เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำในการสอนลูกพูดเป็นประโยคหน่อยค๊า

คุณลูกอายุ 1 ปี 9 เดือนแล้วค่ะ คลังศัพท์มีเยอะมากๆ ลูกเข้าใจและสามารถบอกคำศัพท์ต่างๆได้เยอะ
แต่เรื่องพูดเป็นประโยคยังน้อย

คุณแม่มีวิธีสอนในขั้นต้นยังงัยบ้างคะ ขอคำแนะนำหน่อยค๊า


Views: 509

Replies to This Discussion

จากประสบการณ์ของตัวเองนะค่ะ ลูกสาวพูดเป็นประโยคสั้นๆแบบโต้ตอบไปมาได้ตอน 2.2 ขวบค่ะ
ตอน 1.9 ขวบยังพูดได้เป็นคำๆเหมือนกันค่ะ..คุณแม่ใจเย็นๆนะค่ะ รออีกนิดเดียวๆ ^__^
ขอบคุณค๊า สำหรับกำลังใจค่ะ อิอิ คุณแม่แอบใจร้อน คือเห็นเค้าพูดภาษาไืทยได้เป็นประโยค หลายประโยค หรือไม่ก็เป็นวลีอ่ะค่ะ เช่น ก้มๆเดี๋ยวหัวชน คุณแม่คุณแม่.. ช่วยหนูหน่อย, เอาอีกค่ะ ฯลฯ

ส่วนภาษาอังกฤษเค้าก็ออกแนววลีเสียเยอะ เช่น "go to bed sleep sleep" "turn off the light " "clap your hand" " go eat eat" "again, please" ฯลฯ เราควรจะสอนหรือช่วยเค้ายังงัยดีคะ หรือเราก็ควรพูดเป็นประโยคกับเค้าไปเรื่อยๆ
เข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ เหมือนกะลูกสาวเลยค่ะ อายุก็เท่ากัน บางครั้งแม่แอบใจร้อน 2 ภาษามาได้ 1 ปีแล้วลูกพูดได้ น้อยจัง แต่เข้าใจที่เราพูดได้ดี
ช่วยพยุงคำถามและคำตอบนะคะ น้องโตอีกหน่อยทีนี้จะปล่อยพลังงานออกมาเยอะเลยค่ะ
อายุเท่ากับลูกสาวเลยค่ะ ตอนนี้ไอริส ก็พูดเป็นคำ และวลีเหมือนกันค่ะ บางครั้งก็รู้สึกเหมือนกันว่าทำไมพูดน้อย แล้วบางครั้งพูดไทยในบางวลีที่ง่ายกว่าการใช้ภาษาอังกฤษ เช่น เก็บ เค้าไม่ค่อยพูด pick it up เพราะยากกว่ามั้งค่ะ (คิดเอาเอง) แต่เล็กก็พยุงการพูดโดย ถามเค้ากลับว่า What did u say? I don't understan หลังจากนั้น ไอริส จะพูดอังกฤษค่ะ แต่อาจพูดได้ไม่สมูรณ์นัก ก็จะพูดซ้ำให้เค้าฟังไปเรื่อยๆ เล็กว่าตอนนี้เค้าเก็บข้อมูลไวเยอะๆ วันนึงก็คงพูดเองค่ะ ตอนนี้ยังคิดจะเริ่มสอนจีนด้วย ไม่รู้เร็วไปมั๊ย คุณแม่ท่านใดมีประสบการณ์สอนจีน เข้ามาแชร์หน่อยน่ะค่ะ
ไอริสก็เข้าใจที่พูดทุกอย่างค่ะ แต่ยังพูดเป็นประโยคไม่ได้
ขอบคุณมากเลยค่ะ คือคุณแม่ค่อยสบายใจหน่อยค่ะ อิอิ กลัวว่าเราสอนลูกน้อยไปหรือเปล่า ลูกเลยพูดเป็นประโยคไม่ได้สักที 555 ที่แท้คุณแม่ใจร้อนไปเอง แต่ได้ขนาดนี้คุณแม่ก็โอเคมากแล้วค่ะ เพราะเราลบคำสบประมาทของคุณสามีไปได้เยอะ คือไปฟังชาวบ้านมาอีกที ว่าสอนลูก 2 ภาษา ลูกจะพูดช้านะ ลูกจะสับสนนะ แต่เราก็ไม่สนใจก็พูดกับลูกเหมือนเดิม พอได้ขวบกับ 2 เดือน ลองถามว่า what do you want? ลูกตอบ milk มาเฉยเลย และภาษาไทยก็เริ่มเจื้อยแจ้วขึ้นมา ตั้งแต่นั้นคุณสามีเริ่มเปลี่ยนความคิดมาsupport เรา 100%แล้ว ยิ่งตอนนี้พอถามลูกเป็นภาษาอังกฤษแล้วลูกโต้ตอบ พ่อยิ้มแก้มปริ พาลูกไปโชว์อ่านหนังสือให้ญาติๆฟังซะงั้น แล้วแอบมาบอกว่า อยากซื้ออะไรมาสอนลูก ก็เต็มที่เลยนะ พ่อเป็นฝ่ายหาตังค์ให้ก็แล้วกัน 555

