ห้องสุขภาพ

คุยเรื่องสุขภาพ กินนมแม่ ไปหาหมอ การรักษา การป้องกัน

แนะนำหน่อยค่ะลูกคนแรก

คือเลี้ยงน้องเค้าเองคนเดียวช่วงขวบแรก ไม่มีความรู้จิงๆตอนนั้นลูกคลอดก่อนกำหนด หมอก็สั่งห้ามนู้นนี่เยอะไปหมดนี้ก้กินไม่ได้ นั้นก็ไม่ได้ ตอนเล็กๆจะเอากล้วยบดกับข้าวให้เค๊าทาน แต่พอกินไปเค๊าไม่ถ่ายเลยมีปันหา ก็ให้กินแต่นมแม่มาจนขวบ ลูกก็เลยน้ำหนักน้อย เสียใจมากๆสงสารเค๊าผอม พอขวบกว่าพ่อเค๊ามาอยู่ด้วยเค๊าก็ดูมีความสุขมากขึ้นกินมากขึ้น จนตอนนี้2.5 น้ำหนัก9.8 แต่ก็ยังน้อยอยู่ดี เลยอยากถามคุณแม่ๆว่ามีเมนูอะไรแนะนำเพิ่มน้ำหนักกันบ้างค่ะ

 • up

  ณัฐกาญจน์ พิลุน

  ตอนนี้ก็เลี้ยงน้องเองเหมือนกันค่ะ ให้กินนมแม่จนกระทั่ง 1 ขวบหลังจากนั้นก็เปลี่ยนมากินขวดแทนค่ะ ตอนนี้น้อง 1.6 ขวบ น้ำหนัก 10.5 กก. แล้วตอนนี้น้องอั่งเปา ยังทานนมอยู่หรือเปล่าค่ะ แล้วน้องเขาชอบทานข้าวหรือเปล่า เวลาป้อนข้าวคุณแม่ต้องใจเย็นๆค่ะ ให้น้องเขากินด้วย เล่นด้วยก็ได้ แต่ขอให้กินทุกมื้อให้ครบ  3 มื้อในแต่ละวัน กินน้อย กินมาก ก็ได้ ทำอย่างนี้ทุกวัน น้องเขาจะได้ชินและรู้ว่าต้องทานข้าวค่ะ ลองทำดูนะค่ะ ส่วนเมนูอาหาร ลองฟังความคิดเห็นจากคุณแม่ๆท่านอื่นแล้วกันค่ะ

  • up

   ด.ญ. ปุญญิสา เย็นใจ น้องอั่งเปา

   น้องเค๊าทานนมกล่องค่ะ แต่ก่อนนอนก็ยังต้องดูดนมแม่อยู่เลย ทานข้าวได้ค่ะก็ตามป้อนกันเค๊ากำลังซน แต่เค๊าก็ชอบกินแต่ไก่ทอด ไส้กรอกชีส เวลาทำแกงจืดก็มักจะกินแต่ผัก ข้าวผัดก็กินบ้างแต่น้อย อะค่ะน้ำหนักก็ยังน้อยอยู่ T^T