เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รุจาภา มุกดาสนิท's Comments

Comment Wall (99 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 11:59pm on October 5, 2015, ท๊อปฟี่ said…
สวัสดีคะ มีี๊ฟี่ น้องอมยิ้ม ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
At 3:37pm on May 16, 2014, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

คิดถึงคุณรุจาภาจังหายเงียบไปเลยนะคะ สบายดีมั้ยเอ่ย สงสัยจะง่วนอยู่กับการโฮมสคูลเจ้าตัวเล็กที่บ้าน ราบรื่นดีมั้ยคะ เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ มีปัญหาอะไรมั้ย ตอนนี้ตุ๊กเริ่มมีความคิดว่าอยากจะโฮมสคูลลูกระดับประถมด้วยตัวเองแล้ว ถ้าคุณรุจาภาพอมีเวลาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

At 2:09pm on December 4, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

หวัดดีคะ หายเงียบไปนะคะช่วงนี้คิดถึงค่ะ สอนเจ้าตัวเล็กไปถึงไหนแล้วคะ สบายดีนะคะ ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นแล้ว ดูแลสุขภาพนะคะ ปีใหม่ วางแผนไปเที่ยวไหนหรือเปล่าค่ะ ขอใหเดินทางโดยปลอดภัย นะคะ ...............คิดถึงค่ะ

At 1:59pm on August 9, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

ขอบคุณค่าาาา^ - ^

At 12:09pm on August 9, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

อยากจะกรี๊ดดังๆว่าใช้ผิดมาตลอดเลยค่ะคำว่า we 'd better go พูดกับลูกมาตลอดว่า we would better go ..ohh....จริงๆก็ยังไม่ได้เอะใจอะไรเลยนะเนี่ยะ จนกระทั่งอยากรู้ว่า ต้องวาง not ไว้ตรงไหน ขอบคุณคุณจาภามากเลยค่ะ ส่วนประโยคลักษณะว่า getting....

เช่น น้ำเริ่มเย็นขึ้นแล้ว แม่ก็จะงงว่า มันต้องใช้ cold หรือ colder น้ำเริ่มอุ่นขึ้นแล้วใช้ warm หรือ warmer ถ้าเราพุดว่า the water is getting cold. ถ้าเปลียนจาก cold มันสามารถใช้ colder เพื่อเพิ่มดีกรีความเย็นได้มั้ยคะ ประมาณว่า โอ้โหมันเริ่มเย็นขึ้นเยอะๆแล้ว หรืออย่างประโยคว่า It 's getting dark.มันกำลังเริ่มมืดแล้ว แม่ก็ทราบว่ามันต้องใช้แบบนี้ แต่แม่ก็จะสงสัยว่า มันสามารถใช้ darker ด้วยได้มั้ย  ..โอ๊ย  เขียนไปงงไป  ขอบคุณนะคะ...

At 8:00am on August 9, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

goog morning ค่ะ คุณรุจาภาก่อนอื่นก็ถามสถานการณ์น้ำมันรั่วก่อนเลย ตอนนี้เรียบร้อยหรือยังค่ะ แล้วอาหารทะเลที่นันยังกินได้ปกติมั้ย เอาใจช่วยนะคะอยากให้สถานการณ์เป็นปกติไวๆ   เช้านี้แม่มีเรื่องรบกวนถามคุณรุจาภาแต่เช้าเลยค่ะ คือเมื่อคืนนี้นะค่ะ หลังจากที่แม่เปิดแอร์ น้องพลอยเค้าก็อยากจะเปิดพัดลมด้วย แม่ก็บอกว่าแม่หนาวปิดพัดลมได้มั้ยลูก เห็นมั้ยแม่เปิดแอร์แล้ว เค้าพูดกับแม่ว่า I will keep you warm.แล้วเค้าก็เข้ามากอดเราแล้วพูดต่อว่า Are you wamer? 2 ประโยคนี้น้องพูดถูกมั้ยคะ คือประโยคหลังนี่แม่ไม่เคยพูดกับเค้านะค่ะ เค้าคงนึกและพูดออกมาเอง

และถ้าแม่จะบอกว่าผมหนูเริ่มยาวขึ้นทุกวันแล้ว ใช้ Your hair is getting longได้มั้ยค่ะ (ตรงคำว่า long ต้องเป็น longer หรือเปล่า)ประโยคที่ใช้ would better เช่นwe would beter go now .ที่แปลว่า เราควรจะไปกันแล้ว และถ้าจะบอกว่า เรายังไม่ควรไปนะ ถ้าเราจะเติม not ลงไปในประโยคนี้ เราจะต้องวางไว้ตรงไหนค่ะ หลัง would หรือ หลัง better

