เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องเนยหอมเกือบ 14 เดือนแล้วค่ะ เริ่มพูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่ 6 เดือนค่ะ

มีปัญหาคือ ที่บ้านมีนุ่นคนเดียวที่พูดอังกฤษกับลูกค่ะ  ส่วนตัวก็แค่พอฟังได้ พูดได้ แต่ไม่เป๊ะ บางเวลาก็มีหลุดๆ ไทยบ้างอย่างตกใจ หรือเวลาลูกป่วยน่ะค่ะ แต่ถือว่า 85% นุ่นจะพูดอังกฤษกับเค้านะคะ แต่ครอบครัวที่รายล้อม ญาติพี่น้องก็พูดไทยกันหมด ตอนนี้น้องเนยหอมเกือบๆ จะ 14 เดือนแล้ว (วันที่ 4 ก็ครบ 14 เดือนค่ะ) มีปัญหาคือ น้องไม่ค่อยพูดอังกฤษเลยอ่ะค่ะ แต่น้องฟังเข้าใจนะคะ แต่เวลาพูดตอบส่วนมากจะเป็นภาษาไทยค่ะ สมมุติคุยกับน้องว่า sweetie what's it? น้องจะบอก ปลา / หมา / หรือถามว่า would you like to go to the park for fish feeding? น้องเนยหอมก็จะตอบว่า ไปปลา แบบนี้น่ะค่ะ ส่วนภาษากังกฤษที่น้องพูด ก็มีประมาณ บ๊าย บาย / ไนท์ (กู๊ดไนท์) / kiss / go (ใช้สลับกับไป โดยมากจะไป ไปค่ะ) /pant / cute ส่วนที่เหลือ น้องจะพูดไทยเสียส่วนมาก ทำยังไงให้น้องพูดอังกฤษได้มากขึ้นคะ แต่พูดคำสั่งต่างๆเป็นภาษาอังกฤษน้องค่อนข้างเข้าใจนะคะ -"-

Views: 457

Replies to This Discussion

อ่อ น้องเรียก แม่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มพูดได้ไม่มีเรียก mom หรือ มามี๊เลยอ่ะค่ะ แต่เรียกพ่อว่า ป๊ะ ป๋า ฮ่า

โดยส่วนตัวนะคะ คิดว่า เป็นเพราะคุณแม่ถามประโยคภาษาอังกฤษแต่พอน้องตอบกลับมาเป็นภาษาไทย คุณแม่ก็รับรู้และทำท่าเข้าใจในสิ่งที่เค้าพูดหรือป่าวคะ ทำให้ไม่เกิดการสร้างเงื่อนไขให้เค้าตอบน่ะค่ะ เพราะเราเคยเจอปัญหาแบบนี้น่ะค่ะ

ลองทำท่าแบบไม่เข้าใจในสิ่งที่เค้าตอบมาอะค่ะ ถ้าเค้าไม่รู้จะพูดยังงัย คุณแม่ก็พูดก่อนแล้วแล้วให้เค้าพูดตาม ทำบ่อยๆๆเค้าจะรู้ว่าถ้าถามไทยให้ตอบไทย ถามอังกฤษ ตอบอังกฤษนะคะ

เช่น MOM   :What is this ?

       Baby   : กล้วย

      Mom   : banana    หรือ this is a banana

โอ้ เราแอบคิดเหมือนคุณแม่น้องแพรวาเลยค่ะ ก็พยายามพูดแก้กับน้องนะึคะ ยังไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเลยค่ะ เดี๋ยวลองพยายามต่อไป ขอบคุณมากค่า แบบนี้เราก็เลยไม่รู้ว่า ลูกอยู่ในระดับไหนของพัฒนาการทางภาษาน่ะค่ะ รายนั้นหัดเดิน พร้อมกับหัดพูดเลยอ่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service