Nong Om & ChiTangMae

Male

เมือง, ชลบุรี

Thailand

Profile Information:

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
มีคุณค่าต่อลูกและอยากให้ลูกเคยชินภาษาต่างชาติ..ไม่กลัวที่จะคุยกับคนต่างชาติ...
คุณทราบเรื่องแนวคิดเด็กสองภาษา หรือแนวคิดพูดสองภาษามาจากไหน
สามีเอาหนังสืออ่านเล่นมาให้ เป็น "หนังสือเด็กสองภาษา" ค่ะ
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
Nong Om (Boy) & Nong ChiTangMae (Girl)
อายุลูก
Lilypie - Personal pictureLilypie Premature Baby tickers Lilypie - Personal pictureLilypie Premature Baby tickers
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

Comment Wall:

Load Previous Comments
 • Nong Title

  พี่แก้ว เจี๊ยบได้ดูรูปน้องโอมแล้วนะคะ น่ารักมากอ่ะ ดูพี่แก้วทุ่มเทกับลูกขนาดนี้แล้วรู้สึกอายอ่ะ ไม่รู้จะทำได้เท่ากับที่พี่แก้วสอนลูกรึป่าว เพราะภาษาอังกฤษของเจี๊ยบเองก็ไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนกัน แต่ก็จะพยายามค่ะ เพื่อลูก ตอนนี้ไตเติ้ลก็พูดได้หลายคำแล้วค่ะ เช่น Green, Baby และ Milk ค่ะ ส่วนใหญ่จะสอนคำศัพท์ลูกมากกว่า เพราะกลัวพูดประโยคกับลูกแล้วผิด แต่บางครั้งก็เปิดดูจากหนังสือ "เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้" แต่เห็นความพยายามของพี่แก้วแล้ว เจี๊ยบคิดไว้แล้วล่ะค่ะ ว่ายังไงก็ต้องสู้เพื่อลูกค่ะ สู้ สู้
 • Nong Title

  เดี๋ยวเอาไว้นัดกันนะคะ ไตเติ้ลจะได้ให้คุณป้าช่วยสอนภาษาอังกฤษด้วย บอกตรง ๆ เลยค่ะ ว่าเจี๊ยบภาษาอังกฤษอ่อนแอมาก คงต้องขอให้พี่แก้วช่วยเป็น Trainer ให้แล้วล่ะค่ะ

   

 • Nong Title

  เดี๋ยวไปทำงานครึ่งวันค่ะ ก้อเลยได้มีโอกาสเข้ามาคุยน่ะค่ะ พอดีว่าวันนี้ที่บ้านไหว้พ่อกะยายค่ะ ก้อเลยต้องลา พรุ่งนี้ก้อลาอีกทั้งวัน เพราะต้องไหว้เจ้า (ที่)  ค่ะ เป็นไทยแท้ค่ะ แต่ธรรมเนียมที่บ้านเค้าไหว้กันก้อเลยต้องทำตามน่ะค่ะ
 • Nong Title

  น้องโอมเกิดวาเลนไทน์พอดีเลยน่ะคะเนี่ย มิน่าหล่ะ ที่เป็นศูนย์รวมของความรัก 555+++  คุณแม่แก้วเนี่ยแม่นจิง ๆ เกิดวันแห่งความรักเป๊ะเลย
 • บอมบ์จ้า

  hello hello คุณแก้ว

  ไม่ได้ทักทายกันนานเลยจ้า สบายดีไหมคะ น้องโอมสบายดีไหม ป่านนี้พูดได้เยอะขึ้นแล้วแน่ๆเลย :)

  ส่วนโบนัส (ชื่อโบนัสจ้า ไม่ใช่โบนัส :)  ไม่เป็นไรๆๆ  เพิ่งจะครบขวบไปเมื่อวันที่ 26 มค ตอนนี้เริ่มจะเดิน แต่ยังไม่สามารถละสายตาได้เลย เพราะโบนัสเค้ายังเดินไม่มั่นคงจ้า แล้วบางทีก็จะพุ่งตัวรีบเดินทั้งๆที่ยังเดินไม่แข็งเลย แม่ต้องคอยระวัง มีอยู่ครั้งนึงเค้าจะพุ่งตัวไปหาป่ะป๊า สะดุดขาตัวเองหกล้ม ดีนะที่ล้มใส่พ่อ แต่ก็หน้าไปชนไหล่พ่อ เจ็บพอควร

  น้องโอมเป็นไงบ้างจ๊า

 • ลักษณา บุญกฤต

  สวัสดีค่ะ น้องเป้นผุ้ชายใช่มั๊ยค่ะ อายุกี่ขวบแล้วค่ะ

 • MaMa n'JaY

  น้องเจเรียนห้องครูแคลร์ค่ะ ลอง request ผ่านธุรการจ้า ห้องครูแคลร์จะรับน้องที่โตหน่อยน่ะจ้ะ และจะใช้ภาษาอังกฤษกับเด็กเป็นคำสั่งง่าย ๆ ด้วย ที่ห้องครูแคลร์จะเป็น bilingual นะ มี T.Katie ประจำ 1 คน และมีครูผู้ช่วย อีก 1 คน เป็น 3 คน (ไม่แน่ใจว่าเทอมหน้าเค้าจะเปลี่ยนรึป่าวนะ แต่เท่าที่รู้ว่าพ่อแม่อยากให้ลูกเรียน Bilingual กันมากกว่า Mini English Program) จริง ๆ แล้วไม่ต่างกันทั้งกิจกรรมและการใช้ภาษาค่ะ เพราะ PK ยังเล็กมากค่ะ แต่คนที่จะเรียนห้อง Bilingual ก็ต้องดูที่ภาษาด้วยว่าแข็งแรงแค่ไหน ถ้าเด็กมาก็อาจจะต้องอยู่ห้องครูคนอื่นก่อน แต่ก็มีครูต่างชาติสอนทุกวันเหมือนกันค่ะ ส่วนห้องครูประจำชั้น PK คนอื่นไม่รู้เลย แต่มาตรฐานเดียวกันอะค่ะ :)

