สุจิรา

Female

ศรีราชา ชลบุรี

Thailand

Profile Information:

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
ไม่ต้องการให้ความก้าวหน้าของลูก ถูกจำกัดด้วยความไม่เข้าใจภาษา
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
น้องซีเค
อายุลูก
Lilypie - Personal pictureLilypie Second Birthday tickers
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

Comment Wall:

Load Previous Comments
 • Bless's Dad

  อุ๊ย เจอเพื่อนคลอดกำหนดเหมือนกันอีกแระ น้องเบลสครบกำหนดวันที่ 23 พ.ค. อ่ะแต่พอถึงวันที่ 9 แม่ดันปวดท้องหน่วง ๆ ตั้งแต่ตี 5 รอจนแน่ใจว่าน่าจะคลอดตอน 6 โมงครึ่งเลยพาไปโรงพยาบาล จากนั้นก็ตามขั้นตอนเรื่อย ๆ ตอนคลอดออกมาตอนบ่าย 2 ครึ่งอ่ะครับ ช่วงนั้นเป็นวันหยุดติดกันหลายวัน หมอที่ฝากท้องไปเที่ยวพอดีเลย หมอเองยังแซวเลยว่าอย่าเพิ่งคลอดช่วงนี้นะ ... แต่ไม่ทันซะแระ นี่ดื้อตั้งแต่คลอดเลยนะครับนี่ (ออกก่อนกำหนด 2 อาทิตย์แหน่ะ) อ้อ... เรื่องเดินเมื่อวานลองไปจับมือน้องเบลสแล้วพาเดิน ก็สามารถเดินได้ไกลเหมือนกันครับ คุณแอ้ลองหาแรงบันดาลใจในการเดินมั่งซิครับ เผื่อ ck อยากจะเดินไปหยิบโน่น หยิบนี่มั่ง หรือลองเล่น ๆ อยู่ แล้วเดินหนีไปเฉย ๆ ดูซิว่าจะเดิน(คลาน)ตามหรือเปล่า ลิงน้อยผมนี่คลานตามอย่างไวเลยอ่ะ ขำดีเหมือนกัน
 • mamychi

  </body
 • mamychi

  น้องเบลส น้องซีเค เกิดเดือนเดียวกับน้องโตชิเลยอ่ะ
 • mamychi

  โตชิเกิด31พค. พูดถึงตอนเจ็บท้องเป็นอะไรที่น่าสิ่วหน้าขวานมากเลยพี่แอ้
  เจนเจ็บตอนเช้า ไปหาหมอเพื่อตรวจครรภ์ตามปดติ ยังนั่งรถไปหาหมอเองเลย
  หมอก็บอกว่าเจ็บเตือน อย่าเป็นกังวล กลับมาบ้านก็เริ่มจี๊ดๆๆๆ ท้องแรกเน้อ
  ไม่รู้ รีบหาหนังสือมาอ่าน ว่าใกล้คลอดยัง จนตอนกลางคืนทนไม่ไหว
 • mamychi

  พอดีพ่อโตชิมาพอดี เลยรีบไปรพ.ตอน5ทุ่ม ดีด้วย รถไม่ติดเบียบแหลก
  พอถึงพยาบาลโทรตามหมอ ขึ้นเตียงก็เบ่งเป็นชม. ในที่สุดก็คลอดออกมา
  แทบแย่แหนะ พออกนะ โล่งมากเลย
 • Jija

  ขอบใจมากนะแอ้ สำหรับความเห็นและกำลังใจ จริง ๆ พี่ไม่ได้ถือสาครูหรอก เพราะเค้าไม่ได้อ่านหนังสือเล่มเดียวกะเรา ก็ย่อมคิดต่าง แต่กังวลส่วนตัวมากกว่า กลัวลูกสับสน แต่หลังจากได้กำลังใจเยอะแยะ ตอนนี้ก็สบายใจขึ้นละ
 • mom_jenita

  พี่แอ้คะ อ.สั่งงานด่วนให้เขียน paper ลงวารสารค่ะ บอกเค้าอยากได้ด่วน เพิ่งไปส่งมาเมื่อเช้าเองค่ะ เมื่อคืนได้นอน 2 ชม.เองค่ะ เหนื่อยมากๆ ปั่นสุดๆ หุหุ
 • Bless's Dad

  เที่ยวตามห้างใน กทม.นี่แหละครับคุณแอ้ มีอยู่วันนึงพาน้องเบลสไปเดิน เจ้าตัวก็ขยันเดินมา เดินไปเดินมาไม่หยุด ประมาณว่าจับแขนยกขึ้นสองข้างโดยเรายืนอยู่ข้างหลัง แล้วให้เดิน น้องเบลสนี่กึ่งเดินกึ่งวิ่งอ่ะครับ เล่นเอาพ่อเหนื่อยเลย กลับบ้านไปหลับตั้งแต่ 6 โมงเย็น ตื่นอีกที 8 โมงเช้าอีกวันเลย สงสัยจะแบตหมด เมื่อวาน(5 พ.ค.)ก็เพิ่งพาไปฉีดวัคฉีนครบ 1 ปีเหมือนครับ ร้องตอนเข็มจิ้ม เสร็จแล้วก็กลับมาซ่าต่อ .... เอาใจช่วย ck ให้หายป่วยเร็ว ๆ นะครับคุณแอ้ ... เพี้ยงงงงงงง ...
 • mamychi

