เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Featured Blog Posts – January 2010 Archive (43)

เรื่องของน้องเขม

น้องเขมอายุ 1 ขวบแล้ว คุณพ่อฝึกพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่ลูกได้ 7 เดือน ส่วนคุณแม่ กับคุณยายพูดภาษาไทยตามปกติ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เริ่มจากการฝึกศัพท์ง่ายๆก่อนเช่น ตื่นนอนแล้วหรือครับ แมว หมา ดาว กินข้าว อร่อย โดยใช้หนังสือเด็ก 2 ภาษาเป็นคู่มือ พบว่าน้องเขมเข้าใจคำที่เราพูดตั้งแต่ 9 เดือนคือ มองหาสิ่งที่เราพูดถึง แต่ปัจจุบันกำลังหัดพูด สามารถเข้าใจความหมายของศัพท์ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยไปในคราวเดียวกัน ญาติพี่น้องทุกคนดีใจมาก แม้จะพูดได้ไม่กี่คำก็ตาม… Continue

Added by พ่อน้องเขม on January 30, 2010 at 12:30pm — 7 Comments

egg cat and Barbie

เรื่องของไข่ ปกติจะพามินนี่ทัวร์ในครัวจะพูดคำศัพท์นู่นนี่ เปิดตู้เย็นเจอไข่ จะพูดว่า egg พร่ำบอกอยู่เสมอ มินนี่เพิ่ง 1ขวบ 2 เดือน กะลังเริ่มพูด จนเสาร์ที่ผ่านมา กำลังเตรียมอาหารให้มินนี่ ข้างๆถ้วยข้าวมีไข่ต้ม 1 ฟองที่คุณยายเตรียมไว้ให้ พอมินนี่เห็น ก็ พูด ไข่ ๆๆๆๆๆๆ อ้าว คุณแม่เซ็งเลย อุตส่าห์สอน egg อยู่นาน สงสัยคงต้องรอวันที่เค้าพร้อมจะพูด egg เฮ้อ แอบเซ็งเวลาพาไปเดินเล่น แถวบ้านก็แมวเยอะเชียว เราก็ that is a cat ไปเรื่อย cat running, cat walking เสร็จก็พาเข้าบ้าน อยู่ดีๆ… Continue

Added by ปิยะวรรณ สยัดพานิช on January 29, 2010 at 3:24pm — 5 Comments

บันทึกของแม่ ตอน แม่ขอโทษ

วันนี้แม่เสียใจมากที่ทำให้ไทคิร้องไห้ เมือลูกโตขึ้นลูกก็มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ชอบวิ่งเล่น ชอบเคลือนไหวมากขึ้น นั่นก๊เป็นสิ่งที่ทำให้แม่มีความสุขมาก และก้เป็นเหมือนทุกทุกวัน หลังจากอาบนำเสร็จไทคิก็จะวิ่งไปมา ไม่ยอมให้แม่ใส่เสื้อผ้าให้ ไม่ยอมให้แม่ทาโลชั่นให้ ไทคิดิ้นไปดิ้นมาเลยทำให้นิ้วแม่ที่กำลังทาโลชั่นไปโดนตาไทคิ แต่ไทคิก็ไม่ได้ร้องเพราะอาจจะไม่เจ๊บมาก ด้วยอารามที่แม่ก็เหนื่อย แล้วก็ยิ่งโกรธตัวเองที่เอามือไปโดนตาลูก แม่ก็ยิ่งหงุดหงิด ก็เลยบังคับให้ไทคิใส่เสิ้อผ้าอย่างรวดเร็ว… Continue

