สุจิรา

Female

ศรีราชา ชลบุรี

Thailand

Profile Information:

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
ไม่ต้องการให้ความก้าวหน้าของลูก ถูกจำกัดด้วยความไม่เข้าใจภาษา
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
น้องซีเค
อายุลูก
Lilypie - Personal pictureLilypie Second Birthday tickers
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

Comment Wall:

Load Previous Comments
 • แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค

  ถ้าน้องมีกลิ่นปากเฉพาะหลังดื่มนม แอ้ลองให้น้องดื่มน้ำตามเยอะๆ หรือแปรงฟันกับแปรงลิ้นด้วยยิ่งดี เพราะบางทีคราบนมมันจะไปเกาะตามลิ้น ทำให้มีกลิ่นปากได้จ้ะ
 • บอมบ์จ้า

  น้องโบนัส 4.5 เดือนค่ะ ตัวกลมๆ เพราะนมแม่ อิอิอิ บอมบ์เองก็พูดภาษาอังกฤษกับเค้าตั้งแต่เค้า 3 เดือนนะคะ แต่ก็ไม่ได้ตลอดเวลา ถ้าเวลาบอมบ์อยู่กับญาติผู้ใหญ่บางคนบอมบ์ก็ยังใช้ภาษาไทยอยู่ค่ะ
  คุณสุจิราเริ่มพูดอังกฤษกับน้องตั้งแต่กี่เดือนคะ
 • Bless's Dad

  ไปซื้อมาลองเรียบร้อยแล้วครับ 199 บาท นั่นแหละ ไม่เป็นไรครับเรื่องราคา ถือว่าลองไปเรื่อย ๆ พอเอามาให้ลองไม่รู้ว่าน้องเบลสแกล้งหรืออย่างไร เอาปากไปดูด ๆ เหมือนดูดจุกนมเลย คิดแล้วยังขำไม่หายเลย ต้องบอกอยู่ตั้งนานกว่าจะยอมดูดแบบธรรมดา เข้าใจว่าอาจจะเป็นเพราะหลอดมันสั้นไปหน่ะครับ เพราะปกติกิน น้ำอะไรก็ตามที่มีหลอดปักจะดูดทันที ไม่มีลีลา เหมือนขวดนี้ ก็ต้องลองกันต่อไปอ่ะครับ ช่วงนี้ไม่ค่อยสบายเลยงอแงนิดหน่อย จะให้อุ้มท่าเดียวเลย นี่ใกล้จะเลิกงานแล้วต้องเก็บแรงไว้รบกันอีกยกใหญ่เลย อิ อิ แค่คิดก็แอบยิ้มคนเดียวแย้ว งุ งุ
 • mom_jenita

  ดีแล้วค่ะ พี่แอ้ แต่ภาสงสัยที่พี่แอ้บอกว่า มันเหมือนจะแตกออกมานี่ พี่แอ้กลัวเองใช่มะคะ เพราะที่ภาเห็น(ในรูป) ก็ไม่น่าจะเป็นยังงั้น
 • mom_jenita

  พี่แอ้ เป็นศาสตร์อย่างนึงค่ะ ถ้าสนใจหนังสือ ตามนี้ค่ะ แต่จริงๆมีเยอะกว่านี้นะคะ

  http://gotoknow.org/blog/enneagram/93182

  ภาชอบเล่ม 6 ค่ะ อ่านเล่มแรกก็เล่มนี้ เข้าใจง่าย ซื้อมาประมาณ 5 เล่มได้ละ(เล่มนี้) เพราะคนยืมไปแล้วหายตลอด ภาก็ไปซื้อใหม่มาอีก ก็มีคนมายืมอีก 555...แกล้งกันจริงๆ ตอนนี้ก็ยังมีคนยืมไปอีกค่ะ ยังไม่ได้ซื้อใหม่ อิอิ
  เล่ม 8 ก็ดีเอาไว้ดูลูกค่ะ จริงๆมีอีกเล่ม รู้ลักษณ์กล่อมเกลาเจ้าให้เติบโต แต่อาจต้องโตอีกนิด ถึงจะดูออก เพราะตอนนี้กับเจ้าขาก็ยังดูไม่ค่อยออก คือต้องรู้ประมาณเค้าคิดยังไงด้วยค่ะ อีกเล่มที่ชอบคือ เล่มที่ 5

  มีเล่มที่เกี่ยวกับการทำงานด้วยนะคะ น่าสนใจค่ะ เชียร์ให้อ่าน หลายๆองค์กรนำเรื่องนี้มาใช้นานแล้วค่ะ
 • JT007

  ขอบคุณคะคุณแอ้ ตอนหญิงไปเรียนโทอีกใบ ซึ่งเรียนวิชาเอกภาษาไทย บอกตรงๆ ว่าหญิงเหนื่อยมกาๆ คะ เพระหญิงตรี โท มาทางด้านคอมพิวเตอร์ แล้วไปต่อภาษาไทย ซึ่งตอนไปเรียนโทภาษาไทย หญิงไปเรียนช่วงวันเสาร์ อาทิตย์คะ ที่ มศว. สงขลา และจันทร์-ศุกร์ หญิงก็ต้องสอนหนังสือ ณ ช่วงเวลา 2 ปีที่เรียนโท นี้หมายถึง 7 วันเต็มๆ คะ เหนือยมากๆ แต่จบออกมาด้วยเกรดเฉลี่ยเกือบ 4 อาจารย์ชอบแชวว่าหญิงมีความอดทน และความพยายามเป็นเลิศ จริงๆ ไม่ได้คิดจะมาเรียนภาษาไทยหรอกคะ ก็คิดแค่ว่าคอมพิวเตอร์ก็พอแล้ว พอดีมีแพลนต้องมาอยู่กับแฟนหญิงที่เมกาคะ หญิงก็เลยลงไปเรียนเอกภาษาไทย ด้วยความคิดการไกลว่าเผื่อเราจะได้สอนภาษาไทยที่นี้ ตอนนี้ก็ได้เอาภาษาไทยที่เราเรียนมาใช้คะ.. คุณเอ้ก็เก่งมากนะคะ หันจากคอม ไปต่อเศรษฐศาสตร์ ตอนเรียนแสดงว่าคุณแอ้ก็คงเหนือ่ยมากเหมือนกั้น เพราะมาต่อคนละสาขาที่เรียนมา

