ห้องสงขลา

หลังจากรอคอยมานานก็จัดกลุ่มตั้งห้องได้สักที ผมได้มีโอกาสคุยกับแม่บุ๋ม หนึ่งในสมาชิกที่อยากจะให้มีห้องสงขลาให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่ติดต่อ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนสมาชิก ผมตั้งห้องสงขลาขึ้นมา และมอบให้แม่บุ๋มเป็นประธานห้องสงขลาครับ

 • วีรยา

  สวัสดีค่ะ  แม่น้องฮาฟิช จร้า 

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  สวัสดีจ้าแม่วี เราเจอกันอีกแล้ว ^_^

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  แนะนำตัวนะค่ะ

  แม่บุ๋มค่ะ เป็นแม่ของเด็กชายไบรท์ตัน อายุ 1.10 ขวบค่ะ อยู่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เราสองแม่ลูกคุยสองภาษากันมา7 เดือนแล้ว พัฒนาการของน้องดีขึ้นเรื่อยๆ จาก คำ-วลี-ประโยค-บทสนทนาสั้น แม่บุ๋มตั้งเป้าไว้อยากให้น้องมีความสุขกับภาษาอังกฤษและสื่อสารออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ^^

  แม่บุ๋มและน้องไบรท์ตันทำได้ ทุกคนก็ทำได้ค่ะ ^^ เดินไปพร้อมๆกันนะค่ะ

 • Somying Ungpiyakul

  แม่หญิง ร่วมด้วยช่วยพัฒนาลูกเรา เป็นเด็ก 2ภาษา
 • Kuraima Karimee

  ตอนนี้แอบตามอ่านทั้งในกลุ่ม facebook 2pasa songkla และในห้องนี้อยู่คะ หลังจากที่สมัครทิ้งไว้ แล้วไม่ได้เข้ามาดูเลย ปัจจุบัน ลูกสาวคนโต 4 ขวบกว่าคะอนุบาล 1แล้ว คนเล็ก สองขวบเจ็ดเดือน เริ่มมีแนวคิดอยากใช้ภาษาอังกฤษร่วมด้วยในขีวิตประจำวันกับเด็กๆสักพักนึงแล้วคะ แต่ไม่ได้เริ่มแบบจริงจัง หลักๆจะเน้นอ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้เค้าฟังซะส่วนใหญ่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ตอนนี้ ถือว่าพอใจในระดับนึงคะ ลูกสาวเข้าใจสามารถสื่อสารได้รับสื่อที่เป็นเพลงภาษาอังกฤษได้เร็ว ลูกชายเองก็ตามพี่มาติดๆคะ ต่อไปจะแวะเข้ามาตามอ่านข้อมูลให้บ่อยขึ้นนะคะ ( คุณแม่น้องกุรัยมาวุดาร์ด และน้องการีมีฮัซซัน)
 • แม่น้องเนย

  ตามเข้ามาแสดงความยินดีกับห้องนี้ด้วยค่ะ

  เล็ก แม่น้องเนย นะคะ ยังไม่รู้จักใครเท่าไร

  เห็นจัดมีตติ้งกัน รวมกลุ่มกันใหญ่มากๆ

  เด็กๆจะได้มีเพื่อนเติบโตไปด้วยกันค่า

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  @พี่หญิง ช่วยกันนะค่ะ ^^
 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  @คุณแม่น้องกุรัยมาการีมี ยินดีต้อนรับมากๆเลย และดีใจที่คุณแม่เห็นถึงประโยชน์ที่มีต่อน้อง ทำไปพร้อมกันสองคนเลย อาจเหนื่อยหน่อยแต่คุ้มแน่ๆค่ะ คุณแม่มาถูกทางแล้ว นิทานกับเพลงจะเป็นสิ่งกระตุ้นได้อย่างดี รองมาจากคยกับแม่ ^^ สู้ไปพร้อมๆกันนะค่ะ มีอะไรแนะนำกันได้..คุณแม่อยู่แถวไหนในสงขลาค่ะ
 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  @แม่น้องเนย ขอบคุณค่ะแม่เล็ก กำลังใจจากรุ่นพี่ๆ ทำให้ใจพองโตค่ะ ^^ แม่บุ๋มและสมาชิกจะทำให้ดีเพื่อลูกของเรา ^^ แวะมาให้กำลังใจกันอีกนะค่ะ
 • น้องเก้า

  สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวค่ะ

  ชื่อแม่นก มีลูกชาย 2 คน 4 ขวบครึ่งกับ 2 ขวบ 5 เดือนค่ะ

  สนใจการสอนลูกสองภาษามาตลอดแต่ไม่เคยจริงจังสักที

  เพราะแม่ไม่ค่อยเก่ง eng ช่วยแนะนำกันหน่อยนะค่ะ อยากสู้อีกสักครั้งค่ะ

  อยู่ หาดใหญ่ค่ะ

   

 • น้องอัฎลีย์

  ติดตามเว็บนี้มาสักพักแล้วค่ะ....ดีใจมากค่ะที่มีห้องสงขลารู้สึกใกล้ชิดมากขึ้น

  ลูกชายอายุ 5 ขวบ มีแนวคิดจะทำตั้งน้องอัฎลีย์หนึ่งขวบแต่ตอนนั้นยังไม่เข้าใจแนวคิดมากนักบวกกับคุณแม่คิดว่ายากมากสำหรับคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ถนัด   พอได้เห็นตัวอย่างน้องๆจากบ้านอื่นๆรู้สึกอยากให้ลูกเราเป็นแบบนั้นบางจัง  จึงกลับมาเริ่มอีกครั้งและครั้งนี้เอาจริงเอาจังมากค่ะ เพิ่งเริ่มได้ไม่นานค่ะ เริ่มจาก 1 เวลา 1 ภาษาก่อนค่ะ จะคุยกับลูกช่วงเย็นหลังจากเลิกงานจนถึงเข้านอนค่ะ  แรกๆน้องเริ่ม งงๆค่ะและไม่ค่อยพุดด้วย พอเราทำทุกวันเด่วนี้เริ่มตอบบ้างแล้ว แต่ยังน้อยตอบประโยคง่ายๆ อาจเพราะคลังคำศัพท์ยังไม่มากพอ แต่จะพยายามต่อไปค่ะ ยังไงฝากแม่ๆทุกท่านช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  สวัสดีค่ะ @แม่นก ยินดีต้อนรับสู่ห้องสงขลาค่ะ ดีใจจังที่ีแม่นกสู้อีกครั้ง (เพื่อลูกๆ) ลูก 2 คนเหนื่อยไม่ใช่เล่นเลย แม่นกไม่ต้องกังวลนะค่ะ ส่วนใหญ่เราก็เริ่มจากคุณแม่ไม่เก่งนี่แหล่ะ แต่เราสามารถทำให้ตัวเองเก่งขึ้นได้ (แน่นอน) ถ้าเราตั้งใจค่ะ แม่บุ๋มก็เป็นคุณแม่ได้ไม่ได้เก่งด้านภาษามากค่ะ แต่อาศัยตั้งใจมั่นว่าต้องทำ และจะทำต่อไป เพื่อลูก (และแถมได้ตัวเราด้วย) เลยต้องพัฒนาอยู่เรื่อยๆ (แต่อย่ากดดันจนเครียดนะค่ะเดี๋ยวไม่สนุก เบื่อ แล้วเลิกได้) ^_^ อยากให้แม่นกมาเข้ากลุ่มเราและเจอกันวันมิตติ้งครั้งต่อไป (ครั้งที่2) ค่ะ 11 ม.ค. 58  ตาม Link นี้เลยค่ะ http://go2pasa.ning.com/group/songkla/forum/topics/2-meeting2-9-rul... มาเจอกันจะได้รู้จักกัน จะได้ถามปัญหาและแนวทางต่างๆ สมาชิกของเราโดยส่วนใหญ่เพิ่งเริ่มต้น และก็ที่ประสบความสำเร็จแล้วค่ะ ทุกคนพร้อมพูดคุย และแลกเปลี่ยนกัน ....เริ่มต้นนี้แม่นก ต้องเริ่มจากการตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะทำ แน่ๆ หลังจากนั้นก็ลองอ่านหลัก 9 ข้อของคุณบิ๊กค่ะ แล้วก็เริ่มทำเลย ^^ แล้วถ้ามีปัญหาหรืออยากสอบถาม ถามมาทางห้องได้เลยค่ะ ..เอาใจช่วยค่ะ /แม่บุ๋ม

