เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โรงเรียนในฝันของลุกและโดนใจพ่อแม่ท่านคิดว่าควรเป็นโรงเรียนแบบไหน

เดี๋ยวนี้โรงเรียนทั้งภาครัฐภาคเอกชน  โดยเฉพาะเอกชนมีเยอะมากหลายรูแบบทั้งสองภาษา  ทั้งอินเตอร์  ทั้งทางเลือก .....แต่บางครั้งก็หาถูกใจได้ทั้งหมด  แล้วเป็นโรงเรียนแบบไหนดีค่ะในความคิดของแม่ๆทั้งหลายที่โดนใจทั้งลูกและแม่

Views: 990

Replies to This Discussion

โรงเรียนที่ลูกไปเรียนแล้วมีความสุข และถ้าเรา (แอบ) สังเกตว่าเค้าได้นำเรื่องแปลก ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เรียนมาถ่ายทอดให้เราได้รู้ ... โอ้ววว .. แม่เจ้าาาาา ... ปลื้มมาก! ;)

ปล. น้องเจโตขึ้นมาก เล่าเป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น แสดงความรู้สึกได้ว่าชอบครูคนนี้เพราะอะไร ครูคนไหนสอนสนุก แล้วก็มีแพลม ๆ พูดภาษาอังกฤษยาว ๆ ออกมาให้มะม๊าชื่นใจด้วยบางครั้ง (เป็นประโยคหรือคำที่เราไม่เคยสอน ก็สันนิษฐานได้ว่าน่าจะมาจากคุณครูที่โรงเรียนค่ะ)
ต้องถามก่อนว่าสำหรับเด็กวัยไหน...
อย่างวัยของลูกสาว วัยสามขวบ เกณฑ์อนุบาล หรือ KG1
โรงเรียนโดนใจตอนนี้ยังหาไม่ได้ค่ะ แต่เลือกโรงเรียนที่คิดว่า ดีที่สุด ถึงแม้จะขัดในบางเรื่องที่เราไม่ค่อยชอบก็ตาม
เด็กวัยนี้ต้องการเพื่อน สังคม และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รับสิ่งใหม่ๆนอกเหนือพ่อแม่ให้ไป อยากรู้ อยากลอง ซักถาม
นักวิเคราะห์ ขี้สงสัย... แต่ด้วยวัยบริสุทธิ์ของเค้า ก็อยากเล่นกับเพื่อนๆเป็นหลัก ไม่ชอบบังคับ แต่ก็ต้องทำ

ส่วนตัวของพ่อแม่แล้ว ความชอบของพ่อแม่ โดยส่วนตัวแล้ว ขึ้นอยู่กับลูกเสียมากกว่า อย่างน้อย เราควารรู้ความต้องการพื้นฐานลูกตัวเองก่อน ถึงจะส่งเข้าโรงเรียน ทุกอย่างล้วนวิเคราะห์ออกมาจากตัวเด็กเอง ส่วนผู้ปกครอง ก็เพิ่มเติมสิ่งที่ดี โดยไม่ลืมนึกถึงความต้องการลูกด้วย

ใจจริงของตัวนุ้ยเอง อยากได้โรงเรียนที่มีกิจกรรมให้เรียนรู้วันละสามถึงสี่ชั่วโมงพอ สำหรับเด็กวัยนี้
ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นอินเตอร์ หรือไทยแท้ เพราะวัยนี้เปล่าเลยที่จะเน้นโรงเรียนเป็นหลัก สิ่งที่อยากได้จากโรงเรียนคือ
ให้ลูกได้สัมผัสของคำว่า...สังคม... การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น ให้รู้ว่า โลกนี้ใช่มีสีชมพูเพียงสีเดียว...

