เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอความรู้หน่อยนะคะว่า คำว่า finish เมื่อไหร่ใช้เป็น verb หรือ adj

เคยเห็น Are you finished yet ? ......เป็น adj ใช่มั๊ยคะ

           Have you finished yet ?.....เป็น verb รึเปล่าคะ

           Did you finish?......เป็น verb ????

 

เวลาถามลูกจะถามยังไงดีคะ

Views: 9031

Replies to This Discussion

ขอบคุณค่ะ จะเข้าไปดูเดี๋ยวนี้เลยค่า
เหมือนข้างล่างที่คุณคิงให้มาเลยค่ะ
จากคำถามผมว่า finished --> v , yet --> adj

คำตอบต่อไปนี้อาจจะยาวหน่อยนะครับ แต่รับรองกระจ่างชัวร์ ที่มาก็จากโลก Cyber ที่แหละครับ เอามาจากหลายที่

ประโยค Are you done? หรือ Are you finished? นั้น บางทีไม่ควรใช้ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่สนิท เพราะจะมีความหมายไปในทำนองว่า พูดจบยัง บ่นจบยัง ฉันจะพูดมั่ง หรือ ฉันเบื่อแล้ว ไม่อยากฟัง คู่สนทนาอาจตอบกลับมาว่า No, I'm not done yet. หรือ No, I'm not finished yet. (ให้ฟังต่อไป ฉันยังพูดไม่จบ) หรือ Are you done/finished with that papers? (คุณอ่านนสพ.นั้นเสร็จยังหน่ะ รีบๆหน่อย ฉันจะอ่านต่อ) ***ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับน้ำเสียงและสีหน้าที่พูด***

แต่ในบางกรณี เช่นในร้านอาหานั้น พนักงานเสิร์ฺฟจะมาถามเราว่า ทางเสร็จรึยังค่ะ/ครับ จะขอเก็บจานไป พนักงานเสิร์ฟก็จะพูดว่า Are you done? สั้นๆ ถ้าเราทานเสร็จแล้วก็ตอบว่า "Yes, I'm done." ถ้าน้ำเสียงพนักงานสุภาพก็ถือว่าโอเคค่ะ ไม่หยาบคาย ได้ยินบ่อยๆ หรือ ฝรั่งที่เป็นพ่อแม่ถามว่าลูกทานเสร็จยังก็ใช้ประโยคนี้ได้

แต่ถ้าจะเอาให้ถูก grammar จริงจะต้องเป็น Have you finished เช่น พนักงานเสิร์ฟในร้านหรูๆ หรือ ฝรั่งผู้ดีอังกฤษจะพูดว่า Have you finished with your meal ? แบบนี้ถูกต้องที่สุด

แล้วสงสัยต่อหรือเปล่าครับระหว่าง Done กับ Finished ถ้าสงสัยผมก็มีคำตอบมาให้ด้วยครับ

ก่อนอื่นมาดูกันว่า done และ finished แปลว่า เสร็จ หรือ จบ เหมือนบันทึกนี้ แค่นั้นรึเปล่า ?
ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบ!
ทั้ง 2 คำ ใช้ได้หลายความหมายมากแล้วแต่สถานการณ์ค่ะ น่าสับสนจริงๆ แต่เดี๋ยวก็รู้ไปเองว่า อะไรใช้ตอนไหน

Done

"Picking one's nose in public is just not done here." แปลว่า ที่นี่เค้าไม่ทำกันนะ มาแคะขี้มูกในที่สาธารณะแบบนี้
"I just ran 5 K. I am done!" หมายถึงเหนื่อยมาก พอแล้ว ไม่มีแรงทำอะไรต่อแล้ว วิ่งมา 5 กิโลเมตร
"That's it, I'm done with this job" แปลว่า พอกันที ไม่ทำต่อแล้วงานนี้ ประมาณว่า หน่ายมาก เวลาพูดจะทำเสียงแบบเหนื่อยใจ เบื่อๆ แต่ถ้าพูดด้วยน้ำเสียงธรรมดา เช่น "I am done with my dinner." กลับแปลว่า ทานเสร็จแล้วค่ะ/ครับ อิ่มแล้ว หรือ "I am done with my homework." แปลว่า ฉันทำการบ้านเสร็จแล้ว

*** หมายเหตุ: สังเกตกันมั๊ยว่าจริงๆประโยค "I am done" ในสองกรณีหลังมันผิด grammar เพราะ สิ่งที่ถูกทำเสร็จคือ การบ้าน สิ่งที่ถูกกินหมดคืออาหารเย็น ไม่ใช่ "ตัวฉัน" ที่เสร็จ นี่แหละ ฝรั่งก็พูดไม่ถูก grammar เหมือนกัน ประโยคนี้เป็น ภาษาพูดในชีวิตประจำวันที่ได้ยินบ่อยมากด้วย

ตัวอย่างสุดท้าย
"Jimmy, you've already had 3 shots. You are done!" แปลว่า จิมมี่ คุณดื่มไป 3 แก้วเพียวๆแล้วนะ เมาแล้ว พอแล้ว ไม่ให้ดื่มต่อแล้ว

