เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำค่ะลูกสาว 1.1ขวบแล้ว เวลาอ่านหนังสือให้ฟัง ไม่เคยนั่งนิ่ง ๆ เลยค่ะ

เวลาอ่านหนังสือให้เค้าฟัง เค้าไม่เคยนั่งนิ่ง ๆ ค่ะ เปิดหน้าหนังสือเล่นตลอดเลย หรือไม่ก็เดินรอบ ๆ ห้องค่ะ ไม่เคยฟังเราอ่านจนจบเลยค่ะ แม้ว่าจะเป็น Board book เนื้อเรื่องสั้น ๆ (เช่น Brown bear) มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหน พอแนะนำได้บ้างค่ะ

Views: 1252

Replies to This Discussion

สนใจเช่นกันค่ะ ลูกชายวัยเดียวกันค่ ะ 1.1 ขวบ มีปัญหาเหมือนกันค่ะ
มารอเป็นเพื่อนคะ
ตอนที่ลูกสาวผมอายุเท่านี้ก็เป็นแบบนี้เหมือนกันครับ ตอนนี้ 1.5 ขวบแล้ว ก็เริ่มนั่งนิ่งได้มากขึ้นตอนที่อยากให้อ่านให้ฟัง แต่ก็ไม่นานหรอกครับ แล้วก็หาอย่างอื่นเล่นตามประสาเด็ก

อาการเดียวกันค่ะ  ที่แย่กว่านั้นอมกะเลียหนังสือ จนขาดไปหลายเล่มแล้วค่ะ

ขอบคุณมาค่ะที่เข้ามาตอบ ดีใจจังลูกเราไม่ได้เป็นคนเดียว

เออ.. คุณก้อยค่ะ ลูกสาวก็เลีย กับอมหนังสือบ้างเหมือนกัน พักหลัง ๆ นี้ เริ่มมีก้มลงจุ๊บหนังสือทุกหน้าค่ะ จุ๊บไปเปิดไป ขำก็ขำ กลุ้มก็กลุ้ม

มารอฟังคำแนะนำจากท่านอื่น ๆ อีกนะค่ะ

ขอบคุณ คุณ nookjung มากค่ะ อ่านแล้วได้แนวทางเยอะค่ะ จริง ๆ ก็เป็นเรื่องที่ทำอยู่นะค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าถูกต้องหรือไม่ พอได้อ่านของ Asiabook แล้ว มั่นใจและมีความหวังมากขึ้น เครียดน้อยลงค่ะ แต่คงต้องเปลี่ยนมาอ่านเล่มซ้ำ ๆ บ่อยขึ้นค่ะ ไม่เน้นปริมาณแล้ว (จะได้หยุด Shop ซะทีค่ะ)

เล่มแรกที่อ่านให้ลูก ( ตอนอายุ 6 เดือน) ฟังคือ หมีเท็ดในเตียงแดง ของนานมี (เป็นหนังสือสองภาษา) มันมีความคล้ายกับหนังสือที่คุณปอแนะนำอย่างนึง คือ เป็นหนังสือเสียงสัมผัส (Rhyme) เวลาอ่านจะคล้ายๆร้องเพลงให้ลูกฟังค่ะ หนังสือเสียงสัมผัสลูกมิ้นจะชอบมาก โดยเฉพาะเวลาเขาง่วง แรกๆมิ้นก็อุ้มเขาในอ้อมกอด แล้วอ่านให้ฟังหลายๆรอบจนเขาหลับ มิ้นอ่านให้ฟังแต่ไม่ได้ให้ลูกดูหนังสือด้วยนะคะ จำได้ว่าเขาไม่ยอมดู ก็เลยอ่านให้ฟังเสียงเฉยๆ แล้วลูกก็ชอบฟังนิทานเรื่องนี้มาก ทุกครั้งที่ร้องง่วงนอนงอแง พอท่องให้ฟังเขาก็หยุดร้องเงียหูฟังเลย (เวลาท่องต้องทำเสียงเหมือนกระซิบ เสียงหวานๆด้วยค่ะ)  จนในที่สุด ทั้งแม่ทั้งพ่อท่องจำหนังสือเล่มนี้ได้ ไม่ต้องเปิดอ่านเลยค่ะ...พอเขาโตขึ้นหน่อย ก็อ่าน Dr.Seuss ให้ฟังบนเตียงแล้วเขาก็หลับเอง

 

