เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ต้องใช้เวลาเท่าไหร่ลูกจะตอบกลับคะ

กวางสอนลูกแบบตามแนวของผู้ใหญ่บิ๊กค่ะ แต่กวางรู้น้อยมาก ตอนนี้ท่องประโยคที่จะพูดกับลูกอยู่แต่มีประโยคพูดน้อย แล้วลูกจพูดได้เหรอคะ รู้สึกท้อจังเลย เรารู้น้อยมากๆ คุณแม่ท่านใดมีเทคนิคช่วยแนะนำสำหรับกวางผู้รู้น้อยด้วยค่ะ 

Views: 979

Replies to This Discussion

ลูกของแม่กวางกี่ขวบแล้วคะ ค่อยๆเริ่มทีละนิดนะคะ ทำบ่อยๆ ลูกจะเริ่มตอบโต้ค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ

ประโยคน้อยคำศัพท์น้อยไม่เป็นปัญหาค่ะ เข้ามาถามในห้อง English club มีเพื่อนๆ และคุณครูใจดี

คอยตอบคอยช่วยเหลือกันเยอะเลยค่ะ ^ ^

มาเริ่มไปพร้อมกัน เป็นกำลังใจให้กันนะค่ะ
แอน เว้นพูดสองภาษากับน้องอั้มไปนานเกือบปี เพราะน้องพูดช้า เลยลองหยุดดู
ตอนนี้น้องเริ่มพูดแล้ว และพูดในคำที่เราเคยสอนเค้า อย่าง รถ น้องพูดไม่ได้นะค่ะ น้องพูด Car
แม่เลยต้องหันมาลุยใหม่เพื่อลูกค่ะ ^^เด็กแต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากัน ไม่เร่งลูกนะค่ะ แอนก็จะไม่เร่งเค้า ได้เท่าไหร่ เอาแค่นั้น ^^

4 ขวบจะครึ่งแล้วค่ะ ตอนนี้ กวาง กังวลใจมาก เพราะว่าภาษาเราแย่มากเหมือนคนไม่เคยเรียนเลย เกิดความกลัวและขาดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นเมื่อเจอสถานการณ์ที่จะต้งพูดตอนนี้กวางพูดไทยในกรณีที่เราไมรู้ว่าภาษาอังกฤษเขาพูดอย่างำร พูดอังกฤษในสถานการณ์ที่เรามีประโยคเก็บไว้สำหรับพูดเกินกว่านั้นไม แล้วลูกเราคงช้ามากขึ้นไปอีกหรือเปล่าคะ

อ้อกวางลืมบอกไปว่าเริ่มได้ปีกว่าแล้วค่ะ แต่ทำบ้างไม่ทำบ้าง แต่จะแทรกทุกวัน แต่จะพูดภาษาน้อยกว่าถ้าเทียบได้ก็คง 10% ค่ะ กวางพยายามศึกษาแกรมม่าแล้วแต่ก์ไม่จำสักทีค่ะ

