เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากให้ลูกเข้าเตรียมอนุบาลตั้งแต่ขวบครึ่ง แต่ใจนึงก็ห่วงว่าเขายังเล็กมาก

ได้อ่านกระทู้ที่คุณแม่น้องนายแนะนำโรงเรียนจีเนียส คิดส์ เห็นว่าน่าสนใจดีค่ะ อยากให้ลูกลองเข้าเรียนบ้าง แต่ก็อดห่วงลูกไม่ได้ รู้สึกว่าลูกยังเล็กเหลือเกิน เขายังช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ จะกิน จะอยู่ยังไง คือปกติเนี่ย จะช่วยกันกับคุณยายเลี้ยงลูกเองไงคะ ก็เลยค่อนข้างได้ใกล้ชิดลูกเกือบตลอด พอคิดว่าจะส่งลูกไปโรงเรียนก็รู้สึกใจหาย (ยังเงี้ยเรียกว่าติดลูกใช่มั๊ยเนี่ย)

จากคุณแม่น้องปัญญ์ค่ะ

(อ้อ!  ขอถามอีกนิดค่ะ โรงเรียนเข้า-เลิกเรียน กี่โมงคะ)

Views: 585

Replies to This Discussion

ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าดีกว่าคะ
ใจแพทเองเห็นว่า ถ้าคุณพ่อคุณแม่สามารถเลี้ยงน้อง สอนน้องเองได้ น่าจะพยายามสอนเค้าเองให้ถึงที่สุด คือจนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องเข้าโรงเรียนจริงๆ เพราะเวลาที่น้องยังเล็ก พัฒนาการด้านต่างๆสำคัญ แต่ที่สำคัญอีกอย่างก็คือความอบอุ่น ความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งคนอื่นเค้าไม่สามารถมาทนแทนตรงนี้ได้นะค่ะ ถ้าคุณแม่ห่วงเรื่องการพัฒนาการของน้องเค้า คุณแม่สามารถค้นคว้าหาข้อมูลตรงนั้นได้ เด็กเล็กๆ การเรียนรู้ของเค้าคือการเล่น การได้สัมผัส การเล่นปั้นดินน้ำมันคือการออกกำลังกายกล้ามเนื้อนิ้วเพื่อพัฒนาไปสู่การจับดินสอ การได้วิ่งเล่น กระโดด มุดอุโมง วิ่งไล่จับผีเสื้อ ได้มองเห็นสิ่งต่างๆรอบตัวคือการเรียนรู้ของเค้าซึ่งจริงๆแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องไปเข้าโรงเรียนพิเศษเลยค่ะ แค่คุณแม่มีเวลาให้เค้า คอยสังเกตุ คอยอธิบายสิ่งต่างๆรอบตัวเค้า ได้เรียนรู้การพัฒนาการไปพร้อมกับเค้า มันเป็นเวลาที่จะย้อนกลับมาไม่ได้ มันเป็นความทรงจำที่จะอยู่คู่กับทั้งน้องและคุณแม่ไปตลอดชีวิตนะค่ะ

ถ้าเป็นห่วงเรื่องการเรียน การพัฒนาการของน้องเค้าจริงๆ กลัวจะช้ากว่าใครๆ ขอแนะนำว่าให้เค้าได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศ ไปเข้าคลาส์สั้นๆ ที่ถ้าคุณแม่สามารถเข้าร่วมได้ยิ่งดีค่ะ อย่าเอาเค้าไปโตที่โรงเรียนทั้งวันเลยค่ะ
ขอบคุณคุณแพทมากนะคะ คำตอบของคุณแพททำให้ได้ฉุกคิดจริงๆค่ะ เพราะคุณแม่เองก็ไม่สบายใจที่จะส่งลูกเข้าโรงเรียน แต่ด้วยความที่กลัวว่าพัฒนาการของเค้าจะสู้เด็กที่เข้าโรงเรียนเร็วๆ ไม่ได้ ก็เลยคิดว่าจะดีกว่ามั้ยที่จะลองให้ลูกเข้าโรงเรียนบ้าง แต่ก็จริงๆ อ่ะนะคะ ที่เหมือนกับว่าเราส่งลูกไปโตที่โรงเรียน ช่วงเวลาที่เราจะได้อยู่กับลูก ได้ใกล้ชิดกับลูกนั้นหายไปเกือบเต็มๆเลย
แพทไม่ทราบว่าโรงเรียนเตรียมหรืออนุบาลที่เมืองไทยสอนอะไรบ้าง แต่อนุบาลที่นี่เน้นให้เด็กๆเล่นกันค่ะ 3 ขวบกว่า เข้าอนุบาล ไปเล่นจิกซอ ปั้นดินน้ำมัน(อันนี้ทราบแน่ๆว่าฝึกกล้ามเนื้อที่นิ้วสำหรับใช้จับดินสอ) ระบายสี วิ่งเล่นกับเพื่อนๆ ฝึกการเข้าสังคม การแบ่งปัน การเรียนในบรรยากาศห้องเรียน ฝึกให้รู้จักนั่งนิ่งๆฟังนิทาน ร้องเพลงทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ฝึกทักษะการกล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็น ฝึกให้รู้จักช่วยตัวเอง เข้าห้องน้ำ ล้างมือ ทานอาหาร นอกนั้นสอน เอบีซี สอนเขียนนิดหน่อย สอนนับเลข คือรวมๆแล้วสอนวิชาการไม่เยอะเท่าไหร่นะค่ะ เน้นฝึกกล้ามเนื้อกับทักษะอย่างอื่นมากกว่า แต่แพทว่าก่อนเค้าจะ 3 ขวบ คุณแม่หากิจกรรมมาเล่นกับเค้าเองดีกว่าค่ะ เป็นการเรียนรู้ที่ได้ใช้เวลาร่วมกันด้วย
ถ้าคุณพ่อคุณแม่สามารถเลี้ยงน้อง สอนน้องเองได้ น่าจะพยายามสอนเค้าเองให้ถึงที่สุด คือจนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องเข้าโรงเรียนจริงๆ ..เห็นด้วยกะคุณแพทมากๆค่ะ ทุกสิ่งที่เนอสเซอรี่สอน คุณแม่สามารถสอนได้เหมือนกันค่ะ แต่นอกจากเลี้ยงไปตามปกติแล้วคุณแม่อาจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมซักนิด เกี่ยวกับวิธีการหรือการเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆตามวัย การฝึกระเบียบวินัย การให้เค้าได้ช่วยเหลือตัวเองได้เหมาะสมตามวัย ถึงแม้ว่าลูกสาว..น้องบุหลันจะไปเนอสตั้งแต่ยังไม่ขวบ แต่นั่นเพราะทั้งปาป๊าและมาม๊าต้องทำงานทั้งคู่และมาม๊าไม่สามารถทำใจส่งลูกไปอยู่กับคุณยายที่ต่างจังหวัดได้ค่ะ (จริงๆอยากจะเลี้ยงลูกเองค่ะ และอยากเลี้ยงเองจนเค้า 5 ขวบแล้วค่อยให้ไปโรงเรียนเหมือนสมัยตัวเองค่ะ)
ลูกผมคนเล็กเข้าตั้งแต่ 1 ขวบ ได้ผลเกินคาดครับ พัฒนาการการเร็วและดีมากๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service