  กำลังจะไปทำกับข้าวให้โตชิทานค่า
  พี่แอ้ล่ะคะ ทำอะไรน๊อ ป็นไงบ้างค่ะ
  บายดีนะคะ
 • Bless's Dad

  ฮ่า เรื่องลดพุงเป็นความคิดที่ดีเลยครับ จะว่าไปแล้วตั้งแต่เบลสเริ่มเดินนี่ น้ำหนักมันก็ลดไปเองเหมือนกันอ่ะครับ ไหนจะต้องเล่นเป็นเพื่อน ไหนจะต้องตามเก็บของ ไหนจะอุ้ม จะเดินเล่น ฯลฯ เล่นเอา นน.หายไปเหมือนกันครับ ต่อไปคงเหนื่อยกว่านี้แน่ เฮ้ออออออ แล้ว ck ยอมเดินหรือยังอ่ะครับ
 • คุณแม่ น้องแคร์

  ค่ะ ชื่อเค้กจ๊ะ อายุ27 กว่าๆ ๆ
  แระ ยินดีที่ได้รู้จักอีกทีน่ะค่ะ
  น้องน่ารักจังเร ยย ย
  ค่ะ กี่ ขวบแล้ว เอ่ย ??
 • Bless's Dad

  ขอบคุณครับที่แวะไป HBD น้องเบลส ตอนนี้กำลังซนสุด ๆ เลยครับคุณแอ้ ไม่ยอมอยู่นิ่งเลย นี่กำลังมีโครงการซื้อจักรยานแม่บ้านเสริมเบาะเด็ก เอาไว้ให้เบลสนั่งแล้วพาออกไปปั่นรอบ ๆ หมู่บ้านที่อยู่ จะได้สมใจท่านเบลสเค้าแหละ ชอบเที่ยวดีนัก ชอบดูหมา ดูแมว เห็นที่ไหนเป็นต้องชี้แล้วก็ โอ้ เอ้ อ่ะ อิ ไปเรื่อย ขนาดนั่งในรถเวลาขับผ่านไปเจอพวกนี้นอนหรืออยู่ข้างถนน ก็ยังอุตส่าห์ลุกขึ้นมาชี้ให้เราดูเลยครับ พอครบขวบก็เพิ่งเริ่มให้กินเนื้อปลา ท่าทางจะชอบแฮ่ะ เพราะก่อนหน้านี้ทำท่าเบื่ออาหารกินได้น้อย พอลองให้ทานปลากลับมากินเก่งเหมือนเดิม เพิ่งไปชั่งมาเมื่อวันพุธที่แล้วตอนไปฉีดยา หนักแค่ 9 โลเองอ่ะ ... ck หนักเท่าไหร่แล้งงับป๋ม
 • อี๊โอ๊ะของหว่าหวา

  สวัสดีค่ะคุณสุจิรา... ป้าโอ๊ะอยู่กรุงเทพค่ะ ส่วนเรื่องถ่ายภาพนั้นป้าโอ๊ะถ่ายไม่เก่งหรอกค่ะ คนที่ถ่ายรูปได้สวยๆ เป็นคุณอาของหว่า หวาค่ะ พอดีเค้าเป็นช่างภาพค่ะ ก็เลยถ่ายได้สวย..

  ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ^__^
 • Bless's Dad

  เรื่องมือเหนียวและมือไว คงไม่น่าจะแพ้กันอ่ะครับ อุ้มอยู่เดินผ่านตรงไหนคว้าได้เป็นคว้าเลยครับ แถมยังเหนียวสุด ๆ อีกไม่ยอมปล่อย แต่ถ้าบอก Give me หรือ Hand off ส่วนใหญ่จะปล่อยให้เราเลยครับ ช่วงนี้กำลังเริ่มสอนศิลปะประมาณว่าวาดภาพใส่กระดาษแผ่นใหญ่ แต่ดูท่าทางน้องเบลสจะไม่เอาเร๊ยยยยยย จะเล่นแต่รีโมตกะรื้อของตามตู้ ยิ่งช่วงนี้เวลาอยากได้อะไรจะร้อง อื้อ อื้อ ก็ต้องถามว่าอันไหน ถ้าไม่ถูกใจท่านก็ร้องมันอยู่อย่างนั้น จนเราหยิบถูกอันอ่ะครับถึงจะพอใจ ไม่รู้ ck เอาแต่ใจแบบนี้หรือเปล่า
 • Bless's Dad

  ดีจังที่ ck ชอบกิน ส่วนน้องเบลสนี่ แล้วแต่อารมณ์อ่ะครับ แต่ขอให้หยิบทุกอย่างมันซะก่อน เวลาที่อยู่กับผม ผมเองก็ปล่อยให้เล่นเต็มที่มือเลอะ ตัวเลอะช่างมัน แต่อยู่ในการควบคุมของเราหนะครับ ประมาณว่า Learning by doing ตัวอย่าง ก็เวลาป้อนส้มเค้าอยากกินเองก็เอาใส่มือ จากนั้นพี่แกก็จับมาบีบเละคามือ น้ำส้มไหลเต็มมือเต็มแขนเลย จากนั้นก็บอกว่า feed me เดี๋ยวก็หันมาป้อนเราเอง

