ห้องสุขภาพ

คุยเรื่องสุขภาพ กินนมแม่ ไปหาหมอ การรักษา การป้องกัน

แพ้นมวัว รุนแรง?

น้องวินนี่ได้ 7 เดือน หนัก 7 กิโลค่ะ

รู้ว่าน้องแพ้นมวัวตั้งแต่เริ่มให้ลองนมผงตอน 5 เดือน คือ แตะปากนิดนึง น้องก็ผื่นขึ้นเต็มหน้า เต็มตา ตาบวมเลยค่ะ (ตอนแรก แม่ไม่มั่นใจ เลยลองให้กินเพิ่ม) ก็เปลี่ยนนมเป็น นมถั่วเหลือง prosobee ซึ่งน้องก็ทานได้ ไม่แพ้ (นมแพะ อ้วก) หลังจากเปลี่ยนนมมา แม่ก็งดนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว ก็เห็นน้องดีขึ้น หน้าใสเลย

แต่มาช่วงนี้ ไม่รู้ครูพี่เลี้ยงที่เนอส์เซอรี่เค้าแอบง่ายเอาซีรีแลคให้น้องทานพร้อมเด็กเล็กคนอื่นด้วยรึเปล่าไม่รู้ มีไอ หายใจครืดคราด น้ำมูกไหล ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาแก้ไอละลายเสมหะ กับหวัด ก็ไม่ดีขึ้น

มาวันนี้ ตอนเช้าน้องถ่ายเยอะปกติ หนึ่งครั้ง แต่หลังจากนั้น แกถ่ายเป็นน้ำ กระปิดกระปอย มีมูกเลือดปนอีก 5 ครั้ง (ล่าสุด) ตอนแรกเข้าใจว่าน้องน่าจะดีขึ้น เพราะวันนี้ให้กินแต่นมแม่กับอาหารเสริมที่ไม่มีนมผสม น้องก็ปกติ ร่าเริงดี เลยไม่ได้ไปหาหมอ

ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้วค่ะ ว่าอาการแบบนี้มันรุนแรงเกินขั้นการแพ้นมวัวมั้ย? ควรไปหาหมอพิเศษหรือเปล่า? ควรรับมือแบบไหนเบื้องต้นดีคะ? 

ปล.น้องไม่ยอมกินน้ำ ไม่มีอาการขาดน้ำ ปากไม่แห้ง กะโหลกไม่บุ๋ม

Load Previous Replies
 • up

  แม่พี่บีบีกะน้องซานาห์

  โดยส่วนตัวนะคะ การเทสต์แบบนี้ จะบอกได้ว่าเราแพ้อะไรก็เฉพาะสิ่งที่เราเทสต์ แนะนำให้รีบไปพบคุณหมอเฉพาะทางโดยด่วนดีกว่าค่ะ บ้านอยู่แถวไหนคะ คุณหมอจรุงจิต เป็นคุณหมอที่ รพ จุฬาค่ะ แต่คุณหมอเปิดคลินิคตอนเย็นที่จรัลฯ 13 ถ้าสามารถไปได้ เด๋วมลฝากเบอร์ไว้ค่ะ

  1
  • up

   chaiyuth thitipaisern

   สวัสดีครับ ผมมีความเห็นว่า ถ้าเด็กเล็กมีอาการผิดปกติ ต้องปรึกษาแพทย์ทันที อย่าปล่อยไว้จนเกินแก้ ผมและภรรยาดูแลหลานสาวมาตั้งแต่คลอด หลานทานนมแม่และ นม NAN สูตรทารกมาตลอด จนเลิกทานนมแม่เมื่ออายุครบ 6 เดือน จนกระทั่งอายุได้ประมาณ 6 เดือนครึ่ง เกิดอาการท้องเสีย และไปปรึกษากับแพทย์ที่ รพ. พญาไท 2 ตรวจพบเชื้อ ต้องทำการรักษา และได้เปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลือง อาการดีขึ้นแต่หลานทานนมในปริมาณที่ลดลง เนื่องจากไม่ถูกรสชาติ จึงได้เปลี่ยนเป็นนมวัว None Lactose ยีห้อหนึ่ง ทานเข้าไปได้แค่ 6 ออนซ์ เกิดผื่นขึ้นทันที ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที หันกลับมาให้นมถั่วเหลืองอีกครั้ง จากนั้นผมทดลองให้ทานนมวัว Non Lactose ของ NAN ปรากฏว่า หลานทานได้เป็นปกติและไม่มีอาการแพ้หรือท้องเสียอีกเลย จึงได้ปรึกษาหมอเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ปรากฏว่า เด็กทารกบางคนผลิต Enzyme มาย่อยแป้งไม่เพียงพอ จึงเกิดอาการแพ้ขึ้น ดังนั้นผมจึงให้หลานทานนมวัว None Lactose มาจนกระทั้งได้อายุ 11 เดือน จึงได้ปรับสูตรนมอีกครั้ง โดยค่อยๆ ลดส่วนผสมนม None Lactose ลง และเพิ่ม นม NAN HA สูตร 2 ซึ่งเป็นสูตรย่อยสลาย % แป้งลง เพราะ Lactose ยังมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ขณะนี้หลานผมอายุ 15 เดือนและยังทานนมวัวได้เป็นปกติ จากที่ผมเล่ามานี้ อาจเป็นกรณีหนึ่งเท่านั้น แต่ที่สำคัญ เมื่อมีอาการผิดปกติ ต้องไปปรึกษาแพทย์ทันที แล้วเราจะไม่เสียใจในภายหลัง

   น้องมิว (ดญ. อธิชา)

   • up

    ทัตชญา พรมทอง

    ตอนนี้แจ็บทานอาหารเสิรม Astaxanthin ค่ะ เพื่อชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาและส่วนอื่นๆของร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระนะคะ รู้สึกว่าดีนะคะ แต่ถ้าจะให้น้องทานต้องปรึกษาคุณหมอนะคะ แต่ต่อนนี้ต้องดูแลน้องให้ดีนะคะ อย่าทำอะไรที่เสี่ยงต่อสายตาของน้อง เช่นออกแดดบ่อย ดูทีวี ที่สำคัญนะคะไม่ว่าน้องจะมีปัญหาด้วนสายตาหรือไม่ก็ตามพยายามให้ศรีษะของน้องกระแทกกับพื้นหรื่อของแข็งนะคะ เพราะจะมีผลต่อสายตาของน้องนะคะอันีนี้เราป้องกันไว้ดีที่สุดนะคะ ดูแลเรื่องอาหารด้วยค่ะ มีอะไรก็ถามได้นะคะ ยินดีค่ะ