   

  กันก็ไม่ค่อยมาอัพเดตที่เว็บ 2pasa เท่าไหร่ งานยุ่งมาก น้องเจก็ซนมาก กันพูดอังกฤษกะน้องเจน้อยลง แต่ยังเสริมศัพท์กะประโยคให้ (แล้วเพิ่มศัพท์จีนด้วย) มีเสริมวิชาอื่นด้วย (ไม่ได้เน้นภาษาอย่างเดียว) กันอาจจะต้องปรับเทคนิคซักหน่อย เพราะว่าน้องเจเคยบ่นว่าเบื่อภาษาอังกฤษ (แต่ก็ยังเห็นพูดอังกฤษอยู่ บางทีก็พูดเยอะจนงงว่าเบื่อจริงป่าวเนี่ย 555+) โชคดีที่ได้ T.Pearl ดูแลให้ที่ รร. T. เคยบอกว่าเห็นน้องเจพูดได้เยอะ และรู้ศัพท์มากกว่าเพื่อนด้วย ชอบเรียนภาษาอังกฤษมาก ก็เลย encourage ให้น้องเจได้ใช้ภาษาอังกฤษบ่อย ๆ ครูบอกว่าน้องเจ advance more than his friends and age now. ครูเขียนในสมุดสื่อสารมาอย่างงั้นอะค่ะ ตอนนี้ก็ปรับดีกรีหาความ balance เพราะว่าเดี๋ยวเทอมหน้า อ.2 มีวิชาการเยอะกว่า อ.1 ค่อย ๆ ไป ค่อย ๆ ดูวิชาและปรับวิธีไปเรื่อย ไม่อยากให้ภาษามา drop ตัวอื่นที่จำเป็นด้วยอะค่ะ (ซัมเมอร์แคมป์ปีนี้ มีเสริมจีนด้วย ก็เลยเป็นการบ้านหนักของมะม๊า เดี๋ยวเห็นบทเรียนซักนิดก่อนน่าจะจับจุดได้อะค่ะ)

 • MaMa n'JaY

  สรุปว่าตอนนี้ภาษาอังกฤษไม่ได้ทิ้ง ให้ศัพท์ วลี ประโยคเหมือนเดิม จับคู่ ระบายสี ต่อจุด ฯลฯ ไม่ได้พูดเข้มเท่าแต่ก่อน เพราะแชร์เวลากับภาษาไทย เลข วิทย์ ศิลปะ ฯลฯ ที่น้องเจจำเป็นต้องรู้ บางวิชาจำเป็นต้องสอนเป็นภาษาไทย ฝึกวินัยก็ฝึกเป็นภาษาไทย ค่อย ๆ ไป ไปทีละนิด สลับไปให้ balance ตอนนี้หัดน้องเจอ่านไทยถึงบทที่ 7 ของ ป.1 แล้วก็หัดสะกดคำง่าย ๆ ด้วย ส่วนเลขก็อาศัยแนวพ่อธีร์ + หลักสูตรกระทรวง แล้วก็เสริมเครื่องหมาย เท่ากับ ไม่เท่ากับ มากกว่า น้อยกว่า เรียงตัวเลข มากไปหาน้อย น้อยไปหามาก จำนวน ฯลฯ วิชาก็แนวเดียวกัน แอบมีให้ทำศิลปะ เล่นเกมการศึกษา ศัพท์จีน คณิตคิดเร็ว เขียนไทย คัดไทย คัดอังกฤษ ศัพท์ไทย ฯลฯ อีกมากมาย (งงตัวเองเหมือนกัน สอนอะไรนักหนาเนี่ย 555+ แต่น้องเจก็ชอบบอกว่าให้สอน ก็เลยสอนผ่านการเล่นวันละชั่วโมง) เดี๋ยวต้องหาเวลา Plan ตารางสอนของน้องเจสำหรับซัมเมอร์นี้และ อ.2 ด้วยอะ (มันเครียดไปมั๊ยเนี่ย) 555+

 • MaMa n'JaY

  แบบปกติจะเป็น Mini English Program จ้ะ มีครูต่างชาติเข้ามาทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมงค่ะ แต่ครูประจำชั้นก็จะใช้ภาษาอังกฤษกะน้องอยู่แล้วจ้า ไม่ต้องห่วงเลย ;)
 • MaMa n'JaY

  ถ้าไม่มี Bilingual ใน PK ก็จะอัพเป็น Bilingual ตอน อ.1 เลยค่ะ รู้สึกว่าจะยุบ Mini English Program ใน อ.1 เปลี่ยนเป็น Bilingual หมดแล้วค่ะ แต่เทอมหน้ายังไม่แน่ใจว่าจะมีจีนเสริมใน อ.2 มั๊ย (ปกติจะมีตอน ป.1) แต่ซัมเมอร์นี้มีเสริมจีนใน English Camp ค่ะ

