เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – August 2010 Archive (32)

Treasure basket ของขวัญอันมีค่าสำหรับการเรียนรู้ของลูก

ปี๊บๆ เสียงสัญญาณเตือนว่ามีข้อความเข้า "Olly arrived safe and well last night...."

รีบไปซื้อการ์ดทันทีเลย แล้วไปหย่อนไว้ในตู้จดหมายบ้านเพื่อน (บ้านอยู่ไม่ไกลกันเท่าไร) อาทิตย์แรกอยากให้เป็นช่วงเวลาของครอบครัว และการปรับตัวของคุณแม่ เอาไว้ซัก 2-3 อาทิตย์ค่อยไปหาใหม่ตอนนี้เลยมีเวลาคิดว่าจะซื้ออะไรเป็นของขวัญให้หนูน้อย Olly ดี เดินดูในห้างก็คงไม่พ้นเสื้อผ้าเด็กแรกเกิด หรือไม่ก็ตุ๊กตานุ่มๆ คิดไปคิดมาอยากให้ของขวัญนี้มีค่า และสร้างการเรียนรู้ให้แก่เด็กน้อยtreasure basket… Continue

Added by แม่เปิ้ล on August 29, 2010 at 7:30am — 13 Comments

รู้งี้.....แม่ "say" ตั้งนานแล้ว

ตอนนี้เจ้าลูกเต๋า อายุ 1 ขวบกับ 8 เดือนกว่าๆแล้วค่ะ

ยังพูดได้เป็นคำๆ อยู่ครั้งละหนึ่งพยางค์ ไทยบ้างอังกฤษบ้าง แล้วแต่ว่า เค้าชอบพูดคำไหนมากกว่ากัน

รวมๆ แล้วก็ยังพูดได้ไม่เยอะค่ะ แต่แม่รัตน์ก็ไม่ซีเรียสแล้ว ไม่เหมือนตอน 1 ขวบ 4 เดือน ที่พูดได้แค่ 3 คำ ปาปา กา มา ตอนนั้นกลุ้มมากๆ สับสนไปหมด แต่พอตั้งสติ ตั้งหลักได้ เริ่มสอนพูดเค้าอย่างช้าๆ ชัดๆ เป็นคำๆ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ทุกอย่างก็พัฒนาไปได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ชื่นใจจริงๆค่ะทีนี้มาดูความคืบหน้าของเจ้าเต๋ากัน…
Continue

Added by Tao's mamy รักในหลวง on August 28, 2010 at 10:43am — 34 Comments

กระทู้ในดวงใจ เบื้องหลังความสำเร็จของครูจากห้อง English Club

เก็บกระทู้เก่ามาไว้ในบล็อกส่วนตัวค่ะ ได้สัมภาษณ์บรรดาครูบาอาจารย์แห่งห้อง English Club เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2553

แต่ละคนกว่าจะเก่งขึ้นมาได้ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่กำเนิด ต้องใช้ความพยายามทั้งนั้น เก็บมาฝากสำหรับพ่อๆ แม่ๆ ที่กำลังท้อนะคะ

ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ค่ะ

ขอสัมภาษณ์อาจารย์อ๊อบและอาจารย์รีออกไมค์ค่ะ

Continue

Added by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on August 27, 2010 at 9:00am — 10 Comments

เรื่องของสำเนียง ขำ ขำ

วันนี้ถามลูกว่า why today you can't got a star in your hand? ลูกเรียนอนุบาล 1 ค่ะ ปกติ teacher ฟิลิปปินส์ จะปั้มดาวที่มือ เวลาที่เด็กพูดตอบคำถามถูกเกือบทุกวัน แต่วันนี้ลูกบอกว่าลูกตอบถูกตั้งหลายครั้งแต่teacherไม่ให้ดาว เพราะteacherให้พูดว่าsharpen pls.ตอนจะเหลาดินสอ (T.ออกเสียงว่าเช้าเพ้น พลีส) แต่ลูกพูดว่าไม่ใช่ ชาร์ปเพ้น พลีส แล้วTeacherก็บอกเช้าเพ้น ก็ไม่รู้ว่าสำเนียงที่เราพูดถูกหรือผิด ก็บอกลูกไปว่าTeacher เขาสำเนียงไม่เหมือนเรา เราเข้าใจก็พอ

