เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าเราสอนลูก 2 ภาษาเอง ต่อมาเข้ารร.ที่พูดภาษาไทยล้วนตั้งแต่อนุบาล ลูกจะยังพูดอังกฤษกับเราอยู่มั้ยค่ะ

ขอสอบถามคุณพ่อคุณแม่ที่มีประสบการณ์หน่อยค่ะ

มีคนทักมาว่า จะสอนลูก 2 ภาษาไปทำไมถ้าต่อมาจะเข้า รร. อนุบาลที่พูดแต่ภาษาไทยนะค่ะ (ลูก 2.1 ขวบค่ะ คิดว่าลูกคงไม่ได้จะเข้าทั้งแบบ 2 ภาษาและอินเตอร์) เค้าทักว่าเดี่๋ยวลูกก็ลืม ไม่ยอมพูดอังกฤษ พูดแต่ไทยเพราะเจอเพื่อนและครูพูดไทยล้วนนะค่ะ

อยากรู้ว่าจริงหรือป่าวค่ะ และมีทางแก้ไขไม่ให้เป็นแบบนั้นมั้ยค่ะ ฟังล่ะแม่กลุ้ม ไม่รู้จะเถียงยังไง เพราะแอบกลัวอยู่เหมือนกันค่ะ T_T

ขอบคุณค่ะ 

Views: 1248

Reply to This

Replies to This Discussion

สอนน้องมะกร ตั้งแต่น้องอายุ 1 ขวบ ตอนนี้ลูก 4 ขวบคะ เรียนที่โรงเรียนวรรณสว่างจิต เป็นโรงเรียนแนวพุทธ พูดไทยกันทั้งโรงเรียน ก็ยังเห็นน้องพูดภาษา Eng ได้ดัไม่แพ้ภาษาไทย แถมตอนนี้เพื่อนที่โรงเรียนน้องเห็นน้องพูดได้ มาลองทำบ้าง เกิดเป็นแกงค์สองภาษาอีกต่างหากคะ ไม่เห็นน้องลืม เพราะว่าที่เราสอนไปเป็น long term memory คะ ทำไปเถอะคะอย่าไปฟังเสียงนก เสียงกา ตอนที่เราทำก็มีคนพูดอย่างงี้เหมือนกันคะ ถ้าน้องจะพูดไม่ได้ก็เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่ท้อถอยมากกว่าคะ อย่าท้อคะ สู้ สู้

ขอบคุณมากเลยค่ะคุณฤดีรัตน์ ฟังล่ะมีกำลังใจเลยค่ะ ปกติได้ยินคนอื่นทักมาเยอะนะค่ะ ฟังล่ะท้อเลย ตอนอยู่กับลูก คุณฤดีรัตน์พูดอังกฤษล้วนเลยเหรอค่ะ ล่ะเวลาสอนการบ้านลูกพูดภาษาอะไรค่ะ แล้วจำเป็นต้องพาน้องไปทำกิจกรรมพูดภาษาอังกฤษต่างหากนอกเวลาเรียนหรือป่าวค่ะ

ดีจังเลยนะคะ ที่น้องยังใช้ทั้งสองภาษาได้ดี ตอนนี้เจ้าตัวเล็กที่บ้านอายุ 2 ขวบ 8 เดือน ใกล้จะได้เวลาเข้าอนุบาล 1 แล้วแม่กลัวเหลือเกินว่าไป รร.แล้ว ภาษาอังกฤษที่อุตส่าห์สอน จะเหลือศูนย์ ตอนนี้เลยต่อรองกับคุณพ่อว่าจะให้ไปรร.ตอนอนุบาล 3 แล้วกัน ขอเวลาทำให้พื้นฐานแน่นก่อน ช่วงนี้เลยต้องเตรียมทำ Homeschool ให้เค้าไปก่อน เพราะก็เจอเสียงนกเสียงกาคอยพูดอยู่นั่นแหละว่าไม่ต้องรีบสอนหรอก เดี๋ยวไปรร.ไทย สิ่งที่สอนก็ไม่เหลือหรอก เฮ้อ กำลังใจดีจริงๆ

อยากสอนลูกแบบ homeschool บ้าง ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ

น้องยังพูดภาษาอังกฤษกับเราค่ะ เพียงแต่ช่วงแรกคุณแม่ต้องอดทนกับภาษาไทยที่มาแรงค่ะ
ถ้าเรายังคงรักษาความถี่ และไม่ท้อ ก็ชนะเลิศค่ะ น้องพอใจอยู่ รร.ไทยมาตลอด
ค่ะ ^^

พูดภาษาอังกฤษมาตลอดคะ แต่ก็มีปนไทยบ้างถ้าเราพูดไม่ได้จิงๆๆ เพราะว่าเราไม่ได้เก่งคะ เรียนพร้อมลูกคะ สอนการบ้านก็ภาษาอังกฤษคะ ไม่ต้องกังวลคะ ทุกอย่างจะค่อยๆพัฒนาตามชั่วโมงบินคะ จากพูดไม่ได้ก็จะค่อยๆพูดได้ จากที่พูดผิดเยอะก็จะพูดผิดน้องลง แม่ก็เก่งไปด้วยจากคุยไม่ได้ก็คุย กับ ฝรั่ง ไตหวั่น มาเลเชีย ได้คะ แอบบอกนิดนึงคนมาเลพูดได้ก็จริงแต่ฟังไม่รู้เรื่องเลย สำเนียงไม่ดีกันทั้งประเทศเลยคะ เขายังชมเราว่าสำเนียงเรากับลูกดีกว่ามากๆ TIP: นิดนึงคะเวลาประโยคไหนที่พูดอังกฤษไม่ได้จิงๆ จะเรียกน้องก่อนว่า "มะกรครับ" เป็นภาษาไทยคะเหมือนเป็นการบอกน้องก่อนว่าจะพูดไทย น้องก็จะปรับโหมดพูดไทยคะ ทำวิธีนี้จะลดความสับสนของน้องได้คะ อันนี้เป็นวิธีของเรานะคะ คุณแม่หาวิธีของตัวเองก็ได้คะ ตอนนี้มีน้องคนที่ 2 คะก็จะสอนคนเล็กด้วยคะ

ดีจังเลยนะคะ กล้าพูดคุยกับฝรั่งด้วย ก่อนหน้านี้กลัวฝรั่งมากมายเลยคะ แต่พอเริ่มสอนลูก ก็ไม่ค่อยมีโอกาสออกไปเจอใครเค้า(เพราะออกจากงานมาอยู่เลี้ยงลูกเต็มเวลา) ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าเจอฝรั่งจริงๆ จะกล้าพูดไหมเนี่ยเรา

ดิฉันสอนลูกตั้งแต่ ขวบกว่า ตอนนี้น้องขึ้นอนุบาล 1 แล้ว ให้น้องไปเตรียอนุบาลที่โรงเรียนไทยพุทธประมาณ 4 เดือนค่ะเพราะต้องการให้น้องปรับตัวให้เข้ากับโรงเรียนน้องเค้าก็ปรับตัวได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ กับเพื่อนแต่น้องจะร้องให้ทุกวันตอนที่ไปส่งหน้าโรงเรียนตอนนั้นสงสารน้องมากแต่แม่ต้องตัดใจเพื่อให้เค้าเตรียมพร้อมขึ้นอนุบาล 1  น้องจะพูดอังกฤษกับแม่ตลอดน้องอยู่กับแม่ จะแยกโหมดได้เลย เจอครูพูดกับแม่ว่าทิชเชอร์ ต่อหน้าครูจะเรียกแม่ครู น้องยังพูดไทยไม่ชัดค่ะ แต่มาเทอมนี้ขึ้นอนุบาลก็ไม่ร้องและภาษาไทยน้องก็พัฒนาขึ้น พูดชัดขึ้น ครูจะแซวประจำเลยว่าฝรั่งน้อย ไปโรงเรียนก็ใช้ภาษาไทยตลอดกับมาหาแม่แม่ก็ใช้อังกฤษตลอดเหมือนกัน เค้าก็ไม่ลืม และตอนนี้น้องสามารถแยกโหมดกับแม่ได้แล้วถ้าแม่พูดไทยน้องก็ตอบมาเป็นไทย พูดอังกฤษน้องก็ตอบมาเป็นอังกฤษ ก่อนนอนแม่จะอ่านหนังสือให้ฟังทุกวัน แม่ก็จะถามว่าอิงลิชแลงเกจ ออ ไทยแลงเกจ แต่ส่วนมากน้องจะบอกให้แม่อ่านอังกฤษให้ฟัง คิดว่าคงเป็นเพราะความคุ้นเคยกับแม่ภาษานี้แล้วค่ะ ตอนนี้มีปัญหาตรงที่น้องทำอะไรช้ากว่าเพื่อนเลย ฟังครูบางคำก็ไม่รู้เรื่อง แต่แม่ก็ไม่วอรี่หรอกค่ะเพราะน้องเพิ่งอนุบาล 1 เอง คิดว่าต้องให้เวลาน้องนะค่ะ เพราะน้องไม่ได้ใช้ภาษาไทยตั้งแต่เบบี๋ ดิฉันก็บอกครูว่าน้องอาจจะช้ากว่าเพื่อนแต่ทางด้านภาษาอังกฤษน้องเร็วกว่าเพื่อนนะค่ะ คิดว่าน้องต้องปรับตัวได้ในไม่ช้านี้