Added by ต้นไม้และดวงจันทร์ on January 27, 2010 at 9:42pm — 21 Comments

แซมบัก ทำเอาเราทึ่ง งุนงง และ ฉงน

บ้านที่อยู่นี้จะมี ยุงและมดเยอะพอสมควร และทุกครั้งที่ เจ้าตัวเหล่านี้กัด Benny เราก็จะบอกเค้า Ben, can you get me the Sam Bug (สะกดถูกเปล่า ขี้เกียจไปหยิบดู) please? เค้าก็วิ่งแจ้นไปหยิบมาจากข้างๆเตียงนอน แล้วก็ทาให้เค้าตรงจุดที่ถูกกัด หรือบางทีเค้าจะรู้สึกคันตรงไหน เค้าจะวิ่งไปหยิบแซมบักมาให้เราเอง แล้วให้เราทาให้แต่มาวันนี้ ผมนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และมีความรู้สึกเจ็บใต้เท้า ก็เลยยกขึ้นมา แล้วก็บีบๆดู เจ้าตัวเล็กกำลังจะเดินไปอาบน้ำกับแม่ เห็นผมกดๆตรงที่เจ็บอยู่ เค้าก็ละมือแม่เค้า… Continue

Added by Benjamin's Daddy on January 27, 2010 at 1:28am — 19 Comments

ฝึกพูดวันละคำ พูดซ้ำๆๆทำทุกวัน

ตอนนี้น้องอีฟได้ 5 เดือน แล้ว พยายามพูดกับน้องอีฟตั้งแต่ 3 เดือน กว่า พูดคำง่าย เช่น dog,cat, เวลาที่เราพูด dogๆๆ catๆๆ น้องก็จะมองตาม ตื่นเต้น แสดงว่าลูกเข้าใจสิ่งที่แม่พูด แต่ยังพูดไม่ได้เท่านั้นเอง ขอให้คุณแม่มือใหม่พยายามอย่าท้อนะค่ะ ถึงแม้เราจะไม่เก่งภาษาอังกฤษ เราก็เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับลูก ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย ให้กำลังใจกลับแม่มือใหม่ทุกคนนะค่ะ เพิ่มเติมค่ะ ชี้ให้ลูกเห็น dog ตัวเป็น ๆ แล้วลูกจะเข้าใจเองค่ะ พยายามอย่าแปลเป็น สุนัข นะค่ะ แล้วจะเห็นผลแน่นอนค่ะ

Added by วิไลวรรณ ลีเพ็ญ on January 26, 2010 at 3:30pm — 10 Comments

สมาชิกใหม่ ขอรายงานตัวค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่สมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษาทุกท่าน

ดิฉันเป็นสมาชิกของหมู่บ้าน มาได้อาทิตย์กว่าๆ แล้วค่ะ เข้ามาเจอโดยบังเอิญ นั่งอ่าน นั่งดูคลิป ก็รู้สีกประทับใจมากๆ ทึ่งในความสามารถของเด็กๆ ค่ะ ชอบแนวคิดนี้มาก แล้วก็เห็นถึงความตั้งใจและความพยายามขอพ่อแม่ที่มีต่อลูกๆ จริงๆ

ไม่รอช้า รีบสมัครทันทีเลยค่ะ หลังจากดูคลิปไม่กี่คลิป สมัครไว้ก่อน เดี๋ยวมาไล่ดูทีหลัง คิดว่ายังไงก็มีประโยชน์แน่อนดิฉันมีลูกชายสองคนค่ะ คนโตอายุ 2 ขวบครี่ง ชื่อนิโคลัส ส่วนคนเล็กอายุ 7 เดือน… Continue

Added by ภิรมย์พร เด็ทท์บาร์น on January 25, 2010 at 9:12pm — 17 Comments

ในเมื่อ...เรามีโอกาสที่ดีกว่า ทำไม...เราไม่รีบคว้ามันไว้หล่ะ

สวัสดีค่ะ คุณแม่ๆๆ ทุกๆคน (คุณพ่อด้วยน่ะ)วิเพิ่งเป็นสมาชิกใหม่วันนี้เอง ยังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยน่ะค่ะ2-3 วันก่อน ไม่รู้มีอะไรมาดลใจให้มาเจอ website นี้ หลังจากได้เข้าไปแอบดูพัฒนาการของเด็กๆๆแต่ละคน วิอึ้งมากๆๆ คือเก่งกันทุกคนเลย หลังจากนั้น ก็มานั่งคิด ทบทวน และก็ถามตัวเอง คุยกะสามีว่าถึงเวลาแล้วมั้งที่เราจะเริ่ม...สิ่งที่เคยตั้งใจมาตลอดสักที นั่นก็คือ ฝึกให้น้องอนีสคุ้นเคย และพูดภาษาอังกฤษได้ดีลืมบอกไปว่า ตอนนี้น้องอนีสอายุ 6 เดือนกับ 20 วัน ค่ะ… Continue