เราก็พูดEng…

Continue

Added by แม่มีมี่ on August 26, 2010 at 11:30am — 4 Comments

เสียดาย....เวลาที่เสียไป

ความจริงรู้จัก web นี้มานานมากแล้วแต่ไม่ได้เข้ามาจริงๆจัง และไม่มีความมั่นใจว่าจะสอนลูกได้ เพราะไม่เก่งภาษาเลย คิดว่าคงเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับเรามากกก และตอนนั้นน้องสองขวบกว่าแล้ว พูดไทยได้แยอะแล้วคงไม่ได้น่า จึงเลิกล้มความคิดนี้ไป แต่จู่ๆ ไม่รู้เป็นไงลองกลับมาดู web อีกครั้ง ประจวบกับมีสมาชิกตัวน้อยๆเพิ่มมา โอ้โห....มีหลายท่านที่ประสบความสำเร็จ ลูกๆสามารถเป็นเด็กสองภาษาได้จริงๆ ไม่ได้เกินความสามารถเลยถ้าพยายาม ไม่ได้มีเราคนเดียวที่ไม่เก่ง…

Continue

Added by anutra bualuang on August 25, 2010 at 3:29pm — 14 Comments

ขำ ขำ ^_^

เดี๋ยวนี้ "เป็นเอก" เป็นมือใหม่หัดเดินอยู่ He จะชอบเดินไปโน่นมานี่ โดยที่ไม่ให้ใครจับ หรือพยุง ประมาณว่าโชว์พาว อย่างแรง 5555

แล้วเรื่องขำ ขำ ก็มีอยู่ว่า เมื่อ 2-3 วันก่อน ในขณะที่แม่กำลังเตรียมอาหารเช้าให้ "เป็นเอก" อยู่ "เป็นเอกก็เดินมาด้วยความเร็วสูงมาก กะว่าคงจะเข้าไปในห้องน้ำแน่ ๆ เพราะเค้าชอบเข้าไปเล่นในอ่างอาบน้ำของเค้า ซึ่งเราเพิ่งจะอาบน้ำกันเสร็จแม่เลยยังไม่ได้เทน้ำทิ้ง อั้ยเรารึก็มือไม่ว่างจะเข้าไปอุ้มลูก ทำไงดีล่ะ

แม่ : Pen-ake, don't go there! The floor is…

Continue

Added by Rawadee Niamkrod on August 24, 2010 at 5:48pm — 19 Comments

1เดือนผ่านไปหลังจากสอนภาษาอังกฤษ

หลังจาก 1 เดือนผ่านไป ที่คุณแม่เริ่มสอนภาษาอังกฤษให้น้องโอมที่บ้าน…

Continue

Added by Nong Om & ChiTangMae on August 24, 2010 at 2:54pm — 15 Comments

ความรู้สึกแรกที่ได้ยินเสียงพูด

เป็นเรื่องที่น่าขำ หรือเศร้าก็ไม่รู้ ที่ได้ยินเสียงพูดของน้องคำแรกคือ car แทนที่จะเป็น พ่อ แม่ ปะป้า มะม้า อะไรทำนองนี้ หลังจากที่คุณพ่อชอบชี้ไปที่รถพร้อมพูดว่า car น้องชัญย่า ชฎาพร ก็จะจำคำพูดนั้นตลอด เห็นรถเก๋ง รถกะบะ หรืออะไรที่เป็นรถก็จะพูดว่า car เราผู้เป็นแม่ก็แอบยิ้ม ตอนนี้น้องอายุได้ 1 ปี 6 เดือน ยังพูดไม่ได้ แต่ทำตามที่เราบอกได้หลายอย่าง แล้ว เช่น ถ้าถามว่า where is a powder น้องเค้าก็จะชี้ไปที่แป้งทันที แล้วเดินไปเอามาให้เรา พ่อ กับ แม่ ภาษาอังกฤษ ไม่เข็งแรงทั้งคู่ ก็ได้ช่วย ๆ… Continue