  เรื่องคำว่า No นี่ทะเลาะกับแฟนหลายครั้งเหมือนกัน เพราะที่บ้านแฟนพอรู้ว่าเราพูดอังกฤษกับลูก เวลาที่จะห้ามทำอะไรก็บอก No No กันทั้งบ้าน ผมก็อธิบายไปหลายครั้งแล้วว่าไม่ควรพูดในเชิง Negative กับเด็กเพราะมันอาจจะทำให้เด็กมีปมด้อยบางอย่างมีที่เค้าโตขึ้น ก็อ่านมาจากในเว็บนี้นี่แหละ โดยส่วนตัวผมเองพยายามเลี่ยงการห้ามทุกอย่าง หรือถ้าจะใช้ No หรือ Don't ก็เวลาที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น ไม่ใช่ว่าพอเดินไปทางโน่นก็บอกว่า No เดินไปหยิบของอันนี้ก็ No แบบนี้เรียกว่าเกินควรอ่ะครับ ผมเองจะใช้คำประเภท Oh O หรือเรียกชื่อ เบลส ดัง ๆ ช้า ๆ ทุ้ม ๆ หรือบอกว่า That's not a good idea หรือเลี่ยงให้ไปทำอย่างอื่นแทน ลองจำไปใช้มั่งก็ได้หน่ะครับ จนคนที่บ้านแฟนบอกว่า เบลสมันติดพ่อเพราะพ่อใจดี ชอบตามใจมัน ผมว่าไม่จริง ๆ ซะหน่อย แค่เราเข้าใจจิตวิทยาของเด็ก ว่าต้องเลี้ยงหรือเล่นกับเค้าแบบไหนมากกว่าเน๊อะ ... อิ อิ (หาแนวร่วม)
 • Bless's Dad

  เย้ มีแนวร่วมจนได้ ช๊อบ ชอบ มีอะไรก็เล่าสู่กันฟังได้นะครับ จะได้รู้พัฒนาการของเด็กทั้ง 2 คนไปพร้อม ๆ กัน จะได้ปรับตัวถูก ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเวลาอยู่กับลูกถึงไม่เคยหงุดหงิดและโมโหเลย ได้แต่ทำใจและเข้าใจ กับคนอื่นไม่เป็นแฮ่ะ แปลกดีน่ะ
 • mom_jenita

  พี่แอ้คะ ตอบเมล์แล้วนะคะ ว่ายังไง เล่าให้ฟังหน่อยนะคะ
 • คุณแม่ น้องแคร์

  น้องน่ารัก จังค่ะ
 • Bless's Dad

  ฮ่า ๆ เหมือนกันจริง ๆ ครับ ก็ว่าจะวางแผนขายของทางเน็ตนี่แหละครับ อาจจะเป็นนม เสื้อผ้าเด็กและอื่น ๆ ตามที่จะคิดออก หรือ อีกอันก็ทำร้านอาหารเล็ก ๆ อ่ะครับ พอดีว่ามีฝีมือทางด้านนี้อยู่ แบบว่าอยากทำงานที่มันสามารถเลี้ยงลูกไปในตัวได้ด้วยหน่ะครับ อยากใช้เวลาอยู่กับเค้าตอนเด็ก ๆ ให้มาก ๆ ง่ะ ไว้เก็บเงินอีกพักใหญ่ ๆ ก่อนครับ ตอนนี้คนที่รวยที่สุดเห็นจะเป็นน้องเบลสนั่นแหละครับ ไม่รู้จะยอมให้พ่อเอาเงินไปหมุนหรือเปล่า งุ งุ
 • mom_jenita

  พี่แอ้ ถ้าหมอบอกแบบนั้น ภาคิดว่าเค้าน่าจะคิดว่าเป็น white lesion นะ คือประมาณเริ่มผุ มีแนวโน้มจะผุ(พูดง่ายๆ) แล้วที่พี่แอ้บอกว่ามันเหมือนจะแตกน่ะ คุณหมอเค้าว่าไงคะเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ภาดู(จากรูป) ซึ่งไม่ค่อยชัด ภาว่าก็ไม่เหมือนจะแตกนะคะ แต่ไม่ได้เห็นของจริงซะด้วยสิ ถ้าหมอบอกแบบนั้นภาว่าก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ ก็พยายามรักษาความสะอาด และเป็นฟันน้ำนมด้วย ถึงจะอีกนานกว่าจะเปลี่ยนชุด แต่ก็ยังดีที่เปลี่ยนชุดนะภาว่า (ใจเย็นๆ) เรื่องกัดของแข็งไม่เกี่ยวนะคะ พี่แอ้ แต่เรื่องดูดนมหลับ หรือไม่ยอมให้ทำความสะอาดนี่ เกี่ยวนะคะ อิอิ
 • mamychi

  </body
 • mom_jenita

  พี่แอ้ใช้ยาสีฟันด้วยมั้ยคะ ถ้าใช้ก็ไม่ต้องใช้เยอะนะคะ แค่แตะๆแปรงพอชื้นๆ และเอาผ้าชุบน้ำเช็ดออกด้วยดีกว่าค่ะ พี่แอ้ คิดถึงนะคะ กลับมา กลับมา อิอิ
 • แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค

  หวัดดีจ้ะ แอ้
  เท่าที่พี่เห็นในรูปคล้ายๆเป็นลักษณะของ white spot นะ ซึ่งอาจเป็นไปได้สองอย่างคือ ฟันเริ่มผุ หรือ เป็นการสร้างผิวฟันผิดปกติ ให้สังเกตที่ผิวฟัน ถ้าผิวฟันเป็นลักษณะมันๆไม่หยาบ แนวโน้มค่อนข้างดี ก็ไม่ต้องทำอะไรเพราะอาจเป็นแค่การสร้างผิวฟันผิดปกติ (อย่างของเลอา ฟันมีจุดเหลืองๆเหมือนกัน) แต่ถ้าผิวฟันหยาบ ไม่ลื่น แสดงว่าเป็นฟันเริ่มผุ ซึ่งแอ้ควรจะพาน้องไปเคลือบฟลูออไรด์เพื่อให้ฟันที่เริ่มผุนั้นหยุดผุต่อ และอาจให้น้องกินฟลูออไรด์เสริม (ชนิดเม็ดหรือน้ำก็ได้) แต่ต้องตรวจสอบก่อนนะว่าน้ำที่ให้น้องดื่มมีปริมาณฟลูออไรด์ไม่สูงเกินกว่า 0.6ppm

  แต่ถ้าดูจากรูป พี่ว่าผิวของ white spot เป็นแบบมันๆนะ แอ้ลองสังเกตดูอีกที เพราะดูจากรูปมันบอกได้ไม่ 100% น่ะ
 • แม่น้องเรอิ-เลอา-ลูค

  ถ้าเห็นตั้งแต่เริ่มงอกออกมาเลย พี่ก็ว่าน่าจะเป็นการสร้างผิวฟันที่ผิดปกตินะ อย่างฟันเลอา ก็มีจุดเหลืองตั้งแต่เริ่มงอกออกมาเหมือนกัน ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็น่าจะสบายใจได้ แต่ยังไงก็ต้องดูแลเรื่องการทำความสะอาด อย่าให้หลับคาขวดนม อย่ากินขนมหวาน ด้วยนะจ๊ะ
 • Bless's Dad

  เรื่องเสื้อสั่งจาก Internet นี่แหละครับ บังเอิญว่าไปเจอมาพอดี ลองเข้าไปดูตามลิ้งค์นี้ได้เลยครับ http://www.do-idea.com/index.php/home?page=shop.browse&category... คุณแอ้ลองหาแบบที่ชอบดูครับ หรือจะให้เค้าออกแบบให้ก็ได้น่ะ แต่อาจจะนานหน่อย แล้ว ck เป็นอย่างไรบ้างครับ อ่านเม้นท์ข้างล่างเหมือนจะมีปัญหาเรื่องฟันผุหรอครับ
 • Bless's Dad

  โฮ่ะ ๆ น่ายินดีทั้ง 2 สองเลยครับ ทั้งเรื่องฟันที่ไม่ได้ผุ กะเรื่องที่ยอมเดินเองแล้ว ส่วนเรื่องรูปที่ไปทะเลก็ที่หาดบางแสนนั่นแหละครับ พอดีว่าต้องไปส่งน้องชายแฟนลงเรือที่อ่าวอุดม พอส่งเสร็จเลยแวะให้น้องเบลสเล่นน้ำทะเลอ่ะครับ ช่วงอาทิตย์ที่ กทม.มันวุ่นวายอ่ะ เบลสเลยโชคดีไปได้เล่นน้ำทะเล ส่วนที่ภูเก็ตเป็นทริปช่วงวันแม่ครับ พาแม่ผมกะแม่แฟนไปด้วย สงสัยต้องซื้อชุดว่ายน้ำให้เบลสซะล่ะมั่ง เหมือนมันจะเริ่มคับแย้วอ่ะ โตไวจริง ๆ นี่เผื่อขนาดตอนที่ซื้อแล้วนะนี่

  อ่อ ... เรื่องรูปที่แวะไปเม้นต์ คิดว่าน้องเบลสกำลัง มองการณ์ไกล อยู่นะครับ อิ อิ นั่นชุดลงไปเดินเล่นรอบสอง หลังจากเล่นเสร็จอาบน้ำล้างตัวเรียบร้อยแล้ว ชอบเดินบนพื้นทรายมาก ตอนนี้เดินเก่งแล้วครับ ไม่เซแระ ล้มยากกว่าเดิมมากเลย
 • Bless's Dad

  แฮ่ะ ๆ พอดีว่ามันฉุกละหุกหน่ะครับ ต้องลุ้นว่าที่ทำงานเค้าจะส่ง sms ให้หยุดหรือเปล่า รอรับแบบวันต่อวันเลย วันนั้นตัดสินใจไม่ไปทำงานเอง แต่ก็รอดไปเพราะเค้าหยุดให้ ที่อ่าวอุดมไปขึ้นเรือเล็กเพื่อไปต่อเรือใหญ่ที่จอดอยู่กลางทะเลอีกต่อ พอดีว่าน้องชายแฟนเป็นช่างไฟเรือเดินสมุทรอยู่หนะครับ