แม่ถามเยอะไปมั้ยเนี่ยะ อยากรู้จริงๆค่ะ รบกวนคุณรุจาภาด้วยนะคะ

 

At 10:59pm on August 3, 2013, กวาง said…

เฮ้ยค่อยสบายใจหน่อยค่ะ ส่วนกวางสบายดีค่ะอยู่ระหว่างการฝึกลูกชายก็ค่อนข้างลำบากแต่จะพยายามที่สุดค่ะ

At 2:19pm on August 3, 2013, กวาง said…

สวัสดีค่ะ คุณรุจาภา เป็นอย่างไรบ้างที่ระยองน้ำมันที่อยู่ในทะเลมันใกล้หมดรึยังคะแล้วมีกลิ่นเหม็นมากไหมคะ กระจายไปทั่วรึเปล่าคะ เป็นห่วงค่ะ เลยแวะเข้ามาทักทายส่งความห่วงใยค่ะ

At 8:02pm on July 28, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

หวัดดีค่ะคุณรุจาภา เป็นยังไงบ้างสอนเจ้าตัวเล็กไป ถึงไหนแล้วคะ ของแม่เองบางวันก็ไม่ได้สอนค่ะ บางวันก็งอแง บางวันก็ให้ความร่วมมือดี  อึม..มีเรื่องอยากสอบถามนิดนึงค่ะ คือเรื่องการตูนคาร์ยุน่ะคะ ถ้าอยากจะซึ้อเป็นแผ่นการ์ตูนที่มีซับอังกฤษ เอาไว้เปิดในคอม จะหาชื้อได้ที่ไหนค่ะ เพราะทุกวันนี้ดูแต่ในยูทูปน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

At 3:14pm on July 20, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

ขอบคุณมากค่ะ จะลองนำมาปรับใช้นะคะ ขอบคุณค่ะ

At 7:43pm on July 19, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

สวัสดีค่ะคุณรุจาภา คือตอนนี้มีปัญหาเครียดกับตัวเองนิดหน่อยน่ะค่ะ คือว่าเรื่องของเรื่องคือ มีอยู่วันนึงอยากพูดอังกฤษกับลูกทั้งวัน ตั้งแต่ตื่นตอนเช้าจนถึงก่อนเข้านอนเลยค่ะ มันสำเร็จค่ะ ก็ทำได้ในระดับที่น่าพอใจทีเดียว ลูกเค้าก็ตอบรับดีนะคะ แต่พอทำได้แล้วกลับรู้สึกว่ามันไม่มีความสุขน่ะค่ะ เหมือนมันเครียด คือมันต้องคิดประโยคทั้งวัน เหมือนกับสมองไม่มีที่ว่างให้สำหรับตัวเองเลย รู้สึกว่าตัวเองเครียดมากไปหรือเปล่า คือบางทีรู้สึกว่าการพูดไทยกับลูกมันก็ผ่อนคลายดีค่ะ จะทำยังไงดีค่ะ แล้วอยากจะรบกวนคุณรุจาภาด้วยว่า มีวิธีการคุยกับลูกยังไงค่ะ คือพูดอังกฤษทั้งวัน หรือพูดเป็นช่วงๆ ถ้าพูดมันช่วงๆเวลา มีวิธีการกำหนดยังไง และต้องบอกกับลูกมั้ย ตอนนี้เราจะพูดไทย หรืออังกฤษนะ เพื่อให้เค้ารับรู้  ขอบคุณมากค่ะ

At 2:09pm on July 18, 2013, อังคณา สายจันทร์ said…

ไม่ทราบว่า ถ้าจะซื้อโปรแกรม little reader จะเหมาะไม่คะ จะคุ้มไม่คะ กลัวซื้อมาแล้ว เค้าไม่สนใจ กลัวซื้อมาแล้วเค้าไม่อ่าน อีกอย่าง อายุ 2.6 ปีกว่า จะสอนยากไปไม่ เพราะเค้าก็ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ เพียงแต่รู้นิดหน่อย ขอคำแนะนำคะ

At 10:58am on July 18, 2013, อังคณา สายจันทร์ said…

ขอบคุณคะ จะลองดูนะคะ ตอนนี้ก็สอนน้องอยู่บ้างแต่แบบ ไม่มีรูปแบบนะคะ จะลองดูใหม่คะ

At 3:19pm on July 17, 2013, อังคณา สายจันทร์ said…

สวัสดีคะ

ตอนนี้ลูกชายอายุ 2.6 ปีแล้ว สอนลูกที่บ้านอยู่คะ แต่ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน นะคะ ไม่ทราบว่าคุณ รุจาภา สอนลูกอะไรบ้างคะ อะไรบ้างที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ ตอนที่ก็สอน เลข ให้เค้ารู้ว่า 1 2 หน้าตาเป็นแบบไหน วึ่งเค้าก้รู้ระดับ นึ่ง ก ไก่เค้าก็รู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง ส่วน นับเลขก็แล้วแต่อารมณ์เค้านะคะ  ไม่ทราบว่าคุณ รุจาภา ให้สื่ออะไรในการสอนบ้างคะ

