เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ร่วมแบ่งปันสื่อการสอนภาษาจีนกันดีกว่าค่ะ

ตอนนี้้กำลังขะมักขะเม้นและตื่นตัวกับการพูดภาษาจีนใ้ห้เจ้าตัวเล็กนามว่า กาหนาฉ่าย อายุ 4 เดือนค่ะ พยายามหาสื่อการสอนภาษาจีนจำพวก DVD ที่ใช้สอนเด็กเล็ก เพื่อที่ตัวเองจะได้ทบทวนและใช้กับลูกได้ แต่ค่อนข้างหายากมากในเมืองไทย ลอง search เข้าไปเนท เจอแต่ของเมืองนอกทั้งน้าน ค่าส่งกับค่าของราคาพอๆ กัน

ตอนนี้สนใจและถูกใจกับ DVD Little Pim (www.littlepim.com หรือเข้าไปในดูตัวอย่างใน youtube) และ Wink to learn Chinese DVD ไม่ทราบมีท่านใดพอรู้จักบ้างไหมค่ะ

อยากให้ช่วยแนะนำสื่อการเรียนการสอน หรือ เทคนิคต่างๆ ที่คุณแม่คุณพ่อใช้กับเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ
จากแม่น้องกาหนาฉ่าย

Views: 1186

Replies to This Discussion

มาปูเสื่อรอด้วยคนค่ะ คิดว่าคงมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาบอกพวกเราค่ะ
ลองดูในเว๊ปนี้นะคะ http://www.elight.net.cn/ ส่วนของหนึ่งตอนนี้ทดลองใช้ http://www.elight.net.cn/product/spic/ertong.jpg กับน้องมินนี่อยู่ค่ะ เป็นซีดีหน่ะค่ะ เคยมีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรจะเริ่มจากทักษะการฟังก่อน เด็กจะมีประสาทสัมผัส ฟังสิ่งรอบข้าง หรือดูดซับเสียงได้เร็วมาก ยิ่งเล็กยิ่งจำได้เร็ว สื่อที่แนะนำเขาบอกใช้ฟังตั้งแต่แรกเกิดจนถึงก่อนอายุ 13 ปี ก็กรอกใส่หูเขาเวลาให้นม และนอนหลับ เราก็ฟังไปด้วย แต่บอกตามตรง มันยากมากสำหรับเรา 555+ แต่เด็กเมื่อวันข้างหน้าเขาได้ไปเรียนกับผู้รู้จริงๆ เขาจะปะติดปะต่อได้เร็วมาก ก็คงเข้าสูตรไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยากหน่ะค่ะ สื่อที่ลงให้ดูนี้ บอกเลยค่ะ ซื้อชุดนี้ชุดเดียว ไม่ต้องไปซื้อหนังสือจีนสำหรับเด็กให้เขาเลย ใช้ได้ถึงระดับมหาวิทยาลัยน่ะค่ะ ใครมีเพื่อนไปจีนก็ลองให้เขาหิ้วมาให้ดูนะคะ แต่ก็หนักนะคะ ประมาณ 5 กิโล หรือเรามารวมตัวกันซัก 10 ชุด คงมีบริษัทนำเข้าหนังสือประสานให้เราหน่ะค่ะ
ดิฉันก็สะสมไว้เยอะค่ะ ถ้าของไทยที่คิดว่าดี ก็ "สนุกกับการออกเสียงจีนกลาง" ของ scholar ค่ะ

คุณแม่น้องวีวี่-มินนี่ คะ อยากได้รายละเอียดชุดที่แนะนำอีกน่ะค่ะ เข้า web แล้วอ่านไม่ออกเลย อิอิ ขอบคุณค่ะ
จะมีเพื่อนมาจากจีนเร็วๆ นี้ แต่ก็เกรงใจเขาเหมือนกัน ท่าทางจะหนักจริงๆ ถ้าดีจริงจะอ้อนวอนเพื่อนดูค่ะ
ลองเข้าไปดูในเวปแล้ว น่าสนใจมากค่ะ ต้องยอมรับคนจีนเขาให้ความสำคัญกับการพัฒนาเรื่องนี้มาก ดูจากเนื้อหาที่ให้เด็กฟังดูยากค่ะ ขนาดตัวเองในชีวิตที่ผ่านมายังไม่มีโอกาสได้อ่านผลงานดังๆ เหล่านี้ จะลองสอบถามร้านหนังสือในกรุงเทพดูว่า มีบริการสั่งซื้อได้ไหม เพื่อนๆ คนไหนสนใจลองลงชื่อดูนะคะ
อยากได้รายละเอียดเพิ่มก่อนลงชื่อค่ะ ใครอ่านภาษาจีนออก ช่วยทีนะคะ

