ห้องสุขภาพ

คุยเรื่องสุขภาพ กินนมแม่ ไปหาหมอ การรักษา การป้องกัน

ลูกสาวมองไม่เห็น ช่วยแนะนำ คุณหมอหรือรพ. ทีค่ะ

ลูกสาวอายุ 2.8ปี แล้ว เป็นฝาแฝด คนน้องสุขภาพดี แข็งแรง ช่างพูด มีจินตนาการเป็นเลิศ เรียนรู้ไวมาก แต่แฝดพี่นี่สิ มีปัญหาเยอะมากเลยค่ะ เยอะจนรู้สึกสงสารลูก เมื่อเดือนที่แล้วก็ไปให้หมอเลาะผังผืดใต้ลิ้นมา เนื่องจากน้องแลบลิ้นไม่ได้ และพูดไม่ชัดเลย  แต่ปัญหาที่หนักที่สุดคงเป็นเรื่องสายตาของเค้า สังเกตมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ แล้วว่าลูกไม่มองตามเราเลย ก็พยายามไปหาหมอตา ไปครั้งแรก 1 ขวบ เราบอกหมอว่า หนูดีชอบมองหรืออ่านหนังสือใกล้มากชนิดที่เกือบติดหนังสือเลย เป็นเพราะเค้ามองไม่เห็นรึเปล่า หมอบอกว่า ยังเช็คไม่ได้ และอาจเป็นนิสียของเค้าเอง ให้คุณแม่ฝึกน้องด้วยและให้มาตอน 2 ขวบนะ เราก็กลับไปพยายามแต่ก็ไม่เป็นผลเท่าไหร่ เรื่องการเรียนรู้นั้นก็พอไปได้ เพราะแม่ต้องคอยเน้นตลอด ในเรื่องเดียวกันต้องใช้เวลามากกว่าหนูแดงถึง 3 เท่า เพราะเราพยายามไม่ไห้เค้าดูใกล้ๆ และตอนนั้นเค้าก็ยังพูดไม่ได้เนื่องจากปัญหาลิ้นติดอีกด้วย พอ 2 ขวบเราก็พาไปตรวจตามนัดคุณหมอก็ขยายม่านตาแล้วตรวจดู บอกว่าไม่เป็นอะไร ปกติดีนะ ให้มาใหม่ตอน 2 ขวบครึ่ง ตอนนั้นเราก็สบายใจ แต่หลังจากนั้น เวลาที่เราพาลูกไปที่ที่ไม่เคยไปมาก่อนลูกจะไปไม่ถูกเลยค่ะ ไม่ได้กลัวนะคะ แต่แบบว่าช้าหน่ะค่ะ อย่างเล่นบ้านบอล เค้าจะค่อยๆ เดิน บางครั้งก็ใช้มือคลำทางไปข้างหน้าก่อน ล้มลุกคลุกคลาน เมื่อมองเทียบกับหนูแดงแล้ว สงสารลูกมากค่ะ
ไปหาหมอตามนัดตอน2ขวบครึ่ง คราวนี้หมอให้ไปที่รพ.ค่ะ เพราะที่คลีนิคไม่มีคนวัดองศาเข พอไปหมอก็บอกว่าไม่เข ไม่เป็นอะไร ถ้าคุณแม่ไม่สบายใจให้มาอีกทีตอน 3 ขวบนะ ตอนนั้นแฟนรู้สึกโมโหมาก เหมือนหมอนัดผลัดไปเรื่อยๆเลย อยากพาไปหาหมอท่านอื่นแล้ว  แต่ก็ไม่รู้จะพาไปที่ไหน อยากขอคำแนะนำคนแม่ท่านอื่น ช่วยแนะนำทีค่ะ ว่ามีโรงพยาบาลเฉพาะทางมั้ย ยังไง ตอนนี้อยู่ที่โคราชค่ะ แต่สามารถไปกรุงเทพได้ค่ะ รบกวนแนะนำที่นะคะ
   คุณแม่ท่านไหนที่มีลูกมีปัญหาด้านสายตา อยากขอคำแนะนำด้านการเลี้ยงดูและการเรียนด้วยหน่ะค่ะ ถ้ามีก็เข้ามาแชร์กันนะคะ
Load Previous Replies
 • up

  นิตยา เสริมทำ

  ดีใจกับคุณพ่อ คุณแม่ด้วยนะค่ะ เพิ่งเข้ามาอ่านค่ะ

  • up

   จิรภัทร จิรจริต

   น้องอาจจะเป็นตาบอดใสนะ  ถ้าดูภายนอกจะไม่รุ้เลยว่าน้อมองไม่เห็น  เป็นเหมือนหลานที่บ้าน พาไปหาหมอสายตาโดยตรงหรืเปล่าคะ อย่ารีรอนะคะ เพราะมันจะสายเกิน  ของหลานมารู้ตอนน้องเริ่มเดิน เพราะน้องคลำเลยรู้ว่ามองไมเห็น ไปหาหมอก้อสายเสียแล้ว รีบปรึกษาหมอนะคะ

    

   • up

    ทัตชญา พรมทอง

    เข้าใจคุณแม่ค่ะ เพราะมีปัญหาสายตาตั้งแต่เกิดเหมือนกัน ขอแนะนำคุณแม่ว่า ให้คุณแม่ลองพาน้องหนูดีไปหาคุณหมอหลายๆท่าน บางที่อาจจะมีลักษณะเลี้ยงไข้ คุณหมอบางท่านอาจมีประสบการณ์ไม่มากพอ อันนี้ถือเป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าเป็นหมอแล้วจะรักษาได้หมดนะคะ  อันนี้มาจากประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ เจอหลายที่แล้วค่ะ แจ็บสายตาสั้นระมาณพันกว่า เอียงประมาณสามร้อย แล้วก็มีอาการจอประสาทตาเสื่อมด้วย ตอนนี้ไม่ได้ทำงานเพราะทำไม่ได้ค่ะ เคยเป็นครูแต่ต้องออกค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็มีความสุขดีค่ะ แต่ก่อนเครียดมากเหมือนกัน แต่ตอนนี้ไม่เครียดแล้ว ก็พยายามดูแลตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ แนะนำคุณแม่ให้ไปจักษุรัตนินเหมือนกันค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