เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษ100%ง่ายนิดเดียวจริงๆค่ะ

อยากบอกคุณแม่ทุกท่านที่ต้องการให้ลูกสนทนาเป็นภาษาอังกฤษแบบ100%ไม่ยากเลยค่ะ แค่คุณอ่านภาษาไทยออก+ความมุ่งมั่นลูกคุณจะพูดได้100%พูดจากประสปการณ์ของตัวเองไม่ต้องเสียเงินมากมายแค่การวางแผนที่ดี ไม่มีทางที่ลูกน้อยของคุณจะพูดไม่ได้ค่ะถ้าคุณสนใจอยากรู้วิธีการเราจะแนะนำค่ะ

Views: 3472

Reply to This

Replies to This Discussion

สนใจมากเลยค่ะเพราะไม่เก่งเลย ตอนนี้บางทีก็ยังมีพูดไทยป่นอยู่บ้าง ตอนนี้น้องเข้าโรงเรียนแล้ว 3.4ขวบ ถาม ตอบได้บ้างแต่ไม่เก่ง

ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

สิ่งที่บอกกับทุกคนเสมอว่า การที่เราไม่เก่งภาษาอังกฤษไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลยค่ะ  แต่ปัญหาใหญ่คือ เรามีความมุ่งมั่นไม่เพียงพอต่างหาก เพราะถ้าเราไม่เก่ง และเรายอมรับ เราก็ควรแก้ปัญหาที่เรา ซึ่งการแก้ปัญหามีหลายวิธี เลือกที่เหมาะกับเราเช่น

  • การอ่าน(อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจซะที) ก็ต้อง  ท่องจำ แต่ท่องยังไงล่ะรูปประโยคเยอะจะตาย เราก็ต้องวางแผนก่อน วันนี้ลูกจะทำอะไร และเราจะพูดภาษาอังกฤษกับลูกยังไงบ้าง 
  • และการใช้ DVD การ์ตูนให้ลูกดูเนี่ยดีมากนะค่ะ จะช่วยในเรื่องการฟัง  เหมือนเราฟัง AM เราฟังบ่อย ๆ ก็จะชัดขึ้นเป็น FM ได้ในอนาคตค่ะ

ยินดีเป็นที่ปรึกษาให้นะค่ะ

สนใจด้วยค่ะ นกสอนน้องใบบัวตั้งแต่ 6เดือน ตอนนี้น้องขวบ 4เดือนค่ะ น้องฟังประโยคง่าย ๆเข้าใจ ส่วนตัวนกเองทำงานประจำฝากลูกไว้กับเนิสค่ะ คนไทยเลี้ยงน้อง ส่วนภาษานกแย่ค่ะ คุยพื้นฐานได้แต่ไม่เก่ง นึกประโยคไม่ออกเวลาจะใช้ อยากแปะกระดาษไว้ทั่วบ้าน แต่อยู่บ้านกับพ่อแม่สามีค่ะ เลยแปะไม่ได้ พูดได้ประโยคเดิมซ้ำ ๆ กลัวว่าลูกโณกว่านี้จะแย่ค่ะ เพราะไม่มีประโยคใหม่ๆคุยกะเขาค่ะ อ้อนกเป้เนแฟนพันธ์แท้ของดราก้อนมังกรค่ะ ติดตามทุกคลิปเลย แล้วน้องทั้งสองเป็นแรงยันดาลใจของนกค่ะ ขอชมน้องว่าเก่งและน่ารักมากค่ะ รวมถึงตัวคุณแม่เองด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ขอเรียกน้องนกนะค่ะ ดีใจจังเลยค่ะ ที่ได้เจอกับแฟนพันธ์แท้ดรากอน มังกร เพราะอยากให้คลิปวิดีโอที่ลงไปนั้น เกิดประโยชน์กับคนอื่น ๆ ที่มีความมุ่งมั่นเดียวกันกับเราอ่ะค่ะ และอยากให้เชื่อมั่นว่าทำได้ แม้เราจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ หรือไม่ได้ดีก็ตามค่ะ แค่เราอ่านภาษาไทยออก และใช้เทคโนโลยีเป็นบ้าง เพื่อการออกเสียงที่ถูกต้อง ไม่พลาด เท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ มีคนถามวิธีการสอนน้องมากมาย คนที่พบปะ หรือเจอครอบครัวเราก็จะถามวิธีการ นี่คือแรงบันดาลใจที่อยากจะบอกว่าทุกครอบครัวทำได้ แค่เรามุ่งมั่น อย่าลืมนะค่ะ AEC กำลังจะถึงในปี 2558 นี้แล้วค่ะ ลูกเราจะยืนตรงไหน จะอยู่แถวหน้า หรือแถวหลังสุด ก็ขึ้นกับความพยายามวันนี้ของน้องนกค่ะ 

ตอนนี้อายุของน้องกำลังดีเลยค่ะ  กำลังสอนสนุกน่าสอน และจะเห็นผลในไม่ช้านี้แล้วค่ะ ขอตอบคุณนกเป็นข้อ ๆ นะค่ะ