ปัญหาเดียวกันค่ะ ที่บ้านใข้อังกฤษ 100% เพราะเป็นลูกครึ่งด้วย พูดไทยได้น้อย แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาให้ลูเข้า อ. 1 ที่ รร.ไทย- คาทอลิก ก็เกิดปัญหาแบบนี้เลย ไปช้า ฟังคำสั่งไม่เค้าใจ บางทีดูเหมือนแกจะ แปลกแยก ที่พูดอังกฤษเยอะไป 

ต้องใช้เวลาใช่ใหม่ค่ะ ตอนนี้ที่บ้าน เปลี่ยนเป็น พูดไทย วันอาทิตย์และเวลา สอนการบ้าน ดีรึป่าวค่ะ กลุ้มค่ะ

รออ่านเก็บรายละเอียดไปเรื่อยๆค่ะ ตอนนี้น้อง 2.4 ปี
ตั้งใจให้น้องเรียนในระบบของรัฐบาลที่พูดภาษาไทยล้วนเหมือนกัน
แต่เรื่องภาษาไทยไม่ห่วงค่ะ เพราะที่บ้านภาษาไทย 8 ชีวิต น้องซึมซับมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว
แต่ที่ห่วงคือ Eng ค่ะ เพราะแม่ไม่เก่งแต่ก็พยายามที่จะเต็มที่กับลูก สิ่งที่สัมผัสได้ตอนนี้คือ
น้องจะพูด eng กับแม่ตลอดเวลา คำไหนที่ยังไม่รู้ศัพท์จะพูดไทยปนมาแต่แม่ไม่ซีเรียสค่ะ
จะทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อรักษาความถี่และแม่ก็จะพยายามเรียนรู้ต่อไป เพื่อให้ถึงวัยที่เค้า
จะไม่ลืม eng เคยอ่านเจอไม่แน่ใจว่าหนังสือที่ไหนจำไม่ได้ คือภาษาที่เราสอนต่อเนื่องน้อง
จะฝังแบบไม่ลืมประมาณ 10 ขวบ น้องจะจำได้แบบไม่ลืม ก็ว่ากันไปอ่ะค่ะ
สู้ๆ นะคะ ขอเป็นกำลงัใจให้ค่ะ

เลี้ยงน้องพิตต้ามาสองภาษา พอเข้า รร นี้ น้องกลับมาบอกมะม๊า ที่ รร ไม่มีใครพูดอังกฤษกันเลย หนูไม่พูโแล้วนะ  เราก็ต้องค่อยๆตะล่อม พูดกับลูกไปเรื่อยๆ อ่ะ ค่ะ กลัวเค้าลืม  มันก็น่าท้อใจเนอะ สอนลูกมาจนพูด Eng คล่องเลย ไปไหนมาไหนก็พูด Eng ตลอดเวลา  แต่ก็พยายามเล่นกับเค้าเป็น Eng     หาเพลงEngใ้ห้เค้าร้องเ่ล่น และอ่านหนังสือ Eng ให้เค้าฟังตลอดค่ะ  จะได้ไม่ลืม Eng อ่ะ   สู้ สู้ ค่ะ แม่ๆทั้งหลาย เพื่อลูกๆที่น้ารักจ้าา  เป้นกำลังใจให้จ้า  

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service