เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อารีย์ โคตะนันท์
 • Female
 • เมือง จันทบุรี
 • Thailand
Share on Facebook MySpace

อารีย์ โคตะนันท์'s Friends

 • ธวัลญานันทน์ มโนธญาธรณ์
 • Meilyya
 • ณัฐกาญจน์  พิลุน
 • กาญจนารัตน์
 • น้องน้ำพริก
 • ยุ้ย วีนัส

Gifts Received

Gift

อารีย์ โคตะนันท์ has not received any gifts yet

Give a Gift

 

อารีย์ โคตะนันท์'s Page

Profile Information

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
อยากให้ลูกเก่งภาษา เพราะแม่อ่อนเรื่องนี้
คุณทราบเรื่องแนวคิดเด็กสองภาษา หรือแนวคิดพูดสองภาษามาจากไหน
อ่านหนังสือ รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว และมาค้นในอินเตอร์เน็ต
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
อั้ม
อายุลูก
1 ขวบ 1 เดือน
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

อารีย์ โคตะนันท์'s Photos

 • Add Photos
 • View All

อารีย์ โคตะนันท์'s Blog

เจ็บปวดเหลือเกินที่ต้องสอนการบ้านภาษาหลานแบบแปล ><

วันก่อนกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หลานสาว(ป.3) ให้สอนการบ้านภาษาอังกฤษ ซึ่งไม่ได้ยากอะไรมากมาย แค่แยกว่าอันไหนผัก อันไหนผลไม้ แต่ที่ต้องรู้สึกเจ็บปวดคือ ครูให้คำศัพท์มา แล้วแยกให้ได้ว่าอยู่กลุ่มไหน ซึ่ง ไม่มีรูปภาพ ให้ดู ไม่มีผัก/ผลไม้ของจริง-ของเล่น ให้สัมผัส ไม่รู้จะสอนการบ้านหลานแบบไหน ไม่มีเวลาในการค้นหาข้อมูลหรือหาตัวอย่างให้สัมผัส เพราะเราก็ต้องเดินทางกลับ สุดท้ายต้องแปลให้หลานแยกว่าอยู่กลุ่มไหน เพราะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ เจ็บปวดใจที่สุดกับระบบการศึกษาไทย…

Continue

Posted on October 15, 2012 at 12:49pm

ไม่ต้องเร่งไม่ต้องรีบ ไม่ต้องส่งการบ้าน ไม่ต้องสอบ สู้สู้ เพื่อลูกค่ะ ^^

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวก่อนค่ะ ดิฉันแม่น้องอั้มค่ะ ต้องบอกก่อนว่าภาษาอังกฤษอ่อนมากๆ มีปมเรื่องนี้ค่ะเลยอยากสอนลูก เริ่มศึกษาเรื่องเด็กสองภาษาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ น้องอั้มมีของเล่นที่เป็นลูกสัตว์ต่างๆ แล้วเข้าใจว่า Bird คือตัวที่มันบินๆอยู่ คุณแม่ก็เลยเริ่มจากอ่านหนังสือ เข้าเว็บ เก็บข้อมูล ยังไม่ค่อยกล้าเข้าไปถามเลยค่ะ แต่ว่าแอบเข้ามาเก็บข้อมุลประจำ คุณแม่เองทำงานด้วย เย็นก็กลับไปเลี้ยงลูกเอง ทำงานบ้านเอง เหนื่อยค่ะ ไม่ค่อยได้มีเวลาสอนจริงๆจังๆ แต่ก็พยายามสอนในสิ่งที่ใกล้ตัว…

Continue

Posted on May 24, 2012 at 4:17pm — 2 Comments

Comment Wall (8 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 12:23pm on September 23, 2014, ธวัลญานันทน์ มโนธญาธรณ์ said…
ค่ะ งั้นเสาร์นี้นัดเจอกันนะคะ แม่น้องอั้มช่วยแนะนำสถานที่ด้วยค่ะ หรือที่สะดวกก้อได้ค่ะ อยากมีเพื่อนร่วมทางค่ะ ยินดีมากที่จะได้พบกัน ID Line tawanyanan ค่ะ รายละเอียดเดี๋ยวคุยไลน์กันอีกทีนะคะ
At 9:32pm on September 22, 2014, ธวัลญานันทน์ มโนธญาธรณ์ said…
สวัสดีค่ะ น้องโบนัส 2 ขวบ4 เดือน เริ่มพูดภาษาแม่ชัด เนื่องจากแม่อ่อนภาษาอังกฤษ และไม่ค่อยพัฒนา แต่อยากสอนภาษาให้ลูกนะคะ วันเสาร์นี้ว่าจะลงไปจัน เอาลูกไปเรียนภาษาที่เบบี้จีเนียส เคยไปแล้ว2 ครอส เป็นครูฟิลิปปินส์ คุณอารีย์อยู่แถวไหนคะ น้องกี่ขวบแล้ว
At 9:44pm on September 20, 2014, ธวัลญานันทน์ มโนธญาธรณ์ said…
ยินดีที่รู้จักค่ะ อยู่จันทบุรีหรือป่าวคะ
At 3:52pm on July 4, 2014, พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น said…