ใช้ความถี่เข้าช่วยค่ะคุณกวางลองเล่านิทานให้ลูกฟังสิคะ เล่าเรื่องที่เค้าชอบนะคะให้เค้าเป็นคนเลือกหนังสือเองก็ได้ะ ถ้ายังไม่เก่งภาษาแนะนำให้หานิทานที่มีประโยคสั้นๆ กระชับ เข้าใจง่ายๆ น้องจะได้จำประโยคได้น่ะค่ะ ส่วนตัวคุณกวางเองลองเปิดการ์ตูน หรือหนังอะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบ แนะนำเป็นการ์ตูนภาษาอังกฤษดีกว่า คายุก็ได้ค่ะมีประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันกับลูกเยอะ เปิดดูพร้อมลูกค่ะ ตัวคุณกวางเองก็ดูและฟังบ่อยๆ ฟังในขณะที่เรากำลังทำงานบ้านก็ได้ค่ะ ฟังก้อนนอน คือสรุปว่าฟังเยอะๆนะคะ ให้สำเสียงเค้าซึบซับค่ะ ฟังทุกวันๆเราจะฟังออกว่าในการ์ตูนพูดว่าอะไรแล้วเราก็พูดตามที่นี้เราก็ได้ทั้งสำเนียงและประโยคที่จะใช้พูดกับลูกค่ะ พยายามฟังค่ะ ตัวเน็ทเองก็ใช้วิธีนี้ค่ะ เปิดฟังมันซ้ำๆจนในหัวมีแต่เสียงในการ์ตูนตลอดเวลา เรียนไปพร้อมลูกค่ะ เราได้แค่ไหนก็แค่นั้นอย่ากดดันตัวเองค่ะ พยุงการพูดให้ลูกค่ะ อย่างเช่น เราถามว่า Have you turned off the fan yet? ถ้าเค้าตอบเป็นภาษาไทย เราก็ช่วยพูด yes,i have,  no,i haven't เด็กเค้าจะรู้เองค่ะว่าอีกหน่อยต้องพูดยังไง ช่วยพยุงการพูดเาเยอะๆ หาสื่อหรือการเล่นเกมส์อะไรก็ได้ค่ะ เช่น get up ,sit down,open the door ,close the door, run ,stop,jump, พยายามทำให้สนุกค่ะ ถ้าคำศัพท์คุณกวางยังไม่แม่น ให้คุณกวางจำศัพท์ ภายในบ้านให้แม่นก่อนค่ะ และพูดทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมด เช่น เห็นโต๊ะ ก็พูดเลยค่ะ table ,chair,cup,pot,tolite,poo,pee พูดให้ออกมาจากความรู้สึกค้ะ ทำอย่างนี้ทุกๆวันเราจะพูดออกมาจากความรู้สึกเองค่ะ พอเราพูดเป็นธรรมชาติน้องเค้าก็จะเลียนแบบ พอได้ศัพท์เยอะๆวลีเยอะๆอีกหน่อยน้องเค้าจะโต้ตอบค่ะ แต่เราต้องตอบแทนลูกก่อนนะคะ ถามเองตอบเองก่อน แล้วลูกจะเข้าใจเองค่ะ ว่าควรพูดอย่างไร ถ้าท้อลองกลับไปอ่านหนังสือคุณบิ๊กเยอะๆคะ ใช้ประโยคคำถามบ่อยๆ what's this,what' that , พยายามถามในสิ่งที่เรารู้คำศัพท์จริงๆน่ะค่ะ ถามลูกซ้ำๆจนเราจำและพูดออกมาเป็นธรรมชาติ ถ้าน้องนั่งเล่นอยู่เรก็ถามเค้าก็ได้ค่ะ what is your name? How old are you? เอาคำถามง่ายๆก่อนค่ะ ให้แม่น ให้เป็นธรรมชาติ ชี้ที่ตัวเราก็ได้ค่ะ เราชี้ที่ผม เรก็ถามลูกค่ะว่าอะไร ชี้ที่จมูกเราก็ถามเค้าค่ะ ให้เค้าตอบเป็นภาษาอังกฤษน่ะค่ะ ลองเรื่มใหม่นะคะ ให้เป็นธรรชาติ ฟังเยอะๆ เล่านิทานให้เค้าฟัง อย่าพยามนึกในหัวนะคะ ว่าประโยคแบบนี้เราต้องพูดอังกฤษว่าไง อย่าพยามยามแปลในหัวค่ะ ไม่งั้นเราจะยิ่งพูดไม่ออก  เขียนซะเยอะเลย ไม่รู้ช่วยได้หรือเปล่า .....แค่นี้นะคะ สู้ๆๆค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

เยี่ยมเลยค่ะ คุณ netz เข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะคุณกวาง เชื่อว่าคุณกวางทำได้ค่ะ คุณ netz แชร์ได้เยี่ยมแล้วค่ะ

ขอบคุณมากค่ะคุณจีระนันท์ สู้ๆนะคะๆๆๆ

แนะนำให้ตั้งจุดมุ่งหมายเป็นขั้นๆ มีเส้นชัยเป็นจุดหมายสุดท้าย จะได้ไม่ท้อ หรือหมดกำลังใจไปซะก่อน 

อาจจะเริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อน เช่น ถามลูกเป็นภาษาอังกฤษว่าจะเอาของเล่นใช่มั้ย? แล้วลูกตอบได้ว่า yes หรือ no เป็นขั้นแรก 

แล้วเพิ่มเป็น ถามว่าจะเอาของเล่นอันไหน? แล้วน้องตอบได้ว่า the red one. หรือ the blue one.