  ตื่นมาด้วยความสดใส และก็มีความสุขในวันหยูดนะคะ
 • ประทุมทิพย์ บุญยะแต่ง

  สบายดีจ๊ะ ตอบช้านะ เพราะเสาร์ อาทิตย์ ไม่มีคอมเล่น
  อิอิอิ แอบเล่นทีทำงานทั้งน้าน แอะ

  CK สบายดีนะ
 • Bless's Dad

  ฮ่า ๆ เหมือนกันอีกแล้วครับ เรื่องยาคูลย์นี่พอกินเสร็จ เอาปากคาบหลอดไว้แล้วดึงขวดออก จากนั้นปล่อยหลอดออกจากปาก เอาฟันไปแทะฝอยห่อด้านบนขวด เราต้องแงะออกจากปากทู๊ก...ทีซิน่า เรื่องงานบ้านน้องเบลสก็ขยันเหมือนกันครับ ไม้ถูพื้น ไม้กวาดแย่งแม่ทำหมด เห็นมันตั้งอยู่ก็ไม่ได้ต้องไปเอามากวาด มาถูทุกที เวลาที่ผมล้างขวดนม ผมเองจะเอากะลังมังมาใส่ แล้วให้น้องเบลสมาล้างด้วยกันเลย เค้าก็จะตี ๆ น้ำเล่น แย่งแปรงไปถูขวดมั่ง ห้องครัวเละทุกครั้งไป .. เฮ้อ .. ไม่น่าเชื่อว่าจะมีพฤติกรรมเหมือนกัน

  ยิ่งช่วงนี้ไม่รู้เป็นโรคอะไรติดพ่อมากกกกกกกกกกกกกกก ห่างไม่ได้เลย ร้องงอแงตลอดไม่เอาใครเลย ผมล่ะกลุ้ม.. เริ่มงอแงตั้งแต่เริ่มป่วยเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พอหายก็ยังไม่เลิกอีก ไม่ไหวจะเคลียร์เลยครับ ทำอะไรก็ไม่ได้ร้องให้อุ้มท่าเดียว พอวางก็เอาแหละ เริ่มร้อง .... เฮ้อ ลูกหนอลูก

  เรื่องเขียนสำหรับผมเองซื้อกระดาษวาดเขียนขนาดใหญ่สุดมา แล้วก็มีสีน้ำมันที่เป็นแท่ง แต่ไม่มีสารเคมี(เด็กใช้ได้) ให้น้องเบลสเริ่มเขียนตั้งแต่ 2-3 เดือนที่แล้วแล้วแหละ แต่ดูเหมือนจะไม่ชอบขีด ๆ เขียน ๆ เท่าไหร่ ไปหนักชอบโยกตามเพลง กะเล่นกีต้าร์(ของพ่อ)ซะมากกว่าอ่ะครับ แต่ก็มีบ้างที่ให้จับแล้วก็ขีด ๆ ไปเรื่อย มีอยู่ครั้งหนึ่ง ปล่อยให้เล่นเอง ผมหันหลังไปเก็บของแป๊บหนึ่ง(10 วิ) หันมาอีกทีกำลังกินแท่งสีน้ำมันเลย หักคาปากเลย ต้องวุ่นวายงัดออกจากปากอีก ... น้องเบลสนี่ยิ่งโตยิ่งซนเลยล่ะครับ สงสัยต้องหาน้องให้ซะแระ จะได้รู้จักโตซักที ... (แต่คงอีกนาน งุ งุ )
 • Anfield's mommy

  ออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวแล้วค่ะพี่แอ้ T-T รอเด็กน้อยเข้าอนุบาลก่อน ค่อยว่ากันใหม่ ตอนนี้ให้สามีเลี้ยงไปก่อน ฮ่าๆ
  เพิ่งไปโคราชมาวันเสาร์-อาทิตย์ บ้านหายากมาก แต่พอไปไหว้สมเด็จย่าโมมา รุ่งเช้าอีกวันก็ได้บ้านแบบง่ายดาย ท่านศักดิ์สิทธิ์จริงๆ โชคดีมากๆ^^
 • Bless's Dad

  โอ้... เป็นข่าวดีมาก ๆ เลยครับ ยินดีด้วยกับสมาชิกใหม่นะครับ นี่ผมรู้คนแรกในหมู่บ้านนี้เลยป่ะนี่ ฮ่า ๆ พอพ้น 3 เดือนไปแล้วค่อยโล่งอกหน่อยเน๊อะ สามารถบอกใคร ๆ ว่าท้องได้ ก่อนจะมีเบลสก็แท้งลูกแฝดไปท้องนึงเหมือนกัน ถ้าไม่แท้งไปไม่อยากคิดภาพตอนนี้เลย .... เวลาผมกลับบ้านไปแล้วต้องเอาของไปเก็บข้างบนก็จะอุ้มเบลสไปด้วย พอเดินผ่านตา ผ่านยาย เบลสนี่ยกมือบ๊าย บาย เหมือนกันเลยครับ สงสัยคงคิดว่าได้ขึ้นบ้านอยู่กับพ่อแล้ววุ้ย ไปล่ะ .. ฮ่า ฮ่า
 • Tao's mamy รักในหลวง

  พี่แอ้มีน้องอีกคนเหรอ กรี๊ดดด ดีใจด้วยค่า (พอดีไปเห็นที่บ้านคุณคิงมา)
  ถ้าได้น้องสาวก็ดีเนอะ ครบพอดีเลย แต่ถ้าเป็นน้องชายสงสัยได้ป่วนกันสนุกแน่ๆอ่ะ ยินดีด้วยจริงๆค่ะพี่
 • Bless's Dad