คราวนี้มาดูคำว่า Finish กันบ้าง

"I'm finished." ใช้เหมือนกับ "I'm done." ที่แปลว่า เหนื่อยมาก [exhausted]
ส่วน verb to be + finished เนี่ยะ แปลได้อีกอย่างหนึ่ง คือ เสร็จหล่ะ โดนซะแล้ว! เหมือนเพลง "เสร็จหล่ะ_ึง คราวนี้เสร็จหล่ะ_ึง อยู่บ้านดีๆ ไม่ชอบ มาใหู้_หลอก คราวนี้เสร็จหล่ะ_ึง" เช่น "You're finished, you fool!" (เสร็จแล้วเธอ โดนหลอกแล้ว) หรือ "You're finished, your career here is over." หมายถึง คุณหมดโอกาสแล้ว
ถ้าจะพูดว่า ทำเสร็จแล้ว หรือ จบแล้ว ให้พูดว่า "I've finished my report." (ฉันทำการบ้านเสร็จแล้วหล่ะ) หรือ "I finished the game with a 2-point lead." (ฉันเล่นเกมส์จบแล้ว ได้คะุแนนนำ 2 แต้ม)

สุดท้ายนี้กลับมาดู verb to be + finished และ verb to be + done แบบที่ผิด grammar ภาษาเขียน แต่ฝรั่งใช้เป็นภาษาพูดปกติอีกครั้ง
"I am done with my homework." แปลเหมือนกับประโยค "I am finished with my homework." ประโยคที่ถูกอยู่ข้างบน

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เอาคำว่า yet ไปด้วยนะครับ มีความหมายอื่นด้วยนอกเหนือจากคำว่า หรือยัง/หรือเปล่า

yet = so far, up to now จนถึงขณะนี้ The information has not yet been analyzed. The information has not be analyzed yet. ประโยคแรกเน้นตรง จนถึงเวลานี้ ประโยคหลัง เน้นตรงยังไม่ได้วิเคราะห์ คล้าย จนป่านนี้ยังไม่ได้วิเคราะห์ กับ ยังไม่ได้วิเคราะห์ตอนนี้

yet = now ตรงกันข้ามกับ later - I can't come over yet. = I can't come over now (but I might be able to come over later). มาเดี๋ยวนี้ไม่ได้ จะใช้ I can't yet come over. ก็ได้ แต่โบราณหน่อย

yet = even, still แต่กระนั้น Corruption is endemic, yet we find a reluctance to act. การฉ้อราฎร์บังหลวงมีทั่วไปแต่กระนั้นก็ไม่มีใครคิดจะปราบ อันนี้ yet ไว้หลังไม่ได้

yet = in spite of everything ทั้งๆที่อย่างอื่นขัด He did not study yet he got excellent grades. เขาได้คะแนนดีทั้งๆที่ไม่ดูหนังสือ ประโยคนี้ yet ต้องอยู่กลางประโยค

yet = up to now ในแง่อะไรอย่างหนึ่งที่ดีที่สุดหรือนำหน้าอยู่ในขณะนี้ The survey of public opinion is the largest yet. การสำรวจความเห็นประชากรอันนี้นับว่ากว้างขวางที่สุดจนทุกวันนี้

yet = for longer จะยังเป็นไปอีก It will take hours yet before the election results become known. ยังอีกหลายชั่วโมงกว่าจะรู้ผลการเลือกตั้ง แบบนี้ yet ไว้ปลายประโยคไม่ได้ แต่ It will yet take hours before the election results become known. ได้ แต่ไม่ค่อยได้ยิน

yet = never up to now ไม่เคยมีมาก่อน She has been in Paris several weeks but we have yet to hear from her. ไปถึงปารีสหลายอาทิตย์แล้วแต่จนป่านนี้ยังไม่ได้ข่าว

yet = nevertheless, however The answer seems to be simple, yet no one has found it. คำตอบดูท่าทางง่ายแต่ไม่มีใครค้นพบ.

ใครทนอ่านจนจบได้ สุดยอดดดดดดดดดด ไปเลยครับ .... ^.^
i did it ka Bless's dad.
เกินความคาดหมายจริงๆคะ Bless's dad
ขอบคุณเท่าความยาวคำตอบคะ
ถ้าอย่างนั้นเราควรถามลูกว่า Have you finished yet? ใช่มั๊ยคะ จะได้เลิกถาม Are you finished ? ไปเลย เด็กจะได้จำแบบที่ถูกต้อง
ถ้าตามหลักไวยากรณ์ก็ใช้ Have you finished ? ไม่ต้องมี yet ก็ได้ใจความเหมือนกัน แต่ถ้าจะใส่ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด
ส่วน Are you finished ? นั้นถ้าใช้กับลูก ๆ ก็ใช้ได้ครับไม่ผิดอย่างใดเหมือนกัน แต่ให้จำว่าน้ำเสียงต้องนุ่มนวลนิ้สนึง และประโยคที่ใช้พูดอยู่นี้เป็นภาษาพูด

รู้หลาย ๆ แบบดีกว่าแบบเดียว ถูกไหมครับ ....
okค่า นุ่มนวลนิ้สนึง
ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
พี่อ่าน ไม่จบ อ่ะ คิงสื หมด ความพยายามเสียก่อน เฮ้อ
สุดยอดเลยค่ะคุณคิงส์
เค้าอ่านจบอ่ะ เย้้้.......................^O^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service