เท่านี้ก่อนนะคะ สำหรับเด็กวัยแค่สามขวบ...
โดยปกติแล้วอยู่บ้านแม่ก็สอนเองอยู่แล้ว ตอนนี้งดสอนก่อน เพราะอยากให้เค้าสนใจที่อยากจะไปโรงเรียน
และไปเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ น่าลองจากนอกบ้าน...
หากลงตัวแล้ว นุ้ยเอง ก็จะสอนลูกเหมือนเดิมค่ะ...
เห็นด้วยกับคุณนุ่ยคะ อ้อมเองก็ให้ลูกไปเนอสเซอรรี๋คะ ตอนนี้ลุกชายอายุสองขอบสิบเอ็ดเดือน ที่ญี่ปุ่นถ้าเป็นอนุบาลส่วนใหญ่ก็จะเริ่มสองแบบเป็ฯเรื่องเป็นราว เลยไม่อยากให้ลูกเรียนอะไรที่เป็นทางการมากในช่วงนี้อยากให้เขา มีความสุขกับการเรียนรู้สิ่งรอบตัว การเข้ากับเพื่อน การอยุ่กับคนอื่นโดยที่ไม่มีแม่ แค่นี้เขาก็เครียดพออยู่แล้วคะ แต่ถ้าหากเป็นการสอนแบบเป็นเรื่องเป็นราวนี้เน้นจะสอนเองคะ เพราะคิดว่าการสอนอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราวให้มันสนุกสนานเนี่ยมันเป็นเรื่องยาก และคิดว่าเด็กจะรุ้สึกผ่อนคลายมากกว่าถ้าได้เรียนกับแม่ จึงเลื่อกที่จะให้ไทคิไปเนอสเซอรีมากกว่าคะ เพราะที่ดรงเรียนสำหรับเด็กวัยนี้ จะมีแต่กิน นอน แล้วก็เล่น แล้วก็ทำกิจกรรมต่างต่างคะ ดูแล้วก็น่าจะเพลินดี ตอนนี้ลุกก็เริ่มปรับตัวได้บ้างแล้วคะ
ขอบคุณคะ แม่ๆท่านอื่นมีแนวคิดอย่างไรบ้างค่ะ..........ลูกๆอยู่ในวัยอนุบาลค่ะ
คือเห็นเดี๋ยวนี้มีโรงเรียนทางเลือกเยอะค่ะ แนวคิดดีมาก
สนใจอยากให้ลูกเรียน แต่รับรองไม่มีทางล้านเปอร์เซ็นต์ค่ะ ผู้ใหญ่ที่ไหนจะมาเข้าใจ จะต้องว่าส่งไปเล่นเฉยๆ เนี่ย ส่งทำไม
และส่วนใหญ่ก็ไกลบ้านมากๆ เลย
เฮ้อเบื่อการศึกษาบ้านเราเนอะ ทำไมจะต้องเร่งเรียน เรียนๆ เรียนพิเศษตั้งแต่ป.1
ความสุขของเด็กกลายเป็นเรื่องรองไปเลยเนอะ
ส่วนตัวคิดว่าน่าจะต้องถามความชอบ ความคาดหวังหรือเป้าหมาย และความพร้อมของแต่ละครอบครัวมากกว่าน่ะค่ะ

หลานชายเราเรียนภาคสามัญ ต่อ EP และอีกคนเรียน EP มาตลอด ก็จะเห็นข้อดี ข้อด้อยซึ่งจะบอกว่าแบบไหนดีกว่ากันยากมาก เพราะแต่ละรูปแบบก็จะมีจุดดีของตนเองอยู่เหมือนกัน

แต่สิ่งที่เรามองกลับเป็นการสอนให้เด็กใช้ชีวิตมากกว่าที่เดี๋ยวนี้รู้สึกจะหายไปเยอะเลย