Added by น้องชัญญา ชฎาพร on August 24, 2010 at 2:52pm — 4 Comments

I AM หม๊อน!!! เด็กสองภาษามาอีกแล้ววว

ถึงตัวเล็ก

......วันนี้นู๋เป็นเด็ก 2 ภาษา อีกแล้วววค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า..........

แม่เล่นกับนู๋...แล้วถามนู๋เหมือนทุกวัน

MOMMY: What's your name? ชี้ไปที่ลูก ลูกไม่ตอบแต่หัวเราะ และชี้กลับมาที่แม่แล้วบอกว่า I am MOMMY.(ทุกครั้งเมื่อถามลูกตอบว่า I am Na-path-kun-la-ya แต่วันนี้ทำยิ้มกวนๆ ไม่ยอมตอบ) แม่เลยบอกว่า…

Continue

Added by supawadee on August 23, 2010 at 6:30am — 12 Comments

แค่ clap your hands หม่าม้าก็ดีใจแล้วค้าบ

ก่อนอื่นขอฝากเนื้อฝากตัวกับทุกท่านด้วยค่ะ

น้องเรียวคุง สิบเดือน ครึ่ง ลูกหม่าม้าหลีครับ

ต้องขอขอบคุณแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่จากคุณพ่อน้องเพ่ยเพ่ย ที่ทำให้รู้แนวทางการสอนและมีความมั่นใจและมุ่งมั่นในการทำให้น้องเป็นเด็กสองภาษาค่ะ

แรกๆตอนยังไม่ได้อ่านหนังสือของพ่อน้องเพ่ยเพ่ยก็ยังไม่มีความกล้าที่จะพูดเป็นเรื่องเป็นราวกับลูก เพราะเขินและไม่มั่นใจเอาซะเลย…

Continue

Added by Gansini on August 21, 2010 at 1:00pm — 11 Comments

เอาแล้วไง...งานเข้า

หลังจากที่อิงอิงไปรร.มาได้สองสามเดือน ภาษาอังกฤษก็ดูจะไปได้เร็วขึ้น ที่ว่าเร็วนี่หมายถึง บางส่วนที่เราไม่ได้สอน เค้าก็ไปได้จากรร.ด้วยอะค่ะ ฟังดูดีใช่ไม๊ค่ะ แต่มันก็ไม่เชิงแฮะ (อ่านแล้วงงไม๊คะเนี่ย)

เรื่องมีอยู่ว่าบางส่วนที่เราไม่ได้สอนเนี่ย เค้าไปได้จากครูฟิลิปปินส์(ซึ่งมันก็สำเนียงเพี้ยนๆอะนะค่ะ) ทำให้คุณแม่งานเข้า ต้องมาปรับคุณลูก นี่ยังไม่รวมภาษาอังกฤษที่สอนโดยครูไทย(A-Z) ที่สำเนียงไทยแท้แต่โบราณเลยค่ะ แถมคุณลูกสาวก็เชื่อครูสุดๆ ก็มีเถียงๆกันไปพักหนึ่งเรื่องสำเนียงจากคุณครู…

Continue

Added by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on August 19, 2010 at 11:35pm — 10 Comments

ความภูมิใจเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการสอนสองภาษา

ขอบันทึกจุดเริ่มต้นของความภูมิใจการสอนสองภาษาไว้สักหน่อย โดยความภูมิใจเล็ก ๆ นี้เกิดขึ้นในระหว่างการไปเที่ยวภูเก็ตในช่วงวันที่ 11-14 ส.ค.2553 ที่ผ่านมา โดยทริปนี้ไปกัน 5 ชีวิต พ่อ แม่ ลูก ย่าและยาย (พาแม่ไปฉลองวันแม่)ภูมิใจ 1 ระหว่างที่นั่งเครื่องบินจาก กรุงเทพฯสู่ภูเก็ต

เนื่องด้วยสายการบินที่บินไปภูเก็ตมีที่นั่งแค่แถวละ 3 ที่นั่งติดกัน…

Continue

Added by Bless's Dad on August 19, 2010 at 11:00am — 46 Comments

ผ่านไป 1 ปี สองภาษาของบ้านเรา

บล็อกนี้ เขียนขึ้นเพื่อเป็นการ ฉลองให้กับครอบครัวของเราเอง ที่ผ่านพ้น อุปสรรคระหว่างทาง กันมาได้ถึง 1 ปี แบบที่ไม่ได้คิดมาก่อนในตอนเริ่มต้น ว่า เราเองก็จะทำได้เหมือนคนอื่นๆเค้าเนอะ (พูดซะเว่อร์ ฉลอง... แต่มันเป็นความปลื้มใจเล้กๆเท่านั้นแหละค่ะ)

มองย้อนไปที่จุดเริ่มต้น ...

  • จะทำได้เร้อะ
  • เค้าทำกันยังไงบ้างหว่า
  • ยากมั๊ยน๊อ .
  • ใครจะทำล่ะ
  • เริ่มได้เลยรึป่าว
  • ต้องทำนานแค่ไหนเนี่ย

สารพัดสารพันคำถามในหัว…

Continue

Added by Prim & Poom on August 17, 2010 at 11:26am — 22 Comments

ใครเคยลูกหายบ้างคะ

ขอเล่าประสบการณ์หวาดเสียว ที่ทำให้คนเป็นแม่หัวใจแทบสลายเลยค่ะเมื่อวานตอนค่ำครอบครัวเราดา สามีและเคท แคลร์พากันไปทานไอติมสเวนเซนค่ะ

ด้วยความที่เคทอยากได้ช้อนอีกคันหนึ่งก็เลยให้เขาเดินไปขอพนักงานเองแต่ตรงกันข้าม เคทกลับวิ่งเข้าไปในห้างฯคนเดียว พอถามแฟน

แฟนบอกว่าให้รีบไปดู แต่ก็ไม่เห็นเงาลูกเลยค่ะ เพียงแค่ไม่กี่วินาทีเอง

ตอนที่ออกไปยืนหาลูก หัวใจแทบจะสลายเลยค่ะ ตัวเย็นมือชาไปหมดเลย

คิดว่าจะเจอเขาอีกไหมในชีวิตนี้สัก 3-4… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on August 17, 2010 at 10:06am — 41 Comments

Hot!

3 สัปดาห์ ผ่านไปไวเหมือนโกหก น้องกุ๊งกิ๊ง เริ่มเข้าใจสิ่งที่แม่พูดได้ดีและเยอะขึ้นมาก ก็ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊ก และสมาชิกหมู่บ้านทุก ๆ คนที่มาช่วยกันให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ หลังจากที่แม่ใจเย็นลง ปล่อยลูกให้สนุกกับการฟังและพูดอย่างเป็นธรรมชาติ โดยรักษาความถี่ และพยุงการพูด มันก็ได้ผล

คุณน้าคงจะเม้าท์กับคุณยายของหลานว่าเห็นแม่พูดแต่ไม่เห็นน้องกุ๊งกิ๊งพูดเลย จนวันนึงคุณยายชวนกันทำก๋วยเตี๋ยวกินกันที่บ้าน แม่ก็ยกก๋วยเตี๋ยวมาเสริฟให้ลูก เมื่อลูกรับไปก็ตั้งท่าจะกินพร้อมกับพูดว่า Hot! Hot!…