  หมอเค้าบอกว่าอาจจะเกิดจากการแบ่งตัวของเด็กไม่สมบูรณ์ บังเอิญว่าเป็นแฝดแท้ด้วย พออีกคนเสียอีกคนเลยตามไปด้วย เป็นกรณีที่เราไม่สามารถควบคุมได้ อาจเป็นที่ยีน หรือโคโมโซมที่ผิดปกติ ทุกวันนี้ยังเก็บฟิล์ม X-ray ไว้เลยครับ คนแรก 3.2 คนสอง 2.5 ซม. ยังกะเปี๊ยกเดียวอยู่เลย แท้งไปตอนเกือบ ๆ 3 เดือนมั่ง เพราะไปตรวจท้องอีกที ตอน 3 เดือนนิด ๆ ปรากฎว่าไม่อยู่แล้ว แต่ที่แปลกก็คือไม่มีอาการอะไรเลย พอท้องน้องเบลสไปฟังบรรยายเกี่ยวกับเรื่องท้อง ก็เข้าใจเพิ่มขึ้นว่าการแท้งเป็นเรื่องธรรมชาติ
 • Tao's mamy รักในหลวง

  พี่แอ้จะเดินทางตอนท้่องเหรอ ก.ย. นี่กี่เดือนอ่ะ เกือบ 6 เดือน ก็ยังเดินทางไหวอ่ะเนอะ
  มาเลย มาเลยค่ะ ดีใจอย่างแรงนะคะที่จะได้เจอครอบครัวสองภาษา อยู่นี่ไม่มีเพื่อนคุยเลยค่ะพี่ เหงาจะตายแระ อิอิ
  พี่แอ้มีแพ้้ท้องบ้างมั้ยอ่ะ รัตน์น่ะแพ้จนเรียกว่าเกือบตายมาแล้ว เลยขยาดเลยอ่ะค่ะ

  พี่แอ้นึกไว้เลยนะคะ ว่าอยากกินอะไรเป็นพิเศษเดี๋ยวเลี้ยงเต็มที่เลยค่ะ แล้วน้องซีเครู้ยังคะว่าจะมีน้องอีกคน
 • Anfield's mommy

  สอนเทคนิคการแพทย์ค่ะ ที่วิทยาลัยโคราช ตอนนี้ยังไม่ได้ย้ายไปเลยพี่แอ้ ไปตอนต้นเดือนหน้าเลยค่ะ ^^
  แอบเห็นข้างล่าง คุณพี่มีน้องอีกคนเหรอคะ ยินดีด้วยน้าาาาา น่าตื่นเต้นเนอะจะมีสมาชิกใหม่อีกคนแล้ว ซีเคคงจะแปลกใจแน่ๆเลยถ้าเห็นท้องแม่แอ้ป่องๆ อีกไม่กี่เดือน อิอิ
 • Anfield's mommy

  อ่อ ขอเม้นรูปนิดนึง คุณพี่เอาอะไรไปแปะไปหน้าน้องเต็มเลย อิอิ
 • nuch

  เป็นมุสลิมค่ะ ชื่อนี้เป็น บทๆ นึง ในคัมภีร์กุรอ่าน แปลว่า ผู้คลุมกายค่ะ
 • แม่น้องคีน

  สวัสดีค่ะ ชื่ออิ๊บ แม่น้องคีนค่ะ
  น้องวัยใกล้กันจริงๆด้วย น้องซีเค อ่อนกว่าสองเดือนมังคะ
  ยินดีด้วยค่ะ มีน้องอีกคนรึคะ ชื่ออะไรคะ ผู้หญิงหรือผู้ชายคะ รักษาสุขภาพนะคะ หลับได้ต้องหลับนะคะ จะได้มีแรงไว้รับมือเด็กสองคนแน่ะ
 • Bless's Dad

  หวัดดีครับคุณแอ้ นึกว่ากำลังซุ่มกินบำรุงท้อง 2 อยู่ซะอีก อิ อิ เรื่องคอม ถ้ามีจอสำรองอยู่แล้วไปซื้อเฉพาะ case มาใช้ก็ได้ครับไม่ต้องซื้อแบบที่เป็นครบชุด ... เออ ลืมไปว่าคุณแอ้อยู่สายนี้เหมือนกันนี่เน๊อะ ส่วนเรื่องท่านเบลสตอนนี้ซนมั่ก มั่ก มากเลย พาไปเดินห้างนี่อุ้มไม่ได้เลย ดิ้นจะลงมาท่าเดียว ถ้าไม่ให้ลงก็จะ sign Please มันอยู่นั่นแหละ (เพิ่งเริ่มมีการตอบโต้ ได้อย่างเดียวนี่แหละ) พอลงเสร็จเดินไปตามชั้นที่เค้าวางของ รื้อมันออกมา เราก็ต้องห้าม พอห้ามก็ทำเสียง อื้อ ๆ บางทีก็กรี๊ด ไม่ไหวจะเคลียร์เลยครับ

  เรื่องวิ่งนี่ไม่รู้ว่าเรียกวิ่งได้หรือเปล่า เพราะกำลังกึ่งเดินกึ่งวิ่งอยู่ บางทีเดินเร็วมากจนไถลไปข้างหน้า ลักษณะเหมือนเวลาที่นักฟุตบอลดีใจ แล้วใช้เข่าไถลไปกับสนามหญ้าอ่ะครับ แต่ไม่เคยเข็ดล้มก็ลุกขึ้นมาซนต่อ อีกเหตุการณ์สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานพาไปเดินห้าง ด้วยความที่รีบเดินก็ไถลเข่าตามเคย แต่ครั้งนี้ไถลแรงหน่อยเบรกไม่อยู่ หน้าคว่ำลงไปโดนพื้นนิดหน่อย ร้องไห้จะให้เราอุ้มขึ้น เราก็บอกว่า ไม่อุ้ม ล้มได้ก็ลุกเองเพราะทำตัวเอง พ่อบอกแล้วว่าให้เดินช้า ๆ (ภาษาอังกฤษหน่ะ) ก็งอแงพักหนึ่งแล้วก็ลุกขึ้นมาซ่าต่อ ... ช่างเป็นเด็กซ่าจริง ๆ เลย เอากะเขาซิ ... (เลยเขียนยาวไปเลยเน๊อะ ...)
 • Bless's Dad