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  เก่งมากค่ะคุณแม่น้องอัฎลีย์ หลายครอบครัวพอลูกโตก็ พลักภาระให้โรงเรียน แต่แม่ยังพร้อมจะเหนื่อยไปกับลูกอีกครั้ง ดีจังเลยค่ะ กี่ขวบๆก็ไม่สายเลย เยี่ยมจริงๆ แนวทางที่คุณแม่เลือกเหมาะสมแล้วค่ะ คุยกับลูกเฉพาะเวลาที่ทั้งเราและลูกพร้อม ทำให้ทั้งลูกและเรามีความสุขและไม่ยัดเยียดลูกมากเกินไปสำหรับเด็กโตมาหน่อย เด็กช่วงนี้นอกจากเรื่องในชีวิตประจำวันแล้ว เราต้องเข้าถึงเรื่องสิ่งที่ลูกชอบและอยากทำด้วย เช่น เกมส์ การ์ตูน หรือกิจกรรมที่ลูกเล่นกับเพื่อนๆที่ ร.ร. เราสามารถหยิบยกเรื่องพวกนี้มาคุยกับลูกทำให้เข้าถึงได้ง่ายและอยากตอบสนองกลับมาด้วยค่ะ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของการคุยกันคือ ลูกต้องสนุกและสัมผัสได้ถึงสิ่งที่เราพูดถึง ผ่านประสาทสัมผัสท้้ง 5  ส่วนเรื่องคำศัพท์คุณแม่อาจติดศัพท์ไว้ตามเครื่องใช้อุปกรณ์ในบ้านไปทั่วๆ (ลองดูซิค่ะ) ให้ลูกช่วยแปะ ด้วยพอจำได้ก็เอาออก รับรองได้ใช้งานแน่ๆค่ะ อีกอย่างคุณแม่อยู่สงขลา หาดใหญ่ หรือระแวกใกล้เคียงมั้ย พอดีทางกลุ่มจะมี meeting ครั้งที่ 2 http://go2pasa.ning.com/group/songkla/forum/topics/2-meeting2-9-rul... ตามลิงค์นี้ อยากให้มาเจอกันค่ะ สู้ๆนะค่ะ ให้กำลังใจ ^^

 • Yotika Suwannaphat

  สวัสดีคะ แนะนำตัวเช่นกันคะ

  แม่อาร์ น้องอิมอิมคะ อายุ 7 เดือนครึ่ง

  หลังจากอ่านหนังสือ''เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้'' แล้วก็ยังไม่รู้จะเริ่มยังไงคะ

  เพราะน้องยังตอบโต้ไม่ได้อยากจะขอคำแนะนำคะ ควรเริ่มจากจุดไหนดีคะ

  ขอบคุณนะคะ

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  @แม่อาร์

  สวัสดีค่ะ แม่อาร์เริ่มถูกแล้วค่ะ 1. ตัดสินใจว่าจะทำ 2. อ่านหนังสือ ^_^

  เมื่อแม่อาร์จะทราบแล้วก็เริ่มลงมือทำค่ะ ... สำหรับน้อง 7 เดือน ยังพูดไม่ได้ เรื่องการฟัง (เสียงพ่อแม่) จึงสำคัญค่ะ ให้แม่อาร์พูดกับน้องเรื่อยๆเลยค่ะ พูดเหมือนกับพูดภาษาไทย เช่น เรียกสิ่งที่น้องเห็นน้องสัมผัสหรือบอกว่ากำลังทำอะไรอยู่เป็นภาษาอังฤษค่ะ และที่สำคัญ เวลาพูด (ถ้าทำได้) ให้อยู่ระดับเดียวกับน้อง เช่นน้องนั่งให้ลงไปนั่งคุย (ให้น้องได้เห็นปากแม่ว่า ออกเสียงอย่างนี้แล้วทำปากอย่างไร) ด้วยค่ะ  ลองดูนะค่ะ มาถูกทางแล้วค่ะ

