เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – June 2011 Archive (12)

2เดือนของการกลับมาเอาจริงอีกครั้ง

ป้อพยายามสร้างให้อิงอิงเป็นเด็กสองภาษามานานนนนมากกกค่ะ ทำๆหยุดๆอยู่หลายครั้งตั้งแต่อิงอิงอายุ 2.4 ปี จนตอนนี้ 4.2 ปีแล้ว...เสียดายเวลามากมายค่ะ  แต่แล้วก็กลับมาสานต่ออีกครั้งหลังจากเห็นหลายๆบ้านทำสำเร็จ โดยเฉพาะน้องฟ้าใสของคุณอ้อและน้องอิ่มของแม่เหมี่ยว ที่ทำได้อย่างน่าชื่นชมมั่กๆเลย

 

เริ่มกันอีกครั้ง 18 เมษา 2554...มาเพิ่มความถี่กัน

จากเดิมที่พูดบ้างไม่พูดบ้าง…

Continue

Added by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on June 22, 2011 at 1:09pm — 17 Comments

ตื่นเต้นมาก ดีใจสุด ๆ ลูกสาวพูดออกมาแล้ว ( เท่าที่แม่สอน )

อ่านจบปั๊บก็เริ่มสอนเลย ตามหนังสือเป๊ะ เริ่มสตาร์เครื่องพูดภาษาอังกฤษก็ต้นเดือน มิ.ย 54 นี้เอง ตั้งแต่ตนจนถึงปัจจุบันสอนน้องน้ำมนต์ให้รู้จักแค่ว่านี่คือโต๊ะ  เก้าอี้ ผัก ผลไม้ ให้รู้จักว่าสิ่งนี้เรียกอะไร แล้วก็สิ่งใกล้ ๆ ตัว อย่างผัก กับ ผลไม้ เราก็จะเลือกที่น้องน้ำมนต์ชอบกินก่อน แล้วก็ประโยคสั้น ๆ ที่บอกว่า ถึงเวลาอาบน้ำ It's time to take a bath. กินข้าว ,แปรงฟัน ,เข้านอน, ล้างหน้า,ล้างมือ,ล้างปาก…

Continue

Added by sirinuch on June 22, 2011 at 4:35am — 24 Comments

เจี่ย ตือ บ่ะ เข้าใจไหมอาตี๋

 

เจี่ย ตือ บ่ะ เข้าใจไหมอาตี๋

            ตอนนี้เจ้าลูกชายที่เริ่มทำตามแนวคิดเด็กสองภาษามาตั้งแต่เกิด อายุเกือบจะสองปีแล้ว เริ่มพูดเก่งและมักจะชอบออกเสียงตาม 2-3 คำหลังที่ได้ยินพ่อกับแม่คุยกัน ซึ่งเป็นภาษาไทย 100 % (ก็พ่อกับแม่คุยภาษาไทยกันนี่นา)

            ดูเหมือนภาษาไทยของเจ้าตัวแสบจะนำหน้าภาษาที่สองไปไกลโข เพราะซันเดย์เลือกที่จะพูดภาษาอังกฤษอยู่ 2 คำ คือ pick … up เวลาที่จะขอให้อุ้ม และ open เวลาที่จะขอให้แกะห่อขนม เปิดประตู…

Continue

Added by gitanjali saengsang on June 21, 2011 at 10:22am — 10 Comments

คำพูดคนอื่น ความคิดเรา พัฒนาการลูก

      คำพูดคนอื่น เมื่อเห็นเราสอนลูกเป็นภาษาอังกฤษ แล้วลูกพูดช้า พูดไม่ชัด เค้าก็ยิ่งแสดงความไม่เห็นด้วย พาลไปถึงการเข้ามาแนะนำว่าเราควรเลี้ยงลูกอย่างนั้นอย่างนี้ เช่นลูกชายเราเกาะเราแจเวลาไปแปลกที่และมีคนเยอะ เค้าก็ว่าเราควรจะฝึกลูกให้กล้าแกร่ง ไม่ใช่อะไรก็พ่อๆ แม่ๆ(ลูกเราเพิ่งสองขวบครึ่งเองนะ) คนอื่นไม่ได้มาอยู่กับเราตลอด แต่ชอบประเมินเราเท่าที่เขาเห็น เราเลิกหวั่นไหวกับคำพูดคนแล้ว ตั้งแต่เราพิสูจน์ด้วยตัวเองได้ว่า เราและสิ่งที่เราคิด…