  ดีจังมีบัตรที่พักฟรีด้วย ผมเองจองผ่านเว็บ agoda ได้ราคามาถูกมากเหมือนกันครับ ภูเก็ตน่าไปเที่ยวมาก พอโทรชวนแม่ปุ๊บแม่บอกไปด้วย ๆ ไม่ปฏิเสธเลยง่ะ มีข้อมูลบ้างพอสมควรแล้ว ส่วนเรื่องกินต้องถามคุณรัตน์เจ้าของพื้นที่ที่นั่น นี่ก็กะว่าถ้าไปโน่น คงแวะไปเยี่ยมคุณรัตน์กะน้องเต๋าสักหน่อยอ่ะครับ นี่รอชมคลิปของน้อง ck อยู่เหมือนกันนะนี่ คุณแอ้ไม่ยอมลงให้ดูสักที ลุ้น ๆ ๆ ๆ
 • Bless's Dad

  เรื่องภาษานึกว่ามีแต่ผมท้อเป็นพัก ๆ คนเดียซซะอีกแฮ่ะ ... อาจจะเนื่องจากลูก ๆ ยังเล็กและออกเสียงไม่ได้ มันเลยเนือย ๆ ลงไปมั่งหน่ะคุณแอ้ แต่เชื่อเถอะว่าวันไหนที่เค้าสามารถพูดได้รับรองได้ยิ้มแฉ่งชัวร์เลย ผมเองใช้วิธีดูหนังเพิ่มประโยคหรือศัพท์เอา เพราะหนังสือแบบว่าขี้เกียจอ่าน น้องเบลสเองก็ชอบมากวน เวลาเราอ่านก็ชอบมาเปิดหนังสือเราอ่านด้วยนี่จิ แต่เค้าก็มีอะไรให้เราประหลาดใจอยู่เรื่อย ๆ ก็เลยได้กำลังใจเพิ่มมาเป็นระยะ ๆ หน่ะครับ

  อันนี้อยากแชร์เรื่องการแยกสิ่งของของน้องเบลส มีตุ๊กตา 3 ตัวคือ Monkey, Panda, Giraffe เราก็จะบอกให้เค้าหยิบ Monkey มาให้ เค้าก็หยิบถูก ลองสลับตำแหน่งการวางใหม่ ก็ยังหยิบมาถูก เลยเข้าใจว่าน่าจะรู้จักชื่อสิ่งของแล้ว แต่เวลาสอนเค้าจะสอนทีละตัวหน่ะครับ พอดีว่าได้ monkey มาก่อน ตามด้วย Giraffe และ Panda เดี๋ยวนี้เวลาเจอ Monkey หรือ Panda ข้างนอกไม่ว่าจะเป็นรูปหรือภาพวาดตามที่ต่าง ๆ จะชี้ไปยังรูปและทำเสียง อ่า อ่า อ่า แต่กับ Giraffe นี่ไม่ค่อยเท่าไหร่เพราะแต่ละที่มันไม่เหมือนกันเท่าไหร่ แต่หลัง ๆ มาสงสัยจะเริ่มเบื่อ รู้แต่ไม่ยอมทำตาม เฮ้อ..ลูกน๊อลูก
 • mamychi

  ขอบคุณค่ะพี่แอ้ โตชิก็ครบ 2ขวบแล้ว พาไปทำบุญอย่างเดียวค่ะ พอดีพ่อเขาทำงาน
  ก็ไปกินข้าวกันพ่อ แม่ลูก ซื้อเค้กให้เขาเป่าค่ะ สบายดีนะคะ
 • Bless's Dad

  จะบอกว่าอ่านทีไรหลับเหมือนกันเลยครับ และต้องนอนหลับกะเจ้าตัวดีด้วย เพราะว่า ก่อนหลับเค้าชอบนอนมองอะไรเพลิน ๆ ถ้าเราไปนอนข้าง ๆ แล้วหันหน้าเข้าหา จะเอามือมาจับหน้า จับปาก จิ้มตา แหย่ปากเราไปเรื่อย แต่พอได้ที่แล้วก็ม่อยหลับไปเอง แต่เค้าลืมตาขึ้นมาเราไม่อยู่ใกล้ ๆ อันนี้ก็เป็นเรื่องเหมือนกัน จะลุกขึ้นมานั่งแล้วมองหา ถ้าไม่อยู่ใกล้ ๆ ก็เริ่มร้องไห้ แต่ถ้าเราอยู่ตรงนั้นก็ส่งเสียงบอกว่า อยู่นี่ จากนั้นเดี๋ยวก็เอาหัวไถ ๆ ที่นอนมาหาเราเอง ขอให้ได้เบียดได้แซะเหอะ เป็นหลับมีความสุขทู๊กที ...
 • ผู้ใหญ่บิ๊ก

  ยังไม่เห็นเลย ลองดูอีกทีนะ หรือไม่ก็ใช้วิธีอัปโหลดเข้า youtube ก่อน แล้วแปะโค้ด แนะนำอันหลังครับ
 • Bless's Dad

