เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Tanakorn rojjanawin's Comments

Comment Wall (32 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 12:40pm on December 6, 2011, Kendo's mOmmy said…

ขอบคุณนะคะ,, เจอกันที่งานคืนสู่เหย้านะคะ^^

At 11:11am on November 29, 2011, Kendo's mOmmy said…

ดีใจที่ได้รู้จักคุณแม่ของน้องfolk น้องford น้องfive นะคะ ไม่ทราบว่าเรียนชั้นไหนกันบ้างคะ

ษาเลิกงานเย็นค่ะ เลยเจอเด็กๆเฉพาะตอนเช้า เวลาคุณลุงมารับเคนโด้ไปโรงเรียน

น้องๆน่ารักมากเลยค่ะเมื่อ 2-3อาทิตย์ก่อน ษาแวะไปดูเคนโด้ที่โรงเรียน เห็นคุณครูเล่าให้ฟังว่า น้องfive ชอบเล่นกับเคนโด้ค่ะ

เอ...ว่าแต่คุณ tanakorn จะไปงานโรงเรียนวันที่ 20 ธันวารึป่าวคะ ษาว่าจะไปนะคะ...

At 2:36pm on November 23, 2011, Kendo's mOmmy said…

ไม่แน่ใจว่า น้องfolk น้องford น้องfive เรียนที่ oxford junior school พัทยา รึป่าวคะ....ษาคิดว่าน่าจะใช่นะคะน้องๆเค้าหน้าตาคุ้นมากเลยค่ะ^^

At 9:57pm on July 5, 2011, แม่แป่มแปมแป๊ม said…
จากศรีราชา คุณ tanakorn ไปทางมอเตอร์เวย์ หรือป่าวคะ พอถึงถนน เศรษฐกิจ รถติดมากไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ
At 8:56am on December 28, 2010, MaMa n'JaY said…

เอาลิ้งค์โรงเรียนร่มไม้มาให้ดู (ยิ่งรู้สึกปลื้ม) จ้า

โรงเรียนร่มไม้ ...

At 12:02pm on December 9, 2010, MaMa n'JaY said…
:) ครูสุใจดีมากกกก ครูประจำชั้นน้องเจปีที่แล้ว ครูอู๊ดก็ใจดีมาก เคยมาดูตอนแคมป์ .. สรุปว่าครูใจดีทุกคนเลย ;)