 • Yotika Suwannaphat

  ขอบคุณมากนะคะ..แม่น้องไบรท์ตัน

  ตอนนี้อาร์เลือกระบบ OTOL คะ เพราะภาษาอังกฤษอ่อนมากและกำลังรื้อฟื้นคะ บางครั้งยังนึกเป็นภาษาอังกฤษไม่ออกคะ แต่จะพยายามและจะทำที่แนะนำไปใช้คะ 

  ขอบคุณอีกครั้งคะ

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  แม่อาร์ สู้ๆ แม่บุ๋ม (แม่น้องไบรท์ตัน) สู้ๆด้วย

  เรามาเจอกันวันที่ 11 ม.ค. ใช่มั้ยค่ะ เห็นแม่อาร์ลงชื่อไว้แล้ว

  ดีใจๆ จะได้เจอกันค่ะ ... อีกอย่างนึง นิทาน และเพลงก็เป็นสิ่งดึงดูดให้

  เด็กๆสนใจ นะค่ะ

 • Yotika Suwannaphat

  ขอบคุณมากๆๆเลยคะ เข้ามาทีไร มีกำลังใจขึ้นทุกที 11 ม.ค.นี้เจอกันนะคะ

 • Sasithorn Sripatanakul

  สวัสดีค่ะ นกค่ะ อยู่หาดใหญ่นะคะ

  0848778008ค่ะ

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  @แม่นก สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าห้องสงขลาค่ะ เราจะมีนัดกัน 11 ม.ค. ดูตามลิงค์นี้

  http://go2pasa.ning.com/group/songkla/forum/topics/2-meeting2-9-rul...

  มาเจอกันมั้ยค่ะ

  แม่บุ๋มค่ะ

 • ดาริกา เกียรติคีรี

  สวัสดีค่ะ อยากจะเข้าร่วมฟังวันที่ 11 นี้ด้วยค่ะ ต้องติดต่อลงชื่อที่ไหนคะ ทางห้องสงขลานี้เลยไม๊ค๊ะ ชื่อแอนค่ะ น้องชื่อเอสเธอร์ค่ะ :)
 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  สวัสดีค่ะแม่แอน

  ลงชื่อทางนี้  http://go2pasa.ning.com/group/songkla/forum/topics/2-meeting2-9-rul...  ได้เลยค่ะแม่แอน ยินดีต้อนรับมากๆเลยค่ะ แล้วเจอกันวันอาทิตย์นี้นะค่ะ (แม่แอนอยู่สงขลาใช่มั้ย รู้จักสถานที่นัดนะค่ะ)

 • พิชญา แนวบรรทัด

  สวัสดีแม่ๆ ทุกคนค่ะ  ชื่อป่าน คะ เสียดายมาเปิดเจอห้องสงขลาช้าไป เลยไม่ได้ไปร่วมงานวันที่ 11 ที่่ผ่านมา  ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่มีเพื่อนร่วมหมู่บ้านใกล้ๆ กัน โดยส่วนตัวอยู่ปัตตานี ไม่ไกลจากสงขลาคะ มีตติ้งหน้า คงมีโอกาสได้เจอแม่ๆ นะคะ