  อุ๊ย มาทันคุณแอ้ ออนไลน์ด้วยหรอนี่ ... คอมผมเองก็เจ๊งเหมือนกันครับ ตั้งแต่วันจันทร์ เพิ่งกลับมาใช้งานได้วันนี้นี่เอง อะไร ๆ เลยยังไม่เข้าที่อ่ะงับ

  น้อง ck นี่เก่งเน๊อะทำ sign ได้หลายอย่างแระ น้องเบลสยังเหมือนครับ milk กับ please ตอนนี้อะไร ๆ ก็ please มันท่าเดียวเลย ถ้ายังไม่ได้ก็ทั้งไหว้ ทั้งย่อตัว เอามันครบสูตรเลย ยิ่งตอนนี้มีทำหน้าทะเล้นด้วย เวลาที่บอกว่า ทำหน้าตลกซิ ... จะเกร็ง ๆ ตัว ยิงฟัน ทำตาโต ดูแล้วขำจริง ๆ

  ว่าแต่ท้องสองนี่ไปฝากมาหรือยังครับ ปกติดีไหม ไม่รู้เมื่อไหร่ แม่เบลสจะยอมมีน้องให้เบลสสักที สงสัยเจอเบลสคนเดียว แล้วไม่อยากมีซะล่ะมั่ง ฮ่า ฮ่า รักษาสุขภาพด้วยทั้งแม่และลูกนะครับ
 • Bless's Dad

  แม่น้องเบลสชื่อนุ้ย ถูกต้องแล้วครับ จำเก่งเหมือนกันนะครับนี่ คงต้องรอให้ใกล้ ๆ จะเรียนจบโท นั่นแหละครับ ค่อยวางโครงการกันอีกที แบบว่าไม่อยากขัดขวางความเจริญด้านการงานของใคร ... อิ อิ เวลาที่ผมเหนื่อยแล้วให้เค้าเลี้ยง เค้ามักจะแซวว่า ไงล่ะ จะมีอีกคนมั๊ย เลี้ยงไหวหรือเปล่า แค่นี้ยังไม่ดูแลเลย ... ผมนี้อึ้งกิมกี่เลย ได้แต่ยิ้มแหยะ ๆ ปกติแล้วถ้าอยู่กันสามคน พ่อ แม่ ลูก เบลสจะติดผมมากกว่าอ่ะครับ บทหนักเลยมากับผมคนเดียวเลย ฮือ ๆ

  เดี๋ยวเอาไว้อัพเดตโปรไฟล์ใหม่ครับ ตอนนี้วุ่น ๆ เครื่องคอมที่ใช้ก็ยังไม่เข้าที่ นี่ว่าจะถ่ายวีดิโอ ที่น้องเบลสเค้าชี้พวกคำศัพท์ต่าง ๆ และหน้าทะเล้น เก็บไว้อยู่เหมือนกัน ชอบชี้รูปสัตว์มาก เลยสอนแต่คำศัพท์พวกนี้หน่ะครับ ผลไม้ก็มีบางชนิด ตอนนี้ได้ยินเสียงดนตรีไม่ได้เลยครับ ออกอาการคึกคักตลอด ไว้จะเก็บภาพมาให้ชมครับ
 • Tao's mamy รักในหลวง

  555+ กลัวสึนามิเหยอ...อิอิ อ่ะงั้นไม่เป็นไรค่ะ รอให้คลอดแล้วค่อยมาก็ได้ค่ะ ความจริงช่วงนี้ฝนตกบ่อยมากเลย เดี๋ยวจะหมดสนุกเอา .... รู้ข่าวดีว่าเป็นน้องสาวหรือน้องชายแล้ว อย่าลืมบอกข่าวนะคะพี่แอ้
  ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ ^^

 • mamychi

  หวัดดีค่ะพี่แอ้ สบายดีนะคะ น้องซีเค เป็นไงบ้างค่ะ
 • แม่น้องคีน

  มายิ้มทักทายค่ะ แต่เวลายังไม่อำนวย คีนน้อยตื่นละคะ รักษาสุขภาพนะคะ
 • Tao's mamy รักในหลวง

  ิยินดีด้วยค่ะพี่แอ้ที่ได้ลูกสาว ก็ดูแลสุขภาพเยอะๆนะคะ ^^
 • แม่น้องคีน

  congratulations ka, will u have more ka?
  Keen is so naughty ka, now he can tell lie too ka( actually could say he can sign lie ka.)
 • แม่น้องคีน

  don't forget updated little girl pics na ka, take care ka.
 • Bless's Dad

  ยินดีด้วยงับ ที่ได้ลูกสาว น่าอิจฉาจริงๆ เลยครับ ผมเองก็อยากให้น้องเบลสมีน้องสาวเหมือนกัน (แต่ไม่รู้อีกนานแค่ไหน) ว่าแต่คุณแอ้ บอกเรื่องน้องสาวกับ ck หรือยัง อยากรู้จังว่าจะดีใจที่มีน้องหรือเปล่า ตอนนี้น้องเบลสเองซนสุด ๆ ไปเลยครับ .. น่าจะซนได้อีก ยิ่งเดินคล่องแล้วนี่ ไม่ยอมให้อุ้มเลย จะลงเดินเองตลอด

  ยังไงก็รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ๆ ทั้งแม่และลูกนะครับ มีอะไรก็อัพเดตให้ฟังมั่ง ... คิดถึง ๆ
 • Bless's Dad

  ดีจังที่น้อง ck รักน้อง นี่ถ้าไม่รักเค้าจะไม่ kiss ที่ท้องแม่หรอกครับ อันนี้เทียบจากความรู้สึกผมตอนที่แม่มีน้องหน่ะ (แต่ก็ห่างกันตั้ง 6 ปีแหน่ะ) ถ้าเป็นห่วงความรู้สึกของ ck ผมว่า มีอะไรก็ต้องอธิบายให้เค้าเคลียร์ทุกอย่าง อย่าทำให้เค้ารู้สึก สงสัยหรือน้อยใจเป็นดีที่สุดอ่ะครับ แต่สิ่งที่ควบคุมไม่ได้คือ คนรอบข้างที่ชอบบอกว่า เดี๋ยวพอ พ่อ แม่ ได้น้องแล้ว จะไม่สนใจเรา เราต้องอยู่คนเดียว อันนี้ต้องรีบอธิบายเลย อย่าให้เด็กเก็บไปคิดเอง เดี๋ยวจะมีปัญหาชอบรังแกหรืออิจฉาน้องตามมา มีอะไรก็แชร์กันได้นะครับ ผมจะได้มีข้อมูลไว้ใช้กับลูกคนที่สองมั่ง ....
 • Bless's Dad