 • MaMa n'JaY

  Pre-K รู้สึกจะปูพื้นออกเสียง Phonics ง่าย ๆ ตัวอักษรง่าย ๆ ทุกกิจกรรมก็จะสอดคล้องกันทุกสัปดาห์ เช่น สัปดาห์นี้เรียนเกี่ยวกับ โรงเรียน เด็ก ๆ ก็จะได้เรียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับโรงเรียน ครู เพื่อน ของเล่น ศัพท์ไทย ศัพท์อังกฤษที่เกี่ยวข้อง เพลงคำคล้องจอง กิจกรรมเข้าจังหวะ ศิลปะ ฯลฯ ทั้งอาทิตย์ก็จะเกี่ยวกันไปหมดเลย แล้วก็จะได้เรียนรู้กฎการอยู่ร่วมกันกับเพื่อน การแบ่งของเล่น การเล่นมุม เล่นโถง ฯลฯ อีกมากมาย (กันก็ไม่ได้รู้ละเอียดมากว่าครูทำอะไรมั่ง แต่คร่าว ๆ ก็จะประมาณนี้ แล้วก็จะมีสมุดสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่ทราบพัฒนาการทุกวัน คือครูจะเขียนให้โดยรวม ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดที่สอน เพราะทุกอย่างเป็นการปูพื้น และจะลงรายละเอียดเยอะขึ้น (มาก) ตอน อ.1 ค่ะ
 • MaMa n'JaY

  ตอนที่น้องโอมไปเรียนก็ลองสังเกตพฤติกรรมน้องด้วยก็ดีค่ะว่าตอบสนองกับครูและครูต่างชาติ และวิชาอังกฤษ (ที่พอรู้บ้างหรือรู้มากแล้ว) ยังงัย โดยส่วนตัวแล้วน้องเจมีปัญหามากค่ะ เพราะน้องเจรู้เยอะเกินเพื่อน (ทั้งที่เป็นการปูพื้นในสิ่งที่เด็ก ๆ ต้องมาเรียนรู้ร่วมกัน T.David ก็สอนดี ใจดี น่าสนุก เพื่อนบางคนก็สนุก บางคนก็แอบหลับ อยู่ที่พฤติกรรมเด็กแต่ละคน) สำหรับน้องเจตอนนั้นนับว่าเป็นดาบสองคมมาก เพราะน้องเจไม่ใช่แค่รู้ตัวอักษร น้องเจรู้ศัพท์ เรียงบล็อค จับคู่อะไรได้เยอะแล้ว ร้องไม่ไปโรงเรียนอย่างเดียวเลย ไม่ใช่ว่าร้องงอแงเหมือนเด็กทั่วไป แต่น้องเจบอกว่ามะม๊าก็สอนได้ ไม่เห็นต้องไปโรงเรียน ทำให้ต้องไปปรึกษาครู แล้วก็ลดสิ่งที่สอนลงเพื่อให้น้องเจไปเรียนพร้อมเพื่อน ฝากขนมไปให้ครูให้ T.David เพื่อให้น้องเจได้มีส่วนร่วม ได้คุยและคุ้นเคยกะ T. ด้วย พอเราลดสิ่งที่เราสอนปุ๊บ ก็ค่อย ๆ ดีขึ้น แต่ก็ยังฝากให้ครูช่วยดูหน่อยว่ายังมีปัญหาอะไรบ้างมั๊ย ทำนองนี้อะค่ะ
 • MaMa n'JaY

  แต่ครูจะบอกประจำว่าน้องเจไม่ชอบฟังนิทานไทย แต่ถ้าเป็นภาษาอังกฤษก็จะรีบมานั่งข้างหน้าและมีส่วนร่วม ตอน อ.1 นี้ก็เหมือนกัน เรียนรู้อะไรไปเยอะอยู่ ประเมินพัฒนาการ กล้ามเนื้อ และสติปัญญาเทอมนี้ที่ผ่านมา ครูว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทุกตัว ศิลปะเนี่ยทำได้ดีขึ้น ครูเขียนมาหลายครั้ง แต่กันจัดเวลาสอนน้องเจอย่างที่เล่าไป อาจจะเยอะไปแล้วสำหรับ อ.1 (เพราะบางตัวที่สอนหรือที่ทำแบบฝึกหัดมันเป็นของเด็ก ป.1, ป.2 แล้ว ศัพท์บางตัว ป.4 แล้ว) T.Pearl ก็เคยบอกว่าน้องเจน่าจะไปเรียน อ.3 แต่ก็ยังให้อยู่ อ.1 และสอนน้องเจประจำว่ารู้แล้วก็ยังต้องฟังครู เพราะสิ่งที่ครูสอน ไม่เหมือนกับสิ่งที่มะม๊าสอน แต่ถ้าทำตัวเป็นคนที่รู้แล้ว ต่อไปก็จะกลายเป็นคนที่ไม่รู้ สอนให้น้องเจพยายามยกมือตอบครู (แต่โดยมากน้องเจจะยกไม่ค่อยทันเพื่อน จะแอบงอนนิดนึงที่ครูไม่เรียกตอบทั้งที่อยากตอบ ยกเว้นเรียนภาษาอังกฤษที่ครูบอกว่าจะช่วยเพื่อนให้ห้องตอบเยอะ อ่านชื่อเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษได้หมดเลย) วิชาอื่น ๆ ที่เป็นความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ก็จะพยายามให้น้องเจฟังครูเยอะ ๆ เพราะเป็นสิ่งที่กันไม่ได้สอนเลย เค้ามีทดลองวิทย์ด้วย ครูบอกว่าน้องเจชอบมาก น้องเจก็เคยเอามาอธิบายให้กันฟังและเล่นทดลองกันที่บ้านด้วย สนุกมาก ..
 • MaMa n'JaY