วันก่อนไปเดินซื้อหนังสือ kinokuniya กำลังเลือกซื้อหนังสือให้ลูก เจอเด็ก 2 คน อายุประมาณ 5 ขวบ กับ 7 ขวบ กำลังเลือกหนังสือกันอยู่แล้วเถียงกันเรื่องหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ โห!!พูดอังกฤษปร๋อเลย แอบนึกในใจ ลูกเราพูดได้แบบนี้บ้างคงจะดีหน๊อ เลยเกิดแรงฮึดกลับมาสอนลูกต่อ แต่คุณแม่สอนไปสอนมาก็ชักเป๋ๆเหมือนกันค่ะ

คุณอรดา คุณอรนัยคะ ขอยกตัวอย่างถามแบบพยุงคำถามและคำตอบให้หน่อยอ่ะค่ะ ไม่แน่ใจว่าทำมาถูกทางหรือเปล่า อย่างที่บอกอ่ะค่ะ ชักเป๋ๆเหมือนกัน บางประโยค บางสถานการณ์บางทีก็นึกคำพูดไม่ออก ต้องเข้ามาห้อง eng เก็บข้อมูลบ่อยๆแล้วค่ะ

เราก็จะทำแบบคุณแม่น้องไอริสแนะนำค่ะ แต่ภาษาจีนนี่เราไม่สู้เลยอ่ะค่ะ อิอิ

คุณแม่น้องเอินเอิน ลูกอายุเท่าๆกัน งั้นเราก็สอนกันไปเรื่อยๆ แล้วรอดูพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษของเค้าไปพร้อมๆกันเน๊อะ
ถามตอบเองคนเดียวค่ะ เช่น
What is it? It's a cat.

คือเหมือนเราสอนไทยลูกค่ะ เวลาเขาัยังถามตอบไม่เป็นเราก็ช่วยพยุงและแก้ไขให้เขาค่ะ

รอท่านอื่นแชร์ด้วยนะคะ
ย่าก็สอนแบบเดียวกับคุณดาเลยค่ะ ถามเองตอบเองพูดเองเออๆคะๆทั้งวันทุกๆวัน จนคุณปู่ถามว่า"นี่คุณ..ลมออกหูมั่งมั๊ยเนี่ยะ" ย่างเข้าเดือนที่เก้าแล้วค่ะแล้ววันดีคืนดี ใบเตยปีนขึ้นไปยืนบนเก้าอี้มองออกไปนอกหน้าต่าง แล้วพูดเหมือนตกใจ " ย่าจ๋า!!! Look at!! Out side it's so dark. ย่าอุทานในใจ Ooh!! my God.มาแล้วๆๆ ไม่เสียแรงเหนื่อยเปล่าค่ะ ใจเย็นๆนะคะคุณแม่
ลอกมาจากที่เคยตอบกระทู้นึงเรื่องถามเองตอบเองนะค่ะ

"ของพี่จะพูดแบบ พูดไปเรื่อยๆค่ะให้น้องจับทางเองตามธรรมชาติ จะไม่ค่อยพูดนำแล้วให้น้องก๊อปปี้ตาม หรือ บอกว่าพูดแบบนี้ๆซิ

เช่น

Mom: What would you like to have?...ah..you want to drink some milk. Ok this is your milk (ส่งนมให้น้อง) and I want some coffee, this is my coffee....ระหว่างพูดว่า I หรือ my ก็ชี้ที่ตัวเอง You หรือ your ก็ชี้ที่ตัวน้อง ประกอบไปด้วยเพื่อการสื่อสารที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ"......

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะค่ะ
เห็นภาพชัดขึ้นเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณอรนัย ได้อ่านคำแนะนำแล้วก็ลองกลับมามองตัวเอง สงสัยเป็นเพราะคุณแม่เองที่ไม่พูดเป็นประโยคกับเค้าสักเท่าไหร่ พูดเป็นวลีกับลูกเสียเยอะ คงต้องปรับเปลี่ยนมาพูดแบบเป็นประโยคเยอะๆ ตามคำแนะนำ ก็คงจะช่วยลูกได้เยอะกว่านี้

เคยสอนเค้าเรื่อง ถามชื่อของเค้าน่ะคะ what's your name? แล้วเราก็ชี้ที่ตัวเค้าแล้วบอกว่า I am napathkunlaya. (ชื่อแอบยาวเชียว คุณพ่อตั้งไม่ได้ห่วงเลยว่าลูกจะลำบากพูดชื่อตัวเองเนี่ย ยังเคืองไม่หาย) แล้วเราก็ชี้ที่ตัวเองแล้วบอกว่า I am mommy.
เมื่อวันก่อน ก็ถามเค้าเหมือนเดิม what's your name? เค้าก็ชี้ที่ตัวเองแต่บอกว่า I am na-path-kun-la-ya. เราก็เลยให้ลูกไปถามพี่ตุ๊กตาหมีของเค้าบ้าง เค้าก็บอกว่า I am bear อ่ะค่ะ แสดงว่าเค้าคงเริ่มจะเรียนรู้แล้วนะึคะ
อ๋ิอ!! โอเคเลยค๊า เดี๋ยวจะทำตามนี้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณอรดา

คุณย่าน่้องใบเตย เยี่ยมไปเลยค่ะ ว้าว!! น้องเก่งจัง

งั้น!! รอรอรอ และสอนกันต่อไป อยากได้ยินแบบนี้บ้างค่ะ คงจะหัวใจพองโตมากมากเลยอ่ะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service