เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – April 2010 Archive (78)

บันทึก ความคิดของเด็กๆค่ะ

เด็กๆวัย2-3 ขวบเริ่มมีความ คิด เป็นของตัว แล้วค่ะ เลย อาจทำให้ต้องโต้ เถียงกับผู้ใหญ่ บ้าง เพราะ เขายึดตัวเอง เป็นศูนย์กลาง อยู่ (เหมือนแม่เลย อิอิอิ ล้อเล่นๆ) เราเลยต้องฟังเขามากขึ้นค่ะ จะได้รู้ว่าเด็กคิดกันอย่างไร ตัวอย่างที่ขำๆ ของลูกนะคะ

1.ตอนTHE Cat in THE Hat

แม่ : Baby Let's read the book...I have a new book today...

Pang : Let me see.

แม่ : Are you ready...here we…

Continue

Added by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on April 30, 2010 at 10:45pm — 17 Comments

มาเล่าสู่กันฟังเรื่อง "ฝรั่งไม่พูดภาษาอังกฤษ"น่ะครับ

สามีของป้าผมเค้าเป็นคนเยอรมัน อายุ ประมาณ 50 เห็นจะได้ เค้าไม่พูดภาษาอังกฤษ หรือ พูดอีกแง่หนึ่ง คือ เค้าไม่ยอมพูดมากกว่า ป้าผมแต่งงานกับเค้ามา 15 ปี ป้าไปทำงานที่เยอรมันตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ ตอนนี้ป้าก็ เกือบ 50 แล้ว 30 กว่าปีแล้วที่อยู่เยอรมัน ปีหรือสองปีเค้าก็จะกลับมาเมืองไทยสักที แต่กลับมาทีก็อยู่หลาย ๆ เดือน เลย แต่ที่แปลกคือลุงเค้าไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษ เค้าจะพูดเยอรมันอย่างเดียว คนในบ้านผมเค้าจะสงสัยแต่ว่าทำไมลุงไม่หัดพูดภาษาไทย ก็ได้คำตอบว่า ฝรั้งที่มามีภรรยาชาวไทย แล้วอาศัยในประเทศไทย…

Continue

Added by พ่อน้องเพชร พัฒนสัณห์ on April 30, 2010 at 10:08pm — 4 Comments

ก้าวเล็กๆ ของเด็ก 3 ขวบ

ก่อนแม่จะตัดสินใจมีหนู แม่ได้สูญเสียหลานสาวอายุ 1 ขวบไป

หลานคนนี้เป็นทาลัสซีเมียเพราะทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะแต่ไม่รู้ตัว จึงปล่อยให้มีเจ้าตัวเล็ก

พออายุได้ 3 เดือน เจ้าตัวเล็กก็ป่วย ตั้งแต่นั้นมาพัฒนาการก็ถดถอย ไม่ยิ้ม ไม่ขยับตัว

นอนนิ่งๆ จนอายุประมาณ 1 ขวบก็จากไป

จากเหตุการณ์นี้ทำให้พ่อกับแม่รู้สึกกลัว…

Continue

Added by พี่ฟ้าใส น้องไออุ่น on April 29, 2010 at 9:46am — 34 Comments

Cat ของน้ำเหนืออยู่ไหน?

เมื่อวานนี้ กำลังเล่นกับน้องน้ำเหนือช่วงหลังอาหารเย็น ก็เปิดหนังสือ A-Z อ่านตัวอักษร A-Ant ซึ่งมีภาพมดอยู่แต่ไม่ได้แปลนะคะ ตัว B-Bird ก็มีภาพนก แม่ก็ไม่แปลอีก ชี้ให้ดูนกเฉยๆ พอมาถึงตัว C-Cat ซึ่งมีภาพแมว น้ำเหนือถามแม่เสียงดังมาก ว่า "Cat ของน้ำเหนืออยู่ไหน?" ก็เลยบอกว่าอยู่บนเตียงนอนไงครับ (ตุ๊กตาแมวน้อยของเค้าแหละ) ก็ O.K. นะคะ เริ่มมีความหวังเล็กๆ ที่จะพยายามปั้นน้องให้เป็นเด็ก 2 ภาษาเหมือนบ้านอื่นๆในเว็บนี้ ก็ยังไม่ได้เริ่มต้นจริงจังค่ะ…

Continue

Added by แม่น้องน้ำเหนือ on April 28, 2010 at 5:14pm — 5 Comments

ขอหยั่งเสียง "โครงการกระเป๋าผ้าเด็ก 2 ภาษา พ่อ-แม่สร้างได้"