แล้วก็เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างนี้ 

อยากจะบอกว่าให้จดลงสมุดเลยครับ นึกอยู่ในหัว เดี๋ยวก็ลืม เดี๋ยวก็ไม่ต่อเนื่อง

เป็นการบันทึกด้วยว่าเราเคยสอนเรื่องนี้ แล้วใช้เวลานานแค่ไหนกว่าเค้าจะตอบได้ และเค้าสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ 

ช่วงแรกๆ อาจจะยากหน่อย แต่พอเริ่มได้แล้วจากนั้นก็ฉิวล่ะครับ

อาจจะเร็วอย่างที่คุณแม่คาดไม่ถึงก็ได้ 

อ้อ! คุณแม่ก็ต้องตั้งหลักชัยของตัวเองไว้ด้วยนะครับ ว่าจะพยายามเรียนรู้+พูดเรื่องอะไรให้ได้ 

มีคำศัพท์ หรือประโยคอะไรที่เกี่ยวข้องมั่ง 

สุดท้ายข้อมูล ความคิด ความตั้งใจ ไม่สำคัญเท่าการลงมือทำครับ

เอาใจช่วยครับ

ขอบคุณแม่ทุกท่านที่คอยให้กำลังและเอาใจช่วยค่ะ จะพยายามสุดๆๆๆๆๆๆค่ะ

คำแนะนำและกำลังใจดีๆทั้งนั้นเลย

เทคนิคอีกอันที่ขอยืมมาจากคุณอรดาเพราะชอบมาก และแนะนำให้ลองเอาไปใช้คือ กระดาษแปะรอบห้อง

บางครั้งจดลงสมุดมันก็ลืม ถึงเวลาจะใช้ก็ต้องมาเปิดหา แต่ใช้กระดาษเขียนประโยคที่มักจะ ติดว่าจะได้ใช้ หรือแม้แต่คำศัพท์ต่างๆ แปะไว้ในบริเวณที่ต่างๆในบ้าน เช่นประโยค หรือคำศัพท์มที่ใช้ในครัว ก็แปะไว้แถวๆครัวที่เรามองเห็นได้ง่ายๆ

แถวห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น พอเราใช้คล่องแล้วก็ค่อยปลดระวางกระดาษพวกนี้ทิ้งซะ

อีกอันคือ ลองนึกว่าเรามักจะพูดคุยอะไรกับลูกบ้าง เป็นภาษาไทยก็ได้ แล้วค่อยเอามาแปลเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นก็นึกบทสนทนา ลองหัดออกเสียงก่อนที่จะใช้พูดจริงกับลูก ลองนึกว่าลูกจะถามอะไร หรือเราจะถามอะไรลูก ลูกจะตอบยังงัย ควรตอบแบบไหน หัดพูดหัดออกเสียง พอถึงเวลาใช้จริงก็จะคล่องปากมากขึ้นค่ะ

ยังตอบไม่ได้เหมือนกันคะ เริ่มมา ตั้งแต่อายุ 1.9 ปี ตอนนี้ อายุ 2.6 ปีแล้ว แต่เข้าใจคำถามคะ แต่ตอบไม่ได้ พยายามอยู่คะ แต่อาจะเป้นเพราะไม่พูดต่อเนื่อง ความถี่ไม่พอ และสังคมที่รอบๆตัวเค้าคะ เพราะพูดอยู่คนเดียว และไม่ต่อเนื่องด้วยคะ แต่อย่างน้อยที่สุดแล้วเค้าก็เค้าใจ เค้สรู้จักคำศัพย์แบบไม่แปล ก็ พอใจระดับหนึ่งคะ

สู้ๆนะคะทุกคน

เรา สู้ ไปพร้อมกันนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service