แต่ไม่ได้หมายความว่าอ่านหนังสือ Rhyme แล้วเขาจะชอบแล้วหลับทุกครั้งนะคะ บางทีก็ผลักทิ้งอยากอ่านเล่มสนุกๆ พอโตขึ้นวัย 2 ขวบครึ่ง จะมีพัฒนาการเลือกหนังสือแล้ว เล่มไหนไม่ชอบจะปิดหนังสือแล้วพูดว่า "จบ" เองเลยค่ะ

 

หนังสือก็ต้องเลือกเล่มที่ภาพสวย ดูภาพแล้วเข้าใจได้ เวลาอ่านก็ (ถ้ามันเขียนยาวๆ ) ต้องตัดทิ้ง ใช้วิธีแต่งเรื่องเองเล่าตามภาพค่ะ ใช้ประโยคให้สั้นที่สุด หรือพูดเป็นคำๆ ค่ะ ......พอเขาเริ่มรู้จักคำศัพท์มากพอ ก็ค่อยๆ เล่าใกล้เคียงกับที่หนังสือมันเขียนไว้เรื่อยๆ อย่าง Brown Bear ถ้าชื่อสัตว์น้องก็ไม่รู้จัก ชื่อสีก็ไม่รู้จัก ก็คงไม่สนุก ถ้าเล่าว่า  Bear แฮ่ แฮ่ Bird จิ๊บๆ อาจจะสนุกก็ได้นะคะ  แต่ถ้าน้องรู้จักศัพท์ดีแล้ว ก็อาจจะเป็นว่าหนังสือมันไม่สนุก ลองเล่มนี้ดูรึยังคะ? "คอร์ดูรอย" ของนานมี (ลูกชอบมากตอนหมีมันชนโคมไฟล้ม แล้วก็ตอนที่มันแอบในผ้าห่มแล้วยามมาเจอ (เหมือนจ๊ะเอ๋) ) 

ชอบเล่มเดียวกับลูกสาวเลยค่ะ แต่เป็นของนานมีนะค่ะ หน้าที่เป็นรูปเลื่อยชอบมาก ขาดไปเรียบร้อยแล้วคะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะค่ะ จะอดทนอ่านให้ลูกฟังต่อไปค่ะ

   ของขวัญ ตอนลูกคนโตเล็กๆ อ่านอะไรให้ฟังก็ไม่ฟัง ไม่ดูภาพ เล่นอย่างเดียว ไม่สนใจอะไรเลย (ใจแม่คิดเช่นนั้น) แต่ขวัญก็ทำหน้าที่ของขวัญ อ่านให้ฟังอย่างเดียวเหมือนกัน แม้ว่าลูกจะฟังหรือไม่ก็ตาม ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ทุกๆวัน วันนึงขวัญแกล้งเล่าผิดค่ะ ปรากฎว่าลูกบอกว่าแม่เล่าผิด ไม่ใช่อย่างนี้ ต้องเป็นแบบนี้ ทีนี้แม่ได้แต่อึ้งค่ะ ที่คิดว่าลูกไม่สนใจ ปรากฎว่าไม่ใช่ เด็กทุกคนเค้าก็มีความสามารถพิเศษเรื่องการรับรู้นี้แหละค่ะ แม้ว่าเค้าจะเล่น หรือจะทำอะไรก็ตาม แต่เค้าก็ฟังที่เราเล่า และ รับรู้เรื่องด้วยค่ะ

   คนเล็กตอนนี้ก็เป็นเหมือนกัน ขวัญก็ทำเหมือนคนพี่ เคยลองเล่าให้เค้าฟัง แล้วหยุด เค้าก็ต่อประโยคจากที่เราหยุดได้ ทั้งๆตอนที่ฟังก็เล่นไปทั่วห้องค่ะ 

   ฉะนั้นคุณ Ae อย่ากังวลว่าลูกไม่สนใจเวลาเราเล่านะค่ะ  ถ้าลูกพูดได้แล้วลองวิธีของขวัญดูนะค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าเค้าจำเรื่องนั้นได้แล้วนะจึงจะเห็นผล

 

คุณแม่ปอขายหนังสือไปหมดแล้วเหรอค่ะ

ขอบคุณมากค่ะคุณปอ เปิดการเรียนรู้ให้ดาด้วยค่ะ
ขอบคุณ คุณปอมากเลยค่ะ ไว้จะลองเลือกให้ลูกดูบ้างค่ะ ไม่ทราบว่าคุณปอเลือกหนังสือจากแหล่งไหนบ้างค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service