 - ภาษานกแย่ค่ะ ว้าว!!! เราเป็นเหมือนกันค่ะ คุยพื้นฐานได้แต่ไม่เก่ง นึกประโยคไม่ออกเวลาจะใช้ นี่ก็เป็นปัญหาเดียวกับพี่อีกน่ะแหละค่ะ และเราก็เหมือนกันอีกข้อ คือเรามุ่งมั่นใช่มั๊ยค่ะ เราก็แก้ปัญหาด้วยการท่องจำเลยค่ะ(คนไทยท่องจำเก่งค่ะ ความจำเป็นเลิศ) วันนี้เราอาจจะต้องจำเยอะ เพราะเพิ่งเริ่ม และเรามีคำศัพย์ หรือประโยคภาษาอังกฤษในหัวน้อย แต่ถ้านานวัน เราจะจำน้อยลง เพราะเราจะมีความเข้าใจโครงสร้างของประโยคมากขึ้นค่ะ

ขอย้ำท่องจำไปเลยค่ะ คนที่เค้าเรียนกฏหมาย เค้ายังท่องจำมาตรา เป็นเล่ม ๆ ต้องเรียนจบถึงจะได้ใช้แบบเต็ม ๆ แต่ของเราจำไปใช้ไป แถมคนที่เราใช้ ก็ฟังอย่างเดียวอีก ยังพูดไม่ได้ ไม่ยากค่ะ รับรองผล

 - อ้อ อย่าลืมให้น้องดูหนังการ์ตูนที่ภาคภาษาอังกฤษนะค่ะ ได้ผลมาก มาก มากค่ะ

 - การสอน DG MG (ย่อDragon Mungon)แม่ต้องใช้ตำราเยอะมากค่ะ กำลังนึกอยู่ว่าจะส่งน่าตา หนังสือให้ดูยังไงดีนะเนี่ย

เรายินดีเป็นที่ปรึกษาให้น้องนกนะค่ะ แต่อาจจะตอบช้าไปบ้างเพราะทำงานนะค่ะ 

สนใจมากเลยค่ะ ตอนนี้น้องอายุสองเดือนครึ่ง ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดีน่ะค่ะ คืออยู่ต่างประเทศซึ้งไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาเเม่ เเละอยากให้น้องได้ภาษาไทยด้วยน่ะค่ะ ตัวเเม่เองก็ไม่เคยอ่านหนังสือของคุณบิ๊กเลย เลยไม่รู้ว่าถ้าพูดสองภาษากับน้องตัวน้องเองจะงงเหรอเปล่าค่ะ เพราะพ่อน้องก็พูดภาษาอื่นพูดไทยไม่ได้ เมื่อวานคุยกับสามีเรื่องนี้ว่าอยากพูดอังกฤษกับน้องเพิ่มจากเดิมที่เราชอบคุยภาษาไทย สามีค้านมากๆค่าา สามีบอกสองภาษาก็พอเเล้ว อังกฤษให้ลูกไปเรียนเอาที่โรงเรียน คือเบบไม่ยอมเข้าใจเราเลย พูดเเล้วก็หงุดหงิด เฮออออ.... เเต่เราไม่ยอมเเพ้สามีหรอก เเล้วก็บอกเค้าว่างั้นคอยดูเเล้วกันถ้าลูกพูดอังกฤษได้ตั้งเเต่เล็กอย่ามาเห่อน่ะ  

ดีใจกับน้องจังค่ะ ที่มีคุณแม่มีแนวคิดเรื่องนี้ตั้งแต่น้องยังเล็ก 

 - ตอนนี้น้องอายุสองเดือนครึ่ง ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดีน่ะค่ะ เริ่มจากการพูดเรื่องไหนก็ได้ค่ะ ปัจจุบันน้องยังคงต้องกินนมอยู่ เราก็ถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่เราต้องการจะสอน ทุกอย่าง มันไม่มีอะไรเป็นตัวกำหนดนี่ค่ะ แค่พูดคำ หรือประโยคนี้ซ้ำ ๆ ทุกวัน เค้าก็จะจำได้เองค่ะ ลองดูนะค่ะ ถ้าน้องมีพัฒนาการอะไรก็แชร์ให้ฟังบ้างนะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ^^ ปล. น้อง Dragon & Mungon น่ารักทั้งคู่เลยค่ะ คุณแม่โชคดีจังได้ลูกแฝด

วันนี้ได้มีโอกาสตอบคำถามให้กับคุณแม่หลายท่าน เกี่ยวกับเรื่องการสอนลูกพูดภาษาอังกฤษ ยินดีตอบทุกคำถามเลยค่ะ (ถ้ามีเวลานะค่ะ เพราะต้องทำงานด้วย อาจจะตอบช้าหน่อยนะค่ะ) ส่วนมากคำถามที่จะได้รับคือ

  • พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ไม่ได้ดี พูดผิด พูดถูก ต่อมาก็คือไม่มั่นใจ กลัวสอนผิด กลัวลูกจำศัพท์ หรือประโยคผิด

 ปัญหาอยู่ที่เราทั้งหมด ไม่ใช่ลูกเลยค่ะคุณแม่ขา ลูกยังเล็กพร้อมที่จะเรียนรู้ รอให้เราสอน คุณแม่ทุกท่านรู้อยู่แล้วว่าปัญหา ต้องแก้อย่างไร แค่อ่้านเพื่อสอน  แต่ควรเตรียมการสอน เราพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ใช่แล้วค่ะ........แต่เราอ่านภาษาไทยออกใช่มั๊ยค่ะ ตอนนี้มีหนังสือออกมามากมาย ไว้สอนพ่อแม่ให้พูดภาษาอังกฤษกับลูก เพียงแต่เราจะต้องหามาอ่าน ท่องจำเท่านั้นเองค่ะ เชื่อเถอะค่ะ ทุกครอบครัวทำได้แน่นอนค่ะ 

เรื่องอายที่จะต้องพูดภาษาอังกฤษเวลาอยู่ข้างนอก เลิกอายเถอะค่ะ  ไม่ต้องสนใจคนรอบข้าง  สนใจลูกของเรา กับสิ่งที่เราจะพูด พูดให้ถูก แค่นี้พอแล้วค่ะ ถ้าคุณสอนเค้าตั้งแต่เล็ก(ยิ่งเล็กยิ่งดี) เมื่อเค้าพูดภาษาอังกฤษได้ คุณจะภูมิใจ

เรายิ่งเตรียมตัวเร็ว ภาษาอังกฤษยิ่งแน่นค่ะ ตอกเสาเข็มต้องตอกตอนที่ดินยังนิ่ม ตอกให้ลึก ให้แน่นนะค่ะ (เพื่อเตรียมเรียนภาษาต่อไปค่ะ ปัจจุบันดราก้อน มังกร เริ่มเรียนภาษาจีนแล้วค่ะ )

วันนี้รู้สึกดีมาก มาก ที่ได้มีโอกาสแนะนำครอบครัุวที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันกับเราค่ะ

สนใจมากเลยค่ะ ตอนนี้น้อง 1 ขวบค่ะ อยากได้เทคนิคให้น้องฟัง พูด อ่าน เขียนเก่ง ยังไม่ได้เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกมากค่ะ แต่เปิดเพลงช่วยสร้างเด็ก 2 ภาษาให้ฟังทุกวัน อย่างนี้พอจะช่วยให้เค้าคุ้นกับสำเนียงหรือภาษาอังกฤษมากขึ้นมั้ยคะ

เราเชื่อว่าการดูการ์ตูน หรือเปิดเพลงภาษาอังกฤษดีทุกอย่างเลยค่ะ เพราะเป็นการสร้างความคุ้นเคย และที่เห็นได้ชัดคือ การฟัง ถ้าเราได้ทำอย่างต่อเนื่อง อีกหน่อย เค้าจะคุ้นกับการฟังภาษาอังกฤษ และจะถนัดที่จะฟังภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาอื่นค่ะ ยกต.ย.น้องดรากอน มังกร เค้าจะดูหนังการ์ตูนที่พากษ์ภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นภาษาอื่นน้องจะขอให้เปลี่ยนทันทีค่ะ นั่นหมายถึงว่าเค้าเลือกที่จะฟังภาษาที่เค้าคุ้นเคยที่สุดค่ะ

เรื่องเทคนิค ไม่มีอะไรเลยค่ะ ทุกอย่างอยู่ที่เราเป็นคนสอน และการทำซ้ำ ซึ่งวิธีนี้โรงเรียนพิเศษดัง ๆ เค้าก็ใช้หลักการนี้ คณิตคิดเร็ว ก็คือการให้การบ้านเด็กกลับมา และให้ทำทุกวัน ทำซ้ำ จนเด็กเห็นปุ๊บ เขียนคำตอบได้ปั๊บ หลักการเดียวกันเลยค่ะ

ยินดีให้คำปรึกษา และพูดคุยด้วยนะค่ะ เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ   

สนใจคะ น้อง 1ขวบ3เดือน คุณแม่พูดได้นิดหน่อย ออกเสียงไปค่อยถูก

มีคุณแม่หลายท่านเลยค่ะ มีปัญหาเรื่องการออกเสียง ถ้าคำไหนเราไม่แน่ใจ ก็ใช้ Ap English-Thai Dictionary ของโทรศัพย์ฺมือถือ ช่วยได้มากเลยค่ะ เพราะมือถือติดตัวเราตลอดเวลาอยู่แล้ว ไม่เหมือสมัยก่อนที่ต้องมี Talking Dict. หรือต้องเปิด Dict. ในคอมฯ มันยุ่งยาก เดี๋ยวนี้ง่ายนิดเดียวค่ะ ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะค่ะ เข้ามาคุยด้วยช้าไปหน่อย เพราะต้องทำงานค่ะ แต่ก็ดีใจที่คุณแม่สนใจ ใส่ใจเรื่องนี้ เพราะน้อง 1.3 ขวบ กำลังสอนเชียวเลยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service