เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์'s Blog – May 2011 Archive (3)

แชร์ประสบการณ์เมื่อลูกเข้าเรียนแบบ A Ant มด ในโรงเรียน

ผมพูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนถึงปัจจุบันน้องเพชร 2.4 ขวบแล้ว เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก นี่ผมเป็นสมาชิกหมู่บ้านนี้มา 2 ปีแล้วหรือนี่  จาก otol พัฒนา ขยับ ๆ มาเรื่อย ๆ จนใกล้จะเป็น opol แต่ปัญหาก็มีมาเรื่อย ๆ ก็ต้องคอยแก้ไขกันต่อไป ล่าสุด วันที่ 18 นี้ ผมจะพาน้องเพชรไปฝากเรียนปฐมวัยที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่ง แน่นอน น้องเค้าต้องไปเจอแบบเรียน A Ant มด แน่นอน จึงอยากขอความเห็นจากเพื่อนๆ  ที่มีประสบการณ์ มาช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยน่ะครับ ว่าหลังจากที่ลูกเข้าโรงเรียนแล้ว เกิดปัญหาอะไรขึ้น… Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 16, 2011 at 10:30pm — 3 Comments

ขอโทษ

       ผมสอนลูกเวลาเค้าเดินชนผม ตีผม ผมก็จะให้เค้าพูดว่า Sorry แต่กับคนอื่น ผมไม่กล้าให้เค้าใช้คำนี้ เพราะ sorry ฟังยังไง มันก็ไม่เหมือนกับการยกมือไหว้ แล้วพูดว่า ขอโทษครับ ซึ่งความรู้สึกสำหรับผม มันแตกต่างกันมากเลยนะครับ

       เวลาน้องเค้าไปตีเพื่อน ผมก็จะพูดกับเค้าว่า "ขอโทษหรือยังลูก ขอโทษเพื่อนสิ" น้องก็จะพูดว่า" ขอโทษครับ" ตามที่ผมบอก เวลาเค้าทำน้ำหกใส่ยาย ผมก็จะให้เค้าพูดคำว่า "ขอโทษ" แล้วยกมือ ไหว้ ด้วย เพราะถ้าไปพูดกับคนอื่นที่ถูกกระทำว่า " I'm sorry"…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 14, 2011 at 9:25pm — 6 Comments

ฤาการสอนสองภาษาของเราต้องยุติเพียงเท่านี้

            ผมกับแฟนเป็นคนจังหวัดตาก แต่ผมมาทำงานอยู่ที่สุพรรณบุรีตั้งแต่ปลายปี 49 ผมให้แฟนออกจากงานเมื่อรู้ตัวว่าท้อง เมื่อกลางปี 51 เนื่องจากแฟนเป็นโรคธาลัสซีเมีย และเป็นคนรูปร่างเล็ก ประกอบกับงานที่ทำเลิกไม่เป็นเวลา ยิ่งตอนสิ้นเดือนต้องเคลียร์บัญชีอยู่จนดึกดื่นกว่าจะได้นอน เลยตัดสินใจให้แฟนออกจากงาน  

            จนคลอดน้องเพชรเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 52 โดยคลอดที่โรงพยาบาลในจังหวัดสุพรรณบุรี  อยู่สุพรรณจนอายุครบ 1 เดือน พ่อตาแม่ยายพาแฟนผมกับลูกไปอยู่ดูแลกันที่ตาก…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on May 7, 2011 at 2:48pm — 39 Comments

Monthly Archives

2011

2010

2009

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service