  ฮ่า ๆ ชอบเล่นกับสาว ๆ แสดงว่ามีเสน่ห์ไม่เบาเลยล่ะครับ คุณแอ้ น้องเบลสเอง เวลาไปโบสถ์ถ้ามีพวกพี่ ๆ มาเล่นด้วย ถือพวกกล่องยาทาเล็บ หรือของเสริมสวยต่าง ๆ ก็นั่งเล่นของในกล่องไม่ไปไหนเหมือนกันครับ ยิ่งถ้าเป็นแป้งพัฟแม่นี่ ให้เห็นไม่ได้เชียวแหละครับ .... เรื่องขี้น้อยใจเด็กเป็นกันทุกคนแหละครับ ต้องอธิบายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพยายามไม่อารมณ์เสียใส่เค้าด้วย เพราะเดี๋ยวจะเข้าใจว่า แม่รักแต่น้องนี่ ตัวเองทำอะไรก็ผิดไปหมด (ช่างคิดกันเน๊อะ เด็ก ๆ นี่) ... ^.^
 • Anfield's mommy

  สบายดีค่าพี่แอ้ ไปอยู่โคราชมาแล้ว แล้วก็กลับมาเชียงใหม่แล้ว เอ้อๆๆ 555+ แต่เดี๋ยวกลับไปอีกทีวันที่ 15 สค.นี้ค่ะ ^^ ไปอยู่โน่นไม่มีเน็ตเล่นเลยไม่ได้คุยกะใครเหมือนกันค่ะ พี่แอ้สบายดีนะคะ สาวน้อยกะหนุ่มน้อยเป็นอย่างไรบ้างเอ่ย คนโตคงซนน่าดูเดินได้ปร๋อแล้วเนอะ^^ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
 • mom_jenita

  อ่านแล้วเห็นภาพ คงเหนื่อยน่าดูนะคะพี่แอ้ สู้สู้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ เมื่อไหร่จะคลอดเอ่ย ลูกสองคน ลำบากเลยนะคะเนี่ย
 • Bless's Dad

  อ่า ... สวัสดีครับคุณแอ้ หายไปนานเหมือนกันเน๊อะ ... แต่เข้าใจภาระกิจดีครับ ว่าจะวุ่นวายซะแค่ไหน ตรงข้ามกับผมเลยเล่าเรื่องเบลสให้ใครฟัง มีแต่คนถามว่า ทำไมลูกไม่ติดแม่ (เศร้า ^^" ) ผมเลยตอบไปว่า แม่เค้าสอนมาดีครับ ตอนนี้คงเริ่มอยากพูดแล้วมั่งครับ อยากได้อะไรก็ เออ อือ เอ อา ตลอดแล้วก็ชี้ด้วย ถ้าของอยู่สูงก็จะเข้ามากอดเราแล้วก็บ่น ๆ มือก็ชี้ไปด้วย ถ้ายังไม่อุ้มขึ้นก็โยก ๆ (เหมือนกระโดดบนตัวเรา) บางทีก็แกล้งปล่อยให้ทำไป สุดท้ายเราก็ทนไม่ไหวเอง เพราะเดี๋ยวนี้ร้องเสียงดังมากกกกก ลั่นบ้านเลย เลยต้องยอมไปก่อน แต่ก็กำลังฝึกน้องเบลสเหมือนกันว่า ถ้าอยากจะได้อะไรต้อง sign please ก่อน ไม่ต้องเสียงดัง ก็ทำได้มั่งไม่ได้มั่ง เพราะเราฝึกแบบนี้แค่คนเดียว ตอนนี้ลูกเล่นเยอะมากเลยครับน้องเบลส ทั้งแกล้งร้องไห้ ทั้งแอบแกล้งเรา เห็นเราทำอะไรก็ทำตามซะหมด

  แล้วเรื่องท้อง 2 เป็นยังไงมั่งครับ แข็งแรงตามลำดับอายุครรภ์ใช่ไหมครับ ck อยากเห็นหน้าน้องเร็ว ๆ หรือเปล่า รู้ว่าคุณแอ้มีน้องคนที่ 2 แล้วก็อยากมีมั่งจัง แต่คิดไป คิดมา แค่เจ้าเบลสนี่ก็ไม่ไหวจะเคลียร์เลย ไว้ให้เจ้าเบลสโตกว่านี้อีกซักหน่อยก็น่าจะดีเหมือนกัน ... ว่าแต่เตรียมตั้งชื่อไว้ให้น้องสาว ck หรือยังครับ ...
 • Bless's Dad

  ดีจังที่น้อง ck ชอบทำตามใน เบบี้ซายน์นิ่งไทม์ ส่วนของผมเวลาเปิดให้ดูไม่มีซะหรอกที่จะสนใจ นอกจากฉากนั้น ๆ มีพวกสัตว์ออกมาวิ่งเพ่นพล่านพี่แกถึงจะหันมาดูแล้ว อือ อา ชี้ เฮ้อ ... แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะไม่อยากให้ดูทีวีอยู่แล้ว น่าจะค่อย ๆ พัฒนากันไปได้ เอ.. ว่าแต่แผ่นของคุณแอ้ นี่ใช่ แม่ของ Alex กับ Leah หรือเปล่าครับ ผมเองก็มีชุดนี้แบบว่าได้มาจากการร่วมตอบคำถามจากเว็บนี้นี่แหละ เพิ่งมีโอกาสเปิดดูเมื่อไม่นานมานี้ ก่อนหน้านี้จะให้น้องเบลสฟังแต่เสียงเป็นส่วนใหญ่(mp3) ข้อดีคือได้ฝึกหูของเราไปด้วย แต่ตอนนี้อยากเห็นภาพมั่ง สงสัยต้องไปหาซื้อมาเปิดให้น้องเบลสดูมั่งแล้ว .. อิ อิ ว่าแต่ชื่อของน้องของ ck ที่ตั้งไว้ว่า dior นี่ไม่ทราบว่าคุณแม่ชอบอะไรของแบรนด์นี้เป็นพิเศษหรือเปล่าอ่ะครับ ยังไงก็ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งครอบครัวนะครับ
 • Bless's Dad