สวัสดีค่ะ
ถ้าลูกรู้คำศัพท์พื้นฐานอยู่แล้ว อาจมีการทบทวนศัพท์นั้นๆ เพื่อความมั่นใจว่าเค้ายังไม่ลืม จากนั้นก็เดินหน้าต่อได้เลยค่ะ ไปช้าๆ เวลาที่ลูกถามไทยกลับมา ลองตอบเป็นภาษาอังกฤษดูว่าลูกเข้าใจหรือเปล่า ถ้าเข้าใจก็พูดอังกฤษกับเค้าไปเรื่อยๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ มากน้อยแล้วแต่ปฏิกิริยาของลูกค่ะ เด็กบางคนรับได้ บางคนเดินหนี คุณแม่ลองดูนะคะ เอาใจช่วยค่ะ 

At 1:33pm on February 4, 2013, กาญจนารัตน์ said…

ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับกำลังใจ เราจะสู้เพื่อลูกไปพร้อมๆกัน สู้ สู้

At 1:54pm on January 2, 2013, แอ็บแบ้วตีนกา said…
สวัสดีค่าชื่อเพี้ยนะค๊ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่า
At 9:19am on October 2, 2012, Yindee said…

สวัสดีค่ะคุณแม่น้องอั้ม  ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำเรื่องโรงเรียน ถ้าได้กลับไทยเมื่อไร ก็จะลองไปติดต่อโรงเรียนให้เอเชอร์ค่ะ  สำหรับเรื่องภาษาอังกฤษน้องอั้มขอเป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ เมื่อก่อนดิฉันเองก็ภาษาอังกฤษแย่มากๆเลย  แต่พอดีโดนสามีบังคับไม่ให้พูดภาษาไทยกับลูก ก็เลยได้ภาษาอังกฤษกับภาษาจีนมาโดยปริยาย  แต่ดิฉันก็พูดภาษาไทยกับสามี ก็เลยทำให้ลูกๆ ก็เข้าใจภาษาไทยบ้าง ช่วงแรกๆ รู้สึกอิดอัดในการพูดอังกฤษกับลูก และรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ แต่หลังๆๆ ก็กลายเป็นความเคยชินค่ะ อยากให้คุณแม่มีความอดทนมากๆ เพื่อน้องอั้มจะได้มีภาษาที่สองที่แข็งแรงค่ะ  ถ้าดิฉันกลับไทยเมื่อไร คุณแม่ก็พาน้องอั้มมาเล่นเป็นเพื่อนกับเอเชอร์ได้นะคะ หรือว่าคุณแม่จะให้เบอร์โทรดิฉันไว้ก็ได้นะคะ  เวลากลับไปจะได้ติดต่อคุยกันได้ค่ะ  ยินดีเป็นเพื่อนค่ะ

At 3:41pm on September 28, 2012, Yindee said…

สวัสดีค่ะ พอดีเข้ามาหาข้อมูลเรื่องเรียนลูกน่ะค่ะ  ตอนนี้ดิฉันอยู่กับครอบครัวที่มาเลย์ค่ะ มีลูกชายอายุสามขวบกว่า และลูกสาวอายุสองขวบกว่าค่ะ  ตอนแรกมีโครงการจะย้ายครอบครัวไปอยู่กรุงเทพ  แต่พอดีคุณพ่อเสีย ก็เลยว่าจะย้ายไปอยู่ที่จันทบุรีกับแม่ แต่ติดที่ว่าไม่รู้จะหาโรงเรียนที่ไหนให้ลูกเรียนค่ะ  ตอนนี้ลูกชายชื่่อเอเชอร์ เรียนอยู่ที่มาเลย์ สามภาษา อังกฤษ จีน มาเลย์  พูดอังกฤษเป็นหลัก ภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง  และภาษาไทยพูดได้นิดหน่อยค่ะ  ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำโรงเรียนสองภาษาให้หน่อยได้ไหมคะ แล้วลูกคุณเรียนที่โรงเรียนสองภาษาไหมคะ  ถ้าเรียน โรงเรียนไหน ผลเป็นอย่างไรบ้างคะ เผื่อจะได้ให้ลูกเรียนบ้างค่ะ  อ้อ แล้วค่าเทอมแพงไหมคะ  และที่สำคัญก็อยากหาเพื่อนเล่นให้เอเชอร์ที่พูดภาษาอังกฤษได้ด้วยค่ะ หรือว่าจะพูดภาษาจีนก็ได้นะคะ  

 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service