  ตอนนี้พยายามดูและให้น้องเจมีพฤติกรรมที่นิ่งขึ้นก่อน แล้วจะให้น้องเจไปเรียนในสิ่งที่น้องเจขอมานานข้ามปี 5555+

   

  จริง ๆ กันก็เขียนเล่าได้ในสิ่งที่ครูเล่าเกี่ยวกับน้องเจ กับเพื่อน ๆ ของน้องเจก็ไม่ค่อยรู้ จริงก็อยากรู้แต่กลัวเสียมารยาทที่อยากไปรู้เรื่องเค้า แต่ครูก็มีเล่าคร่าว ๆ ค่ะ ว่าก็มีเด็กบางคนประเมินมาดี พอใช้ ควรปรับปรุงในด้านไหน อะไร แต่กันก็ไม่ได้ถามชื่อ ส่วนใหญ่กันจะวัดน้องเจเทอมนี้กะเทอมที่แล้วอะไรประมาณนี้มากกว่าไปแข่งกับเพื่อน แล้วก็จะดูว่าน้องเจไม่ชอบอะไร ครูเม้นต์อะไรมา (อย่างเทอมที่แล้วเม้นต์เรื่องศิลปะที่อยู่กะกันทำได้ดี แต่อยู่ รร. ไม่ทำ) ก็ฝากครูดู ใช้จิตวิทยานิดนึง เทอมนี้ดีขึ้น ส่วนเรื่องว่ายน้ำ ไม่เคยไปว่ายกะเค้าเล้ยยย เทอมหน้าก็ต้องฝากอีก (อาจจะเป็นได้ว่าน้องเจเป็นหวัดบ่อยก็ไม่ค่อยอยากให้ว่าย บางทีน้องเจก็บอกครูเองว่าไม่อยากว่าย ครูก็จะเอาไปเล่นยิม หรือโยคะแทน ทำนองนี้) แต่เทอมหน้าต้องว่ายน้ำ (มะม๊าคอนเฟิร์ม 5555+) วิชาดนตรีกะคอมฯ ก็โอ ผ่านฉลุย ตอนนี้ยังไม่หนักใจเพราะ อ.1 ไม่ยาก แต่ อ.2 ก็คงเรียนแบบ อ.1 แต่เพิ่มดีกรีอีก เดี๋ยวก็ค่อยดูและปรับกันไป .. เป็นแม่นี่เหนื่อยเหมือนกันนะเนี่ย -_-' 

 • MaMa n'JaY

  เดี๋ยวรู้เองค่ะ ... ตื่นเต้น ๆ ๆ ... สนุกด้วยค่ะ :)

   

  กันไม่มีหน้าร้านจ้ะ ขายผ่านเน็ตอย่างเดียว www.motherintrend.com นะจ๊ะ

 • MaMa n'JaY

  ป่าว สนับสนุนให้เป็นคนเก่งจ้า สนับสนุนในสิ่งที่น้องเจทำได้ดีและชอบ ก็ดีที่ตัวเค้าเอง ตัวไหนที่เป็นปัญหาก็จะปรับ ๆ ให้ หาเทคนิคเอาให้ดีขึ้น (อาจจะไม่ดีเท่าที่คาดหวัง แต่ดีขึ้นก็พอใจแล้วอะ)

   

  ปล. รร.นี้ไม่ได้เน้นเด็กเรียนเก่งจ้ะ เน้นพัฒนาการ --- น้องเจยังมีปัญหาเรื่องไม่ยอมกินเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ ไม่กินผลไม้ ไม่กินขนมหวาน 555+ น้องเจอาจจะผิดแนวกะการเรียนที่นี่ซักหน่อย แต่แค่ชั้นอนุบาล เรียนที่นี่ก็สนุกดีมีความสุข ก็ลั้ลลาไปก่อน เดี๋ยวค่อยดูปีสองปีนี้ว่าจะต่อที่นี่ หรือที่ไหน หรือที่กรุงเทพฯ ค่ะ --- เห็นใครใคร๊ .. ก็ชมน้องเจเก่งฉลาด แต่ก็พลาดนักเรียนดีเด่นทุกทีอะ 5555+ ก็เลยบอกว่าให้เป็นเด็กดีเด่นของปะป๊า มะม๊า อาม่า อากู๋ ก็พอลูก เพราะเรามันคนละแนว 5555+ (เดี๋ยวจันทร์นี้ต้องไปดูว่าปีนี้ใครได้ .. และจะมีเสียงพึมพำอีกป่าวว่าน้องคนนี้ได้มาได้งัยเนี่ย เหมือนปีที่แล้วป่าว 555+ เพราะปีที่แล้วมีแม่เพื่อนน้องเจมาคุยด้วยบ่นพึมพำเข้าหูกันเต็ม ๆ เลย ได้เป็นได้ยังงัย (ฟะ) 555+  (กันก็ว่างั้นแหละ 555+) แต่ใจกันไม่ค่อยสนใจอะค่ะว่าน้องเจจะได้รางวัลอะไรมั๊ย เพราะเราทำดีที่สุดแล้วและเราก็ไม่ได้มีเวลาไปคุยกะครูมาก น้องเจก็ไม่ได้คิดไรมาก เอาแค่พอขำ ๆ 5555+ ขนาดว่าวันแม่ที่ผ่านมาได้รางวัลชมเชยบันทึกรักจากแม่มา ก็ยังงง ๆ อยู่ ยังถามครูไปว่าให้คนผิดป่าวค๊า 555+ ครูว่าไม่ผิดค่ะ ไม่ผิด 555+)