Continue

Added by โอ๋...จัง on June 15, 2011 at 7:18am — 16 Comments

กฏข้อศูนย์ของการสร้างเด็ก 2 ภาษา

รู้จักหมู่บ้านนี้มาตั้งแต่ลูกชาย 2 ขวบครึ่ง จนตอนนี้ 4 ขวบแล้ว แถมน้องใหม่อีก 1 คน การสร้างเด็ก 2 ภาษาก็ยังไม่คืบหน้า

ตอนอ่านเล่ม 1 จบเริ่มเลยแบบใจร้อน ปัจจุบันทันด่วน ตอนนั้นอ่านตำราไม่แตก และหยุดลงเนื่องจากท้องลูกคนที่ 2 อารมณ์คนท้อง +  ความรู้แค่หางอึ่ง เป็นอันจบกันไป แต่ว่าก็ยังตั้งใจไว้ว่าเมื่อคลอดลูกคนที่ 2 และร่างกายพร้อมแล้วเราจะเริ่มใหม่

แล้วข้ามเลยมาอ่านเล่ม 3 โอโห !!! เพิ่งรู้ว่าเราออกเสียงผิด 99.99 เปอร์เซ็นต์ (ความไม่รู้ของเรามีค่าเหมือนทองคำเลย 555555)…

Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on June 14, 2011 at 1:24pm — 20 Comments

เมื่อเราพูดภาษาที่สองกันนอกบ้าน....

          หลายๆ ครอบครัวคงมีประสบการณ์เรื่องของการพูดภาษาที่สองนอกบ้านกันมาบ้างแล้ว ความรู้สึกที่ได้รับคำชื่นชมจากคนรอบข้างคงจะปลาบปลื้มไม่ต่างกัน เป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่จะสร้างให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาที่แข็งแรงต่อไป

          การพูดภาษาที่สองนอกบ้าน ไม่ว่าจะไปเดินห้าง ไปทานข้าวหรือเดินเล่นสวนสาธารณะ คนรอบข้างที่ได้ยินการพูดภาษาที่สองสำหรับต่างจังหวัดก็คงแปลกๆ (เพราะหน้าตาก็ไทยแท้ๆ) สายตาที่มองอย่างชื่นชมก็มีไม่น้อย มีบ้างเหมือนกันกับคนที่ไม่ชอบ (ว่าโอเวอร์บ้าง พูดอย่างนี้ไวยากรณ์จะถูกหรอ…

Continue

Added by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on June 13, 2011 at 2:34pm — 41 Comments

ความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมเวิร์กช็อปไฟนิกส์และการออกเสียง

อยากบอกเพื่อนสมาชิกที่ไม่ได้เข้าร่วมว่า เป็นเวิร์กช็อปที่ดีมากๆ ถ้าเป็นการลงทุน ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดเพื่อลูกของเรา เพราะการที่เราได้รับความรู้ที่ถูกต้องไปสอนลูก ย่อมดีกว่าการสอนแบบผิดๆถูกๆ แม่น้องไว์คิดว่าทุกคนที่ได้เข้าร่วมก็คงคิดเหมือนกัน ความมรู้ที่ได้รับจากเวิร์กช็อปครั้งนี้ต้องสมารถทำให้ภาษาอังกฤษของพวกเราดีขึ้นอย่างแน่นอน (ถ้านำกลับไปฝึกฝนอย่างถูกต้องตามหลักการ) ขอขอบคุณ คุณบิ๊กมากๆๆๆๆที่ค้นหาความรู้ที่หาที่ไหนไม่ได้มาสอนพวกเรา… Continue

Added by สุนิศา แย้มประยูร on June 13, 2011 at 1:00pm — 2 Comments

เล่าสู่กันฟังเมื่อลูกเริ่มพูด....แม่เริ่มเครียด....

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีเวลาอยู่กับลูกตลอดสองวันเต็มๆ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ทำไข่เจียว โดยให้ลูกเป็นคนตอกไข่ใส่ถ้วยเอง แล้วเอาซ่อมตีไข่ในถ้วย ช่วงนี้ก็จะสอนคำศัพท์ต่างๆ เกี่ยวกับกิจกรรมที่ทำกัน เช่น

Momma : Do you want cooking egg?

Om: Cooking egg (พยักหน้าด้วยค่ะ)

Momma: Can you give me an egg please?

Om: …..เดินไปที่ตู้เย็น หยิบไข่มา 1 ฟอง

Momma: Can you give me a bowl please?