คือเรามีไอเดียว่า เราอยากมีกระเป๋าผ้าสำหรับกลุ่ม "เด็ก 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้" เอาไว้สะพายไปใหนมาใหนกลับลูก จุดประสงค์คือ

1. เพิ่มความเป็น unique ในกลุ่มของเด็ก 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้

2. ช่วยลดความเขินอายเวลาต้องพูดกับลูกในที่สาธารณะ (เหมือนเป็นยันต์กันผี) เมื่อมีคนมองหรือกำลังนินทาพวกเรา จะได้แกล้งโชว์ให้ดูและคิดในใจว่า "ฉันกำลังฝึกภาษาให้ลูกชั้นอยู่นะย่ะ" เพราะพ่อ-แม่หลายท่านก็ประสบปัญหาการติฉินนินทาจากบุคคลรอบข้าง

3.…

Continue

Added by นันทิยา (แม่น้องตังเม) on April 27, 2010 at 2:05pm — 26 Comments

มหัศจรรย์กับการตอบรับภาษาที่สอง

มหัศจรรย์กับการตอบรับภาษาที่สองคะ เล่นดึงภาพสัตว์กับน้องพลอยตอนตี 2 กว่าๆ แหม่มเอาแผ่นที่มีตัวติดหัวเป็นรูปสัตว์ มาเล่นกัน แหม่มดึงภาพหัวสัตว์ออก แล้วออกเสียงคำศัพท์ แล้วส่งให้น้องพลอย ลูกสาวหยิบจากมือคุณแม่แล้วนำไปติดที่รูป ได้อย่างถูกต้อง ทำอย่างนี้อยู่หลายรูป มันเป็นความรุ้สึกที่บอกไม่ถูก ชมลูกสาวว่า Good แล้วตบมือให้เค้า เห็นเค้ายิ้มแล้วก็สนุกกับการเล่นแบบนี้กับแม่ เนี่ยพึ่งจะซื้ออุปกรณ์นี้มาเมื่อวันพฤหัสที่แล้ว สอนเค้าเล่นแบบนี้ได้ แค่ 3 ครั้ง แต่สอนคำศัพท์ภาพสัตว์ให้เค้านานแล้ว…

Continue

Added by แหม่ม on April 27, 2010 at 9:49am — 6 Comments

ย้อนรอยเพ่ย เพ่ย

ว่าง ๆ ปิดเทอม พาจอมซนสองคนไปเที่ยวร้านอาหารตำนานป่า ย้อนรอยน้อง เพ่ย เพ่ย ซะหน่อย เรื่องการเตรียมตัวก็ดู clip คุณบิ๊กครั้งไปเที่ยวที่นี่หลายรอบแล้ว เรารู้ว่าที่นั่นมีอะไรมั่งก็เตรียมค้นศัพท์ที่ยังไม่รู้ไว้ ทั้งที่เคยไปมาหลายครั้งแต่พอไปจริง ๆ โอ้ ดันมีนกเงือกเพิ่มมา กะ peacock ตอนไปเจอเราก็นึกว่าเราพูดถูกบอกลูก ๆ ว่า That ' s toucan.

ที่ไหนได้…

Continue

Added by พ่อพี่เน็กซ์ กะน้องเนม on April 27, 2010 at 4:30am — 19 Comments

ก้าวแรกกับสอน2ภาษาให้ลูกของแม่พ่ออ่อนภาษา

26.04.10 วันแรกที่เริ่มมีความคิดอย่างจริงที่จะสอนน้องอินเทลลูกสาวแม่อ้อย พ่อโก ซึ่งอ่อนภาษาทั้งคู่ น้องอินเทลอายุ 1 ขวบ 1 เดือนแล้ว แม่อ้อยเริ่มหัดพูดกับลูกด้วยคำสั่นๆง่ายๆ ที่จริงแล้วน่าจะบอกว่าฝึกความกล้าให้ตัวกล้าพูดมากกว่า นะค่ะ หุหุ stop,go,comback ง่ายไหมละ ขนาดเรียงประโยคยังไม่ค่อยถูกเลย คุณแม่คนไหนมีคำศัพท์แบบที่ใ้ช้คุยประจำวันบ้างก็ช่วยแชร์หน่อยนะค่ะ ตอนนี้แม่อ้อยคิดที่จะเริ่มต้นที่ข้าวของที่บ้านก่อน คือติดชื่อของต่างๆให้เป็นภาษาอังกฤษ และหัดแล้วให้ชิน และเริ่มต่อกันเป็นประโยค เช่น… Continue

Added by widtara on April 26, 2010 at 8:47pm — 16 Comments

There is a solution for every problem!!!