  อูยยยย ไม่กล้าตั้งชื่อให้ใครหรอกครับ กลัวตั้งแล้วไม่เพราะเดี๋ยวจะโดนง้อลลลลเอาซะมากกว่า แต่ถ้าน้องเบลสมีน้องอันนี้คิดชื่อไว้เรียบร้อยแล้วครับ ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นเลย ทีแรกได้ยินชื่อ dior ก็นึกว่าคุณแอ้เป็นแฟนประจำยี่ห้อนี้ซะอีก ไป ๆ มา ๆ แค่ยืมเค้ามาใช้เองเน๊อะ มี ck กะ dior ก็ดีนะครับ หรือว่าจะเป็น ck1, ck2 ดีล่ะ ... อิ อิ

  ส่วนเรื่องแผ่นเบบี้ซายด์แม่คนนี้แหละครับ คนเดียวกันเลย แต่สงสัยว่าผมอาจจะได้แผ่นที่ 5 เป็นต้นไปอ่ะครับ พอดีได้มาเป็นแผ่น write หน่ะครับ(ได้มา 4 แผ่น) น้องเบลสไม่ค่อยจะสนใจเลย แต่พอมีเด็กสาว ๆ มา sign ดันหันมาดูซะนิ สงสัยจะชอบเด็กฝรั่งซะล่ะมั่ง .. อิ อิ ช่วงนี้อดฟัง mommy&me เลย เพราะ flash drive ตอนที่ไปเที่ยวภูเก็ต เสียดายก็แต่ข้อมูลและเพลงที่อยู่ในนั้นเพียบเลย ตอนนี้เลยต้องตามเก็บใหม่หน่ะครับ .... so sadddddd
 • Bless's Dad

  555 ไม่ต้องอิจฉาไปหรอกครับคุณแอ้ ผมก็พาเที่ยวได้แบบนาน ๆ ทีเหมือนกัน แต่จะพยายามพาน้องเบลสเที่ยวให้บ่อยขึ้น จะได้เห็นพัฒนาการต่าง ๆ และให้เค้ามีประสบการณ์ใหม่ ๆ มั่ง ... เรื่องที่พัก ถ้าไปไม่ทันให้คนอื่นไปแทนได้หรือเปล่า หรือว่าเค้าระบุชื่อไว้แล้ว ถ้าหาคนไปแทนไม่ได้แนะนำคุณรัตน์ที่อยู่ภูเก็ตอยู่แล้ว แบบว่าให้ไปฮันนีมูนกัน ... อิ อิ
 • mom_jenita

  ภาตอบช้าหน่อยนะคะ
  คลอดเดือนธันวา ดีเลยค่ะ เตรียมต้อนรับปีใหม่ พี่ ck จะมีน้องแล้ว เย้ เย้
  ดีออกค่ะ กินเก่ง เพื่อลูก เพื่อลูก อิอิ
 • Bless's Dad

  สวัสดีครับ คุณแอ้ ดีใจจังที่แวะไปทักทายกัน ... เรื่องของน้องเบลสก็เรื่อย ๆ ไปตามประสาพ่อลูกอ่ะครับ ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก แต่ก็พยายามแทรก sign เข้าไปเรื่อย ๆ อ่ะครับ ช่วงนี้น้องเบลสรู้สึกว่าจะมีสมาธิกับการฟังพ่อเล่านิทานให้ฟังมากขึ้น เมื่อไหร่ที่เห็นผมนอนแล้วเอาหนังสือขึ้นมาอ่าน ก็จะมานอนหนุนไหล่ข้าง ๆ เอาหน้าแทรกเข้ามาดูว่าเรากำลังอ่านอะไรอยู่หน่ะครับ เรื่องฟันน้องเบลสยังมีอยู่เท่าเดิมอยู่เลยครับ (8 ซี่) ส่วนเรื่องพูด ก็เริ่มออกเสียงได้มากขึ้นกว่าเดิมหน่อย แต่ก็ฟังไม่รู้เรื่องอยู่ดี .. ต้องบังคับให้พูดซะมากกว่าอย่างคำว่า พ่อ ก็จะออกเสียงเป็น ป้อ แต่ต้องเป็นตอนอยากจะให้เราอุ้มนะครับ ถ้าอารมณ์อย่างอื่นอยู่ไม่มีทางจะเรียกหรอก

  นี่ตั้งท้อง 2 ได้กี่เดือนแล้วเอ่ย แล้วครบกำหนดคลอดเมื่อไหร่ ยังไงก็ขอให้แข็งแรง ๆ ทั้งแม่และลูกนะครับ ... อีกนิด นน.ขึ้นกี่กิโลแล้วน๊ออออออ...... ฮี่ ฮี่
 • Bless's Dad

  จากการสังเกตของผมเอง รู้สึกว่าน้องเบลสเค้าจะชอบอ่าน(ดู)นิทานพวกที่มีรูปภาพเยอะ ๆ หน่ะครับ ตัวหนังสือนี่ไม่ค่อยเท่าไหร่ เหมือนเราจะได้ประโยคหรือศัพท์เองซะมากกว่า เมื่อก่อนก็พวกนิทานอีสป นิทานพระเจ้า หรือ อะไรที่หาได้ ... แต่ตอนนี้อ่าน sight word ให้เค้าฟังอ่ะครับ แต่เน้นเป็นรูปซะมากกว่า ศัพท์ในหนังสือก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ แต่ได้ตรงที่มีรูปเยอะดี ก็ชวนเค้าคุยนอกเรื่องไปเรื่อย ๆ อ่ะครับ บางทีก็ถามว่าหมาอยู่ไหน ตัวไหนแมว ไหน sign คำนี้ซิ (ที่เจอในหนังสือเล่มนั้น ๆ ) อย่างบางเล่มเค้าเห็นบันไดเลื่อนเค้าก็จำได้ว่า มันคืออะไร (ปกติเที่ยวห้างบ่อย) เราก็เล่าท้าวความไปว่าจำได้ไหมเราไปไหนกันมา นี่เรียกว่าบันไดเลื่อนหน่ะ ... บรา บรา ... ไปอ่ะครับ