น้องเจอยู่ห้อง Peach ห้องครูนุช, T.Pearl และครูจ๋อม จ้า .... น้องเจหาไม่ยากหรอก .. ตอนนี้เด่นดังมากกก มีคดีเกือบทุกวัน 55555+ (สังเกตง่าย ๆ เด็กที่หัวเราะดัง ๆ ซน ๆ แล้วเจอครูเรียกมานั่งเฉย ๆ นั่นอะ น้องเจเลย 5555+)
At 9:56pm on December 8, 2010, MaMa n'JaY said…
ย้ายมาเรียนที่ร่มไม้แล้ว เป็นยังงัยบ้าง เล่าให้ฟังบ้างนะจ๊ะ :)
At 9:18pm on October 21, 2010, YaYo & JaJa & MamaKim said…
ขอบคุณค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ น้องคนเล็ก ญ หรือ ช ค่ะ
อยู่ศรีราชา....ใกล้ๆ พนมสารคามค่ะ เคยมา พนมฯ มั๊ยค่ะ
At 12:29pm on September 29, 2010, Nong Om & ChiTangMae said…
น้องโฟล์ทเกิด ปี 52 ใช่มั๊ยคะ ถ้าใช้อายุก็ประมาณ 1.8 ปี เนอะ
หมายถึงว่าเรียนเตรียมอนุบาลใช่มั๊ยคะ....ดีเลยค่ะ ถ้าน้องโฟล์ทมีพัฒนาการอะไรใหม่ๆ เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ....คุณแม่น้องโฟล์ทอยู่ศรีราชาไม่ใช่เหรอ แต่ทำไมมาเรียนร่มไม้ล่ะคะ...
แก้วก็อยากให้ไปเหมือนกันค่ะ แต่ว่า น้องโอมทำอะไรไม่เป็นไรเลย (ลูกคนแรก หลานคนแรก) เกรงว่าจะไปทำให้โรงเรียนลำบากมากขึ้น ก็เลยกะว่าจะฝึกให้น้องโอมช่วยตัวเองให้มากกว่านี้ แล้วจะเอาเข้าช่วง พค 54 ค่ะ
At 10:00am on September 29, 2010, Nong Om & ChiTangMae said…
เหมือนกันเลยค่ะ แก้วต้องทำงานเลยคุยกับน้องโอมภาษาอังกฤษ (ได้บ้างไม่ได้บ้าง...อันนี้ก็เครียดเหมือนกัน หุๆๆ) แก้วคุยกับน้องช่วงเช้ากับช่วงเย็น ส่วนตอนกลางวันคุณย่า คุณปู่ ก็จะช่วยกันดูแล แต่ใช้ภาษาไทย ....
คุณแม่น้องโฟล์ทจอง รร ร่มไม้ไว้ กะว่าจะให้น้องเข้าเรียนช่วงไหนคะ
At 9:00am on September 29, 2010, MaMa n'JaY said…
ครูที่นี่ ดุแบบมีเทคนิค ไม่ต้องตีด้วย แต่เด็กเกรงใจ ... 5555+
At 8:57am on September 29, 2010, Nong Om & ChiTangMae said…
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ น้องโฟล์ทเกิดช่วงไหนคะ ส่วนน้องโอมเกิด 14 กพ 52 ค่ะ
แก้วยังไม่ไปสมัครเลยค่ะ อยากดูความพร้อมของลูกอีกนิดนึงค่ะ เพราะน้องโอมค่อนข้างตัวเล็กแล้วที่สำคัญยังไม่พูดเลยค่ะ แต่ฟังรู้เรื่องค่ะ (ทำยังไงดี) กะว่าถ้าลูกพร้อมก็จะให้เข้าช่วงเดือน พค 54 ค่ะ .... (พ่อ-แม่พร้อม แต่ไม่รู้ว่าลูกจะพร้อมรึปาว ;-P) แต่ถ้าลูกพร้อมก็อยากใหเลูกอยู่ห้องเดียวกันเหมือนกันค่ะ .....สู้ๆ ๆ
At 5:57pm on September 22, 2010, MaMa n'JaY said…
เตรียมอนุบาล เทอมแรก เรียนแบบ Mini English Program เทอมสองทาง รร.นำร่อง Bilingual ก็เลยได้เรียน Bilingual ค่ะ จริง ๆ แล้วไม่ต้องห่วงหรอกนะคะ เพราะว่าเตรียมอนุบาลถ้าอายุน้อยมาก ๆ ครูเค้าให้เรียนแบบ Mini อยู่แล้ว เพราะต้องพัฒนาภาษาแม่ให้เข้าใจ แล้วก็เสริมภาษาอังกฤษ พอขึ้น อ.1 ปุ๊บ บังคับ Bilingual ถึง อ.3 เลย :)
At 2:55pm on September 21, 2010, ข้าวสวยกะข้าวจ้าว said…
ดีจังเลยมีลูกชาย 3 คน โลกเรานี่ก็แปลกนะคะคนอยากได้ลูกสาวมีแต่ลูกชายคนอยากได้ลูกชายก็ดันมีแต่ลูกสาว จูมี 2 คนแล้วค่ะแล้วอยากได้ผู้ชายปิดท้ายแล้วก็กะจะปิดอู่เหมือนกันค่ะ เพราะลูกผู้หญิงของจูอย่างกับลิงเหมือนกันค่ะ
At 9:17am on September 21, 2010, MaMa n'JaY said…
