เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สงสัยว่าแม่สอนไทย พ่อสอน อังกฤษ ลูกจะงงมั๊ยครับ

ลููก 1 เดือนแล้วครับ  เริ่ม อ้อแอ้ ๆ แล้ว  แม่เขาพูด (ภาษาไทย) กับลูกทุกวัน  แต่ยังไม่ได้สอนอะไรนะครับ  ทีนี้ผมกะว่าสัก 6 เดือน จะเริ่มสอน เป็นคำๆ ไป  แต่มาคิดดู  ถ้าแม่อุ้มลูกไปเดินเล่น แล้วชี้ ที่ต้นไม้  พูดว่า ต้นไม้   แต่เวลาเราพาไปเดินเล่น ชี้ที่ต้นไม้ แต่บอกว่า   Tree   จะเกิดอะไรขึ้นกับเด็กครับ

Views: 181

Reply to This

Replies to This Discussion

เท่าที่ทำมาลูกก็ไม่งงนะคะ บ้านเราเริ่มสองภาษาตั้งแต่น้องเค้าอายุ 8 เดือนคะ ตอนนี้อายุ 2 ปี 8 เดือนแล้ว เค้าก็ไม่สับสนนะคะ เค้าจะรู้ว่าแม่พูดภาษานี้(ภาษาอังกฤษ)กับเค้า พ่อพูดอีกภาษาหนึ่งกับเค้า(ภาษาไทย) อย่างที่ผู้ใหญ่บิ๊กเคยบอกไว้ในหนังสือเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ว่า การสอนแบบนี้เป็นแบบ OPOL ซึ่งการที่แม่บอกเค้าว่า นี่คือต้นไม้ แล้วพ่อบอกว่า This is a tree เค้าจะได้เห็น + ฟัง + สัมผัส กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แล้วนำไปเก็บเป็นความทรงจำในสมอง โดยที่ไม่ต้องมีการแปลความอีก ซึ่งดิฉันคิดว่าคุณพ่อคงเข้าใจอยู่แล้วว่าการสอนภาษาแบบที่แปลไทยเป็นอังกฤษ มันแย่ขนาดไหน เพราะเราก็ต่างผ่านการเรียนแบบนั้นมา แล้วไม่ได้ช่วยพัฒนาให้เราใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรชาติเลยแม้แต่น้อย ดิฉันไม่เคยพูดภาษาอังกฤษเพราะเอาแต่คิดว่าสำเนียงไม่ดี ไม่รู้ศัพท์ เห็นฝรั่งแล้วก็แทบจะวิ่งหนีไม่ทัน แต่พอเริ่มศึกษาภาษาอังกฤษไปพร้อมกับลูก พูดๆฟังๆอยู่ทุกวัน ทำให้เริ่มพูดฟังได้อย่างเป็นธรรมชาติอย่างที่โรงเรียนไม่เคยสอนให้เราได้  คิดว่าคุณพ่อเริ่มแนวทางสองภาษากับน้องแบบนี้ตั้งแต่ยังเล็กไม่มีอะไรไม่ดีหรอกคะ จะยิ่งดีเสียอีก( ดิฉันยังแอบเสียดายที่เริ่มสอนลูกช้าไปเลยคะ ) แนะนำนิดหนึ่งนะคะ เนื่องจากตอนนี้น้องยังเล็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถสอน Baby sign ควบคู่ไปด้วยได้จะดีมาก จะช่วยเรื่องการสอนภาษาได้คะ เพราะอย่างคำบางคำเช่น กิน แม่ก็ทำbabysignท่าที่หมายความว่ากิน พอพ่อกลับมาก็ทำท่าเดียวกันแต่พูดเป็นคำว่า eat เด็กจะเชื่อมโยงความหมายของท่าทางและภาษาทั้งสองภาษาได้น่ะคะ

แต่ที่ทำมาจะมีปัญหานิดหน่อยตรงรอยต่อ ว่าพอเค้าเริ่มพูดได้ยังมีคลังศัพท์ไม่มากพอ เค้าอาจเอาคำศัพท์ไทยอังกฤษมาปนกันบ้าง แต่ก็เป็นอยู่ไม่นาน เพราะพอเราเห็นเค้าพูดปนๆกัน เราก็จะแก้ให้เค้าอยู่แล้ว

หวังว่าคงช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณพ่อได้บ้างนะคะ

ไม่งงค่ะ ถ้าแบ่งบุคคล แบ่งเวลาให้ชัดเจน สำคัญว่าอย่างเร่งมากจนเกินไปนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service