  คงงั้นมั่งครับ ไปทำงานก็คิดถึงแต่ลูกอยากกลับบ้านเร็ว ๆ แต่คุณแอ้ อยู่ด้วยกันตลอดคงไม่ค่อยประสบปัญหานี้เน๊อะ ตอนนี้น้องเบลสผื่นขึ้นเต็มเลยไม่รู้ว่าแพ้อะไร เพราะลักษณะมันเป็นผื่นแบบแพ้อาหาร นี่ก็ให้งดอาหารที่น่าจะมีความเสี่ยงในการแพ้ เป็นมาหลายวันแระ พอได้ยาก็ดีขึ้น แต่พอทำท่าจะหายกลับขึ้นมาใหม่อีก เฮ้อ... แต่แปลกน้องเบลสไม่คันเลย นี่ก็ว่าพรุ่งนี้จะพาไปหาหมอแระ หวังว่าคงจะรอหมอได้นะ ... ^^''
 • Jija

  แวะมาให้กำลังใจถึงบ้านเลยจ้า ซีเคเพิ่งจะขวบนิด ๆ เองนะ น้องกันต์จะสองขวบแล้วยังไม่เป็นประโยคเลยจ้า ได้สองพยางค์อย่ไม่กี่คำเอง ไม่เครียดๆ พูดช้า จะได้เถียงแม่ช้า ๆ หน่อย อิอิ
 • Bless's Dad

  ตอนนี้น้องเบลสผื่นหายเรียบร้อยแล้วงับ จากการวิเคราะห์น่าจะแพ้เกี๊ยวกุ้ง กับ ข้าวผัดปู แน่เลยเพราะที่บ้านเค้าให้ลองกินช่วงที่ผมไปเที่ยวกับบริษัท เพราะผมเองก็แพ้ของทะเลบางอย่าง(ที่ไม่สด) น่าจะเป็นลูกพ่อจริง ๆ แหละ ตอนนี้กลับมาซ่าเหมือนเดิมแล้วครับ ยิ่งช่วงนี้จิตใจอ่อนไหว อะไรนิดอะไรหน่อยก็ร้องไห้ตลอด เริ่มเอาแต่ใจ สงสัยเพราะบังคับให้กินยาบ่อย ๆ แน่เลย
 • ประทุมทิพย์ บุญยะแต่ง

  ขอบคุณค่ะ ก็มีแค่ กีต้าร์ 1 ตัว กับไวโอลิน 1 ตัว เท่านั่นแหละ 55555
  ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาเยี่ยมคลิปน้องยีน
  น้องเค้าก็ใช่ย่อยเหมือนกันนะ แล้วที่ชลบุรีตอนนี้อากาศคงจะดีซินะ
 • mamychi

  ฮั่นแน่วันนี้ออนตรงกันเลยพี่แอ้ วันนี้ฝนไม่ตกเลยอบอ้าว ร้อนด้วย
  เจนเพิ่งพาโตชิหลับค่ะ เลยแวะมาเข้าเนตหน่อย ซีเคนอนยังเอ่ย
  ขอบคุณที่ไปเม้นท์รูปโตชินะคะ ช่วงนี้เอาแต่สวดมนต์ค่าพี่แอ้
  ไม่เป็นอันทำไรแล้ว ดูแต่รายการธรรมะ ฟังซีดีพระสวดมนต์
 • Koizumi

  สวัสดีค่ะแอ้ สบายดีไหมค่ะ พอดีอุ๊ไม่ได้เข้า web เลย มัวแต่เข้า web ท่องเที่ยวของบริษัทอยู่ และช่วงนี้งานเยอะ เพิ่งเห็น CK เปลี่ยนรูปใหม่ หล่อจริง ๆ เลยเนอะ ว่าแต่แอ้เอาอะไรไปติดที่หน้าลูกล่ะ
 • ประทุมทิพย์ บุญยะแต่ง

  น้องยีนพูดช้าค่ะ เพิ่มเริ่มพูดสองคำได้เมื่อไม่กี่วันนี้เองอะ
  5555 แต่ก่อนชี้อย่างเดียว
  แล้ว น้องCk แยกโหมดสองภาษาได้ชัดเจนแล้วใช่มั๊ยค่ะ
  ยินดีที่ได้มาเป็นครอบครัวเดียวกันนะ
 • JT007

  ด้วยความยินดีคะ คุณนุ้ย หญิงกับน้องจัสตินเป็นไข้คะ อากาศที่นี้เปลี่ยนแปลงบ่อยเหลือเกินคะ เป็นกันมา 4-5 วันแล้วคะ วันนี้อาการดีขึ้นทั้งคู่คะ ขอบคุณที่ถ่ามข่าวคราวนีคะ หวัวว่าทางนี้คงสบายดีนะคะ หลับฝันดีนะคะ
 • Bless's Dad

  ขอบคุณที่แวะไปอัพเดตกันครับคุณแอ้ เข้าไปชมและเม้นท์ให้เรียบร้อยแล้วครับ อ่อ... เรื่องประโยคต่าง ๆ แล้วเค้าทำตามได้นี่ ถ้าพูดบ่อย ๆ ได้นี่เด็กจะซึบซับเร็วมากครับ จนเราเองต้องแปลกใจเหมือนกัน อย่างน้องเบลสจะมีกิจกรรมก่อนนอนคือ กินยาคูลย์ เล่นกีต้าร์ เปิดรูปภาพในหนังสือ หรืออื่น ๆ เท่าที่จะหลอกล่อได้ พอถึงเวลาเราก็ถามว่า Where is ... (ยาคูลย์, กีต้าร์, apple in a book) ? แป๊บเดียวก็เดินไปยังที่เก็บของเหล่านั้น แล้วก็ชี้และทำเสียง อ่า อ่า อ่ะครับ เรื่องพูดเป็นภาษาต่างดาวน้องเบลสเริ่มมาได้พักนึงแล้วครับ ท่าทางจะขี้บ่นซะด้วยจิ ...
 • Bless's Dad