Added by wi_fasai on January 24, 2010 at 12:00am — 8 Comments

ขอสมัครเป็นสมาชิกน้องใหม่ค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณพ่อ คุณแม่ สมาชิกหมู่บ้านเด็กสองภาษาดิฉัน เพิ่งได้รับคำแนะนำให้ลองเข้ามาศึกษา website นี้ จากอาจารย์ท่านหนึ่งที่เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจารย์ท่านได้เล่าให้ฟังคร่าว ๆถึง ประโยชน์ของ website แห่งนี้จึงได้แวะเวียนมาเยี่ยมชม และขอถือโอกาสสมัครเป็นสมาชิกน้องใหม่ด้วยนะคะดิฉัน มีลูกสาว 2 คน คนโต ชื่อน้องฟาง อายุย่าง 13 ปี กำลังจะขึ้น มัธยมศึกษาปีที่ 1 ในปีการศึกษาหน้า (สอบเข้าเรียนได้เรียบร้อยแล้วค่ะ) น้องฟาง มักจะบ่นเสมอ ๆ ว่า… Continue

Added by รัตติยา on January 23, 2010 at 5:36pm — 3 Comments

ฟังหลักคิด 'ท่านว.วชิรเมธี' เตือนสติพ่อแม่ เลี้ยงลูกให้เป็น

Photobucket
หากพูดถึง 'งานเลี้ยงลูก' ถือเป็นงานใหญ่ และสำคัญที่สุดของคนเป็นพ่อแม่ เพราะถือเป็นงานสร้างโลก ผ่านการสร้างลูก ที่ต้องใช้ความละะเอียดอ่อน ละเมียดละไม และเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เนื่องจากตัวเด็กมีความซับซ้อนมาก ดังนั้นวิธีการเลี้ยงลูกด้วยตัวเองจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด ในการเข้าใจถึงตัวตน และสิ่งที่ลูกต้องการ แต่จะมีสักกี่ครอบครัว… Continue

Added by JT007 on January 21, 2010 at 1:00pm — 15 Comments

ทีละคำสองคำ...ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

เนื่องจากอิงอิง ลูกสาวเริ่มไปเนอสเซอรี่มา3-4เดือน ไม่สบายตลอด พอไม่สบายก็หงุดหงิดพาลอารมณ์เสีย เราก็เหนื่อยเพราะต้องดูลูกสองคนที่ผลัดกันไม่สบายเพราะติดกันไปติดกันมา(ถึงจะมีพี่เลี้ยงช่วยด้วยก็เถอะค่ะ เวลาไม่สบายก็หาแต่แม่เท่านั้น) งานนี้ก็เลยอาศัยเพิ่มคำศัพท์ให้ลูกไปพลางๆก่อนที่จะพูดกับเค้าเป็นวลีหรือประโยค ถ้าจะให้พูดตามครงก็ไม่ได้หวังผลอะไรมากหรอกค่ะ แต่ปรากฏว่าลูกสาวก็มีความก้าวหน้ามาให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆทุกวันกลับถึงบ้านก็มืดแล้ว อิงอิงก็จะวิ่งไปดูท้องฟ้าว่าวันนี้เห็นดาวหรือเปล่า… Continue

Added by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on January 20, 2010 at 2:21pm — 12 Comments

