทานข้าวน่ะค่ะ

อยากให้ช่วยแนะนำวิธีเริ่มต้นเพื่อที่จะแก้ไขสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ ไม่รู้จะทำอย่างไรดีแล้วล่ะค่ะ

Views: 2062

Reply to This

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ ตอนนี้เค้าอาจจะกำลังเก็บสะสมคลังศัพท์อยู่คะ ไม่ต้องกังวลมาก เค้าพูดได้เป็นคำๆ นั่นก็หมายความว่าน้องเค้าไม่มีปัญหาในการได้ยินหรือการออกเสียงแค่ยังไม่ได้เป็นประโยคค่อย ๆ สอนไปค่ะ เวลาพูดก็พยายามให้น้องเค้ามองปากเรานะคะ สู้ ๆ ค่ะ

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกำลังใจค่ะ :) รู้สึกดีขึ้นเยอะเลยค่ะ

พึ่งมีลูกครับ มาตามอ่าน

สู้ๆ ครับ

ขอบคุณมากค่ะ จะค่อยๆ update เป็นระยะนะคะ

ตอนนี้ ก็ไม่ได้เร่งรัดอะไรกับคิมมากไปค่ะ เพราะว่าเค้าสนุกกับความคิดของเค้าเอง บางทีหัวเราะโดยไม่มีสาเหตุ แม่ก็ได้แต่สอนคลังศัพท์ทีละคำไปค่ะ รอว่าซักวันเค้าจะสามารถพูดเป็นประโยคตามเราได้ ตอนนี้ได้แต่พูดภาษาไทย ไม่กล้าพูดอังกฤษกับลูก กลัวเค้าจะสับสนน่ะค่ะ ขอความเห็นด้วยค่ะ ว่าควรเริ่มสอนภาษาที่สองเมื่อไหร่ดีคะ

นี่เลยจัดยาให้ เปิด baby signing time ให้ดูเลยค่ะ ได้ผลในวันสองวันเลย มันสามารถเชื่อมศัพท์กับความต้องการสื่อสารของเด็กได้ดี รู้สึกว่า ในหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้เล่ม 1 ก็แนะนำให้ทำ sign ด้วนนะ ลองดูนะ น้องเนลโล2ขวบกว่าแล้วก็ไม่ค่อยพูดมาเริ่มพูดเยอะก็ 2 ขวบ 3-4 เดือนก็เพราะเปิดตัวนี้นี่แหละมีส่วนช่วยด้วยค่ะ ลองดูนะค่ะ

ขอโทษนะคะ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ

การดูทีวี หรือคอมก็แล้วแต่ไม่ควรกิน 2 ชม.ต่อวันจะทำให้เด็กสมาธิสั้นคะ อ้างอิงจากเวบ เอ็นฟาคะ วิธีแก้ไขให้ตกลงก่อนว่าดูแค่แผ่นหรือ 2แผ่นพอคะ (เราก็ทำแผ่นให้สั้นลงอาจจะ 1-3 ตอนคะจะได้สั้นลงคะ)แล้วก็บอกคะว่ามันจบแล้วคะ( อันนี้ให้บอกล่วงหน้า 10 นาทีครั้งที่ 1 คะ 5นาทีครั้งที่2 คะ และ1 นาทีตอนใกล้จบคะ เพื่อเขาจะได้เตรียมตัว มันจะได้ผลคะ มันมีเหตุผลคะและก็มีคำอธิบายยาวมากเดียวมีเวลาจะมาเล่าใหม่คะ) วิธีการเลี้ยงลูกแบบนี้มีใน คายุนะคะ ยุเคยวิเคราะห์ไว้ในกระทู้ที่ถามว่าแต่ละบ้านให้ลูกดูการ์ตูนเรื่องอะไรกันบ้างคะ น่าจะห้องอิง มั้งคะ

ในขณะที่ดูก็คุยกับลูกด้วยคะ อย่าให้มันเป็นการสื่อสารทางเดียวคะ

 เด็กบางคนพูดได้ตอน 3 ขวบคะ แต่ตรวจแล้วน้องปกติใช่มั้ยคะ สังเกตวิธีการตรวจของหมอคะเช่น หมอจะเอาของอย่างพวงกุญแจ หรือปากาลากไปทางขวาที ซ้ายที เพื่อดูว่าเด็กหันตามหรือเปล่า (การตรวจตาคะ)

   เวลาเรียกหันตามเสียง แปลว่าได้ยินคะ

ลองเปลี่ยนมาอ่นหนังสือเด็กๆบ้าง จะไทย หรือ อิง ก็ได้คะ เด็กจะมีพัฒนาการได้ดีและเร็วขึ้นคะ

 

 

 

มีเพื่อนที่ลูกชายคนเล็กอายุประมาณ3ขวบค่ะ พูดน้อยมาก แต่ฟังเข้าใจรู้เรื่องหมดนะคะ  แต่พูดสื่อสารให้คนอื่นหรือแม้แต่แม่ก็ไม่เข้าใจค่ะ  ต้องตั้งใจฟังมากๆ ถึงจะรู้เรื่อง  ตอนนี้เพื่อนต้องพาลูกไปพบแพทย์ ทางด้านจิตวิทยาเด็กและหมอทางด้านการฝึกใช้ปากและการเปล่งเสียงอาทิตย์ละ 3 วัน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากนะคะ  ส่วนตัวเคยแนะนำเพื่อนให้คุยกับลูกเยอะๆ หรือไม่งั้นก็ให้จ้างครูอนุบาลมาสอนภาษาไทยและคุยกับลูกน่าจะดีกว่าไม๊คะ  แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือเปล่า

พี่มุกเอาคิมมาเล่นกะนำ้อุ่นสิค่ะจะได้ช่วยกันฝึกเป็นเด็กสองภาษาไปด้วยกันเพื่อว่าคิมมีเพือ่นจะได้หัดพูดหัดคุย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service