 • Pikampol Jiraporn

  สวัสดีค่ะ จิราค่ะ ลูกสองคนค่ะ พี่กฤษฎิ์ 3.6 ปี กับน้องภูมิ 8 เดือนค่ะ เข้ามาในหมู่บ้านสองภาษาวันนี้ เห็นห้องสงขลาแล้วดีใจมาก เริ่มรู้สึกว่าความเป็นไปได้อยู่ใกล้ตัวเข้ามามากขึ้นค่ะเร่ิมมีไฟขึ้นมาค่ะ ยังขอบคุุณ คุณบิ๊ก ไม่เคยลืมค่ะ
  ขอเป็นสมาชิกห้องสงขลาด้วยคนนะค่ะ

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  สวัสดีค่ะแม่ป่าน และแม่จิรา

  แม่บุ๋มค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ มาร่วมเดินไปด้วยกันน่ะค่ะ

  เรากำลังจะจัด meeting 3  ปลายเดือนนี้ค่ะ

  จะลงรายละเอียดอีกครั้ง ช่วงสัปดาห์หน้าค่ะ

  เตรียมตัวมาเจอกันนะค่ะ ..ที่หาดใหญ่ ค่ะ

  แม่บุ๋ม

 • Justin Sarn

  สวัสดีครับ แม่มินี พ่อศาล น้องจัสติน  น้องจีนัส  เพิ่งเข้าเป็นสมาชิกใหม่  ขอเป้นสมาชิกห้องสงขลาด้วยนะครับ  บ้านอยู่หาดใหญ่  ขอบคุณครับ

 • แม่นา กะน้องมุอ๊าซ

  สวัสดีคะคุณแม่ๆๆทุกคน แม่น้องมุอ๊าซคะ เข้ามาช้าไปอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกด้วยคนคะ กะลังศึกษาและปฏิบัติไปพร้อมๆๆกะลูกคะ 

 • ภีร์รัสชา ไชยพันธ์

  สวัสดีค่ะคุณพ่อคุณแม่ทุกคน  แม่เจี๊ยบ น้องมีตังค์&น้องไข่มุกอันดามันค่ะ อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกและพึ่งจะเข้ามาศึกษาขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ  ตอนนี้บ้านอยู่กรุงเทพฯกำลังจะย้ายบ้านไปอยู่อำเภอระโนด จ.สงขลา เดือนพฤษภาคม 2558  ขอบคุณค่ะ

 • บุ๋มแม่ไบรท์ตัน

  สวัสดีค่ะ พ่อศาล แม่นา และแม่เจี๊ยบ (และครอบครัว)
  ทางกลุ่มยินดีมากเลยค่ะที่ทุกท่านเข้ามาร่วมกลุ่มกัน
  2ภาษา สงขลา เรารวมตัวกันได้ประมาณครึ่งปีแล้วค่ะ
  มีกิจกรรมร่วมกันไป 3 ครั้ง ครั้งต่อไปวันที่ 10 พ.ค. นี้
  ถ้าคุณพ่อคุณแม่สนใจเข้าร่วม ลงชื่อได้เลยนะค่ะ ที่นี่

  http://go2pasa.ning.com/group/songkla/forum/topics/2-meeting4

  อยากให้มาเจอกันค่ะ
  ปล. อาจมีการ post ในกลุ่มนี้น้อย เพราะเรารวมกลุ่มกันใน Fb และ LINE

  มาก่อนค่ะ

  Fb Group: 2Pasa Songkhla Community

  แอดมาได้ค่ะ

  แม่บุ๋ม

 • รัชนีภรณ์

  อยู่ตรังค่ะ ขออนุญาตเข้ากลุ่มด้วยคนนะคะ เพิ่งเริ่มศึกษา เผื่อจะขอคำแนะนำจากสมาชิกในกลุ่มนี้บ้างค่ะ
 • ชุติมา จันทวงศ์

  สวัสดีค่ะ แม่เปี้ยวค่ะ ขอเข้ากลุ่มด้วยนะค่ะ อยากขอคำแนะนำจากสมาชิกทุกท่านค่ะ พึ่งเข้ามาศึกษาเรื่องเด็กสองภาษา ตอนนี้น้องพึ่งจะครบ 1 ขวบค่ะ