Spoiled Children: Prevention

ทำการบ้านห้อง English เกิดไปเจอเรื่องนี้เข้า เลยเอามาฝากชาวหมู่บ้านจ้าอ่ะ..ลองแปลดูนะค่ะ อาจจะได้วันละนิดละหน่อย แจมกันได้นะค่ะ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------What is a spoiled child?เด็กเสีย..เสียเด็ก

A spoiled child is undisciplined, manipulative, and unpleasant to be with much of the time. He behaves in

many of the following ways by the time he is 2 or… Continue

Added by อรนัย รักในหลวง on January 20, 2010 at 8:30am — 18 Comments

ขอบคุณทุกครอบครัว ที่ทำให้เกิดพลังใจ

ไม่ได้แวะเวียนเข้ามานานแล้ว วันนี้เข้ามาเห็นพัฒนาการของเพื่อนๆลูก แต่ละคนรุดหน้าไปมาก ก็เลยเกิดแรงฮึดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่เริ่มท้อ เพราะไม่ค่อยมีเวลา บวกกับร่างกายคุณแม่ไม่ค่อยแข็งแรง ตอนนี้ก็เลยใช้หลายระบบกับลูกค่ะ น้องไอซ์ตอนนี้ 1 ขวบ 4 เดือน แต่ยังพูดได้ไม่กี่คำไม่รู้ว่าเพราะลูกสับสนเรื่องภาษาหรือเปล่า แต่เวลาถามเค้าว่า อะไรอยู่ตรงไหน เค้าก็จะชี้ถูกนะค่ะ คือเหมือนเค้าเข้าใจแต่ยังไม่สามารถถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูดได้ อีกอย่างที่บ้านมีพี่เลี้ยงต่างชาติ แหะๆ ๆ ซึ่งยังพูดไทยไม่ได้… Continue

Added by คุณแม่น้องไอซ์คุง on January 20, 2010 at 5:45am — 4 Comments

มายืนยันว่าสอนภาษาอังกฤษไม่ยากจริง ๆ ค่ะ มือใหม่หัดสอนลูก เชิญอ่านทางนี้ค่ะ (ยาวหน่อยนะคะ)

ย้อนกลับไปตอนน้องคิด 1 ขวบ 3 เดือน ที่เราสองคนแม่ลูกได้มีสัญญาใจต่อกัน (น้องคิดรู้เรื่องป่าวเนี่ย) มาม๊าออยเริ่มสอนน้องคิดเป็นภาษาอังกฤษ เริ่มจากประโยคเดิม ๆ ซ้ำ ๆ กันทุกวัน (คลังสมองแม่ก็มีเท่านี้แหละลูก ไม่ได้เยอะไปกว่ากันเท่าไหร่เลย) คำศัพท์ในการทำงานยังเยอะกว่าคำศัพท์ประจำวันเสียอีก (แ่ต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานแล้ว ศัพท์ก็ยิ่งน้อยลง)เอ้า ไ่ม่เป็นไร ค่อยเป็นค่อยไปนะจนวันนี้น้องคิด 1 ขวบ 5 เดือน ... เค้าฟังรู้เรื่องเยอะเลยค่ะ ทั้งไทยและอังกฤษ ต้องบอกก่อนว่าออยไม่ได้ใช้ระบบ… Continue

Added by แม่เฮียคิดและน้องแคน on January 18, 2010 at 11:23pm — 37 Comments

การสื่อสารหลายทาง

เคยได้อ่านบล๊อคของหลายท่าน ว่ามีบางทีทั้งคุณพ่อและคุณแม่อยากที่จะพูดภาษาอังกฤษกับลูกกันทั้งคู่ เลยมีศึกชิงหน้าที่นี้เกิดขึ้น ดิฉันว่าบางทีถ้าคุณพ่อ และคุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับลูก อาจใช้บางช่วงเวลาก็น่าจะดีนะค่ะ เพราะอาจจะทำให้ลูกเข้าใจประโยค หรือคำถาม หรือคำสั่งได้เร็วขึ้น คุณพ่อ คุณแม่อาจเล่นถามตอบกัน ซึ่งบางทีลูกอาจจะเข้าใจได้ว่า ที่พ่อถามนะ พ่อต้องการคำตอบประมาณนี้นะ อย่างที่แม่ตอบมา (อ่านมาจากหนังสืออีกทีค่ะ) แต่ดิฉันยังไม่ได้ลองเลยค่ะ สามีทำงานเยอะ ไม่อยากรบกวนเวลาพักเค้ามาก… Continue

Added by นิตยา เสริมทำ on January 18, 2010 at 10:36am — 2 Comments

อนาคตอย่าให้ลูกมานั่งเสียดายโอกาสเหมือนแม่สำหรับภาษาอังกฤษ

ตอนที่ซื้อหนังสือ 2 ภาษาพ่อแม่สร้างได้ น้องนิ้มอายุประมาณขวบกว่าๆ อ่านแล้วก็รู้สึกว่าเป็นหนังสือที่ดีแต่ก็ยังไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่เมื่อได้มาเปิดดูเว็ป 2 ภาษาเมื่อเร็วๆนี้ถึงได้รู้ว่าตัวเองอยู่ในโลกแคบๆมานาน เมื่อ 14 ปีที่แล้วที่มีลูกชายคนแรก ไม่ค่อยได้ใส่ใจและเข้มงวดในการเรียนของพี่เนมมากนักเพราะอยู่ในช่วงทำงานสร้างฐานะ และตอนนั้นรู้สึกว่าการเน้นเรื่องภาษาอังกฤษยังน้อยมาก แต่ก็ยังโชคดีที่พี่เนมยังชอบภาษาอังกฤษบ้าง บางครั้งแม่ไม่เข้าใจคำศัพท์บางตัวก็ยังถามพี่เนมได้บ้าง… Continue

Added by สุมณฑา หนูยงค์ on January 18, 2010 at 9:23am — 5 Comments

10เดือนที่ผ่านไปกับน้ำมนต์ของแม่

กับการสร้างเด็กสองภาษาที่เดี๋ยวก็มีแรงฮึดเดี๋ยวก็หมดแรงเป็นช่วงๆ แต่สิ่งที่ไม่ขาดหายคือการเข้ามาเวป สองภาษาทุกครั้งที่มีโอกาส (ก็เฉพาะตอนเวรบ่ายดึกที่คนไข้น้อยๆและไม่ยุ่งเพราะ net ที่บ้านเรามันช้ามาก กว่าจะ load ครบ ต้มมาม่าสุกพอดี )

อุปสรรคมากมายตั้งแต่ตอนต้นไม่ว่าจะเป็นความไม่เก่งภาษาของแม่ ทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้เก่งอะไรเพียงแต่ว่าดีขึ้บางทีอาศัยว่ามึนๆไปก่อน

ความอายที่ตอนนี้ไม่อายแล้วที่จะพูดปนกันทั้งสองภาษา เพราะยอมรับว่าแม่เป็นคนที่แทบจะเลี้ยงลูกคนเดียว… Continue

Added by แม่น้ำมนต์ on January 17, 2010 at 1:54pm — 7 Comments

ขวากหนามทาง 2 ภาษา(ฉบับลากิจ 2)

สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย(ยังกะ สึนามิ)หลังจากนั้น แม่เลิกทำตัวเป็นเจ๊ดันอีกต่อไป คิดว่า ให้ธรรมชาติจัดการตัวมันเอง และด้วยอะไรหลายๆอย่างก็ตามมา พอชินมากขึ้น เจ้าขาก็เริ่มพูดภาษาอังกฤษกับป้าๆละแวกบ้านมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ค่อยได้เจอกันบ่อยนัก ด้วยเวลาไม่ค่อยตรงกัน แต่มันก็ทำให้เราพอมีทางฝึกกันต่อ เราพยายามหาช่องทางที่จะคุยกับชาวต่างชาติ เพื่อฝึกตัวเองและลูก และมีโอกาสคุยกับครูต่างชาติทาง msn ที่เคยสอนภาษาอังกฤษเรา ซึ่งตอนที่เรียนครูน่ารักมาก พยายามพูดคุย ให้ความเป็นกันเอง… Continue

Added by mom_jenita on January 17, 2010 at 4:58am — 12 Comments

ขวากหนามทาง 2 ภาษา(ฉบับลากิจ 1)

เขียนบล็อกส่งท้าย ก่อนขออนุญาต ไปเก็บตัวนักศึกษา(เหมือนนักกีฬามั้ยคะ) ซัก 2-3 เดือน ไม่งั้นอาจไม่จบเอาได้ ธรรมเนียมคนไทย ไปต้องลา มาต้องไหว้ เนื่องจากว่า ช่วงนี้เป็นช่วงวิกฤติในชีวิตเรา อันเนื่องจากนักศึกษามีเหตุจำเป็นต้องแปลผลข้อมูลงานวิจัย วิจารณ์ สรุปผล เขียน paper ต่างๆอีกมากมาย และเวลาที่ต้องจบมันเริ่มงวดเข้ามาทุกที นักศึกษาน้องบี ก็มาลาไปจัดการกับชีวิตแล้ว นักศึกษาภา ก็สมควรต้องเก็บตัวบ้าง มัวมาติดเวบอยู่ อาจไม่รอดได้นะคะ อิอิ

ว่าด้วยเรื่องขวากหนามทาง 2 ภาษา… Continue

Added by mom_jenita on January 17, 2010 at 4:32am — 15 Comments

อังกฤษวันละนิด วันละหน่อย กับ Benjamin's Daddy ....จริงอ่ะ?

ไม่จริงครับ อิอิอิอิ ตอนแรกก็จะถ่ายคลิป แต่คนอยู่บ้านเต็มไปหมด เลยต้องขอเลื่อนไปอีกนิดหนึ่งนะครับเอาอย่างงี้ละกัน เรามาเรียนภาษาอังกฤษจากเพลงกันดีกว่า ผมมีเพลงที่ประทับใจอยู่หลายเพลง แต่วันนี้จะเลือก 1 เพลงมาฝาก อย่าพึ่งเข้าใจว่าผมจะร้องเองนะครับ ไม่เป็นเลย แต่เป็นผู้ฟังที่ดีมากครับ เพลงที่ผมนำมาฝากนั้นชื่อว่า Hallelujah (อ่านว่า ฮาลลีลูยา หรือ ฮาลเลลูยา) คำนี้เป็นคำอุทานซึงแปลในลักษณะที่ว่า ขอบคุณพระเจ้า ตัวอย่างของประโยคในการใช้คำนี้ ต้องยกให้แม่ผม… Continue

Added by Benjamin's Daddy on January 17, 2010 at 4:00am — 17 Comments

บ้านเราใช้ระบบอะไร OTOL,OPOL รึว่า OTOP 555…

วันนี้ เกิดอาการอยากเขียนบล็อกขึ้นมาอย่างมากมาย(ตอนตี 2) ไม่รู้อารมณ์อาไรเหมือนกัน อันเนื่องมาจากเมากับการลงข้อมูลและการแปลผลงานวิจัยมาได้ เกือบเดือนแล้ว แม้ยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก แต่อยากจะโยนมันทิ้งละ 555….

ว่าด้วยเรื่องระบบการสอนของบ้านเราละกัน อันดับแรก เค้าบอกต้องเลือกระบบกันก่อนบ้านเราเริ่มต้นกันที่ระบบ OTOL แบบที่พูดประโยคไหนได้ก็พูดไปก่อน(ซึ่งตอนแรกน้อยมาก จนไม่สามารถคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ อิอิ) อันเนื่องมาจากความสามารถอันน้อยนิดของแม่นั่นเอง บ้านเรามีปัญหากันเรื่องเวลา… Continue

Added by mom_jenita on January 17, 2010 at 3:30am — 23 Comments

Featured Monthly Archives

2018

2015

2014

2013

2012

2011

2010

2009

1999

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service