Om: …..เดินไปหยิบถ้วยมาให้ พร้อมกับหยิบซ่อมมาเพื่อตีไข่เลย

Momma: Breaking… Continue

Added by Nong Om & ChiTangMae on June 13, 2011 at 10:30am — 20 Comments

ครอบครัวคนไทยในต่างประเทศก็ฝึกลูกแนวเดียวกับบ้านเด็กสองภาษา

ดิฉันดีใจมากที่ได้พบเว็บไซต์บ้านสองภาษา และได้พบว่ายังมีอีกหลายครอบครัวที่เห็นความสำคัญถึงการที่เด็กน้อยสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ก่อนเข้าอนุบาล ซึ่งยุคนี้นับว่าเป็นยุคของคุณคุณแม่รุ่นใหม่ที่อยากให้ลูกสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษาซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อมที่เราจะสามารถสร้างลูกของเราได้

ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวบ้านสองภาษามาได้ 3ปีครึ่งแล้ว แต่เพิ่งจะพบเว็บไซต์นี้และก็รีบสมัครเป็นสมาชิกทันที เนื่องจากครอบครัวของดิฉันย้ายไปอยู่ต่างประเทศ 3ปีกว่า แต่จะต้องย้ายกลับเมืองไทยปีหน้า… Continue

Added by Weise on June 7, 2011 at 11:30pm — 7 Comments

บันทึกเตือนความจำเด็กสองภาษา ฉบับ2 (3 ขวบ 10 เดือน)

          จากวันนั้น...ถึงวันนี้  ผ่านไปแล้ว 5 เดือน กับความพยายามของบ้านหลังนี้   เห็นได้ชัดเลยว่าทั้งคุณแม่และะคุณลูกภาษาอังกฤษพัฒนาขึ้นเยอะ (คงเริ่มจาก 0 ก็เลยเห็นชัด ฮะๆ)   รู้สึกว่า...เวลาที่ใช้ไปในแต่ละวันคุ้มค่าและคิดไม่ผิดที่วันนั้นตัดสินใจจะสร้างเด็กสองภาษาด้วยมือของเราเอง  (สร้างช้า..ยังดีกว่าไม่คิดจะสร้าง)  ซึ่งน้องไดฟ์ตอนนั้น 3 ขวบ 5  เดือน  ช่วงแรกๆ  อาจจะดูแปลกๆ กับภาษาที่สอง  แต่ตอนนี้น้องไดฟ์ดูพูดจากความรู้สึก  และไม่อายที่จะพูดในที่สาธารณะ …

Continue

Added by Kat & Div on June 6, 2011 at 11:30am — 6 Comments

ควมภูมิใจเล็กๆที่แม่มีต่อลูก

1ปีกว่ากับความพยายามของแม่ที่อยากให้ลูกมีโลกทัศน์ที่กว้างไกล  เพียรพยายามสอนภาษาอังกฤษให้ลูกเหมือนที่สอนภาษาไทย  เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก  จากเด็กที่พูดช้าพูดไม่เก่งทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย  ตอนนี้น้องเรนขึ้นชั้นอนุบาลสองแล้ว  พัฒนาการทางภาษาอังกฤษของน้องเรนไปไกลกว่าแม่คนนี้ซะแล้ว  น้องเรนชอบที่จะคุยกับคุณครูประจำชั้นชาวต่างชาติเพราะน้องเรนเข้าใจในสิ่งที่ครูพูด  น้องเรนโต้ตอบกับครูได้อย่างเป็นธรรมชาติ ดีกว่าแม่อีกเพราะแม่ต้องคิดก่อนพูด ล่าสุดคุณครูฟิลิปปินเล่าให้ฟังว่คุณครูnative…

Continue

Added by คุณแม่เอ๋ on June 4, 2011 at 1:03pm — 5 Comments

ซึ้งใจชาวบ้านหมู่บ้านนี้จังเลยค่ะ

โดยส่วนตัว ชอบอ่านกระทู้ อ่านบล็อก ดูคลิป ของคนอื่นเค้าไปทั่ว พยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของเหล่ากูรูให้ได้มากที่สุดเท่าที่เวลาจะอำนวย ของฟรีทั้งน้าน

เคยเขียนบล็อกแรกปรึกษาปัญหา คุณบิ๊กก็รีบขอเบอร์โทร ติดต่อกลับมา เพื่อช่วยแก้ไขให้ ตกใจนิดนึงค่ะ แต่รู้สึกดี ที่มีครูที่ปรึกษาแล้ว ไม่เหงาเดียวดายอีกต่อไปกับทางเดินสายแปลกใหม่นี้ (เอ..ฟังดูทะแม่งพิกล)

เลยสังเกตเห็นว่า ถ้ากระทู้ไหน เครียด ท้อแท้ หมดกำลังใจ ขอความช่วยเหลือ แล้วล่ะก้อ จะมีคนเข้ามาตอบ ให้กำลังใจ มาช่วยแก้ปัญหา…

Continue

Added by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on June 1, 2011 at 3:32pm — 8 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service