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จู่ๆก็เกิดความกังวลใจกับภาษาไทยของจันทร์เจ้า เพราะตั้งใจว่าปีหน้าจะให้เข้าเรียนที่เดียวกับต้นกล้าแล้วร.ร.จะเข้าใจเรามั้ยว่า ทำไมลูกพูดไทยไม่ชัด...เวลาสัมภาษณ์ลูกจะฟังรู้เรื่องมั้ย...จะตอบคำถามได้มั้ย.......

ท้าวความถึง OTOL บ้านเราซะหน่อย...เราทำตามแนวนี้มาได้ 1 ปี 2 เดือนแล้วโดยแม่เป็นคนพูดภาษาอังกฤษกับลูก ทำได้ซักพักแม่ก็ชวนพ่อให้มาพูดภาษาอังกฤษกับลูกด้วย ด้วยหวังว่า จันทร์เจ้าจะได้ฝึกฝนภาษาไทยจากสิ่งแวดล้อม…

Continue

Added by อรนัย รักในหลวง on April 26, 2010 at 12:30am — 30 Comments

หนูทำได้ !! (2)

วันนี้น้องอู๋เล่นเอาหม่าม้าอึ้งเลยค่ะ

ก็นั่งเล่นของเล่นกันอยู่ หม่าม้าเลยอยากลองภูมิน้องอู๋เรื่องสีดู

หม่าม้าหยิบของเล่นสีชมพูขึ้นมา : Do u see what's color ?

น้องอู๋ก็ตอบ Pink.

หม่าม้าหยิบของเล่นสีขาวขึ้นมา : Do u see what's color ?

น้องอู๋ก็ตอบ White.

หม่าม้าหยิบของเล่นสีเขียวขึ้นมา : Do u see…

Continue

Added by แม่น้องอู๋ on April 25, 2010 at 10:08pm — 4 Comments

ครอบครัวรวมพลัง 2pasa

หลังจากท้อแท้กับการเป็นครอบครัว2pasa มาซักระยะหนึ่ง เริ่มจากการพูดภาษาอังกฤษน้อยลง เพิ่มภาษาไทยมากขึ้น แต่ก็ไม่ช่วยให้ลูกพูดได้เร็วขึ้นทั้ง 2 ภาษา ก็เลยตระหนักได้ว่าลูกคงจะพูดเองเมื่อเค้าพร้อม ซึ่งปัจจุบันอายุ 10 เดือน ลูกพูดคำว่า ปาปา ใคร เมื่อเจอผู้คนหรือสิ่งต่าง ๆ รอบตัวก็จะพูดว่าใคร เพียงเท่านี้ก็พอใจกับการพูดของเค้าแล้ว ส่วนใครจะบอกว่า"ทำไมไม่พูดซักที" เราก็ไม่สนใจ เพราะลูกเข้าใจในสิ่งที่เราพูด ถาม และคำสั่ง…

Continue

Added by ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ on April 25, 2010 at 3:20pm — No Comments

ว้า...ไม่ขยันล่ะแย่แน่เรา

แฝดจอมพลังทำแม่ปวดหัวอีกแล้วค่ะ เรื่องมันมีอยู่ว่า ตั้งแต่ต้นเดือนเมษามาเนี่ย พอจะมีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น เพราะโรงเรียนปิดเทอม ลูกก็มักจะชี้โน่น ชี้นี่แล้วถามค่ะ ด้วยคำสั้นๆ ว่า What? บางทีชี้นิ้วแล้วพูดสั้นๆว่า That? (น่าจะมาจาก What is that? เพราะแม่ใช้บ่อยมากกกกก) ก็ตอบกันไปตามประสาค่ะ หลังจากตอบแล้วจะถามลูกเสมอว่า OK? ลูกก็มักจะตอบว่า OK (บางทีเหลือแต่ K ส่วน O มามั่งไม่มามั่ง) มีอยู่วันนึง

กานต์ : แม่...(ชี้นิ้วไปที่แมว) That, that? (เดาเอาว่าน่าจะถาม)