 • MaMa n'JaY

  ตัวนี้ไหล่ปกติค่ะ ปรับสายบ่าได้ ตัวไม่ใหญ่มาก รอบอกจริง 32 - 36 นิ้ว ใส่ได้ ถ้าสนใจก็ทำรายการสั่งซื้อจากหน้าเว็บได้เลยจ้า ...
 • นภวรรณ อิม

  สวัสดีคับ ไปเวิร์คชอปโฟนิกส์มาคับผม ดูท่าทางน้องโอมมีพัฒนาการที่ดีมากนะคะ
 • Chanidapa Rongsee

  สวัสดีค่ะ ชื่อวัน นะคะ ยินดีที่รู้จักเช่นกันค่ะ

  ตอนนี้ก็เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิก น้องจะ 6 เดือนแล้ว ก็พยายามพูดคุยกับน้องบ้างเล็กๆน้อยๆ

  และเข้ามาศึกษาแนวทางจากเพื่อนๆ สมาชิกไว้เผื่อมีแนวคิดดีๆ ค่ะ

 • ณัฏฐ์ณภัทร โพธิดอกไม้

  สวัสดีค่ะ  ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ  อยู่ที่ไหนคะ  พอดีเห็นเข้ามาทักทายในกระทู้ของคุณchaweewan ค่ะ

  ชื่อป้อมนะคะ  หน้าตาก็อยู่ในคลิปเวิร์คช๊อป ชลบุรีอ่ะค่ะ  คุณแม่แก้มใหญ่ใส่ชุดลายเสือ(อายจัง)

  ป้อมเชื่อว่าสร้างเด็กสองภาษา  พ่อแม่ไม่ต้องเก่งอังกฤษขอให้มีแรงบันดาลใจเท่านั้น  สำเร็จได้ค่ะ

 • ณัฏฐ์ณภัทร โพธิดอกไม้

  เชื่อว่าการก่อตั้งชมรมในจังหวัดชลบุรีเพื่อรวมกลุ่มกันสู้  จะเป็นตัวช่วยให้สำเร็จได้ค่ะ

  ถ้าอยู่ชลบุรีมาช่วยกันนะคะ

 • Chanidapa Rongsee

  หวัดดีค่ะคุณแม่ Nong Om ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ

  เดี๋ยวจะไปหาเลือกซื้อดูค่ะ คุณแม่ Nong Omอยู่แถวไหนคะนี่

  วันอยู่แถว ดอนหัวฬ่่อ นิคมอมตะค่ะ แล้วน้องโอมเรียนที่ไหนคะ

  การเรียนการสอนเป็นยังงัย วันถามเผื่อไว้เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับ

  น้องเบสท์ค่ะ ดูไว้หลายๆที่จะได้เปรียบเทียบกันถูกมีเวลา

  เก็บข้อมูลอีกนานค่ะ น้องเบสท์เพิ่งจะ 6 เดือนเอง

  ถ้าโรงเรียนดีค่าเทอมไม่แพงจนเกินไปก็จะได้ตัดสินใจ อิอิ

  เรื่องค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งสำคัญค่ะ สำหรับสมัยนี้

   

 • บอมบ์จ้า

  คุณแม่น้องโอมสบายดีไหมคะ บอมบ์เองค่า น้องโอมเก่งขึ้นมากๆเลยเนอะ ดีจังเลยค่า

  ตอนนี้โบนัสขวบกะสองเดือนแล้ว ความเข้าใจในเรื่องภาษาดีขึ้นตามพัฒนาการ แต่ก็พูดได้แค่ป๊าม้า ด๊า บ๊า เอ๊ อ๊า ไปตามประสา ยังไม่เป็นคำซะทีเดียว ใจลึกๆแอบกังวลว่าเค้าจะพูดช้าไหม เพราะอาม่าพูดจีน พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ แต่เวลาอยู่รวมกัน บอมบ์จะพยายามไม่พูดค่ะ คืออาม่าก็จีนแล้ว พ่อก็ไทยแล้ว เดี๋ยวอังกฤษจะไปตีกันอีก แต่เวลาบอมบ์อยู่กะเค้า บอมบ์ก็อังกฤษเต็มที่ ก็รออยู่ว่าวันไหนน้องจะพูดออกมาให้เราชื่นใจ มีอะไรแนะนำกันได้นะคะ