  เข้าใจว่าถ้าเด็กได้เห็นอะไรในหนังสือแล้วได้เห็นของจริงด้วย เค้าจะจำได้แม่นเลย อย่างแถวบ้านมีแมว หมา กระต่าย ไก่ บอกเค้าแค่นิดเดียว เค้าก็จำได้ ... คุณแอ้ลองสังเกตดูซิครับว่า น้อง ck ให้ความสนใจอะไรเป็นพิเศษ ก็เริ่มป้อนคำศัพท์จากจุดนั้นแหละ ... อย่างน้องเบลสเองเวลาที่เจอเค้าสัตว์ในหนังสือแล้วเค้าจำได้ก็จะ อ่า อ่า อ่า ... ก็ขำ ๆ ดีเหมือนกันครับ
 • Bless's Dad

  ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจครับคุณแอ้ ... แต่เอ๊ะ ... ดูไปดูมา รูปใหม่น้องเบลสนี่ ดูเข้ากันกับรูปน้อง ck เหมือนกันนะครับนี่ .. แบบว่าสีเดียวกัน ก็ต้องอยู่ด้วยกัน อิ อิ .....

  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยดูแลสุขภาพให้แข็งแรงกันทั้งครอบครัวนะครับ
 • Bless's Dad

  เค้าว่ากันว่า เด็กซนคือเด็กฉลาดครับ ผมเองก็ปลอบใจตัวเองแบบนี้เหมือนกัน ขนาดแฟนผมเค้าถามน้องเบลสเลยว่า ยังซนได้อีกมั๊ยนี่ ... แม่ไม่ไหวแล้วน่ะ ฮ่า ฮ่า ผมเองก็เลี้ยงแบบลุย ๆ หน่ะครับ ยิ่งเลอะยิ่งมากประสบการณ์ ประมาณนั้น เด็กผู้ชายต้องลุย ๆ หน่อย แต่อยู่ในสายตาตลอดนะครับ
 • mamychi

  </body
 • Bless's Dad

  สวัสดีครับคุณแอ้ ดีใจจังที่แวะไปทักทายกัน แบบนี้ต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้าด้วยนะครับ สำหรับสมาชิกใหม่ที่ใกล้จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ผมกับน้องเบลสสบายดีครับ ตอนนี้ก็มีเริ่มพูดบ้างอ่ะครับ แต่ต้องเชิง ๆ บังคับหน่อยประมาณเค้าจะเอาของแล้วเราไม่ให้ต้องพูดก่อน ตอนนี้ที่ชัด ๆ ก็มี more, ball, dy(daddy) และก็ please ได้เป็นบางครั้ง คำนี้ได้ยินครั้งแรก ตกใจมากเพราะเค้าออกเสียง เป็นคำควบกล้ำอย่างถูกต้องเลย จากปกติที่อยากได้อะไรก็เอามือถูท้อง (sign please จริง ๆ ต้องที่หน้าอก แต่เป็นอันเข้าใจกัน) อ่อ ... ลืมอีกคำ Yes พร้อมกับทำท่า sign ด้วย อันนี้เป็นเร็วหน่อย เพราะจะเน้นให้ตอบ yes ก่อน อย่างจะเอาอะไรให้เค้าก็ถามว่า Yes or No น้องเบลสก็ตอบ Yes พร้อมกับ sign ด้วย

  จริง ๆ แล้วคำว่า No ผมเองก็กลุ้มใจเหมือนกันว่าน้องเบลสจะพูดคำนี้ได้คำแรก เพราะคนรอบข้างทุกคน ชอบพูดแต่ no no no จะทำอะไรก็ no ไปซะหมด พอเริ่มพูดจริง ๆ กลับไม่พูดแฮ่ะ ... คำไทยเองก็พูดได้บ้างเหมือนกันนะครับ แต่รวม ๆ กันแล้วตอนนี้ ไม่น่าจะถึง 20 คำ ก็ต้องสอนกันต่อไป ตอนนี้ฟันน้องเบลสก็ยังมีแค่ 8 ซี่เหมือนเดิมอยู่อ่ะครับ ไม่ยอมขึ้นเพิ่มเลย ไม่รู้เพราะอะไร แต่ตอนนี้เวลาแปรงฟันไม่ค่อยมีปัญหาเหมือนเมื่อก่อนแระ เพราะผมเองต้องแปรงเป็นเพื่อนเค้า คือประมาณว่า ผมแปรงให้เบลส เบลสแปรงให้ผม ต่างคนต่างแปรง ไม่งั้นไม่ทางซะหรอกจะอยู่นิ่ง ๆ .. 55 ใกล้คลอดแล้วรักษาสุขภาพให้แข็งแรงทั้งแม่และลูกนะครับ ยังไงก็เก็บภาพสมาชิกใหม่ไปให้ดูบ้างนะครับ .... อยากเห็น ๆ ตื่นเต้นแทน อิ อิ
 • Bless's Dad

  อุ๊บบบบส์ ....   เกือบลืมคุณแอ้ไปเลยอ่ะครับ   สวัสดีปีใหม่ 2011 ย้อนหลังนะครับ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งครอบครัว ร่ำรวยเงินทอง ลูกเก่ง ๆ ทั้ง 2 คนเลยนะครับ   ...  ขอบคุณที่แวะไปเม้นท์คลิปน้องเบลสครับ  ช่วงนี้เริ่มมีนิสัยงอแง และเสียงดังเพิ่มขึ้นมาอีกแล้วอ่ะครับ ขัดใจอะไรนิดหน่อยเป็นต้องร้องโวยวายซิน่า    น่าอิจฉาคุณแอ้จังที่มีเนอสฯ 2 ภาษา  ที่ กทม. ผมเองยังไม่ได้หาเลย ตอนนี้คุณตาที่เลี้ยงก็บ่น ๆ หน่อยแระ เพราะเริ่มโต ชักจะตามไม่ทัน  แล้วเรื่องภาษาน้อง CK เป็นไงมั่งครับ ไปไกลแค่ไหนแล้ว  อยากรู้จังเลย  ....    ถ้าไม่ยุ่งมากก็อัพรูปสมาชิกใหม่น้อง Dior ให้ชมมั่งนะครับ ...  อยากได้ลูกสาวเหมือนกัน  ...  ฮี่ ฮี่

