เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แอบท้อค่ะ น้อง 2 ขวบ 2 เดือนช่างพูดคุยมาก แต่พอกับคุณแม่ น้องไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษค่ะ ฟังเข้าใจค่ะ ทำตาม แต่ไม่ยอมพูดค่ะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้พูดเยอะกว่านี้ พอเข้าเตรียมอนุบาลจอเพื่อน ครู ไม่พูดเลยค่ะ 

ทำไงดีคะ คุยกะน้องตั้งแต่อยู่ในท้องเลย่ค่ะ แต่ตาลจะพูด 60-40 คือ อังกฤษ 60 ค่ะ ไทย 40 ค่ะ

เข้าใจว่าเราเป็นคุณแม่ที่ค่อนข้างดุด้วย ลูกจะกลัวเกี่ยวมั้ยอะคะ T^T

Views: 768

Replies to This Discussion

มาเป็นกำลังใจ สู้ต่อไปนะค่ะ เดี๋ยวน้องก็พูดค่ะ ^^
สร้างเงื่อนไขให้น้องนะค่ะ ตอนนี้ความถี่ของภาษาไทยอาจจะเย๊อะนะค่ะ สู้ สู้

แชร์น่ะค่ะ ลูกชายก็พูดน้อยหรือแทบไม่พูดเลย แต่ฟังเข้าใจ คิดว่าเขากำลังปะตดปะต่อและเรียงร้อยคำอยู่หรือเปล่าคะ เลยยังไม่พูด อย่าท้อนะคะ ทำให้เขารู้สึกสนุกเดี๋ยวเขาก็พูด สู้สู้ค่ะ

ช่วงนี้ต้องเข้าใจคะ ถ้าเค้าเข้าใจที่เราพูดแล้วเค้าไม่ตอบ แสดงว่าน้องเค้าอยุ่ในช่วงที่เรียกว่า ช่วงเงียบ คะอยากให้เค้าพูดก้อตั้งเงือนไขกับเค้าบ่อยๆเช่น เย็นนี้กินไอศกีมกันไหม ไปเที่ยวไหนกันดี อะไรประมาณนี้ละคะ ค่อยๆปรับไปเรื่อยๆนะคะ เป็นกำลังใจคะ

มาเป็นกำลังใจเหมือนกัน นอกจากความถี่แบบคุณอารีย์ว่า ยังมีอีกตัวแปรหนึ่งคือสภาพแวดล้อม  คุณตาลบอกว่าเข้าเตรียมอนุบาลเจอเพื่อน ครู แล้วเริ่มไม่ค่อยพูดอังกฤษ  หากสภาพแวดล้อมใหม่ที่เด็กเล็ก ๆ ต้องเจอนอกจากบ้านพูดไทยเป็นหลัก ภาษาอังกฤษที่พูดในบ้านกับพ่อแม่จะลดบทบาทลง เพราะลูกจะพูดภาษาที่คนรอบข้างพูดเป็นหลัก   เมื่อเป็นแบบนี้ต้องพยายามให้ลูกอยู่กับภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 2 ให้ได้อย่างน้อย 30% ของเวลาที่ตื่น (ตามหลักการของหลาย ๆ บทความทางวิชาการเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก bilingual ของต่างประเทศ)  พ่อแม่อาจจะต้องพูดมากขึ้น หากการ์ตูน หนังภาษาอังกฤษให้ดู และอ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ฟังทุกๆ วัน เพื่อคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษมากที่สุด  คือต้องหาทางคานกับอิทธิพลของภาษาหลักครับ

ขอบคุณ ทุกความเห็นเลยค่ะ จะพยามคุยกับเค้าให้ถี่ขึ้น และหาสื่อเพิ่มค่ะ คงช่วยได้มากขึ้นค่ะ ขอบคุณทุกท่านมากๆเลยนะคะ สู้ค่ะ

เด็กเล็กๆ จะเรียนรู้ด้วยความสนุกสนาน(ซึ่งน่าอิจฉามาก) ผ่านการเล่น และกิจกรรมต่างๆ เราไม่สามารถบอก หรือบังคับให้เด็กตั้งใจเรียน ตั้งใจฟัง ใส่ใจกับสิ่งที่เราสอนได้เหมือนกันผู้ใหญ่หรือเด็กที่โตแล้ว
คุณแม่อาจจะจริงจังกับการสอน และหวังผลมากไป

ค่อยๆ ผ่อนคลายลง ลองคิดว่าความสุข คือ การที่เราได้ให้สิ่งดีๆ กับลูก ไม่ใช่สิ่งที่ลูกจะให้กับเรา

และสงสัยว่า 2 ขวบ 2 เดือน เข้าเตรียมอนุบาลไวจัง?