 • บอมบ์จ้า

  คุณแม่น้องโอมสบายดีไหมคะ บอมบ์เองค่า น้องโอมเก่งขึ้นมากๆเลยเนอะ ดีจังเลยค่า

  ตอนนี้โบนัสขวบกะสองเดือนแล้ว ความเข้าใจในเรื่องภาษาดีขึ้นตามพัฒนาการ แต่ก็พูดได้แค่ป๊าม้า ด๊า บ๊า เอ๊ อ๊า ไปตามประสา ยังไม่เป็นคำซะทีเดียว ใจลึกๆแอบกังวลว่าเค้าจะพูดช้าไหม เพราะอาม่าพูดจีน พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ แต่เวลาอยู่รวมกัน บอมบ์จะพยายามไม่พูดค่ะ คืออาม่าก็จีนแล้ว พ่อก็ไทยแล้ว เดี๋ยวอังกฤษจะไปตีกันอีก แต่เวลาบอมบ์อยู่กะเค้า บอมบ์ก็อังกฤษเต็มที่ ก็รออยู่ว่าวันไหนน้องจะพูดออกมาให้เราชื่นใจ มีอะไรแนะนำกันได้นะคะ

 • บอมบ์จ้า

  คุณแม่น้องโอมสบายดีไหมคะ บอมบ์เองค่า น้องโอมเก่งขึ้นมากๆเลยเนอะ ดีจังเลยค่า

  ตอนนี้โบนัสขวบกะสองเดือนแล้ว ความเข้าใจในเรื่องภาษาดีขึ้นตามพัฒนาการ แต่ก็พูดได้แค่ป๊าม้า ด๊า บ๊า เอ๊ อ๊า ไปตามประสา ยังไม่เป็นคำซะทีเดียว ใจลึกๆแอบกังวลว่าเค้าจะพูดช้าไหม เพราะอาม่าพูดจีน พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ แต่เวลาอยู่รวมกัน บอมบ์จะพยายามไม่พูดค่ะ คืออาม่าก็จีนแล้ว พ่อก็ไทยแล้ว เดี๋ยวอังกฤษจะไปตีกันอีก แต่เวลาบอมบ์อยู่กะเค้า บอมบ์ก็อังกฤษเต็มที่ ก็รออยู่ว่าวันไหนน้องจะพูดออกมาให้เราชื่นใจ มีอะไรแนะนำกันได้นะคะ

 • บอมบ์จ้า

  คุณแม่น้องโอมสบายดีไหมคะ บอมบ์เองค่า น้องโอมเก่งขึ้นมากๆเลยเนอะ ดีจังเลยค่า

  ตอนนี้โบนัสขวบกะสองเดือนแล้ว ความเข้าใจในเรื่องภาษาดีขึ้นตามพัฒนาการ แต่ก็พูดได้แค่ป๊าม้า ด๊า บ๊า เอ๊ อ๊า ไปตามประสา ยังไม่เป็นคำซะทีเดียว ใจลึกๆแอบกังวลว่าเค้าจะพูดช้าไหม เพราะอาม่าพูดจีน พ่อพูดไทย แม่พูดอังกฤษ แต่เวลาอยู่รวมกัน บอมบ์จะพยายามไม่พูดค่ะ คืออาม่าก็จีนแล้ว พ่อก็ไทยแล้ว เดี๋ยวอังกฤษจะไปตีกันอีก แต่เวลาบอมบ์อยู่กะเค้า บอมบ์ก็อังกฤษเต็มที่ ก็รออยู่ว่าวันไหนน้องจะพูดออกมาให้เราชื่นใจ มีอะไรแนะนำกันได้นะคะ

 • แม่น้องพุฒ+พัชร

  ยินดีที่ได้รู้จัก เช่นเดียวกันค่ะแม่น้องโอม ชื่อหนึ่งนะคะแม่น้องพุฒค่ะ ได้อ่านเรื่องราวแม่น้องโอม

  ในบ้านของคุณแอนเรื่องที่คุณแม่อ่านหนังสือของร้านคุณแอน เป็นการพัฒนาน้องโอมหน่ะคะ

  อ่านแล้วเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากเลยนะคะ

 • Chanidapa Rongsee

  สวัสดีค่ะพี่แก้ว ขอบคุณนะคะ จะติดตามอ่านพัฒนาการ

  ของน้องโอมค่ะ วันจะได้เก็บไว้เป็นแนวทาง

  สอนน้องเบสท์ค่ะ

 • ณัฏฐ์ณภัทร โพธิดอกไม้

  เข้ามาในซอยเจอสี่แยกที่มีร้านอินเตอร์เน๊ตกับคิวมอเตอร์  บ้านป้อมอยู่หลังร้านอินเตอร์เน๊ต  ที่รั้วยังไม่ได้ทาสีนะจ๊ะ

 • แม่น้องแพร @ ภูเก็ต

  ขอบคุณมากเลยค่ะ แล้วก็ขอโทษด้วยที่ตอบช้ามากกกนะคะ ไม่ค่อยได้เข้ามาเล่น ภูเก็ตตอนนั้นฝนตกหนักอยู่ไม่กี่วันก็ดีขึ้น น้ำไม่ท่วมเลยค่ะโชคดีไป ^^

  น้องโอมเป็นยังงัยบ้าง พูดได้เยอะแล้วยังคะ

   

   