At 3:18pm on July 4, 2013, กวาง said…

ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

At 3:16pm on June 25, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

คือหมายความว่าคุณรุจาภาจะสอนน้องเองในระดับอนุบาลใช่มั้ยคะ ไปเข้าโรงเรียนตอน ป 1 เลยใช่มั้ย  เอ๊ะต้องขอจดกับเขตด้วยเหรอคะ เพราะระดับอนุบาลยังไม่ใช่ภาคบังคับที่เด็กทุกคนต้องเรียน เพียงแต่บางโรงเรียนเค้าก็จะมีข้อกำหนดเองว่าเด็กต้องผ่านระดับอนุบาลหรือไม่ จริงๆแล้ว แม่เองก็อยากจะสอนน้องในระดับอนุบาลเองเหมือนกัน แต่ก็ยังสองจิตสองใจ 

1 กลัวว่าเค้าปรับตัวลำบากตอนไปเข้า ป 1

2. กลัวว่าที่โรงเรียนเค้าจะไม่ยอมรับกับวิธีการนี้ เหมือนกับจะว่าเราหัวหมอน่ะค่ะ

3. น้องพลอยถามแม่ทุกวันค่ะว่าเมื่อไหร่หนูจะได้ไปรร. (เค้าอยากไปรร.เพราะจะได้เล่นกับเพื่อนได้เยอะ)

ก็เลยคิดว่าจะได้homeschool กับน้องเต็มๆคือปีนี้หนึ่งปี จริงๆแม่ๆอย่างเราก็ homeschool กับลูกของเรามาตั้งแต่เกิดแล้ว ว่ามั้ยค่ะคุณรุจาภา ไหนจะเรื่องภาษาอังกฤษ ซึ่งแม่เองก็คิดว่าคุณรุจาภาก็ต้องทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้

ดังนั้น ในปีหน้าก็จะพาน้องเข้าเรียนในโรงเรียนค่ะบวกกับ Homeschool ที่บ้านด้วยผสมกันไปค่ะ

เรื่องเอกสารและอุปกรณ์สำหรับโฮมสคูล กับลูกก็มีหลายอย่างมาก เช่นถ้าวิชาอังกฤษแม่ก็จะทำตัวอักษรจากกระดาษทรายเพื่อให้น้องได้ฝึกเขียน  ตัวอักษรภาษาอังกฤษเอาไว้ใช้ฝึกออกเสียงโฟนิก และหัดผสมคำ และก็กระดานแม่เหล็กไว้ให้เค้าวางตัวอักษร การ์ดคำ ฯลฯ

ถ้าวิชาคณิต ก็มีกระดาน 100 ช่อง แถบจำนวน 1-10 , กระดุม ,เมล็ดถั่วแดง,บล็อคชิ้นเล็กๆ เพื่อไว้ให้เค้าฝึกนับเลขและต่อให้มันสูงขึ้นไปตามจำนวนที่เพิ่มขึ้นที่ละหนึง  การ์ดตัวเลขเลขคี่และเลขคู่ ซึ่งใช้ต่างสีกัน เป็นต้น

ภาษาไทยก็เป็นการ์ดคำน่ะค่ะ แล้วการ์ดสระด้วย

มันเยอะไปหมด เดี๋ยวพอคุณรุจาภาเริ่มสอนน้องบางทีไอเดียจะบรรเจิดขึ้นมาเองค่ะว่าจะทำอย่างไรให้น้องเข้าใจ

 

At 10:54am on June 25, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

ตอนนี้น้องกี่ขวบแล้วคะ น้องเข้ารร.หรือยังคะ น้องพลอย สี่ขวบค่ะยังไม่ได้เข้ารร. แม่เองก็Homeschool กับลูกอยู่บ้านค่ะ

At 9:54pm on June 24, 2013, จีระนันท์ พงษ์เฉลิม said…

สวัสดีค่ะ คุณรุจาภา ช่วงนี้หายหน้าหายตาไปนะคะ สบายดีหรือเปล่าคะ คิดถึงค่ะ

At 8:15am on June 12, 2013, แม่ฟ้า gave รุจาภา มุกดาสนิท a gift
At 7:40pm on June 11, 2013, กวาง said…

ขอบคุณมากคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service