วันนี้ซื้อหนังสือพร้อม CD ชุดนึง ชื่อ เพลงจีนเด็กแสนสนุก ค่ะ ลองฟังไปนิดนึง คิดว่าดีนะคะ มีคำแปลให้พร้อม
สวัสดีค่ะ ดิฉันก้อสนใจภาษาจีนเหมือนกันค่ะ ตอนนี้ดิฉันมี DVD ชุดหนึ่งชื่อ Dora the explorer ค่ะ ชุดหนึ่งมี 26 แผ่น เป็นตัวการ์ตูนชื่อ Dora พูดจีนค่ะ สอนภาษาอังกฤษให้เด็ก ดิฉันเข้าใจว่าคงเป็นของคนจีนที่ทำขึ้นเพื่อสอนภาษาอังกฤษให้เด็กๆค่ะ ก้อดีนะคะ ดิฉันก้อเปิดให้ลูกสาวดู เผื่อน้องจะได้เรียนรู้ทั้ง 2 ภาษาค่ะ
เนื้อหาในชุดนี้ประกอบไปด้วย CD 32 แผ่น หนังสือ 22 เล่มค่ะ ถือเป็นคัมภีร์สำหรับเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุไม่เกิน 13 ปี เพื่อเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนและวัฒนธรรมตะวันตก โดยใช้วิธีการอ่านออกเสียง เนื้อหาในชุดนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง ศูนย์วิจัยการศึกษาเด็กเล็กของ育灵 ร่วมกับมหาวิทยาลัยฝึกหัดครู แผนกการศึกษาวิจัยวรรณคดีโบราณ และจัดพิมพ์จำหน่ายโดย สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยปักกิ่งและ บริษัท 灵童科技发展 ซึ่งได้วิจัยว่าเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุไม่เกิน 13 ปี เป็นช่วงวัยที่เด็กมีความสามารถในการจดจำได้ดียิ่ง จึงเหมาะแก่การวางรากฐานด้านวัฒนธรรม ศิลปะ ภูมิัปัญญาต่างๆ เพื่อหล่อหลอมให้เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพของตนเองให้มีความเฉลียวฉลาด จิตใจดี และมีปัญญา

ตัวอย่าง เนื้อหาจะมี เรื่องราว เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน นักปราชญ์ที่มีชื่อ เช่น เล่าจื่อ จวงจื้อ ขงจื้อ เม้งจื้อ รวมไปถึงบทกลอนดีๆ

ส่วนเนื้อหาของทางตะวันตก ได้แก่ บทกวี Sonnets、Ode to the West Wind, Ode To The Seahe วรรณคดีปกิณกะ เช่น The Apology of Socrates, Three Days to See รวมไปถึงบทละครดังๆ เช่น Doctor Faustus, Hamlet A Midsummer Night’S Dream สุนทรพจน์ที่โด่งดัง เช่น 《The Declaration of Independence》、The Gettysburg Address by Abraham Lincoln《I Have A Dream สุดท้าย เกี่ยวกับเทพนิยายสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียง เช่น เทพนิยายแอนเดอร์สัน นิทานอีสป เป็นต้น

โดยส่วนตัวที่บอกไปแล้วค่ะว่า เนื้อหาส่วนใหญ่ไม่เคยเรียนมาก่อน แต่อยากลองสั่งมาเพื่อทบทวนและเรียนไปพร้อมกับลูก และคิดว่าภาษาจีนในชุดนี้น่าจะถูกเรียบเรียงให้เป็นภาษาที่ง่ายเหมาะสำหรับเด็ก (ส่วนนี้ต้องขอความเห็นจากคุณแม่น้องวีวี่กับมินนี่ค่ะ เพราะมีประสบการณ์ฟังอยู่)

แจ้งข่าวค่ะ วันนี้มีโอกาสไปสอบถามเรื่องการสั่งซื้อกับทางร้านหนังสือนานมี ทางร้านกำลังเช็คกับเมืองจีนให้อยู่ค่ะ ทราบผลแล้วจะแจ้งให้ทราบ เพื่อคุณแม่จะสนใจ

ตอนนี้ก้อหัดร้องเพลงเด็กภาษาจีนให้ลูกฟังเหมือนกันค่ะ เพี้ยนบ้างถูกบ้าง สนุกดีค่ะ พอดีว่าเจ้าตัวเล็กยังเล็กอยู่เลยไม่รู้ว่าแม่ร้องเพี้ยน ฮิฮิ

อยากถามคุณลดาวัลย์ว่า DVD การ์ตูนชุด Dora the explorer ภาษาจีน คุณแม่สั่งซื้อที่ไหนค่ะ อยากได้แบบภาษาจีนเหมือนกัน
ขอบคุณแทนเพื่อนๆสมาชิกด้วยค่ะ ที่คุณธีรพรแปลถูกต้องแล้วค่ะ แปลได้สวยจริงๆ เห็นมีพาดพิงถึงดิฉันด้วย ถูกต้องค่ะ มีประสบการณ์การฟัง ฟังทีไรเคลิ้มหลับไปกับลูกทุ๊กที หุ หุ หุ ซีดี 32 แผ่นมีเนื้อหาอะไรบ้างเข้าไปดูจากเว๊ปนี้นะคะ http://www.elight.net.cn/2004-5-9/200459150121.htm จะว่าถูกเรียบเรียงเป็นภาษาที่ง่ายก็ไม่ค่อยใช่ค่ะ เพราะเนื้อหามันยากอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นความชัดเจน น้ำเสียงของผู้อัดโอเคเลยค่ะ แล้วก็มีดนตรีจีนแทรกด้วย
Dora the explorer ชุดหนึ่งมี 26 แผ่น box set 1,300 บ. ติดต่อคุณกุ้งดูนะคะ ดิฉันก้อซื้อที่นี่ค่ะ
คุณกุ้ง 084-1550625 ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service