Continue

Added by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on August 17, 2010 at 6:43am — 4 Comments

หยั่งเสียง เนื้อหาในหนังสือเด็กสองภาษา 3

อยากเห็นอะไรใน....หนังสือเด็กสองภาษา เล่ม 3ผมกำลังเริ่มโครงการหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ เล่ม 3 อยู่ ผมมีไอเดียอยู่ในใจ แต่ผมก็อยากจะหยั่งเสียงเพื่อนสมาชิกในหมู่บ้านว่า อยากเห็นอะไรในหนังสือเล่ม 3 ผมอยากให้แสดงความเห็นเต็มที่ ส่วนจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ต้องดูอีกทีแต่ผมจะนำข้อเสนอแนะนี้ไปปรับอีกครั้ง…

Continue

Added by ผู้ใหญ่บิ๊ก on August 16, 2010 at 9:00pm — No Comments

ผ่านไป 2 สัปดาห์ - สถานการณ์ เล่นทำกับข้าว

วันนี้ขอเขียนรายงานความคืบหน้าในการเริ่มปฎิบัติการ 2ภาษากับหนูน้อยกิมซัง หลังจากเริ่มมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ โดยเริ่มเป็น OTOL ก่อนเพราะว่าหม่าม้ายังติดๆขัดในการพูดอยู่ นึกไม่ออกว่าคำนี้หรือประโยคนี้จะพูดว่าอย่างไรดี แต่กิมซังก็สามารถฟังคำศัพท์และคำสั่งบางอย่างได้เข้าใจบ้างแล้ว แต่ก็ยังติดที่จะแปลเป็นไทยอยู่ เช่น

หม่าม้าบอก : กิมซัง close the door ,please .

กิมซัง :โคส เดอะ ดอ พีท ปิดประตู… Continue

Added by mama kimsung on August 12, 2010 at 11:46pm — 3 Comments

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจโรงเรียน Blingual school เป็นคอลัมส์เก่าแล้วแต่ก็ยังได้ประโยชน์

ตามอ่าน link เก่าได้ที่
โรงเรียนสองภาษา Bilingual Schoolปัจจุบันในโลกยุคไร้พรมแดน ใครเก่งภาษา ย่อมมีภาษี... เพราะจะสามารสื่อสารได้กว้างขวางในระดับนานาชาติ ในสังคมไทยวันนี้จึงเกิดความนิยมเรียนภาษาที่สอง ที่สาม ที่สี่... แล้วแต่โอกาสของแต่ละคนจะอำนวย แต่ที่แน่ๆ ท่านนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ดร. ทักษิณ ชินวัตร ของเราได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า เด็กไทยยุคใหม่จะต้องสามารถใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ในการแข่งขัน และเจรจาต่อรองในเวทีระดับนานาชาติ…
Continue

Added by พ่อพี่เน็กซ์ กะน้องเนม on August 12, 2010 at 12:44pm — 9 Comments

Give me five

ท้าวความนิ๊ดนึง โอ๋เริ่ม 2 ภาษากับน้องเกรซได้ตอน 2.5 เดือน จากแรกๆ ที่ขัดๆ เขินๆ เมื่อวานไปบ้านย่า เราคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษอัตโนมัติเลย พอพูดออกไปแล้ว ก็..เอ๊ะ ตะกี้ชั้น speak English กับลูกนี่นา ลืมตัวไปเลย ถ้าเป็นเมื่อก่อนไปบ้านย่าก็จะอายๆ ไม่กล้าพูด มันกลายเป็นความเคยชินไปแล้วจริงๆ "Use it or lose it" คะ

ตอนนี้น้องเกรซอายุ 7 เดือนแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังพูดไม่ได้ แต่โอ๋ก็มั่นใจว่าลูกเข้าใจที่เราสื่อสารไปแน่นอน อย่างคำว่า Give me…

Continue

Added by Gracie & Mommy on August 12, 2010 at 12:30pm — 5 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service