แม่ : That is a cat.…

Continue

Added by แม่โบว์ของไอ้แฝด on April 24, 2010 at 10:11pm — 3 Comments

น้องกันต์กับสองภาษา

ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่อง “แม่รายละเอียดน้อย ภาค…

Continue

Added by Jija on April 24, 2010 at 4:00pm — 10 Comments

Baby talk

ถ้าพูดถึงเบบี้ท้อค…

Continue

Added by Mommy Dearest on April 23, 2010 at 10:25am — 29 Comments

พยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่เกิดเริ่มเห็นผลแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ดิฉันชื่อเอ็กซ์ค่ะ เพิ่งจะคลอดลูกสาวชื่อน้องซาโยอายุเพิ่งจะ 3 เดือน เอ็กซ์สนใจและอ่านหนังสือ2ภาษาตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องเข้ามาอ่านเว็ปตลอดเลยและตั้งใจว่าจะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งพอลูกเกิดดิฉันก็พูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษจนตอนนี้ริ่มเห็นผลแล้วค่ะ น้องซาโยเริ่มเข้าใจคำและประโยคได้บ้างแล้ว (ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่านะคะ) เช่นเวลาจะพาลูกไปอาบน้ำก็จะบอกเค้าว่า It's time to take a bath. ตื่นนอนก็จะบอกว่า Good morning. ลูกเริ่มจะมีปฏิกิริยาตอบโต้ ค่อยมีกำลังใจหน่อยค่ะ… Continue

Added by นางสัณห์สิตา พงษ์รุ่งเรืองกุล on April 23, 2010 at 9:56am — 11 Comments

พัฒนาการน้องซีเค 1 ขวบ

หลังจากที่สอนภาษากันมานาน (ไทย - อังกฤษ ปนกันมั่วไปหมด) วันนี้ น้องซีเค อีกไม่กี่วันก็จะ 1 ขวบแล้ว กับการ (พยายาม) เป็นเด็กสองภาษาได้ 8 เดือน และ จากความรู้ภาษาอังกฤษน้อยๆ ของแม่ โดยแม่อาศัยหลักการที่ว่า รู้น้อยสอนน้อย รู้มากสอนมาก ไม่กดดันตัวเอง ทำให้ไม่ฟุ้งซ่าน

เริ่มแรก (เดือนที่ 1)

---- หาซื้อของเล่นให้น้อง หาไปหามา ไปเจอเวปนีง แปะคลิป รายการชีพจรโลก ที่มีคุณบิ๊ก กับน้อง เพ่ย เพ่ย เลยลองเข้าเวป 2 pasa ดู

---- ความรู้สึกเมื่อเข้าเวป

เพื่อนๆ…

Continue

Added by สุจิรา on April 22, 2010 at 3:15pm — 15 Comments

ภาษาจีนก้าวต่อไปของแม่และเคท

สิ่งที่อยากจะเล่าต่อไปนี้ มิได้มองว่าการสอนภาษาอังกฤษของเราดีเต็มที่แล้ว ขนาดที่จะก้าวไปสู่ภาษาที่ 3 แต่คิดว่าหากเราไม่ได้มีวันที่เริ่มภาษาจีนกับเคทแล้ว ก็เหมือนกับที่เราไม่กล้าตัดสินใจสอนภาษาอังกฤษกับลูก เรื่องราวดีๆสนุกๆ ระหว่างแม่กับเคทก็คงจะไม่เกิดขึ้นอีก มันเป็นความรู้สึกดีๆที่ลูกสามารถตอบรับภาษาที่3 ได้ดีขึ้น และก็เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่เติมไฟให้แม่ต้องมานั่งอ่านภาษาจีนเพื่อลูกจากที่ผ่านมา ก็พยายามเปิดเพลงจีนเด็กให้เคทฟังมาเรื่อยๆ และเริ่มพูดคำศัพท์รอบๆตัว… Continue

Added by อรดา พงศ์สุธนะ on April 22, 2010 at 2:30pm — 42 Comments

เรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่แม่ภูมิใจ

แวะมาเล่าบ้างค่ะ ถึงพัฒนาการลูกสาว

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้วค่ะ…

Continue

Added by สุมนา วงศาสุทธิกุล on April 22, 2010 at 10:01am — 15 Comments

วิธีพูดภาษาอังกฤษเหมือนฝรั่งบังเอิญได้อ่านเรื่องราวสาระดีๆเกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษ คิดว่าคงเป็นประโยชน์เลยเอามาฝากเพื่อนๆให้ได้อ่านกันน่ะค่ะ…

Continue

Added by สุมนา วงศาสุทธิกุล on April 21, 2010 at 1:24pm — 28 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service