เดี๋ยวออกนอกประเด็นนานเกินค่ะ สรุปว่าแล้วแต่ความชอบนะคะ
น้องอยู่ระดับอนุบาล เลยเลือกโรงเรียนใกล้บ้าน ดูการดูแลเอาใจใส่เด็ก น้องไปแล้วมีความสุข เลยเลือกโรงเรียนทางเลือกใกล้บ้านค่ะ
ญา เองก็ยังเลือกไม่ถูกเหมือนกัน ว่าจะให้ลูกเรียนที่ไหน ไทย จีน แบบ ทั่วไป หรือไทย - จีน แบบอินเตอร์ดี แต่บางทีพอมาคิดดูลูกของเพื่อน ๆ หรือญาติ ๆ เรียนโรงเรียนดี แพง แต่เด็กไม่สนใจเรียน ก็มีให้เห็น แต่เด็กที่เขามีโอกาสน้อยกับตั้งใจเรียนมากกว่า และเป็นเด็กดีอีกด้วยนะ บางทีความรักและเอาใจใส่ในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ แต่ สิ่งแวดล้อมข้างนอกก็สำคัญ มันตัดสินใจยากจัง
ขอแชร์ประสบการณืด้วยคะ ออกตัวหน่อยว่าตัวเองเป็นแม่ที่อยู่ชายแดนไทย-มาเลเซียคะก็จะพยายามศึกษาการเรียนการสอนของมาเลย์ไปด้วยและวันที่ต้องตัดสินใจก็มาถึงเมื่อพี่เลี้ยงไม่สามารถดูน้องให้แล้วซึ่งน้องอายุแค่2ปี6เดือนเอง (ตอนนี้ 3 ขวบ)เอาแล้วทำไงดีเนี่ยเพราะต้องหาคนเลี้ยงให้ได้ ก็ต้องตัดสินใจว่าจะเรียนในไทยหรือมาเลย์ดี ปรึกษาก็ได้ข้อสรุปว่าให้เรียนเตรียมอนุบาลในมาเลเซียดีกว่าเพราะอะไร เค้าสอนให้พูดมากกว่าท่องจำ เน้นเล่นตามวัยว่าวัยใหนควรทำอะไร สอน3ภาษาอังกฤษ จีน มาเลเซีย ซึ่งไม่ใช่โรงเรียนอินเตอร์เลย( เพราะถ้าใช่แม่ไม่มีปัญญาส่งคะ ) พอถามเด็กเค้าก็ไม่ได้เครียดอะไรสนุกสนานอยากไปโรงเรียนทุกวันปรับตัวเล็กน้อยเพราะที่บ้านพูดภาษาไทย กัน ฉะนั้นคงขึ้นอยู่กับคุณแม่และครอบครัวว่าต้องการแบบใหนและที่สำคัญต้องเน้นตามวัยของเค้าไม่ใช่ตามความต้องการของเรา และลูกมีความสุขคะ
จากแม่น้องเฟมค่ะ ตอนนี้ก็กำลังตัดสินใจอยู่เหมือนกันว่าจะให้ลูกเรียนอนุบาลที่ไหนดี บ้านอยู่สุพรรณบุรีค่ะแต่ไม่มีโรงเรียนสองภาษาหรืออินเตอร์เลย ตอนนี้อายุ2.4ปี คุณพ่อกับคุณแม่สอนหนังสือให้ที่บ้าน เลี้ยงกันเองสองคนค่ะไม่มีผู้ช่วย เคยให้เข้าnurseryตอนเดือนเม.ย.เพราะอยากให้ไปเล่นกับเด็กอื่น แต่ปรากฏว่าติดหวัดมาจากโรงเรียน ทั้ง ๆ ที่ผ่านมา 2 ปีเคยเป็นหวัดแค่ครั้งเดียว ก็เลยงดไปโรงเรียนก่อน กะว่าจะให้เข้าอีกครั้งก็อ.1เลย อยากให้เข้าโรงเรียนสองภาษาเพราะคิดว่าถ้าได้ภาษาตั้งแต่เด็กแล้วก็จะติดตัวไปจนโต แต่ถ้าสุพรรณไม่มีก็อาจเลือกที่ดูมีมารตราฐาน สถานที่ปลอดภัย อัตราครูต่อนักเรียนไม่มาก ลูกไปเรียนแล้วสนุกและการเดินทางสะดวก พอโตกว่านี้ก็จะให้ไปเรียนEPในกรุงเทพค่ะ.ใครอยู่ที่สุพรรณถ้ามีโรงเรียนไหนน่าสนใจกรุณาแนะนำด้วยนะคะโดยเฉพาะโรงเรียนที่มีสอนภาษาจีนด้วย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service