ตอนก่อนเข้า รร. เคยทำ Home School ให้น้องเจ (แต่ตามแบบฉบับของเราเองนะ ไม่มีตำรา ไม่มีต้นแบบ มี "เรา" คนเดียวเป็นต้นแบบ) ก็สนุกดี พอเข้าเรียนก็ทำเหมือนเดิมแต่ทำแบบ OTOL (ดูจากหน่วยการศึกษาที่ครูมีให้แล้วเสริม) ทุกวันนี้ก็ยังทำนะ แต่น้อยลง เพราะโรงเรียนกิจกรรมเยอะแล้ว เราจะมาเน้นวิชาการ เน้นอ่านหนังสืออะไรอย่างงี้มากกว่า (คือมันเป็นสิ่งที่น้องเจชอบด้วย ยิ่งต้องเร่งสปีด 5555+) ... ตอนนี้ก็รู้สึกดีนิดนึง ว่าน้องเจพูดอังกฤษเยอะขึ้น แล้วเตือนกันบ่อย ๆ ว่ามะม๊าต้องพูดอังกฤษกะเจ่เจ๊นะ (กันก็พูดแหละ แต่บางอย่างมันยากเกินอธิบาย และมันเกินกว่าที่เหตุที่จะมาภาษาต่างประเทศตอนนี้ ก็จะใช้ไทยเลย แล้วค่อย ๆ ปรับไป ส่วนน้องเจก็เหมือนกัน พูดประโยคอะไรออกมา ถ้ามีไทยผสม ก็จะปรับให้เดี๋ยวนั้นเลย ยังคงใช้ภาษังอกฤษแบบ OTOL เหมือนเดิม 555+)
At 9:13am on September 21, 2010, MaMa n'JaY said…
กิจกรรมอะไรก็ไม่เป็นซักอย่างนะ เพราะไม่ค่อยชอบทำกิจกรรมสมัยเรียน เราก็พยายามส่งเสริมน้องเจนะ แต่ว่าเราส่งเสริมเองไม่ได้ไปเรียนอะไรมากมายจากที่ไหน โอเคแหละ งู ๆ ปลา ๆ พอเป็นพื้นฐานให้น้องเจได้ และที่เราสอนเองเนี่ย เราอยากสังเกตสิ่งที่ลูกชอบจริง ๆ มากกว่า ไม่ได้สอนหรือส่งเรียนแบบหว่านเอามันทุกอย่าง เปลืองตังค์และไม่มีประสิทธิภาพ (จริง ๆ แล้วน้องเจไม่ชอบให้บังคับมากกว่า ตั้งแต่เด็กแล้ว คือถ้าเค้าไม่เอา ไม่ชอบ ไม่ต้องชวน ไม่ทำแน่นอน พฤติกรรมแก่เกินเด็ก 555+)
At 9:11am on September 21, 2010, MaMa n'JaY said…
อย่างตัวสะกดบางทีเรายังสะกดไม่ถูก อ่านไม่ถูก คำลักษณะนาม คำราชาศัพท์ โอ๊ยยยยย! จิปาถะ พอมาเริ่มภาษาที่สอง ก็แบบเดียวกัน ปัญหาเหมือนกัน ถ้าเราเน้นเรื่องเดียว อย่างเดียว ศัพท์หรือประโยคที่ได้ ก็จะเป็นแบบเดียว (กันเนี่ยแม่เรียนไม่เก่งซะด้วย เคยเจอรูปประโยคภาษาอังกฤษแบบเป็นทางการหน่อยเดียว โอ้วววว ... อะไรเนี่ย) ทุกวันนี้พยายามถีบตัวมาก ๆ (แต่ก็ได้แค่นี้แหละ ต้องพยายามต่อไป 555+) ไม่ทิ้งอะไรเลยซักวิชาเดียว แต่จะไปอย่างช้า ๆ ตามสเต็ป แล้วไม่ข้ามขั้น พยายามดูศัพท์เทียบเคียงมาใช้สลับกับศัพท์ที่ใช้บ่อย ไม่รู้จะเวิร์ครึป่าว :P
At 9:07am on September 21, 2010, MaMa n'JaY said…
ที่เต็ม ... น่าจะเป็น Bilingual นะ ไม่น่าจะใช่ Mini English Program เพราะที่นี่เริ่มต้นก็ Mini English Program แล้วล่ะ ไม่มีหลักสูตรไทยทั้งหมดจ้า ก็อย่างที่บอก Mini Eng. ที่นี่ก็กึ่ง ๆ Bilingual แล้วล่ะจ้ะ เด็ก ๆ ยังงัยก็ได้ภาษา เน้นพัฒนาการ รับรองว่าเรียนไปซักพัก จะเห็นพัฒนาการลูกชัดเลย :) ภาษาไทยก็จะดี ภาษาอังกฤษสำเนียงชัดด้วยนะ :) คือจริง ๆ กันมองว่าภาษาไทยไม่ควรทิ้ง ภาษาแม่ก็จริง แต่มันลึกซึ้งกว่าที่เราคุยกันมาก โอเคแหละ บางคนอาจมองว่าก็อ่านออกเขียนได้ก็พอแล้ว อยากได้ภาษาที่สอง สาม สี่ ห้า ... หรือเท่าไหร่ก็ว่ากันไป กันเนี่ยมองกลับมาที่ตัวเองเลยอะ ภาษาไทยเรายังเดี้ยง (อยู่) เลย ตอนนี้ลูกเรียนอนุบาลยังพอสอนได้ แล้วถ้าโตกว่านี้ความรู้ตรงนี้จะเอาอะไรสอนดี :P
At 8:59pm on September 20, 2010, MaMa n'JaY said…
วันธรรมดา มีเรียนพิเศษตั้งแต่ อ.1 ขึ้นไปจ้า ... ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ รร.ไม่มีเรียน จะมีก็แต่เด็ก ๆ ไปเรียนตามบ้านครูที่เปิดสอน :)
At 12:45pm on September 20, 2010, ข้าวสวยกะข้าวจ้าว said…
ยินดีค่ะ อยู่ชลบุรีแถวไหนคะจริง ๆ ชลบุรีมีเยอะนะเนี่ยน่าจะจัดกลุ่มมาเจอกันเนอะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service