เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แนะนำเว็บดีๆประจำเดือนมิ.ย.

http://www.accreditedonlinecolleges.com/blog/2010/how-to-raise-a-br...

100 เทคนิคสารพัดให้ลูกเก่งภาษาลองเข้าไปค้นคว้าดูนะครับบ้านไหนทดลองใช้แล้วแจ้งผลกันด้วยนะครับ

ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

Views: 351

Replies to This Discussion

ที่บ้านใช้ แบบที่สองค่ะ คือ ที่บ้านพูดภาษาอังกฤษ ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และน้องไทเปเรียนโรงเรียนไทยล้วนไม่สองภาษาเลยค่ะ

โดยที่ตัวยืนจะอยู่ที่คุณพ่อค่ะ คุณพ่อจะพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา

ส่วนป๊อปเอง พูดสองภาษาค่ะ พยายามจัดภาษาและประโยคของน้องให้ถูกต้องค่ะ

เพราะว่า น้องไม่สามารถเข้าใจคำศัพท์บางอย่างได้ เช่น เฆี่ยน เพลา(เพ-ลา)

คุณพ่อจึงอยากให้มีคนอธิบายภาษาไทยให้เค้าเข้าใจค่ะ

 

น้องพูดภาษาอังกฤษได้เป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาค่ะ

เบื่อแต่วิชาภาษาอังกฤษของโรงเรียนเป็นอะไรที่น่าเบื่อสำหรับน้อง

เพราะน้องทราบอยุ่แล้ว เช่น เรื่องสี เรื่องการนับ เรื่องสัตว์ต่างๆ

ก็มีปัญหาแค่นี้ค่ะ

 

ถ้าน้องเรียนสองภาษาอาจจะมีการพัฒนาที่มากกว่านี้

แต่เท่านี้คุณแม่กับคุณพ่อก็พอใจมากค่ะ

ดีจังคุณป็อบเก่งภาษากันทั้งคุณพ่อคุณแม่ บ้านผมสิแย่ๆกันทั้งพ่อแม่เลยต้องไปหาตัวช่วยข้างนอก มีข้อมูลดีๆเอามาฝากกันบ่อยๆนะครับ ครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง

ขอบคุณมากครับคุณพ่อที่แสนใจดี แม่แอมอ่นแบบคร่าวๆเดี๋ยวต้องอ่านดีๆและนำไปใช้เจ้า

แม่แอมรายงานผลกันด้วยนะบ้านอื่นจะได้เอาไปประยกุต์ใช้กันต่อด้วยนะครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง
โดยส่วนตัวอยากให้น้องพูดได้สองภาษาค่ะ แต่คุณพ่อค่อนข้างคัดค้าน เพราะเกรงว่าจะไม่ถูกต้องร้องเปอร์เซ็นต์ ควรทำอย่างไรดีคะ
ขอแนะนำตามประสบการณ์นะครับ ถ้าเอาแบบถูกต้องเลยก็คงยากครอบครัวผมเองก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษกันเท่าไรเรียกว่า fish ๆ snakeๆ 555 ผมเรียกว่าfactor ละกันครับ มันมีหลายปัจจัยที่ทำให้ลูกๆเราพูดสื่อสารภาษาต่างถ่ินต่างชาติกันได้ นะครับแยกแยะตามนี้ 1. สิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย ครอบครัว ญาติพี่น้อง คนเลี้ยงเพื่อนบ้าน สถานศึกษา 2. สื่อการศึกษา 3. คนที่ใช้ภาษาที่สองกับเด็ก 4. ทุน เอาคร่าวๆแค่นี้ก่อนนะครับ ลองไล่จากข้อหนึ่งมาว่ามีใครพร้อมกับเราด้วยหรือไม่ ถ้าตอบว่ามีก็สบายใจไปครึ่งทางคือมีคนบ้าไปกะเราด้วย ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรอย่างบ้านผมนี้ทำจนพ่อตาแม่ยายเอื้อมแล้วก็หันมาช่วยกันฟุดฟิดทั้งบ้านเชื่อมั้ยครับทุกวันนี้ตายายนั่งเปิดdvd เพลงภาษาอังกฤษท่องศัพท์แข่งกะหลาน ถ้าเราทำจิงเขาก็ช่่วยครับ ข้อสอง ต้องใช้สื่อช่วยอย่างมากเพราะเราอ่อนภาษาเปิดแหลกเปิดลานทุกอย่างที่เด็กอยากเรียนรู้ต้องเป็นภาษาอังกฤษหมดครับ ออกไปนอกบ้านนั่งรถปั๊บเปิดเพลงภาษาอังกฤษเลย ถ้านั่งรถเข็นเด็กก็ใส่ ipod ipad หรืออะไรก็ได้เปิดเข้าไป หนังสืออีกอย่างสำคัญต้องทำให้เด็กดูนะครับเปิดอ่านเข้าไปเด็กเขาเลียนแบบครับจะรักการอ่านไปในตัวโตมาไม่เหนื่อยบังคับให้อ่านแน่นอน ข้อสาม เข้าเรื่องเลยทีนี้คนไหนใช้ภาษากะเด็กแล้วไม่มั่นใจก็บอกได้เลยว่าถูกแล้วครับผมเองก็ไม่มั่นใจแต่ต้องตั้งใจครับขืนอยากให้ลูกเป็นแต่ตัวเองไม่ขยันและก็แสวงหารับรองเด็กงงแน่ครับคุณไม่มั่นใจเด็กก็ไม่มั่นใจว่าเขาพูดถูกหรือผิดบอกได้เลยว่าเด็กเขาไม่รู้หรอกว่าคุณพูดผิดพูดถูกแต่ที่แน่ๆเด็กเขาจะรู้ว่าคุณไม่ได้พูดภาษาไทยกะเขาแต่เป็นอีกภาษาที่ตัวลูกเองพยายาจะสื่อสารกับอีกคนด้วยอีกภาษาเพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวผิดกลัวถูกพูดไปก่อนแล้วตัวคนพูดก็ต้องหาความรู้เพ่ิมเติมอย่าไปหวังเพ่ิงใครนะครับ ยกเว้นถ้ามีเงินแนะนำง่ายจับไปนานาชาติเลยจบเรื่องแต่ประเด็นของผมคือเราต้องการสื่อสารกับเขาเป็นภาษาที่สองในบ้านด้วยเราก็ต้องพยายามไปกับลูกด้วยนะครับสู้ๆ ข้อสี่เรื่องทุนต้องเรียนแบบนี้หลานบ้านที่มาปรึกษาในกลุ่มเด็กสองภาษาเชียงใหม่เองก็มีทั้งทุนเหลือเฟือกับทุนน้อย ประเด็นผมอยากบอกแบบนี้ครับอย่าบอกว่าเราไม่มีทุนเรามีแต่มีแบบไหน ถ้ามีเยอะแยะก็ไปได้เร็วได้ไกลแต่ถ้าน้อยก็ต้องหาทางที่ประหยัดที่สุดและได้ผลที่สุดก็ย้อนกลับไปดูข้อหนึ่งถึงสามแหละครับช่่วยได้พอสมควรเลยละครับ ลองเริ่มเลยนะครับเร่ิมก่อนลูกย่อมได้รับผลที่ดี เร่ิมเลยนะครับสู้ๆครอบครัวน้องญิ๋ง ญิ๋ง
แล้วเวลาเขาต่อต้าน ทำอย่างไรคะ
เสนอแนะเป็นการส่วนตัวนะครับ มีหลายบ้านที่คุณลูกไม่คุยด้วยในเวลาที่คุณอยากจะคุยกะเขาเป็นภาษาอังกฤษ ต้องแยกแยะให้ออกนะคับว่าปัญหาคืออะไรตรงนี้สำคัญมากนะครับหาให้เจอที่เขาไม่อยากคุยกะเราด้วยภาษาอังกฤษเพราะอะไรเช่น สิ่งแวดล้อม ครอบครัวบ้าน โรงเรียน เพื่อน ได้มีโอกาสให้ใช้ภาษามากน้อยขนาดไหน เคยแบ่งเวลาการใช้ภาษากะลูกหรือไม่น้องอายุเท่าไรแล้วคับถ้าเด็กโตก็ต้องบิวท์กันเยอะหน่อยแต่ถ้าเด็กไม่ถึงสองขวบสบายครับ ต่อมาอีกเรื่องอย่าบังคับเด็ดขาดอย่าให้เด็กรู้สึกเกลียดการใช้ภาษาเด็ดขาดอย่าทำให้ยากนะครับถ้าที่บ้านไม่เก่งภาษาเหมือนครอบครัวผมก็อัดสื่อเยอะๆครับทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่ทุกสื่อที่สำคัญคนที่อยู่ด้วยต้องพูดกะเขาเยอะๆบ่อยๆ พูดแล้วอย่าแปลเด็ดขาดเขารู้ครับลองกลับไปอ่านหนังสือคุณบิ๊กอีกรอบนะครับจะได้ทบทวนด้วยหรือลองเข้าไปดูโพสกิจกรรมสองภาษาเชียงใหม่ดูคับมีประมาณสิบกว่าครอบครัวตอนนี้กลุ่มเด็กอายุ๓_๔ขวบฟังเก่งมากพูดได้ประโยคสั้นๆได้ดีเลยลองฝึกกันดูครับครอบครัวน้องญิ๋งญิ๋ง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service