แถวบ้านเตรียมอนุบาลเข้าตอน 2 ขวบค่ะ พอดีพี่สาวเค้าเรียนที่เซนต์โยเซฟ ก็เลยให้เข้าที่นั่นเลย น้องจะได้เรียนรู้ค่ะเพราะที่บ้านตาลอยู่ต่างจังหวัดพวกเวิร์กช้อปเด็กไม่มีน่ะค่ะ

จึงอยากให้น้องเรียนรู้การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นบ้าง เพราะอยู่บ้านพี่สาวยอมตลอดค่ะ ทีแรกลองดูว่าน้องเค้าโอเคมั้ย ถ้าไม่ก็ไม่ให้เรียนค่ะ แต่ผลคือคุณครูน่ารักมาก สอนให้เค้าช่วยเหลือตัวเองได้มากเลย รวมถึงเรื่องแบ่งบันและอยู่ร่วมกับผู้อื่น

พัฒนาการทางสังคม ต่างกันมากค่ะเมื่อเทียบกับน้องดรีมซึ่ง ตอนนั้นเราห่วงมากเพราะลูกคนแรก เลยรอจน 3.5 ขวบเข้าอนุบาล ค่ะ ^ ^ 

ลูกสาวเป็นเหมือนกันค่ะ ก่อนเข้ารร.กำลังพูดอังกฤษดีเชียว แต่เข้าไปได้ไม่กี่อาทิตย์ ลูกกลับพูดอังกฤษไม่ออก บีล่ะถึงกับอึ่ง

วัยน้องยังไม่ค่อยตอบอยู่แล้ว สมองกำลังจัดการอยู่ ค่ะ แต่ไปเนอสเร็วไปหน่อยนะคะ แวะมาเป็นกำลังใจ สู้ ๆ ค่ะ ตอนวัยนี้เราก็หยุดพูด กับลูกเพราะแม่ไม่เก่ง ไม่พยายามยังเสียดายช่วงเวลาทองของลูก ที่ผ่านไปเลยค่ะ ย้อนเวลาไปไม่ได้ ลองศึกษาและแท็คเพื่อนที่เก่ง ๆ นะคะ เค้าน่ารักและจะแชร์ให้คุณได้ดีมาก ๆ 

ไม่พูดเหมือนกันคะ

แม่เองเริ่มพูดกับน้องตั้งแต่ตอนน้อง 2 ขวบ ตอนนี้น้อง 4 ขวบ 3 เดือนค่ะ กว่าน้องจะเริ่มโต้ตอบได้เป็นประโยคก็ใช้เวลานานเป็นปีๆเลยค่ะ จำได้ว่าน้องเพิ่งจะคุยได้เป็นประโยคยาวๆตอนประมาณเกือบๆ 4 ขวบนี้เองค่ะ แต่พอเค้าเริ่มพูดเป็นประโยคได้นะคะ มันออกมาจากความรู้สึกเลยค่ะ ซึ่งแม่ก็แอบดีใจที่ไม่ท้อไปซะก่อน เพราะมีช่วงที่ท้ออยู่เหมือนกัน ว่าจะหยุดพูดแล้วตอนที่ท้อมากๆน่ะค่ะ แต่ก็พยายามพาตัวเองเข้ามาสู่บรรยากาศของการสร้างเด็กสองภาษาอยู่ตลอดเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ตนเอง และก็ฮึดสู้ขึ้นมาใหม่ ด้วยพลังใจที่มีก็คือลูกนี่แหละค่ะ ไม่มีข้ออ้างใดๆทั้งสิ้นกับตัวเอง จะด้วยเหตุผลที่ว่า แม่ไม่เก่งอังกฤษ มีเวลาให้ลูกน้อย แม่มีงานเยอะ กลัวพูดผิด พูดด้วยแล้วลูกไม่ยอมพูดตอบ  ข้ออ้างต่างๆเหล่านี้ ถ้าจะทำให้เราหยุดไป ก็จะน่าเสียดายค่ะ เพราะไม่ใช่ความผิดของเด็กเลย แต่เป็นเพราะแม่อย่างเรายังใช้ความพยายามไม่มากพอค่ะ พยายามค่ะ ท่องคำนี้เข้าไว้ หมั่นศึกษาหาความรู้ หากลยุทธ์ต่างๆที่จะมาสร้างแรงจูงใจให้เด็กพูด ที่สำคัญต้องต้องไม่เครียดค่ะ บางทีถ้าเราดุมากไปลูกก็จะไม่ยอมพูดได้ค่ะ เค้าจะรู้สึกว่าการพูดอังกฤษเป็นบรรยากาศของความเครียด  เราต้องทำให้สนุก มีความสุขทั้งแม่และลูก ที่พูดมาทั้งหมดนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆที่กำลังท้อแท้ และเป็นกำลังใจให้ตัวเองด้วยค่ะ เพราะเส้นทางนี้ยังต้องใช้เวลาเดินทางอีกยาวไกล กว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทาง เพราะฉนั้น ต้องเดินทางด้วยความตั้งใจ อดทน มีความสุข สนุก ไม่เครียด ไม่หวังผลมากเกินไป แล้วเราเชื่อว่า เราจะเดินทางไปจุดหมายด้วยกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service