  ลองเปลี่ยนยี่ห้อนมก็ก็ได้ครับคุณแอ้ เพราะน้องเบลสเองกว่าจะได้ยี่ห้อปัจจุบันก็ลองมาหลายยี่ห้อเหมือนกัน ทุกวันนี้กิน Semilac สูตร 2 อยู่นะครับ สั่งซื้อเจ้าประจำทางเน็ตกัน save ไปกระป๋องละเกือบ 80 บาทเลยทีเดียว สั่งทีก็โหลนึงหน่ะครับ หลัง ๆ มาแม่น้องเบลสเค้าผสม PD sure ให้ด้วยเพราะสารอาหารครบดี ไม่ต้องมาคอย serious เรื่องไม่กินอาหาร บวกกับขนมที่ซื้อให้กิน 2 ชิ้นเค้าเขียนว่าเทียบเท่ากับนม 1 แก้ว (คุณค่าพวกสารอาหาร แคลเซียมต่าง ๆ ) อ่อ.. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเป็นนมเย็น ไม่เย็นไม่ค่อยกิน สงสัยติดมาตั้งแต่เด็กที่ต้องละลายนมแม่จาก freeze ให้กิน
 • ประทุมทิพย์ บุญยะแต่ง

  จ๊ะ เป็นกำลังใจให้นะ ทิพย์ก็ไม่เก่ง พูดได้เฉพาะประโยคที่มีในหนังสือของคุณบิ๊กอะ
  พอแตกต่างออกไปก็พูดไม่ได้แล้ว อิอิิอิ
  แต่พูดทุกวันค่ะ แต่ว่าเรื่องโหมดเหมือนเค้าชัดเจนค่ะตอนนี้ เพราะเค้าพูดกับพี่ส่วนใหญ่เค้าก็ใช้โหมด อังกฤษ และกับพ่อเค้าไทย แต่บางครั้งก็ยังมีปนปนกันเหมือนกัน ตอนนี้น้องยีน 1 ขวบ 10 เดือนแล้วเริ่มชัดเจนขึ้น (ติดอยู่ที่แม่พูดได้น้อยอะ)
  สู้สู้ ค่ะ ต้องสู้ด้วยกันค่ะ ไปกับเค้าแหละถึงไม่เก่งก็เอาเฉพาะตามหนังสือคุณบิ๊กแหละ (ดีมั๊ย ง่ายดี อิอิอิ)
  เออ แล้วใครเป็นคนเลี้ยงน้อง Ck อะค่ะ
 • ประทุมทิพย์ บุญยะแต่ง

  ดูจากคลิป ก็ ok อยู่นะ แล้วตอนนี้ ck อายุเท่าไหร่แล้วอะแอ้
 • Bless's Dad

  ฮ่า ๆ สงสัยจะเตรียมตัวเป็นเถ้าแก่น้อยแล้วแน่ ๆ เลย ck นี่ เห็นใครอู้ไม่ได้ เอ๊ะ หรือว่าอยากหาเพื่อนเล่นด้วย อย่างน้องเบลสเวลาผมกลับบ้านพอเห็นหน้าปุ๊บ ไม่ว่าเล่นอะไรอยู่จะเดินกึ่งวิ่งมาหาทันทีเลย ไอ้เราก็กลัวว่าจะล้มเพราะพื้นที่บ้านเป็นกระเบื้อง ล้มทีดูไม่จืดแน่เลย พออุ้มสักพักให้ชื่นใจ ก็ปล่อยลงไปเล่นตามเดิมได้แระ ตอนนี้เริ่มมองอะไรได้ไกลขึ้น ชี้นก ชี้ไม้ บ่นคนเดียวไปเรื่อยเหมือนกับน้อง ck เลยครับ ฮ่า ฮ่า
 • ประทุมทิพย์ บุญยะแต่ง

  โอ้ยยังไ่ม่ต้องห่วง ตอนนี้ใส่เข้าไปเรื่อย ๆ ผลจะออกมา และจะทึ่ง ตอนเค้าพูดได้(จริ๊ง จริง)
  ตอนนี้ก็ใช้วิธี where is a ............ เืพื่อให้เค้าชี้บอกไปก่อน ทิพย์ใช้วิธีนี้แหละตอนนี้พอเค้าพูดได้จะเริ่มเห็นผล
  ของพี่ตอนแรกก็ where อย่างเดียว พอเค้าเริ่มบอกได้ ก็ขยับมาเป็น what is this
 • Jija

  โห ไม่ต้องขอโทษหรอก พี่ไม่น้อยใจหรอก คือพี่่ก็ไม่ค่อยได้เข้าไปตอบหรอก บางทีก็มีเวลาแค่อ่านผ่าน ๆ ไป ถ้าว่างหน่อยก็แวะมาตอบหน่อยอะไรเงี้ย แค่คิดถึงกันก็ดีใจแล้วจ้า
 • Bless's Dad