 • คุณแม่น้องอิ่ม & เอม

  ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาแชร์น่ะค่ะ พอดีว่าลูกชายคนเล็ก (1.6 Y) พูดไทยได้น้อยกว่า Eng ค่ะ แล้วอีกไม่กี่เดือนจะให้เข้าเนอสเซอรี่แล้ว กลัวว่าจะมีปัญหาการสื่อสารกับครูและเพื่อนๆ แต่ที่เคยอ่านจากบล็อคของครอบครัวเด็กสองภาษารุ่นแรกๆ เค้าบอกว่าเด็กจะค่อยๆ ปรับตัวได้เอง ไม่ต้องกังวล

  แล้วโรงเรียนที่น้องโอมเรียนเป็นโรงเรียนสองภาษาหรือนานาชาติหรือไทยคะ แล้วเพื่อนๆ ล่ะค่ะ มีเด็กๆ ต่างชาติ ต่างภาษากันบ้างรึเปล่าคะ 

  คุณแม่น้องโอมอยู่ในเมืองชลเลยรึเปล่าคะ พอดีว่าเหมี่ยวเคยเรียนอยู่บางแสนมาก่อนน่ะค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

 • คุณแม่น้องอิ่ม & เอม

  โธ่..คุณแก้วคะ เหมี่ยวเองภาษาอังกฤษก็แย่เหมือนกันค่ะ แต่อาศัยว่าขยันพูดบ่อยๆ  ทุกวันนี้ก็ยังมีผิดอยู่เลยค่ะ ต้องคอยมาเช็คในห้องอังกฤษกับ Dic. online เอาน่ะค่ะ เพิ่งมากระเตื้องบ้างก็ตอนที่ต้องสอนลูกนี่แหละ

  ที่ระยองโรงเรียนที่สอนระบบสอง/สามภาษาได้รับความนิยมมากค่ะ แต่ส่วนมากเป็นโรงเรียนที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน ครูที่สอนเป็นชาวเอเชียส่วนมาก รร.เปลี่ยนครูบ่อย เราเองก็สองจิตสองใจค่ะ กลัวว่าอังกฤษก็ไม่ก้าว ไทยก็ไม่แน่น (ความคิดส่วนตัวสำหรับลูกเราน่ะค่ะ) เพราะอนาคตก็คิดว่ายังไงลูกเราก็คงต้องเข้าเรียน ตามระบบไทยอยู่ดี ตอนนี้คนโตเรียนระบบโรงเรียนไทยปกติ (อ.3) ส่วนวิชาภาษาอังกฤษนั้น ก็จะเป็นคุณครูเจ้าของภาษาสอนเอง 

 • PAT WONG

  ยินดีที่รู้จักเช่นเดียวกันค่ะคุณแก้ว สู้สู้

 • MaMa n'JaY

  สบายดีค่ะ .... น้องโอมเรียนห้องครูอะไรคะ

  ส่วนน้องเจปีนี้ได้เรียนห้องครูจอยค่ะ คำร่ำลือว่าเยี่ยมสุโค่ย ... ดีใจที่ได้เรียนห้องนี้ วันนี้น้องเจบอกกันว่าเรียนห้อง K-2 Cherry สนุกกว่า K-1 Peach อีก กันว่าสงสัยต้องฝึกภาษาอังกฤษให้ตัวเองเพิ่มแล้ว ครูต่างชาติประจำห้องน้องเจพูดไทยไม่ค่อยได้ เรียกว่าได้น้อยมากเลย ไม่เหมือน T.Pearl ที่รู้แต่ไม่พูดไทยเลยซักคำ 5555+ ทีนี้ทั้งแม่ทั้งลูกคงได้ภาษาไปตาม ๆ กัน ..... อึ้ม ... เมื่อคืนก่อนน้องเจกลัวตกเตียง น้องเจบอกกันว่า I'm scared to fall down .... กันเงี้ยอึ้งเลยว่าน้องเจไปเอาศัพท์นี้มาจากไหนน๊อ จำได้ว่า scare เนี่ย ยังไม่เคยสอนเลยอะ 5555+

 • MaMa n'JaY

  คุณแก้ว เวลาน้องเรียนภาษาอังกฤษที่โรงเรียน เค้าก็ไม่ได้แปลอยู่แล้วนิ .... ที่ห้องน้องโอมแปลเหรอ หลักสูตรสอนภาษาอังกฤษที่นี่โอเคเลยนะถึงแม้จะเป็น Mini English Program ก็ตาม ตอนน้องเจเรียนเตรียมอนุบาล ก็ไม่เห็นน้องเจกลับมาแปลนะ ภาษาอังกฤษน้องโอมเรียนกับ Teacher อะไรคะ อ้อ ลืมบอกไปว่า Teacher น้องเจปีนี้ชื่อ Teacher Maria ค่ะ add facebook กันเรียบร้อย คงจะได้มีโอกาส chat กะครูบ้างไม่มากก็น้อย 5555+

 • YaYo & JaJa & MamaKim

  สวัสดีคะ. คุณแม่น้องโอม ขอบคุณนะคะที่ติดตามเรื่องราวของยาโยคะ ดีใจคะ ถ้าเรื่องของบ้านเราเป็นประโยชน์ต่อบ้านอื่น. ยังไงถ้ามีปัญหาหรือข้อสงสัยตรงไหนก็ถามได้คะ ถ้ากิ้มสามารถช่วยได้ก็ยินดีคะ^^
 • MaMa n'JaY

  ห้องครูสุก็ดีค่ะ เคยเป็นครูประจำชั้นคู่กับครูแคลร์ตอนน้องเจเรียน PK คุยสนุก ร่าเริง น่ารักมากค่ะ

 • YaYo & JaJa & MamaKim

  ยินดีคะ^^
 • YaYo & JaJa & MamaKim

  ยาโย 3.2ปี เริ่มตอน 1.7ปีคะ
 • แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง

  หวัดดีจ้า คลอดประมาณสิงหาคะ ต้องรอหมอบอกอีกทีว่าจะเป็นวันไหนให้คลอดได้คะชื่นชมน้องโอมเก่งนะคะ พีกุนยังไม่ไม่โต้ตอบเลย แบบว่าพพี่กุนขี้เกียจมั๊ง 555 บังคับแม่ให้พูดไทย กำลังมันเล่าเรื่องไทยๆ สนุกคุยเรื่องทั่วๆไปคะ เฮ้อ แม่ไม่รุ้จะเติมอิงตรงไหน เมื่อก่อนพูดเยอะเดี่ยวนี้น้อยลงเจอสภาพแวดล้อมพูดไทยเยอะกว่า  ต้องพยายามต่อไปคะ ต้องหาสิ่งจูงใจให้เค้าอยากพูดอิงออกมาเองทั้งๆที่รุ้เยอะแล้ว

 • แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง

  ดีขึนแล้วจ้า ถ้าอยากมีอีกคน ต้องทำใจให้สบายๆคะเดี่ยวมาเองคะ ใจอยากมีคนที่สองตั้งแต่ปีทีแล้ว แต่ไม่มา กลับมาต้นปี พี่น้องห่างกัน 4 ปี ก็ดีนะ มีตอนอายุเยอะไม่ดีน๊า เหนื่อยอะ ท้องสองนี้นอนน้อยมากกว่าคนแรกอีก ดิ้นเก่ง กว่าจะหลับได้หมดแรงแย้ว

 • puangpayom

  ขอบคุณคุณแม่น้องโอมมากเลยนะคะ(เป็นชื่อแรกที่กะว่าจะตั้งชื่อลูกชายว่าโอม ก็เลยเปลี่ยน ให้มี ป.ปลา จะคล้ายพี่ชายเขา พี่เปรม )   มีอะไรดีๆๆ เก็บมาฝากด้วยนะคะ  ขอบคุณมากๆๆคะ
 • puangpayom

  ขอบคุณมากคะ คุณแก้ว  ที่อ่านพัฒนาการของน้องโอมห์ พัฒนาการเร็วนะคะ  เก่งมากครับ

   

 • puangpayom

  สวัสดีค่ะ  แม่น้องโอม   ต้องขอขอบคุณอีกหนึ่งกำลังใจนะคะ  ในฐานะคุณแม่น้องโอมได้ให้กำลังใจ ช่วงแรกที่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ๆ ตอนนี้ได้ฝึกน้องปันปันมาประมาณ 1M2D  ค่ะ ก็มีพัฒนาการดีขึ้น ฟังคำศัพท์ง่าย ๆ คำสั่งง่าย ๆ เข้าใจ  เวลาถาม Where is....? ก็ชี้ ได้ถูก  ก็โอเคค่ะ  แต่แทบจะไม่ได้ยิน speak eng  ออกมาเลย  แต่ภาษาไทยก็ได้ยินพูดออกมาบ่อย  แต่วันนี้ช่วงเย็นพาไปเล่นบ้านญาติบ้านติดกัน น้องปันปัน เห็นนกบินผ่านประมาณ 5-8 ตัว ไม่น่าเชื่อว่าจะอุทาน  Bird Bird  โอๆๆ สุดยอดค่ะ  ชื่นใจมากๆๆ ค่ะ นี่พึ่งได้ยิน eng ที่ชัด ออกมาจากปาก ที่น้องเขาพูดเอง โดยที่ไม่ต้องถามอะไร (What is .....?  Where is...? )  ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ  Thank you so much.....:-)
 • แม่เพ่ยขอแจม

  ยินดีค่ะ แล้วเจอกันนะคะ

 • ขวัญชัย

  ยินดีที่รู้จัก ขวัญชัย สุวรรณภูมิ ครับ

 • ขวัญชัย

  ยินดีครับ ให้หลานโอม มาสอนผมพูดอิ้งค์หน่อย น้องโอมพูดเก่งกว่าผมอีก

  ผมพึ่งเริ่ม พื้นฐานยังไม่แน่เท่าไรเลย

   

 • แม่น้องต้นคูน

  ขอบคุณมากค่ะ คุณแก้ว 

 • แม่น้องฟินน์

  สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องโอม ชื่อเล็กนะคะ คุณแม่ชื่ออะไรคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ แอบเห็นคุณแม่บอกว่าจะไปร่วม Meeting เด็กสองภาษาที่ชลบุรีรอบหน้าด้วย เอาไว้เจอกันนะคะ เดี๋ยวต้องขอน้องโอมสอนน้องฟินน์พูดภาษาอังกฤษบ้างแล้วค่ะ ยินดีต้อนรับนะคะ

 • แม่น้องฟินน์

  เอาไว้เจอกันวันที่ 16 นี้นะคะคุณแก้วกะน้องโอม จะได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันค่ะ