 • Bless's Dad

  555  น้อง CK เก่งจังเลยครับ พูด 2 พยางค์ได้แล้ว  น้องเบลสยังได้แค่พยางค์เดียวอยู่เลยครับ  ตอนนี้กำลังเลียนเสียงตามท้ายอยู่หน่ะครับ  ชัด ๆ เลยก็ please, go, yes  มีลูก 2 คนนี่เหนื่อยเลยนะครับ  ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ครับ  ...  เดี๋ยวพอลูก ๆ โตก็ชื่นใจเองละครับ ...  สู้ ๆ ครับ
 • Bless's Dad

  โอ๊ยยย  ได้ 2 พยางค์ ไม่ช้าหรอกครับ  ช่วงปีใหม่ที่กลับไปเจอกลุ่มเพื่อนเก่าสมัยมัธยม  ลูกเพื่อนอายุ 2.4 ขวบ ยังพูดได้แค่พยางค์เดียวเองครับ ขนาดสอนไทยอย่างเดียวเลย  ตัวพ่อที่เลี้ยงก็ไม่ค่อยพูดกับลูกด้วย เลยทำให้ช้า ...  แบบ CK นี่ผมว่าโอเค แล้วล่ะครับ  ...

   

  ว่าจะถามเรื่องเนอสฯ ของ CK หน่อยครับว่า ส่งไปแล้วงอแงมั่งมั๊ย  อยู่ตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง แล้วสอน 2 ภาษา นี่เป็นช่วง ๆ (คาบเรียน) หรือว่า พูดเรื่อย ๆ เหมือนเราอ่ะครับ  ค่าใช้จ่ายตกเดือนเท่าไหร่ครับ  กำลังหาข้อมูลอยู่คิดว่าจะส่งเบลสไปเรียนเตรียมอนุบาลแบบ 2 ภาษาอยู่นะครับ  ...  ทุกวันนี้พลังงานเหลือกว่าจะยอมนอน ห้าทุ่ม เที่ยงคืน ไม่ไหวครับ  อยากให้เรียนแบบสนุก ๆ บวกได้ความรู้จากที่อื่นด้วยหน่ะครับ

 • Bless's Dad

  เย้ .....   ได้เห็นหน้าน้อง Dior แล้ว น่าเกลียดน่าชังเชียวครับ  นึกถึงน้องเบลสตอนคลอดใหม่ ๆ เลย  สีปากและจมูก(ยังมีสิวเสี้ยน ..55 ไขมัน) เหมือนกันเลย แบบนี้โตขึ้นขาวจั๊วะแน่นอนเลยครับ  ส่วนน้อง CK ก็โตเป็นหนุ่มเชียว  ไม่ได้เห็นตั้งนานแล้ว .... 

   

  เรื่องเนอสฯนี่น่าอิจฉาจริง ๆ ครับ  ตอนนี้ผมเองคิดว่าได้โรงเรียนที่จะส่งหนุ่มเบลสไปเข้าแล้วแหละครับ  รอแต่กล่อมแม่น้องเบลสอยู่ เค้าห่วงลูกเกรงว่าจะเด็กเกินไป  เป็น รร.อนุบาลเฉพาะเลยครับ สอนถึงแค่ อ.3 แล้วไปสอบเข้าที่อื่นเป็นแนว วิชาการ+project  ไม่ห่างจากบ้านเท่าไหร่ สอนในระบบ Bilingual คิดว่าน้องเบลสน่าจะมีความสุข แต่เดี๋ยวต้องลางานพาเบลสไปวันที่มีการเรียนการสอนจริง ๆ ว่าจะเป็นยังไงบ้าง  ถ้าเป็นไปตามที่คิดก็ พ.ค. เปิดเทอมก็น่าจะส่งไปได้ หรืออย่างช้าก็คงไม่เกิน ก.ค. นี่และครับ  รร.ที่นี่ดีอย่าง เข้าช่วงไหนก็ได้ คิดราคาตามเวลาที่เข้าเรียนเลย  ...   ถ้าน้อง ck มีเรื่องอะไรสนุก ๆ อย่าลืมมาอัพเดตกันมั่งนะครับ  รักษาสุขภาพให้แข็งแรงทั้งครอบครัวนะครับ  อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเหลือเกิน เดี๋ยวสมาชิกใหม่จะไม่สบายละแย่เลย

 • แม่เพ่ยขอแจม

  เปลี่ยนบรรยากาศการทักทายมาตรงนี้บ้างนะคะแอ้ อิอิ
 • แม่เพ่ยขอแจม

  ป่นไปหนึ่งเดือนเต็มๆ...หากพี่หลงทางที่ศรีราชา แล้วรอแอ้มาช่วย....อืมมมมมม  สงสัยว่าพี่คงไปโผล่ที่พม่าแล้วอ่ะ  หุหุ
 • แม่เพ่ยขอแจม

  หุหุ....พม่าไม่ให้เข้าเมืองค่ะ  เขาบอกพี่พูดไม่ชัด
 • Pornkamol Yingmanokit

  วันนี้นึกขยัน แวะมาอ่านบล็อกของเพื่อนแอ้ ชื่นชมยินดี กับเพื่อนจริงๆ สามารถมากเลยอ่ะ แอ้ สุดยอด

  อ่านของแอ้ แล้วทำให้มีกำลังใจขึ้นเย๊อะ เลย สู้ๆ

  ปล.อยากรู้ว่า baby sign หาได้ที่ไหนมั่ง เคยลองหาแล้ว แต่ไม่แน่ใจ ใช่หรือป่าวนะ ยังไงส่ง link มาทางเมล์มั่งก็ได้นะ