  ขอบคุณเรื่องแก้วมากเลยครับ เรื่องดูดจากหลอดนี่ไม่ต้องหัดเลยครับ แค่เอามากินหน้าน้องเบลสแค่นั้นแหละ เป็นต้องมาแย่งไปกินทู๊กทีเลย เดี๋ยววันนี้ขากลับบ้านแวะไปดู lotus แถวบ้านมั่งดีกว่า ราคาถูกกว่า avent เยอะเลย ซื้อถ้วยหัดดื่มมาก็ไม่ยอมใช้ จะกินแก้วเหมือนผู้ใหญ่ แม่น้องเบลสเค้าบอกว่าเบลสชอบเล่นอะไรที่มันเป็นของผู้ใหญ่ ของเล่นเด็กไม่ชอบเล่น ซื้อมาแล้วก็ไม่ได้เล่นตั้งเลยชิ้นแหน่ะ เวลากินข้าวเห็นเราใช้ช้อนส้อมก็จะเอามั่ง จะเอาช้อนมาป้อนตัวเอง สุดท้ายเละ ข้าวกระจายเต็มตัวไปหมด ฮ่า ฮ่า
 • JT007

  สวัสดีคะคุณเอ้ ใช่แล้วคะ การสอนเด็กโต กับการสอนเด็กเล็กแตกต่างกันจริงๆ คะ หญิงสอนหลักคือคอมพิวเตอร์ และมีสอนภาษาไทยบางห้อง หญิงสอนเด็กมัธยมต้นและปลายคะ เหตุที่เขาให้สอนทั้งคอมและไทย เพราะ
  หญิงจบมา 2 สาขา ตอนแรกจบโท ทางด้านคอมพิวเตอร์ แล้วก็เรียนตอ่โท อีกใบ ทางด้านภาษาไทยคะ ส่วนภาษาอังกฤษ อาศัยว่ามีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติเยอะ ทัง เมกัน อังกฤษ ออตเตรเลีย ฟิลิปินส์ อินเดีย เลยได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษกับเพื่อนชาวต่างชาติ ทั้งการเรียนส่วนตัวกับเพื่อนต่างชาติที่สนิทกัน และการได้พูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติที่เป็นครูในโรงเรียนที่สหญิงสอนอยู่หลายปี ตอนหลังหญิงก็โดนจับให้ไปสอนภาษาอังกฤษด้วย งานเลยหนักเลยคะ เห้อ อยากบอกว่าสมัยเป็นครูเหนื่อยมากๆเลยคะ แต่ก็มีความสุฃที่ได้อยู่กับเด็กๆ ได้ให้ความรู้เด็กๆ หญิงมาอยู่นี้ก็เพราะแต่งงานกับแฟนนี้แหละคะ เลยต้องย้ายมาอยู่ทีนี้คะ ถึงแม้ว่าตอนนี้ไม่ได้สอนเด็กในโรงเรียน แต่ได้นำเอาความรู้ หลักการ จิตวิทยา นำมาปรับใช้สอนลูกตัวเอง แม้หญิงมทาอยู่นี้ ลูกศิษย์ที่จบไป ไปเรียนต่อหลายๆ ที่ไม่ว่าจุฬา ธรรมศาสตร์ มศว มอ. บางคนไปเรียนต่อต่างประเทศก้ยังติดต่อกันอยู่ เราก็รู้สึกมีความสุข และก็ดีใจ ที่ลูกศิษย์แต่หลายคนๆ ไปได้ดี บางคนได้เป็นนายแบบ อาชีพครูเหนื่อยแต่ก็มีเราก็มีความสุจอย่างที่คุณแอ้พูดเลยคะ ช่วงนี้เด็กๆ เหล่านี้ก็เข้ามาคุย เข้ามาทักทายหญิงใน FB เยอะมาก ช่วงนี้เลยมีความรู้สึกว่าเหมือนเราได้ย้อนกลับไปในอตีตอีกครั้งเลยคะ....แล้วตอนนี้คุณแอ้ยังสอนอยู่หรือเปล่าคะ รักษาสุขภาพนะคะ
 • Anfield's mommy

  สบายดีค่ะพี่แอ้ แต่ช่วงนี้จะยุ่งๆหน่อย เพราะกำลังเตรียมย้ายบ้านจากเชียงใหม่ไปอยู่โคราชค่ะ แฟนต้องไปสอนหนังสือที่นั่น วุ่นๆทำอะไรไม่ถูก ของเยอะไปหมด
  ส่วนแอนฟิลด์ก็เหมือนกันเลยพี่แอ้ เห็นแม่อยู่หน้าคอม มากระชากๆแขน อ้อน ซะไม่มี แต่เดี๋ยวถ้าไปเป็นแม่บ้านเต็มตัวแล้วก็คงจะได้มีเวลาเข้าเว็บบ่อยขึ้นมั้งคะ ^^ (หวังว่า อิอิ)
  พี่แอ้ก็สู้ๆต่อไปนะคะ เพื่อซีเคคนเก่ง^^
 • mom_jenita

  เพิ่ง present เสร็จค่ะ กำลังเรียกพลังคืนมา อิอิ
  น้องซีเคเป็นไงบ้างเอ่ย ฟันน้องเป็นไงบ้างคะ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเนอะ