เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – June 2009 Archive (16)

เรื่องเล่าจากครู : คนไทยรึป่าวววววว (อารัมภบทยาววว ... แต่ ฮา! นะจ๊ะ .. ขอบอกกก)

วันนี้มีเรื่องเล่าจากคุณครูมาเล่าให้ฟังกันอีกแล้วนะคะ หลังจากที่น้องเจหยุดเรียนไปประมาณอาทิตย์กว่า ๆ เพราะเป็นหวัด มีน้ำมูก มีไข้ เพื่อความปลอดภัยที่จะไม่ไปแพร่เชื้อให้เพื่อน ๆ ในห้อง และไปรับเชื้อใครเค้ามาเพิ่มในช่วงที่ภูมิของร่างกายตกอย่างงั้น กันและคุณพ่อน้องเจตัดสินใจว่าให้น้องเจหยุดเรียนจนกว่าอาการจะดีขึ้นเวลาผ่านไปหลายวัน น้องเจก็ยังคงหยุดแล้วหยุดเล่า จากที่เคยไปโรงเรียนแล้วร้องอยู่ทุกวันว่า "ไม่ไปโรงเรียน .. ไม่ไปโรงเรียน" น้องเจก็คงจะคิดนะ เอ!!! ช่วงนี้มะม๊ามาแปลก… Continue

Added by MaMa n'JaY on June 30, 2009 at 2:34am — 3 Comments

5 ต้องรู้ก่อนเรียนอนุบาล ..............

เจ้าตัวเล็กของคุณกำลังจะไปโรงเรียนเดือนหน้าเหมือนของดิฉันหรือเปล่าคะ ถ้าใช่...อยากชวนคุณๆ สำรวจความพร้อมของลูกกันหน่อย หากมีเรื่องไหนที่ต้องเร่งต้องเตรียม ก็จะได้เสริมให้ทันในช่วงเวลาที่เหลือก่อนจะเปิดเทอมค่ะ1. หนูต้องเข้านอน-ตื่นนอนเป็นเวลา การปรับเวลาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเด็กส่วนใหญ่เมื่ออยู่ที่บ้านจะนอนและตื่นไม่ค่อยเป็นเวลา การไปโรงเรียน ต้องเข้าเรียนเป็นเวลา ถือเป็นการเริ่มต้นฝึกความมีวินัยในตัวเองค่ะ โดยการ* ดูเวลาเข้าเรียนของโรงเรียน… Continue

Added by Tunes on June 26, 2009 at 2:06pm — No Comments

ลืมแนะนำตัวค่ะอยู่จังหวัดลำปาง อำเภอแม่ทะ คุณพ่อเป็นศิลปินวาดรูป คุณแม่เป็นแม่ค้าในร้านขายของเล็กๆ เวลาส่วนใหญ่ใช้เลี้ยงลูก นาจาชอบวาดรูปเหมือนป่าป๊า แต่ที่ชอบมากที่สุดคือปลากับน้ำ ตอนน้อง 8 เดือนเคย…

ลืมแนะนำตัวค่ะอยู่จังหวัดลำปาง อำเภอแม่ทะ คุณพ่อเป็นศิลปินวาดรูป คุณแม่เป็นแม่ค้าในร้านขายของเล็กๆ เวลาส่วนใหญ่ใช้เลี้ยงลูก นาจาชอบวาดรูปเหมือนป่าป๊า แต่ที่ชอบมากที่สุดคือปลากับน้ำ ตอนน้อง 8 เดือนเคยให้ดูซีดี Bee Smart Baby: Action Words! น้องได้คำศัพท์เยอะมาก แต่แผ่นเสียกลับไปซื้อที่ร้านก้อบอกไม่มีส่งกลับบริษัท ก้อเลยขาดอุปกรณ์วันก่อนไปร้านหนังสือ เลยอุดหนุนมา 1 เล่มนะคะ ป่าป๊าน้องเพ่ยๆ อ้อแต่ก่อนจะเจอทั้งเวปทั้งหนังสือก้อเจอในเนตก่อนค่ะ จากการพยายาม… Continue

Added by คุณัญญา วงศ์วัง on June 25, 2009 at 5:05pm — 2 Comments

อยากจะสอนลูกให้เป็นเด็ก2 ภาษา แต่สามี (พ่อ)ไม่ค่อยจะสนับสนุนหรือเห็นด้วย

อยากจะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ค่ะว่าอยากจะสอนลูกให้เป็นเด็ก2 ภาษา แต่สามี (พ่อ)ไม่ค่อยจะสนับสนุนหรือเห็นด้วย ทั้งๆที่แม่เป็นคนลงมือเองที่จะสอนลูก แต่พ่อเค้าไม่ถึงกับคัดค้านนะคะ คือพ่อเค้าค่อนข้างจะเป็นคนหัวโบราณน่ะค่ะ ตั้งแต่ตอนท้องก็มีความตั้งใจไว้อยู่แล้วว่าอยากจะให้ลูกพูดEnglish ได้ตั้งแต่เด็กๆ อยากจะให้เค้ามีอนาคตที่ดี เพราะกว่าจะได้ลูกคนนี้มาช่างยาวนานเหลือเกิน คนเป็นแม่ก็อยากจะทำแต่สิ่งดีๆเพื่อลูก แม่ถึงกับลาออกจากงานมาเพื่อเลี้ยงลูกโดยเฉพาะ แล้วตอนนี้เรามีเวลาให้กับลูก 100% ตัวออยเอง (แม่)… Continue

Added by อรไท on June 24, 2009 at 2:53pm — 9 Comments

'ลูกชาย กับ ไซนัส'- June 23, 2009

เมื่อวาน (23 มิ.ย. 2009) เเวะไปหาหมอประจำตัวของลูกชายมาอีกเเล้ว เนื่องจากเมื่ออาทิตย์ที่เเล้ว (14 มิ.ย. 2009) ลูกชายเริ่มเป็นหวัด คัดจมูก ไอเเห้งๆ เหมือนจะมีไข้ ...กลัวเป็นไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ ก็เลยไปตรวจซะ ...... อาทิตย์นึงผ่านไปหวัดก็ไม่หายซักที กลับมีนำ้มูกมากขึ้น + ไอมีเสมหะมากขึ้นคุณหมอส่องจมูก เเล้วพบว่ามีนำ้มูกเหนียวๆ ข้นๆ ในโพรงจมูกมาก ก็เลยอยากให้ X-Ray ดู ปรากฏว่าพบนำ้มูกอยู่ในโพรงไซนัสข้างซ้ายเป็นจำนวนมาก หมอเเทงว่าเป็น 'ไซนัส' ครับท่านลูกชายเลยต้องทานยาเพียบ… Continue

Added by nat on June 24, 2009 at 1:30pm — 8 Comments

ขอเตือน....เตรียมอนุบาลภาคค่ำ!

เรื่องนี้ตั้งใจจะเล่าเป็นอุทาหรณ์เตือนคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วจะเลี้ยงลูกเอง คนเดียว (พอทราบว่ามีดีดีก็ลาออกจากงาน) เพราะปะป๊า ดีดีต้องทำงานต่างจังหวัด และเดินทางไปดูงานต่างประเทศบ่อย จนคุณลูกดีดีเริ่มมีmovement จับคนเดียวชักไม่ไหวก็เริ่มหาพี่เลี้ยงมาช่วย เปลี่ยนไปมาก็สองสามคน แล้วก็ไม่ไหว รู้สึกว่าเลี้ยงลูกก็เหนื่อยแล้ว ยังต้องมาเลี้ยงพี่เลี้ยงอีก สุดท้ายก็พึ่งแม่ค่ะ คุณยายดีดี ก็มาช่วย ขนาดเลี้ยงหลานมาหลายคน เด็กผุ้ชายซะเป็นส่วนใหญ่ ยายยังออกปากว่าดีดีซนสุด ขั้นลูกเทพ… Continue

Added by แม่ดีดี on June 23, 2009 at 1:54pm — 11 Comments

กฏ 9 ข้อ.. ตามใจแบบไหน ไม่เสียนิสัย

วัยเตาะแตะของลูกเป็นวัยแห่งการค้นหา เด็กในวัยนี้กำลังสนุกกับโลกใบใหม่ของหนู(แต่แสนจะเก๊าเก๋าสำหรับแม่) เห็นอะไรก็อยากทำ อยากจับ อยากเขย่า อยากรื้อ อยากไปสารพัด ซึ่งหลายครั้งหลายหนอารมณ์จี๊ดของแม่ก็พุ่งพรวดสูงกว่าปรอท อยากจะเงื้อมือขึ้นฟาดสักเพี๊ยะ สองเพี๊ยะ แต่พอเห็นตาแป๋วๆ กับท่าทางสนุกแสนสนุกไร้วี่แววจะเข้าใจว่าสิ่งนั้นไม่เหมาะไม่ควรอย่างไร แม่ก็ต้องเปลี่ยนใจทุกที

แต่เพราะวันหนึ่งลูกก็ต้องออกไปอยู่ร่วมกับคนอื่น ถ้าสนุกจนไม่มีขอบเขตหรือเอาแต่ใจอยากทำอะไรก็ได้ทุกอย่างแบบนี้ ต่อไปลูกคงแย่… Continue

Added by Tunes on June 16, 2009 at 2:00pm — 8 Comments

เล่านิทานให้น้องเอิงฟัง

ตั้งแต่น้องยังอยู่ในครรภ์ ได้สามเดือนแรก แม่หน่าก็อยู่ที่แคนเบอร์รา ออสเตรเลีย แม่เล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษให้หนูฟังเกือบทุกคืน เป็นหนังสือนิทานที่นำมาจากประเทศออสเตรเลีย เวลาเล่า น้องเอิงมักดิ้นไปมาเสมือนตอบรับ ช่วงที่น้องเกิดมาได้ 1 month ก้ร้องเพลงกล่อม ง่ายๆเป็นเพลง ABC แล้วก้พูดด้วยเป็นภาษาอังกฤษ ให้รู้จักชื่อ ตัวเอง พ่อ แม่ ยาย สังเกตว่าน้องหลับแล้วก้ยิ้ม มาวันนี้เปิดเจอเวบนี้เข้า สนใจและดีใจมากค่ะ ที่มีพ่อและแม่ที่เก่งๆมาเป็นติวเตอร์ให้… Continue

Added by น้องเอิง on June 15, 2009 at 10:49pm — No Comments

Start.........go !...

ได้เริ่ม ออกตัวแล้ว สมัครสมาชิกร่วมแก๊งค์เด็ก 2 ภาษาซะทีหลังจากอ่านหนังสือและเข้ามาดูในเวปอยู่ 2 เดือนตอนนี้ภูเล 9 เดือน แม่อ้อมก็ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงต้องเรียนเรียนรู้เพิ่มเติมพร้อมกับลูกพยายามพูดกับลูก ร้องเพลง และ อ่านหนังสือให้ฟัง ทุกวันเพลงฮิตติดชาร์ท Twinkle, twinkle, little starคำศัพท์ได้จากสิ่งที่เห็น เช่น bird tree milk pants bed walkWhat 's that ? It 's ..................ก็ใช้บ่อยๆ ที่ใช้ทุกวันเลย ก็คือ It time to… Continue

Added by แม่อ้อม น้องภูเล on June 15, 2009 at 11:25am — 3 Comments

# เรื่องเล่า ... จากคุณครู #

ช่วงนี้กันไม่ค่อยจะมีเวลามาแวะที่เว็บ 2pasa.com ซักเท่าไหร่ เพราะง่วนอยู่กะงานที่รุมเร้า และน้องเจที่ติดแม่แจสุด ๆ (นี่ยังไม่รวมความงอแงที่บอกว่ามะม๊าไม่ต้องทำงาน ปิดคอม ๆ อีกนะเนี่ย !!!!)นี่ก็กำลังจะ (ปาไป) เข้าสัปดาห์ที่ 5 ของการเป็นน้องเตรียมอนุบาลของน้องเจ กันก็ยังไม่มีเวลา scan สมุดสื่อสารของน้องเจเอามาลงให้ได้อ่านกันต่อเลย .. (ไม่ได้เลิกเห่อนะ .. ยังเห่อเหมือนเดิม ... หุหุ แต่ว่ายังไม่มีเวลา… Continue

Added by MaMa n'JaY on June 13, 2009 at 8:11am — 9 Comments

แรกเริ่มไปได้ด้วยดี เย้เย้ในตอนแรกที่กลุ้มๆว่าจะทำยังไงดี เขินตัวเอง แต่เพื่อนๆได้ให้คำแนะนำมา นกก็เอามาใช้ เยี่ยมมากเลยค่ะ ขอบคุณจริงๆแม้น้องเอยจะแค่สามเดือนครึ่ง อาจจะฟังไม่เข้าใจ แต่เวลาพูดแล้วลูกยิ้ม (อาจจะนึกว่าเราคุยเล่นด้วย) ก็รู้สึกดีและมีแรงใจสู้พี่ Pat บอกให้เล่านิทานหรือร้องเพลง (น่าจะใช่นะคะ) นกก็เลยร้องเพลงให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน แล้วก็ตอนอาบน้ำด้วยค่ะTwinkle Twinkle Little Star How I wonder what you are… Continue

Added by แม่น้องเอิงเอย on June 11, 2009 at 3:18pm — 9 Comments

บุตรบุญธรรม

เขียนไว้เพราะว่าตื่นเต้นมากๆค่ะ อีกไม่นานก็จะได้เป็นคุณแม่อีกครั้ง ประมาณเดือนกันยาก็จะคลอด เฝ้านับวันนับเวลาให้มาถึงเร็วๆที่จะได้เห็นน่าน้อง ส่วนแม่เด็กไม่สามาถรเลี้ยงน้องได้ เพราะอายุน้อยทั้งแม่และพ่อ แล้วตอนนี้แม่น้องเลี้ยงลูกคนโตของเธออยู่ แล้วก็ยังมีน้องในท้องอีกประมาณ 5 เดือน เธอบอกว่ายกลูกคนนี้ยกให้ดิฉัน แม่เด็กอายุ 16 ปี พ่อเด็กอายุ 15 ปี เด็กๆสมัยนี้ทำไมอยู่ด้วยกันเร็วจริงๆ ลูกคนแรกไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไง ดิฉันจึงขอชีวิตเด็กในท้องไว้ โดยครั้งแรกเธอบอกว่าไม่เอาไว้ ดิฉันกลัวใจมันจริงๆค่ะ… Continue

Added by แม่น้องปอน on June 7, 2009 at 1:58pm — 3 Comments

น่าทึ่ง

เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกได้ 2อาทิตย์ แต่ยังมีไทยปนบ้าง( ไม่เก่งอังกฤษค่ะ)แต่ลูกยังพอเข้าใจบ้างเช่น KISS ME ลูกจะหอมแก้ม Are you hungry ลูกจะพยักหน้าแล้วเดินไปที่ห้องครัว

Added by pongthida porntunyakit on June 7, 2009 at 3:10am — 4 Comments

สัปดาห์แรก

เมื่อวานพานโมไป gymboree มาค่ะ อ่านหนังสือ เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ สร้างแรงบันดาลใจ ( ม่าม๊า ) ให้เยอะแยะไปหมด ( แต่ นโม ยังหาแรงบันดาลใจไม่ได้เลยง่ะ ) โดยเฉพาะ เรื่อง baby sign จุดประกายให้ ม่าม๊า อย่างแรง นโม กับ baby sing จะไปรอดไหมนี่เรา แล้วจะสอนยังไง ต้องหาตัวช่วยล่ะ นั่นไง Gymboree เสริมสร้างปัญญาลูกด้วย baby sign ม่าม๊าไม่รอช้า รีบโทรติดต่อ ทดลองเรียนดูแนวการสอนทันที แต่ อ้าว เค้าไม่มี course นี้ให้ทดลองเรียน ไม่เป็นไหร่… Continue

Added by phansa on June 4, 2009 at 7:11pm — 6 Comments

เขาเลือกชีวิตเขาเองค่ะ

อย่างที่บอกแต่แรก ว่าเราเองก็พยายามสอนเขาด้วยภาษาอังกฤษให้เขาได้สัมผัสแล้วค่อยซึมซับไป ด้วยวิธีเรียนและใช้สิ่งรอบข้างสอนเขา ทั้งสื่อต่างๆที่มีและหยิบฉวยได้ง่ายเท่าทีเ่รามีกำลังตอนนี้ พ่อไข่ เรียนหนังสือ แล้ว วัีนเสาร์ ก็เรียนเสริมภาษาอังกฤษ 1 คาบ (ที่ดูเป็นวิชาการนะคะ) แล้วอีก 2 อย่างที่เราให้เขาเรียนเสริมคือ ดนตรี JMC และ เทควนโด้ ค่ะ เพราะว่า ดนตรี ฝึกให้เขาได้ใช้มือสองข้าง และทักษะการฟัง เรื่องดนตรีนี่เห็นพัฒนาการลูกนะคะ เพราะที่บ้านไม่ค่อยฟังเพลงค่ะ… Continue

Added by แม่ลูกขุน on June 2, 2009 at 5:59am — No Comments

มาตัดริบบิ้น ห้อง 2 ภาษา ค่ะ

แนะนำนำตัวค่ะยังไม่รู้เหมือนกันว่า 2 ภาษาทำให้ลูกชายจะเกิดความสับสนกับการใช้ชีวิตหรือเปล่า แต่เราและคุณพ่อของเขาถืออย่างหนึ่งว่า การเรียนภาษาเป็นหนทางที่จะทำให้หนทางข้างหน้าของลูก อาจจะมีเปอร์เซ็นต์ความอยู่รอดในสังคมสูงมากขึ้น เมื่อเขาออกไปใช้ชีวิต

ในภาวะสังคมที่ เสพข้อมูล แสวงหา และต้องรู้เท่าทันสิ่งรอบข้างพ่อไข่ตุ๋น ของเรา เวลานี้เขาเพิ่งจะขึ้น ป.1 การเรียนการสอนในโรงเรียนต้องบอกว่า บางอย่างก็น่าประทับใจ แต่บางอย่างก็ทำเอาเราคิดหนัก ระบบที่เปลี่ยนจากอนุบาล… Continue

Added by แม่ลูกขุน on June 2, 2009 at 5:39am — No Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service